M
19:00 | 25/07/2015

Những bát cháo nghĩa tình

Tình cờ, qua một người bạn, tôi được tham gia vào đội phát cháo tình nguyện mang tên “Từ Tế”. Từ tế chứ không phải là tử tế như một số người gọi nhầm.

Người phụ nữ nghèo bán đất mở trung tâm dạy nghề từ thiện
Ấn tượng công trình xây bể xử lý nước của cô nữ sinh lớp 11
Ngô Thanh Vân dành hơn 6,5 tỷ đồng từ thiện cứu 311 em nhỏ mổ tim
Nặng tình những suất cơm từ thiện
nhung bat chao nghia tinh
Những cốc cháo nghĩa tình được chuyển đến các bệnh nhân đang điều trị
tại một số bệnh viện của Thủ đô

Hai chữ “Từ Tế” được Đại đức Thích Bảo Sơn ở Học viện Phật giáo Việt Nam đặt cho đội với ý nghĩa từ bi tế độ chúng sinh. Nghĩa là mang tâm sức tấm lòng từ bi thiện nguyện của mình chia sẻ, cứu giúp người khó khăn trong cuộc sống.

nhung bat chao nghia tinh
Một buổi phát cháo từ thiện tại Bệnh viện K 1 Phố Quán Sứ

Người đến trước giới thiệu người đến sau, từ 4 thành viên ban đầu, đến nay quân số của đội đã lên đến trên 300 người. Thành viên của đội có đủ thành phần, lứa tuổi, người là giáo viên về hưu như cô Nguyễn Thị Hiếu, cô Nguyễn Thị Liên, người công tác trong quân đội, người là nhà báo, bác sỹ, dược sỹ, sinh viên… có người trọng bệnh vẫn dành hết tâm huyết với nồi cháo như đội trưởng Lê Huy. Cứ mỗi dịp nghỉ tết, dịp hè, đội cháo lại có thêm nhiều thành viên nhí cùng tham gia. Ai cũng mong muốn góp phần nhỏ bé của mình giúp những người khó khăn, hoạn nạn, nhất là những người đau ốm phải nằm viện.

nhung bat chao nghia tinh
Các thành viên Đội cháo thăm và tặng quà cho Thương bệnh binh tại Trung tâm Thuận Thành, Bắc Ninh nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27-7

Từ Bệnh viện Nội tiết ở Thái Thịnh, sau nhiều lần giao duyên, hiện nay đội phát cháo từ thiện “Từ Tế” tổ chức nấu và phát cháo tại 4 địa điểm là K1 Quán Sứ, K3 Hà Đông, BV Quân đội 103 và BV Da Liễu ( Bạch Mai) vào thứ 5 và chủ nhật hằng tuần.

Địa điểm nấu cháo đã được nhân rộng từ đình Quan Nhân thành 3 địa điểm Triều Khúc và Phúc Tân. Nhiều gia đình đã tự nguyện cho mượn địa điểm tập kết, nấu cháo.

Hằng tuần, vào lúc 9 giờ 30 thứ 5, thứ 3 và chủ nhật, các thành viên trong đội bắt đầu chuẩn bị nguyên vật liệu và nổi lửa nấu cháo, để rồi sau đó cùng tỏa đi phát cháo tại các bệnh viện. Có anh lái xe taxi, có bác lái xe tải, mỗi khi rảnh rỗi lại tình nguyện chở cháo để các đội viên không phải thồ bằng xe máy.

Nguyên liệu nấu cháo gồm gạo tám ngon, ngô tươi, bí đỏ, đỗ xanh, cà rốt, thịt lợn, hạt sen, bơ, dầu ăn... Tất cả rau củ quả, thịt đều được chế biến, xay nhỏ trước khi nấu đảm bảo đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng do bệnh viện quy định.

nhung bat chao nghia tinh
Khâu nấu cháo đã hoàn thành tại Đình Quan Nhân, cả nhóm chuẩn bị đi phát cháo 

Một bát cháo phát ra giá trị về tiền bạc không nhiều nhưng chứa đựng trong đó tình cảm chân thành của mọi người trong đội. Chính vì thế, khi nấu cháo, phát cháo, ai cũng động viên nhau cố gắng thể hiện tấm lòng qua lời nói, nụ cười để người nhận cháo cũng hoan hỷ.

Bát cháo ở đây thực sự là bát cháo nghĩa tình, chính vì thế người đến nhận cháo mỗi ngày một đông hơn.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trần Thị Bích Ngọc, thủ quỹ của đội, cho biết: Tài chính của đội hiện không nhiều nhưng cũng đủ để nấu cháo hằng tuần, vì lương thực, thực phẩm chủ đạo như dầu ăn, gạo, bí, đậu xanh  thường được các Mạnh thường quân tài trợ, chi phí cho mỗi nồi cháo trên dưới 500 ngàn đồng. Hằng tuần đến với đội, mỗi thành viên đều thành tâm đóng góp. Điều quan trọng và cũng là mong muốn của anh chị em trong đội là thêm bạn, thêm niềm vui.

nhung bat chao nghia tinh
Cháo Từ tế luôn được đón nhận nhiệt thành, người nhận người trao đều hoan hỷ

Ngoài những nồi cháo, đội còn tổ chức vui tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi, thăm và tặng quà cho thương, bệnh binh nhân ngày 27/7, tổ chức gói bánh chưng ngày tết cho các thành viên nhí.

Đã 3 năm liền, đội duy trì việc đem tết  đến sớm cho các bé ở Viện K và Huyết học bằng việc tổ chức  luộc và phát bánh chưng xanh. Trung thu năm nay, đội đã lên kế hoạch sẽ đến thăm và tặng quà cho các bé ở trường tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Hồ Thu Thủy

Nguồn :