Người lao động cần nhận diện các "chiêu trò" lừa đảo, để tránh bị chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các nhóm lừa đảo thường “đánh” vào tâm lý của nạn nhân, đưa ra những tình huống khơi dậy lòng tham hoặc nỗi lo sợ của nạn nhân, ví dụ như người thân đang bị tai nạn cấp cứu, tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị khóa, trúng giải độc đắc... để có thể thao túng tâm lý nạn nhân trong thời gian ngắn, hòng chiếm đoạt tài sản.
Công đoàn Việt Nam tổ chức không thể thiếu của giai cấp công nhân và người lao động 3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024 Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

Trao đổi tại Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động” do Báo Lao Động tổ chức chiều nay (17/4), Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nêu cách nhận biết các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và một số biện pháp để phòng chống.

Người lao động cần nhận diện các
Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển phát biểu tại Hội thảo.

Luật sư cho biết, nhóm lừa đảo thường đánh vào tâm lý của nạn nhân, đưa ra những tình huống làm khơi dậy lòng tham hoặc nỗi lo sợ của nạn nhân, ví dụ các tình huống khó xác minh như người thân đang bị tai nạn cấp cứu, tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị khóa, trúng giải độc đắc... để có thể thao túng nạn nhân trong thời gian ngắn.

Đối tượng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng những ngôn từ tiêu cực nhằm kích động cảm xúc như “chỉ còn một cơ hội duy nhất, tình huống nguy kịch, sẽ đến khám nhà hay bắt giữ... Để tăng tính thuyết phục, đối tượng sẽ tìm hiểu các mối quan hệ của nạn nhân và biết tên những người thân cận của nạn nhân.

Về việc lựa chọn nạn nhân, các đối tượng thường lựa chọn nhóm nạn nhân có dấu hiệu hiểu biết kém về pháp luật và thông tin xã hội như trẻ em, người già... Đây là những đối tượng có nguy cơ cao hơn so với những đối tượng khác, khi không thường xuyên cập nhật thông tin về các hình thức lừa đảo mới.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo hiện nay có xu hướng lừa đảo theo nhóm nạn nhân cụ thể, các đối tượng này sẽ thu thập thông tin khách hàng từ một số chương trình khuyến mãi sau đó gửi tin nhắn yêu cầu khách hàng nhấp vào đường link web hoặc đưa thêm thông tin, sau đó sẽ sử dụng thông tin đó để xâm nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc dùng thủ đoạn khác để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Trước tình trạng các phương thức lừa đảo ngày càng tinh vi, Luật sư Nguyễn Văn Hậu lưu ý, người dân và đặc biệt là công nhân, lao động làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy cần phải trang bị cho bản thân kiến thức pháp luật cần thiết, chuẩn bị tâm lý vững vàng và luôn chú ý: Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân; luôn kiểm tra xác thực của yêu cầu trước khi chuyển tiền, cung cấp mã OTP, hoặc thông tin tài khoản E-Banking; cài đặt bảo mật tài khoản mạng xã hội bằng xác thực 2 lớp để tăng cường an ninh.

Người lao động cần nhận diện các
Luật sư Nguyễn Văn Hậu lưu ý, người lao động cần hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân và thông tin người thân lên mạng xã hội, bởi những thông tin này có thể trở thành công cụ để các nhóm lừa đảo sử dụng để thao túng tâm lý nạn nhân.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cũng lưu ý, cần hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân và thông tin người thân lên mạng xã hội, những thông tin này có thể trở thành công cụ để các nhóm lừa đảo sử dụng để thao túng tâm lý nạn nhân.

Đặc biệt, cần xác minh thông tin trước khi chuyển tiền: Nếu nhận được yêu cầu chuyển tiền từ người thân, hãy gọi điện hoặc gặp trực tiếp để xác nhận thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Cảnh giác với các ứng dụng vay tiền online: Không vay tiền từ các ứng dụng không rõ nguồn gốc và không nộp các loại phí đặc biệt để nhận khoản vay nếu không nằm trong thỏa thuận ban đầu giữa các bên.

Cảnh giác khi kết bạn qua mạng xã hội: Luôn kiểm tra kỹ thông tin và cẩn trọng khi tương tác làm quen, kết bạn hoặc hẹn hò qua mạng xã hội.

Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ, kiểm tra cẩn thận trước khi cung cấp thông tin cá nhân trên những đường link lạ, không nhập thông tin cá nhân vào các trang web không xác định hoặc không an toàn.

Kiểm tra những ký hiệu, đường dẫn bị sai lệch: Các đối tượng thường sử dụng những trang web và logo của những tổ chức uy tín như ngân hàng, công an, các bộ, ngành... Những trang web chính thức luôn có biện pháp để nhận biết thật giả được công bố trên kênh thông tin đại chúng. Vì vậy, trước khi nhập dữ liệu của những địa chỉ lậu này luôn luôn phải kiểm tra có phải chính chủ hay không.

Cảnh giác với các lời mời tham gia cộng tác: Luôn kiểm tra thông tin về công ty hoặc tổ chức trước khi đồng ý làm cộng tác viên và không tin tưởng vào các quảng cáo tuyển dụng có vẻ quá hấp dẫn.

Cập nhật thông tin về các thủ đoạn lừa đảo: Thường xuyên cập nhật và chia sẻ thông tin về các hình thức lừa đảo mới để cảnh báo cộng đồng.

Báo cáo cho cơ quan chức năng: Nếu nghi ngờ có hành vi lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật, người dân nên thông báo kịp thời cho cơ quan công an để được giúp đỡ và xử lý hợp lý.

"Công đoàn có thể phối hợp với Đoàn Luật sư và các tổ chức chính trị ở địa phương đẩy mạnh việc phổ biến thông tin pháp luật đến với người lao động. Công đoàn đặc biệt quan tâm hỗ trợ các lao động phổ thông trong việc phòng - chống - khắc phục với vai trò bảo vệ những lợi ích hợp pháp trong công việc cho người lao động, trong các trường hợp người lao động không may trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo nói trên. Công đoàn có trách nhiệm hỗ trợ phần nào trong việc bảo đảm quyền lợi, tạo điều kiện cho người lao động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong công tác điều tra và khắc phục hậu quả", Luật sư Nguyễn Văn Hậu đề xuất.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin doanh nghiệp được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin doanh nghiệp được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

(LĐTĐ) Trước thông tin phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, về việc có hiện tượng các đơn vị điện lực đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện. Bộ Công Thương khẳng định, thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội.
Giúp người lao động hiểu đúng pháp luật để tự bảo vệ mình

Giúp người lao động hiểu đúng pháp luật để tự bảo vệ mình

(LĐTĐ) Các chuyên gia đã giải đáp nhiều câu hỏi của đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, liên quan đến các vấn đề như: Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc, Luật Công đoàn và tổ chức Công đoàn Việt Nam...
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 - Tự hào và động lực

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 - Tự hào và động lực

(LĐTĐ) Amway Việt Nam - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024, với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực...
Những trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ 1/7/2024?

Những trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ 1/7/2024?

(LĐTĐ) Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Theo Nghị định khách hàng sẽ bị phong tỏa tài khoản ngân hàng trong một số trường hợp.
Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

(LĐTĐ) Núi Bà Đen không chỉ là điểm đến hành hương với hệ thống chùa Bà hàng trăm năm tuổi và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Tại đây còn rất nhiều trải nghiệm độc đáo mà nếu chưa từng thử, bạn sẽ không thấy được hết vẻ đẹp và sức hấp dẫn của ngọn núi cao nhất Nam bộ.
Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, sau một thời gian triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp với số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ...
Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.

Tin khác

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, người sử dụng lao động trả tiền lương giúp việc gia đình cao hơn mức lương tối thiểu vùng trong khu vực, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

(LĐTĐ) Những ngày tháng 5, cá cơm được mùa, ngư dân phấn khởi đánh bắt, tàu thuyền về đầy ắp khoang. Nhờ thế, những phụ nữ vùng biển Khánh Hoà với phận đời “4 không”: Không hợp đồng lao động, không bảo hộ, không bảo hiểm xã hội, không được trang bị kiến thức an toàn vệ sinh lao động, được dịp tất bật với công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

(LĐTĐ) Dự kiến, trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ trao tặng 10.000 phần quà cho đoàn viên (ĐV), công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
An cư - Giấc mơ xa vời của người lao động

An cư - Giấc mơ xa vời của người lao động

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành triển khai các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người lao động, chủ yếu hỗ trợ người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp. Tuy nhiên, do mức thu nhập của công nhân lao động còn chưa đáp ứng được các khoản chi tiêu trong cuộc sống, nên phần lớn đời sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

(LĐTĐ) Dự báo năm nay, Hà Nội sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt do vậy nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí sẽ gia tăng. Đảm bảo an toàn khi lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là điều cần thiết nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.
Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã quy định rõ về ATVSLĐ đối với người lao động (NLĐ) làm việc không theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy, người làm việc không có quan hệ lao động đa số có trình độ văn hóa thấp, thiếu việc làm, điều kiện lao động còn nhiều khó khăn, đặc biệt là NLĐ tự do trong lĩnh vực xây dựng.
Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

(LĐTĐ) Bước vào nghề với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng những người phụ nữ ngành Điện đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, kể cả những công việc tưởng chừng chỉ dành cho nam giới.
Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

(LĐTĐ) Trong quá trình làm việc, người lao động phải tiếp cận và chịu sự ràng buộc bởi nhiều yếu tố của điều kiện lao động. Để tạo ra sản phẩm trong quá trình sản xuất, con người phải làm việc, sử dụng, vận hành các máy, thiết bị, sản phẩm với nhiều tư thế khác nhau…
Xem thêm
Phiên bản di động