Kênh hỗ trợ người lao động thoát khỏi “tín dụng đen”

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, tổ chức tài chính vi mô CEP (CEP) là bạn đồng hành của công nhân lao động. Nhờ CEP, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã thoát khỏi “tín dụng đen”.
Tín dụng đen, vay nặng lãi là vấn đề nhức nhối của công nhân lao động Cận Tết, 24 nhóm đối tượng tín dụng đen bị Công an TP.HCM triệt phá Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

Tổ chức tài chính vi mô CEP (CEP) vừa phối hợp với Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị sơ kết và triển khai chương trình phối hợp phòng chống “tín dụng đen” trong đoàn viên và công nhân lao động tại các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố.

“Người bạn đồng hành” cùng công nhân

Với mục tiêu giúp đoàn viên Công đoàn (ĐVCĐ) và công nhân lao động (CNLĐ) có thu nhập thấp vượt qua khó khăn, thực hành tiết kiệm, nâng cao kiến thức tài chính, hạn chế tình trạng vay “tín dụng đen”… Trên cơ sở Đề án “CEP của Tổ chức Công đoàn tham gia phòng, chống ‘tín dụng đen’ trong công nhân lao động” được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phê duyệt và nội dung ký kết phối hợp giữa CEP và Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM. Hội nghị sơ kết được tổ chức nhằm đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện và định hướng triển khai sản phẩm dịch vụ CEP tại các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM trong những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, ông Lương Quốc Cường, Trưởng phòng Quản lý tín dụng Tổ chức tài chính vi mô CEP cho biết, thông qua chương trình phối hợp giữa CEP và Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM ký kết ngày 16/9/2023 nhằm hỗ trợ đoàn viên và CNLĐ, đến 31/3/2024 có 2.647 lượt công nhân được vay vốn CEP lãi suất ưu đãi 0,4%/tháng, doanh số 64,7 tỷ đồng; 5.288 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ từ CEP thông qua các chương trình Phát triển cộng đồng với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng; Số dư tiền gửi có kỳ hạn từ Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM, các CĐCS trực thuộc và tiết kiệm đoàn viên từ công nhân vay vốn đạt 131 tỷ đồng.

Kênh hỗ trợ người lao động thoát khỏi “tín dụng đen”
CEP là bạn đồng hành của công nhân lao động.

Tham dự hội nghị sơ kết, các CĐCS chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động CEP đến công nhân lao động, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ và triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Nhằm đẩy mạnh công tác triển khai gói cho vay ưu đãi 500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 0,4%/tháng đã được ký kết, thông qua Hội nghị, CEP và Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP. HCM thống nhất phối hợp triển khai thêm 95 CĐCS mới trong năm 2024.

Tại hội nghị, CEP cũng tiến hành trao biểu trưng hỗ trợ các chương trình Phát triển cộng đồng cho 2.638 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM trong năm 2024 với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc Tổ chức tài chính vi mô CEP đề nghị các chi nhánh CEP cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông kết hợp với các sự kiện do Công đoàn tổ chức, phối hợp cùng Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM mở các Điểm giao dịch nhằm tạo thuận lợi cho công đoàn viên tiếp cận sản phẩm dịch vụ CEP.

Bà Vũ Thế Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM đề nghị các CĐCS sau hội nghị cần nhanh chóng tham mưu ban lãnh đạo công ty triển khai nguồn vốn CEP, giúp công đoàn viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, từng bước giảm tình trạng vay “tín dụng đen”.

Tiếp tục triển khai gói cho vay 500 tỷ đồng

Trong bối cảnh dự báo năm 2024, kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn và biến động phức tạp. Tình hình kinh tế trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống của công nhân người lao động nói chung và của công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các khu chế xuất và các khu công nghiệp(KCX - KCN) TP.HCM nói riêng.

Nhiều công nhân đang lao động trực tiếp sản xuất tại các khu chế xuất và các (KCX - KCN) TP.HCM vui mừng khi CEP vừa ban hành thông báo số 86/TB-CEP về việc tiếp tục lãi suất cho vay ưu đãi cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các khu chế xuất và các khu công nghiệp tại TP.HCM. Nhằm chia sẻ khó khăn, tăng cường hỗ trợ các khách hàng là công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các KCXKCN tại TP.HCM, góp phần phòng, chống “tín dụng đen”, Tổ chức tài chính vi mô CEP tiếp tục triển khai gói cho vay khẩn cấp 500 tỷ đồng trên địa bàn Thành phố.

Còn tại địa bàn tỉnh Long An, trong năm qua có 29.014 lượt công nhân, hộ gia đình công nhân vay vốn CEP, doanh số đạt gần 719 tỷ đồng; 3.378 khách hàng công nhân mới tham gia sản phẩm tiết kiệm đoàn viên; 64 Công đoàn cơ sởmới được triển khai hoạt động CEP trong tổng số 630 Công đoàn cơ sở đang phối hợp.

Kênh hỗ trợ người lao động thoát khỏi “tín dụng đen”

Ngoài ra, cũng trong năm 2023 có khoảng 4.674 khách hàng công nhân được hỗ trợ từ chương trình Phát triển cộng đồng với tổng giá trị hơn 2,1 tỷ đồng. Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Long An cũng tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức tài chính, giúp người lao động phòng tránh “tín dụng đen” và quản lý hiệu quả tài chính cá nhân. Các sự kiện này đã thu hút 1.690 công nhân tham gia các hoạt động tuyên truyền tác hại “tín dụng đen” và 1.597 công nhân được tư vấn tài chính cá nhân tại các gian hàng do CEP tổ chức; 860 công nhân tham gia chương trình giáo dục tài chính của CEP; 274 Cộng tác viên được tham gia lớp huấn luyện nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng trong hỗ trợ vốn công nhân.

Được biết, đến cuối năm 2023, tổng số dư tiền gửi có kỳ hạn huy động từ tổ chức, cá nhân tại 4 chi nhánh CEP trên địa bàn tỉnh Long An hơn 169 tỷ đồng; sản phẩm tiết kiệm đoàn viên thu hút 37.900 công nhân tham gia gửi với tổng số dư hơn 57 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Mỹ Hiền, Giám đốc ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Long An cho biết, qua kết quả kiểm tra giám sát tại tỉnh Long An cho thấy, CEP luôn duy trì chất lượng hoạt động tín dụng tốt liên tục nhiều năm; cách tiếp cận và mô hình hoạt động của CEP đã tạo niềm tin về khả năng phát triển hiệu quả trong thời gian tới, giúp nhiều khách hàng là công nhân, người lao động được tham gia nguồn vốn vay ưu đãi của CEP.

Có cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Quí, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An đánh giá CEP đã góp phần giảm thiểu tình trạng thất nghiệp của người lao động, đẩy lùi “tín dụng đen”, xây dựng tình đoàn kết, tương trợ giữa Tổ chức công đoàn và đoàn viên trong đơn vị. Ông Quí cũng đề nghị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở các đơn vị trên địa bàn tỉnh tích cực hỗ trợ triển khai nguồn vốn, các chương trình phát triển cộng đồng, các hoạt động tuyên truyền phòng chống “tín dụng đen”, cung cấp kiến thức tài chính dành cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị; tham gia gửi tiền gửi có kỳ hạn tại CEP; tạo thuận lợi để đoàn viên, công nhân lao động được tham gia các sản phẩm dịch vụ CEP, đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết thực của người lao động.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin doanh nghiệp được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin doanh nghiệp được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện

(LĐTĐ) Trước thông tin phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, về việc có hiện tượng các đơn vị điện lực đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện. Bộ Công Thương khẳng định, thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội.
Giúp người lao động hiểu đúng pháp luật để tự bảo vệ mình

Giúp người lao động hiểu đúng pháp luật để tự bảo vệ mình

(LĐTĐ) Các chuyên gia đã giải đáp nhiều câu hỏi của đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, liên quan đến các vấn đề như: Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc, Luật Công đoàn và tổ chức Công đoàn Việt Nam...
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 - Tự hào và động lực

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 - Tự hào và động lực

(LĐTĐ) Amway Việt Nam - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024, với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực...
Những trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ 1/7/2024?

Những trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ 1/7/2024?

(LĐTĐ) Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Theo Nghị định khách hàng sẽ bị phong tỏa tài khoản ngân hàng trong một số trường hợp.
Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

Du lịch “chữa lành” trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

(LĐTĐ) Núi Bà Đen không chỉ là điểm đến hành hương với hệ thống chùa Bà hàng trăm năm tuổi và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Tại đây còn rất nhiều trải nghiệm độc đáo mà nếu chưa từng thử, bạn sẽ không thấy được hết vẻ đẹp và sức hấp dẫn của ngọn núi cao nhất Nam bộ.
Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

Đấu giá biển số xe: Khách hàng đã nộp số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, sau một thời gian triển khai thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp với số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ...
Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 2179/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.

Tin khác

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

Hà Nội: Lao động giúp việc gia đình được trả lương cao hơn lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, người sử dụng lao động trả tiền lương giúp việc gia đình cao hơn mức lương tối thiểu vùng trong khu vực, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Cùng với các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo...
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

Những phận đời “4 không” của lao động nữ vùng biển Khánh Hòa

(LĐTĐ) Những ngày tháng 5, cá cơm được mùa, ngư dân phấn khởi đánh bắt, tàu thuyền về đầy ắp khoang. Nhờ thế, những phụ nữ vùng biển Khánh Hoà với phận đời “4 không”: Không hợp đồng lao động, không bảo hộ, không bảo hiểm xã hội, không được trang bị kiến thức an toàn vệ sinh lao động, được dịp tất bật với công việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động

(LĐTĐ) Dự kiến, trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ trao tặng 10.000 phần quà cho đoàn viên (ĐV), công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

(LĐTĐ) Dự báo năm nay, Hà Nội sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt do vậy nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí sẽ gia tăng. Đảm bảo an toàn khi lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là điều cần thiết nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.
Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã quy định rõ về ATVSLĐ đối với người lao động (NLĐ) làm việc không theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy, người làm việc không có quan hệ lao động đa số có trình độ văn hóa thấp, thiếu việc làm, điều kiện lao động còn nhiều khó khăn, đặc biệt là NLĐ tự do trong lĩnh vực xây dựng.
Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

Nhọc nhằn câu chuyện “bám nghề” của những người phụ nữ ngành Điện

(LĐTĐ) Bước vào nghề với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng những người phụ nữ ngành Điện đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, kể cả những công việc tưởng chừng chỉ dành cho nam giới.
Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

Cải thiện tư thế làm việc cho người lao động

(LĐTĐ) Trong quá trình làm việc, người lao động phải tiếp cận và chịu sự ràng buộc bởi nhiều yếu tố của điều kiện lao động. Để tạo ra sản phẩm trong quá trình sản xuất, con người phải làm việc, sử dụng, vận hành các máy, thiết bị, sản phẩm với nhiều tư thế khác nhau…
Phương tiện bảo vệ cá nhân - biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động

Phương tiện bảo vệ cá nhân - biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên cả nước cho thấy công tác đảm bảo an toàn lao động đang tồn tại nhiều bất cập. Để đảm bảo an toàn trong lao động có rất nhiều biện pháp, trong đó, phương tiện bảo vệ cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng…
Xem thêm
Phiên bản di động