Người công nhân dành trọn tình yêu với nghề sửa chữa ô tô

(LĐTĐ) Bằng tình yêu với nghề sửa chữa ô tô và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc, anh Hà Công Bảo - công nhân tại Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm đã gặt hái được nhiều thành công, nổi bật là danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp Danh sách 100 "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2024

Rời ghế giảng đường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, anh Hà Công Bảo mang theo ước mơ được làm việc đúng với chuyên ngành mình đã học và cũng là sở thích từ nhỏ của anh. May mắn đã đến khi anh được nhận vào làm việc tại Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội) với vị trí Kỹ thuật viên sửa chữa chung.

Người công nhân dành trọn tình yêu với nghề sửa chữa ô tô
Anh Hà Công Bảo - Tổ trưởng Tổ Bảo dưỡng nhanh Phòng dịch vụ Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm. Ảnh: Mai Quý

Gắn bó với Xí nghiệp đến nay đã hơn 6 năm, trong suốt quá trình làm việc, anh Bảo không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp, sách vở và qua mạng internet. Đặc biệt, anh thường xuyên tự học ngoại ngữ chuyên ngành để có thể đọc hiểu, cập nhật các thông số, dữ liệu, tài liệu hướng dẫn quốc tế.

Bởi theo anh Bảo, những tài liệu mới nhất về các dòng xe, thông số kỹ thuật, kỹ thuật sửa chữa tiên tiến nhất… đều bằng tiếng Anh. Do vậy, anh buộc phải tự mày mò, đọc dịch tài liệu để mở mang kiến thức của mình. Nếu không thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ mới, chắc chắn sẽ không thể xử lý được các tình huống, nhất là những "ca bệnh khó".

“Nhiều người thường nghĩ rằng, nghề sửa chữa ô tô chỉ là nghề thuần túy tay chân, suốt ngày lấm lem với dầu nhớt, nhưng thực sự, nếu không thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao tay nghề, tiếp cận công nghệ tiên tiến, sẽ khó mà đáp ứng công việc, nhất là thời đại công nghiệp 4.0 như hiện nay. Công việc của người thợ sửa chữa cũng không khác gì một bác sĩ, phải “chẩn đoán”, “bắt bệnh” đúng mới xử lý được dứt điểm các lỗi”, anh Bảo chia sẻ.

Trong quá trình làm việc, anh Bảo đã có nhiều sáng kiến cải tiến được áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc. Tiêu biểu như sáng kiến “Chế tạo dụng cụ vệ sinh kim phun nhằm nâng cao hiệu quả vệ sinh kim phun và rút ngắn thời gian bảo dưỡng xe”. Sáng kiến này đã được Xí nghiệp công nhận và đưa vào áp dụng trong phạm vi Xí nghiệp.

Theo anh Bảo, việc vệ sinh kim phun khi tháo kim phun ra mà không có dụng cụ chuyên dụng, dẫn tới kết quả kim phun không được vệ sinh sạch. Vì thế anh đã đề xuất chế tạo dụng cụ để vệ sinh kim phun, rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả khi vệ sinh kim phun, giúp quá trình bảo dưỡng xe của khách hàng nhanh hơn, khách hàng hài lòng hơn.

Người công nhân dành trọn tình yêu với nghề sửa chữa ô tô
Trong quá trình làm việc, anh Bảo đã có nhiều sáng kiến cải tiến được áp dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc.

Một sáng kiến khác của anh Bảo là “Chế tạo dụng cụ chuyên dùng để vệ sinh lọc dầu trên các dòng xe SUV và đa dụng của Toyota” cũng đã được Xí nghiệp công nhận và đưa vào áp dụng trong phạm vi Xí nghiệp.

Chia sẻ về sáng kiến này, anh Bảo cho biết, hiện tại việc thay thế lọc dầu trên những dòng xe Toyota như Fortuner, Innova, Prado, Landcruiser mất rất nhiều thời gian để vệ sinh. Việc tháo lọc dầu làm cho dầu chảy xuống các tấm chắn bùn dưới gầm mà không có dụng cụ chuyên dụng để hứng dầu dẫn đến mất nhiều thời gian vệ sinh.

“Từ thực tế đó, tôi đã nghiên cứu chế tạo chi tiết hứng lọc dầu để khi tháo lọc dầu, dầu không bị chảy vào chắn bùn dưới gầm, rút ngắn được thời gian vệ sinh. Giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí, thời gian; đồng thời, tăng năng suất lao động của công nhân”, anh Bảo cho biết.

Ghi nhận năng lực, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề và những đóng góp của anh Bảo, Ban lãnh đạo Xí nghiệp đã tin tưởng giao đảm nhiệm Tổ trưởng Tổ Bảo dưỡng nhanh Phòng dịch vụ. Ở vị trí này, anh Bảo luôn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô cho khách hàng; quản lý, giám sát chất lượng bảo dưỡng xe ô tô của các kỹ thuật viên trong Tổ; phân công, điều phối công việc giữa các thành viên trong Tổ để đảm bảo thực hiện đúng thời gian bảo dưỡng xe định kỳ cho khách hàng theo tiêu chuẩn của Toyota.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, với vai trò là Tổ trưởng, anh Bảo luôn chú trọng hướng dẫn, đào tạo các thành viên trong tổ về kỹ năng tay nghề; đồng thời, luôn nhắc nhở các đồng nghiệp tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình bảo dưỡng nhanh của Toyota, quy trình an toàn lao động, chú trọng đảm bảo chất lượng bảo dưỡng, không để khách hàng phàn nàn về chất lượng dịch vụ.

Người công nhân dành trọn tình yêu với nghề sửa chữa ô tô
Anh Bảo hướng dẫn cho đồng nghiệp trong quá trình làm việc.

Hơn 6 năm làm việc tại Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm, bằng tình yêu với nghề sửa chữa ô tô và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc, anh Bảo đã gặt hái được những thành công nhất định, đó là: Huy chương Đồng phần thi Sửa chữa chung Hội thi tay nghề Toyota toàn quốc; Giải Ba nghề Công nghệ ô tô tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội; danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, “Lao động tiên tiến”, “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Chia sẻ bí quyết để gặt hái được những thành công trên, anh Bảo cho biết, trước hết cần phải có tình yêu, niềm đam mê với nghề. Trong quá trình làm việc cần luôn nghiêm túc chấp hành quy định của Xí nghiệp; gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại đơn vị; có trách nhiệm cao trong công việc, luôn vì lợi ích chung của tập thể; không ngừng tìm tòi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đưa ra những phương hướng, tiêu chí nâng cao chất lượng dịch vụ; luôn sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp để tất cả cùng làm tốt công việc được giao.

Tự hào khi nói về anh Bảo - người đồng nghiệp của mình, anh Lê Hải Long - công nhân Tổ Bảo dưỡng nhanh Phòng dịch vụ Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm chia sẻ: “Anh Bảo là một người có năng lực chuyên môn, luôn nỗ lực phấn đấu trong công việc, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với đồng nghiệp. Tôi cảm thấy rất may mắn khi được làm việc chung với anh Bảo và luôn coi anh là tấm gương sáng để bản thân nỗ lực phấn đấu, noi theo”.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời chất vấn

Ba Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, từ ngày 4/6 - 6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: Tài nguyên và môi trường; công thương; kiểm toán; văn hóa, thể thao và du lịch.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm hỏi, trao hỗ trợ của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố nhằm kịp thời chia sẻ với nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

(LĐTĐ) Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 14 - Công an thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Sôi nổi phần thi lý thuyết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy thành phố Hà Nội

Sôi nổi phần thi lý thuyết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Thanh Xuân đã diễn ra phần thi lý thuyết của Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực, chủ động công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCC&CNCH.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy ở phố Trung Kính

(LĐTĐ) Chiều 24/5, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Chủ tịch Bùi Thị Hòa làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, hỗ trợ khẩn cấp các nạn nhân bị thương do hỏa hoạn tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với Trường THCS Thành Công

(LĐTĐ) Ngày 24/5, đoàn giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Swiss Cottage (Singapore) đã đến tham quan, giao lưu với Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).

Tin khác

Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(LĐTĐ) Là một trong những kỹ sư có trình độ tay nghề giỏi nhất tại Công ty Cổ phần Chế tạo Thiết bị điện Việt Nam (HAVEC), anh Nguyễn Ngọc Tú đã chứng minh bản thân xứng đáng là “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Đắc Bảy sinh ra và lớn lên ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 2003, anh Bảy bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Với vai trò là một kỹ thuật viên - Công nhân chăn nuôi, từ năm 2003 đến nay, anh Bảy luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Đoàn đại biểu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" dâng hương, báo công lên Bác

Đoàn đại biểu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" dâng hương, báo công lên Bác

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Đoàn đại biểu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024” đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để dâng hoa, dâng hương báo công lên Bác nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.
Hiệu quả từ phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Hiệu quả từ phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang được các cấp Công đoàn và công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng. Năm 2024, toàn thành phố Hà Nội có 62.520 công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 2.230 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở”; 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

(LĐTĐ) Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, luôn tìm tòi những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất công việc chuyên môn, công nhân Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chính là tấm gương thợ giỏi để các đồng nghiệp noi theo.
Người công nhân nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến

Người công nhân nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình làm việc, anh Nguyễn Đình Thiết - Tổ trưởng Tổ sơn, đánh bóng xe ô tô (Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, không ngừng trau dồi kiến thức, đưa ra các sáng kiến, sáng tạo được áp dụng đem lại hiệu quả trong công việc.
Người thợ trẻ được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô

Người thợ trẻ được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Quang Hà (sinh năm 1990), thợ điện kỹ thuật Công ty TNHH Máy và Thiết bị công nghiệp Lam Uy phấn khởi khi biết mình được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Những nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2025

Những nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2025

(LĐTĐ) Phát huy kết quả và những thành tích của phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” của huyện Thanh Trì năm 2025, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tiếp tục tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở, động viên công nhân lao động thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau.
Ấn tượng phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”

Ấn tượng phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”

Năm 2024, Thanh Trì có 30 “Công nhân giỏi” cấp huyện và có 3 “Công nhân giỏi” cấp Thành phố. Đây là hiệu quả từ sự phát huy phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” của toàn thể các cấp Công đoàn huyện cùng sự chỉ đạo hiệu quả của Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì.
Người công nhân trẻ đầy sức sáng tạo

Người công nhân trẻ đầy sức sáng tạo

(LĐTĐ) Dù làm bất cứ công việc gì cũng phải sáng tạo, đó là những điều mà anh Lê Đình Lam, Trưởng bộ phận Cơ điện, Công ty TNHH Sản xuất nhựa Bình Thuận (Thanh Trì, Hà Nội). Chính vì sức sáng tạo không ngừng, anh không chỉ giúp công ty tiết kiệm chi phí sản xuất, hoàn thành sớm các dự án, mà còn là người truyền lửa nhiệt huyết cho anh chị em công nhân, đồng nghiệp thêm hăng say lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động