Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: “Nước sống” hydrogen ion kiềm giúp chăm sóc da hiệu quả

(LĐTĐ) Lão hoá là quá trình già đi và tăng nguy cơ sinh ra các loại bệnh tật trong cơ thể, trong đó da là biểu hiện rõ ràng nhất của quá trình lão hoá. Trong cố gắng tìm ra các giải pháp chống lại quá trình lão hoá của cơ thể, nhiều nghiên cứu tập trung vào “nước sống” hydrogen ion kiềm do ưu thế chứa nồng độ cao chất Hydro - một chất từ lâu được công nhận về khả năng chống lão hoá.
Máy lọc nước Hydrogen ion kiềm của Kangaroo đến với người tiêu dùng Nước không chỉ sạch mà còn có giá trị tốt hơn cho cơ thể Kangaroo ứng dụng công nghệ mới vào máy lọc nước Hydrogen ion kiềm

Chúng tôi có cuộc trò chuyện với Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ. Bác sĩ Phạm Cao Kiêm - Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung ương - là người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Da liễu, Phẫu thuật thẩm mỹ về các vấn đề liên quan đến lão hoá da cũng như việc sử dụng nước Hydrogen ion kiềm trong cuộc sống hàng ngày với mục đích làm chậm quá trình lão hoá da và các bệnh về da liên quan đến lão hoá.

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: “Nước sống” hydrogen ion kiềm giúp chăm sóc da hiệu quả
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ. Bác sĩ Phạm Cao Kiêm - Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu Trung ương

Phóng viên: Thưa Bác sĩ Phạm Cao Kiêm, là người có kinh nghiệm 20 năm trong ngành Da liễu, phẫu thuật thẩm mỹ, ông có thể nói gì về các bệnh liên quan đến lão hoá ở da?

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: Lão hoá là quá trình già đi của các tế bào. Trong cơ thể con người luôn tồn tại hai quá trình đồng hoá và dị hoá. Dưới 20 tuổi, quá trình đồng hoá mạnh hơn, các tế bào phát triển rất mạnh. Từ 25 – 30 tuổi trở đi, quá trình dị hoá thắng thế, các tế bào phát triển chậm hơn, thời gian già của tế bào dài hơn.

Ví dụ, quá trình phát triển của tế bào từ tế bào đáy đến tế bào thượng bì ở người bình thường là từ 28 đến 30 ngày, nhưng ở người lớn tuổi, quá trình đó chậm hơn, từ 35 đến 40 ngày. Tế bào từ lúc sinh ra, lớn lên và chết theo chu trình, đây là quy luật tự nhiên không ai có thể chống lại được.

Bệnh về da liên quan đến lão hoá thì có rất nhiều. Phổ biến như là bệnh da khô, da nhăn nheo, da biến sắc tố... Ở da mỏng thì có biểu hiện giãn mạch, ở da dày thì thường gặp bệnh lý da xù xì, dày sừng ánh nắng, dày sừng da dầu... Lão hoá da cũng tạo điều kiện xuất hiện các bệnh lý tiền ung thư ... hay các bệnh lý như ung thư da.

Phóng viên: Tức là, những bệnh về da có liên quan đến lão hoá thì rất đa dạng, mức độ từ đơn giản đến nghiêm trọng. Và như bác sĩ vừa nói ở trên, lão hoá da có liên quan đến việc thiếu nước trong tế bào. Nước có vai trò quan trọng với tế bào da thế sao?

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: Trong cơ thể con người, 70% là nước, nên không chỉ với tế bào da mà với tế bào của mọi cơ quan khác trong cơ thể, nước đều quan trọng. Riêng với sức khỏe da, khi nước không có đủ, da sẽ bị khô, dẫn đến nhiều bệnh lý.

Khi cung cấp đủ nước, sức sống của tế bào da sẽ tốt hơn, quá trình lão hóa vì thế sẽ chậm đi
Khi cung cấp đủ nước, sức sống của tế bào da sẽ tốt hơn, quá trình lão hóa vì thế sẽ chậm đi

Phóng viên: Lão hoá là quá trình tất yếu của cơ thể, nhưng con người ai cũng muốn cưỡng lại quá trình lão hoá. Với riêng ngành chăm sóc da, sự can thiệp của y học có kéo lùi được quá trình lão hoá không?

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: Lão hoá là quá trình sinh lý tự nhiên không thể cưỡng lại được. Lão hoá diễn ra cả bên trong và bên ngoài, bên trong là quá trình tự nhiên không thể ngăn cản được, bên ngoài có thể phòng tránh, làm chậm nó và cải thiện nó. Y học cũng có nhiều biện pháp tác động làm chậm quá trình lão hoá.

Ví dụ mất collagen thì dùng tăng sản collagen, da thiếu chất thì bổ sung dưỡng chất, da thiếu nước thì cung cấp đủ nước cho tế bào da cũng khiến da trẻ hoá. Đặc biệt, nếu sử dụng nước hyodrogen ion kiềm thì ngoài việc cung cấp đủ nước còn cung cấp cả chất kháng oxy hóa, làm cho quá trình lão hoá chậm hơn.

Phóng viên: Bác sĩ vừa đề cập đến nước hydorgen ion kiềm, đây có phải loại nước mà người ta gọi là “nước sống”? “Nước sống” hydrogen ion kiềm có gì khác biệt so với nước thường, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: Nước giàu Hydrogen là nước có chứa Hydrogen với nồng độ cao, có thể giao động từ 160ppb đến trên 1500 ppb. Ppb ở đây là viết tắt từ tiếng Anh có nghĩa là parts per billion, nghĩa là 1 phần tỷ, thì có thể hình dung kích thước của nó nhỏ như thế nào.

Tác dụng của Hydrogen được phát hiện từ rất lâu là có khả năng chống chất oxy hóa - chất oxy hóa thúc đẩy làm tăng quá trình lão hóa, làm cho tế bào nhanh bị lão hóa. Hydrogen kháng lại quá trình oxy hóa, giúp quá trình lão hóa chậm lại. Đặc biệt, với kích thước siêu nhỏ của Hydrogen, nó có thể tiến vào, tác động trực tiếp vào tế bào, trung hoà triệt để các chất oxy hóa trong tế bào, nhờ đó, làm chậm lại quá trình lão hoá.

Phóng viên: “Nước sống” hydrogen ion kiềm có thể sử dụng trong điều trị các bệnh về da liên quan đến lão hóa được không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: Nước hydrogen ion kiềm không phải là thuốc trị bệnh. Mục tiêu chủ yếu của Hydrogen là kháng oxy hóa - một trong các nguyên nhân lão hóa da - làm quá trình lão hóa chậm hơn. Hydrogen ion kiềm loại bỏ các yếu tố thúc đẩy quá trình lão hoá, tức là ngăn chặn nguyên nhân ban đầu của những bệnh lý liên quan đến lão hoá.

Tuy nhiên, điều này quan trọng chứ. Lão hoá là nguyên nhân của rất nhiều bệnh về da. Chị em từ 25 –-30 tuổi đã cần để ý đến việc chăm sóc da, làm giảm quá trình lão hoá rồi. Da không bị lão hoá thì sẽ khỏe mạnh, trẻ lâu, hạn chế mắc các căn bệnh liên quan đến lão hoá da.

Trong các nghiên cứu, nước giàu Hydrogen cũng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh khô da, phổ biến nhất là viêm da cơ địa. Viêm da cơ địa là do mất nước sinh ra khô da, nứt nẻ. Dùng nước giàu Hydrogen sẽ cung cấp nước cho cơ thể và cho da, uống nước Hydrogen ion kiềm có tác dụng hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Chỉ số ORP càng âm thể hiện khả năng chống oxy hóa càng cao
Chỉ số ORP càng âm thể hiện khả năng chống oxy hóa càng cao

Phóng viên: Tôi muốn hỏi đến việc chăm sóc da tại nhà từ nguồn nước hydorgen ion kiềm. Hiện nay, trên thị trường đã có máy lọc nước hydrogen ion kiềm, điển hình như hãng Kangaroo sử dụng công nghệ điện phân nước RO, Hydrogen có thể đạt đến 1500ppb. Phụ nữ có thể dùng loại “nước sống” này để chăm sóc da, làm chậm sự lão hoá và các bệnh về da liên quan đến lão hoá được không?

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: Tốt chứ! Như tôi đã nói ở trên, riêng việc bổ sung đủ nước cho da đã là rất tốt rồi. Nước hydrogen ion kiềm thì lại càng tốt hơn vì có Hydrogen kháng oxy hoá,thẩm thấu rất tốt vào tế bào vì cấu trúc của nó rất nhỏ, làm chậm quá trình lão hoá không những của da mà còn của các cơ quan khác trong cơ thể. Đấy là một trong những lý do khiến các bác sĩ khuyên dùng nước hydorgen ion kiềm.

Phóng viên: Khi dùng nước Hydrogen tại nhà có e ngại về tác dụng phụ nào không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Phạm Cao Kiêm: Hydrogen thực ra cũng là một thành phần của nước, mà nước chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào nói về tác dụng phụ của nước giàu Hydrogen, kể cả với nồng độ Hydrogen cao nên người ta chỉ đề cập đến lợi ích của nước này mà chưa đề cập đến tác dụng phụ.

Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện!

Trường Thịnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND Thành phố thực hiện phiên chất vấn và ...
Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

(LĐTĐ) Chiếc xe bán tải đi qua cầu ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì bất ngờ mất lái, lao xuống suối khiến 2 người tử vong, 2 ...
Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

(LĐTĐ) Trước một đối thủ quá manh, gã khổng lồ xứ Catalan đã không thể có được dù chỉ là một điểm rời sân Allianz Arena. Trận thua này, cộng với ...
Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

(LĐTĐ) Mặc dù được đánh giá cao hơn nhưng trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột vì nhiều lý do khác nhau và dưới áp lực buộc phải thắng nếu ...
5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

Rụng tóc thực sự có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến tóc ...
Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng và giá Đô la Mỹ nổi tiếng với mối tương quan nghịch đảo. Nhưng năm 2022 sẽ là năm của vàng hay USD?
Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...

Tin khác

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

Rụng tóc thực sự có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến tóc của bạn mỏng đi nhanh chóng.
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tương lai, người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà thuốc

Tương lai, người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà thuốc

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tương lai, người dân có thể nhận được thuốc kháng vi rút này hoặc ra nhà thuốc mua uống như một loại thuốc cảm bình thường.
Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Hiện nay, dân số Việt Nam là khoảng 96 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,14%/năm giai đoạn từ 2009-2019. Tuy nhiên, thách thức trong công tác dân số thời gian tới là rất lớn.
Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 4 với phần chất vấn Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngộ độc rượu gia tăng cuối năm

Ngộ độc rượu gia tăng cuối năm

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng. Riêng trong vòng 2 tuần trở lại đây, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận ít nhất 8 bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Đáng lo ngại, các ca bệnh đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao và đã có trường hợp tử vong.
Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật

Chuyên gia chỉ cách giúp mẹ phân biệt Omega thực vật và Omega động vật

Từ lâu, Omega vẫn được biết đến là dưỡng chất rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ bởi trong chất xám của não hầu hết là acid béo Omega.
Hội nghị khoa học kỹ thuật quốc tế Hoàn Mỹ Mayo Clinic

Hội nghị khoa học kỹ thuật quốc tế Hoàn Mỹ Mayo Clinic

(LĐTĐ) Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ công bố Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Hoàn Mỹ Mayo Clinic sẽ được tổ chức lần đầu tiên trên nền tảng trực tuyến. Hội nghị được tổ chức tại Website: https://hoanmyconference.vn từ ngày 10 đến ngày 11/12/2021.
Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục, tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ tăng động, giảm chú ý, tư duy logic ngôn ngữ của trẻ bị hạn chế, thậm chí tự kỷ.
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (233), khu cách ly (198), khu phong tỏa (78).
Xem thêm
Phiên bản di động