Nặng tình những suất cơm từ thiện

LĐTĐ - Nằm ẩn mình trong con ngõ nhỏ trên đường Trần Khát Chân, cứ mờ sáng là cánh cửa chùa Linh Sơn (Thanh Nhàn) rộng mở, đón các phật tử tình nguyện đến chùa nấu cơm từ thiện.

Tình nguyện làm việc thiện

Từ sớm tinh mơ, trong ngôi chùa yên ắng, các phật tử, tình nguyện viên đang cùng nhau làm những công việc thầm lặng nhưng chứa đầy nhiệt huyết và tinh thần yêu thương chia sẻ khó khăn, hoạn nạn với cộng đồng, với người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi người một việc, người nhóm bếp, nhặt rau, thái thịt, vo gạo. Những câu chuyện đùa vui khiến buổi nấu cơm thêm rôm rả, người già, người trẻ tham gia nhiệt tình, coi như việc nhà mình.

5h 30 sáng, cơm lên khói. 6h, mẻ cơm đầu tiên đã ra lò. Những chậu cơm khói nghi ngút, dẻo thơm được xới vào những hộp nhỏ, dưới bếp, các món thức ăn cũng đã xong. Khoảng 7h 45, canh đã nguội được đóng vào các túi nilon. Mỗi suất cơm được đóng gói, sắp xếp ngay ngắn trên bàn. Các suất ăn do nhà chùa nấu ngon, sạch sẽ. Bởi thế mà cơm từ thiện của chùa luôn mong mỏi của không chỉ người nghèo ở Bệnh viện K bấy lâu nay.

Sư thầy Thích Nữ Như Hiền, trụ trì chùa Linh Sơn, cho biết: Để có 250 suất cơm và 500 suất cháo ở cả hai địa điểm của Bệnh viện K (một ở 43 Quán Sứ, Hà Nội và một ở Tam Hiệp, Thanh Trì), mỗi ngày nhà chùa phải dùng hơn 50kg gạo, 70 - 80kg rau củ và khoảng 15 kg thịt, trứng, đậu phụ... Từ năm 2006 đến nay, nhà chùa đã mang hàng vạn suất cơm, cháo từ thiện cho người bệnh nghèo. Đây là những bữa ăn hoàn toàn miễn phí, nhằm san sẻ những khó khăn mà các bệnh nhân đang phải đối mặt.

 Nhiều người đến chùa cúng lễ biết đến việc làm này cũng chở gạo, mang tiền góp sức cùng nhà chùa làm việc thiện. Trong đó, có các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên dành ngày nghỉ đến nấu cơm cùng các phật tử. Việc làm đó thật ý nghĩa trong cuộc tsống hôm nay.

Được tận mắt chứng kiến những việc thiện ở đây, tôi đã có cái nhìn khác về những suất cơm từ thiện. Từ nguyên vật liệu được đích thân sư thầy ra chợ chọn mua đồ tươi ngon, các công đoạn chế biến thức ăn, đến không gian nhà bếp đều rất sạch sẽ và gọn gàng. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, tổ trưởng tổ từ thiện cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện công việc này đều đặn gần 7 năm nay, nhiều nhà hảo tâm, kể cả các nhà báo đến thăm bếp ăn đều phải thốt lên, sạch quá. Nhà chùa có nội quy rất rõ ràng, từ việc phân công người làm đến những quy định vệ sinh, dinh dưỡng mỗi suất ăn. Nhờ thế mà các suất ăn của chùa không chỉ được người bệnh mong chờ, mà nhiều người nhà bệnh nhân cũng thích”.

8h30 sáng, chuyến cơm đầu tiên xuống Bệnh viện K2 (Tam Hiệp- Thanh Trì). Nơi có hàng trăm bệnh nhân nghèo nôn nóng chờ đợi niềm hạnh phúc được nhận các xuất ăn từ thiện của nhà chùa. Những bệnh nhân nghèo có phiếu cơm của chùa Linh Sơn (do bệnh viện phát) sẽ được phát trước. Sau phát cơm, những suất dôi ra sẽ được trao cho những trường hợp khác. 10h, xe ngược lên K1 ở Quán Sứ. 11h, khuôn viên bệnh viện đông nghịt bệnh nhân và người nhà đang chờ. Mặc dù mỗi suất ăn giá trị kinh tế không cao, nhưng nó được người bệnh, đặc biệt là người mắc bệnh hiểm nghèo đón nhận trân trọng.

Cuộc gặp gỡ của thiện tâm

Để bếp có thể đỏ lửa vào lúc 5 giờ sáng, các phật tử từ già đến trẻ tham gia công việc tình nguyện thường rời nhà và bắt đầu một ngày mới khi trời còn tối. Tất cả họ đến đây như một cái duyên với chùa, đã gắn bó với nhau như một gia đình và có chung suy nghĩ, làm việc thiện là niềm vui, người có công góp công, người có của góp của, tất cả vì người nghèo.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, cho biết: Việc làm này thu hút nhiều phật tử thập phương đến với chùa, trẻ có, già có, từ học sinh, sinh viên, cán bộ công chức đến các cụ về hưu…có người ở tận Mỹ Đình, Dịch Vọng bắt xe buýt từ sớm để đến chùa. Bà Trần Vân Hằng ở ngõ 281 Trần Khát Trân, năm nay 67 tuổi vẫn đều đặn 5h sáng hằng ngày đi bộ vào chùa. Bà Hằng cùng các phật tử có chung suy nghĩ: “Được làm việc thiện là niềm vui của tuổi già. Chúng tôi không có tiền thì chúng tôi góp công”.

Đặc biệt, cặp vợ chồng trẻ Lưu Anh (37 tuổi) và Diệu Hiền (31 tuổi) ở 922 Trương Định cùng nhau đến chùa làm việc thiện. Chồng thông cống rãnh, vợ chèo thuyền tôn ra giữa hồ trước chùa để cắt những lá sen úa, dọn dẹp mặt hồ. Anh Lưu Anh chia sẻ: Chúng tôi đến với chùa đã hơn 4 năm qua sự giới thiệu của ban bè. Sáng nào cũng vậy, cứ 5h sáng, khi hai đứa con gái (đứa lớn 9 tuổi, nhỏ 5 tuổi) vẫn còn say giấc thì hai vợ chồng đã lục đục ra khỏi nhà. Khi những suất cơm bắt đầu đến với những người nghèo, thì chúng tôi lại tất tả về nhà chuẩn bị công việc kinh doanh. “Từ ngày tham gia công việc thiện, vợ chồng mình thấy cuộc sống hanh thông, con cái ngoan ngoãn, học giỏi hơn”, chị Diệu Hiền nói.

“Tích ngọc, tích châu, tích bạc vàng của cải rồi cũng phải tiêu tan. Ai mà tích được nhiều nhân đức, ấy thế giàu sang”. Đó là lời Phật dạy. Nhà chùa muốn gửi thông điệp đến với mọi người về sự sẻ chia đau khổ, nâng đỡ người trong cơn hoạn nạn. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của người Việt - lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân.

Phương Linh

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực then chốt cho bước phát triển bứt phá từ năm 2026. Thành phố mạnh tay tăng đầu tư cho khoa học công nghệ, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm và triển khai các chương trình đào tạo nhân lực số. Những bước đi quyết liệt này hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đồng bộ, gắn kết Nhà nước - doanh nghiệp - nhà trường.
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo động lực mới, đột phá cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển, xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động