Kỳ cuối: Chuyện cưới xưa và lời giải cho cưới nay

Kỳ cuối: Chuyện cưới xưa và lời giải cho cưới nay

Với phương châm “phát huy, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống”, với phương châm “hòa nhập nhưng không hòa tan”, dù chúng ta đang tiến hành xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để thực hiện mục tiêu vì một Việt Nam hưng thịnh, nhưng luôn kiên quyết, kiên trì quan điểm bảo vệ nền tảng văn hóa truyền thống. Nhìn lại những câu chuyện cưới xưa, hy vọng chúng ta sẽ đúc kết ra bài học, tìm lời giải cho bài cưới nay.
Nông dân tiên phong trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nông dân tiên phong trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Cùng với Đảng bộ và chính quyền, nông dân các xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Hà, Tân Hội, Thọ Xuân (huyện Đan Phượng) đã trở thành những người đi tiên phong, giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, nâng cao tiêu chí về thu nhập, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Đây cũng là 5 xã đầu tiên của thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Kỳ 2: Những mô hình còn dang dở

Kỳ 2: Những mô hình còn dang dở

Để triển khai Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, thời gian qua không ít tổ chức, địa phương đã triển khai mô hình cưới xin theo đời sống mới. Chính những mô hình này được cộng đồng đánh giá rất cao, nhưng không hiểu sao cứ ngày càng bị “teo” dần.
Nâng cao vai trò Công đoàn trong phòng, chống tai nạn lao động

Nâng cao vai trò Công đoàn trong phòng, chống tai nạn lao động

An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một chủ trương lớn của Đảng, được Nhà nước cụ thể hóa bằng pháp luật. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, công tác ATVSLĐ ngày càng được các ngành, các cấp, người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội quan tâm thực hiện, trở thành ý thức chung của mọi người. Đặc biệt, các cấp Công đoàn có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống tai nạn lao động.
Kỳ 1: Khi niềm vui trở thành nỗi niềm

Kỳ 1: Khi niềm vui trở thành nỗi niềm

Làm thế nào để Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục đi vào cuộc sống, để đám cưới thực sự góp phần vì một Hà Nội văn minh, vì người Hà Nội thanh lịch là vấn đề còn nguyên tính thời sự.
Longform: “Thủ lĩnh” Công đoàn luôn nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của tổ chức

Longform: “Thủ lĩnh” Công đoàn luôn nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của tổ chức

Gắn bó với tổ chức Công đoàn từ tháng 10/2016 đến nay, quãng thời gian không quá dài nhưng đủ để Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Thủy đem đến một “luồng gió mới” trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) của địa phương. Với những đóng góp của mình, chị Thủy vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022 - giải thưởng cao quý dành cho cán bộ Công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”.
Longform: Phối hợp chặt chẽ để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Longform: Phối hợp chặt chẽ để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Việc ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025, giữa Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội là tiền đề quan trọng để các bên phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động Công đoàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021, của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02).
Hành trình đáng nhớ của SEA Games 31 ở Thủ đô

Hành trình đáng nhớ của SEA Games 31 ở Thủ đô

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Hà Nội vinh dự đăng cai Lễ khai mạc, Lễ bế mạc và tổ chức 18 môn thi đấu trên địa bàn. Đây là lần thứ 2 sau 19 năm (kể từ năm 2003), người dân Thủ đô lại được sống, chứng kiến không khí sôi động của một kỳ SEA Games và đóng góp tích cực cho thành tích thể thao nước nhà. Kỳ SEA Games lần này, Hà Nội đã có sự chuẩn bị chu đáo, để lại dấu ấn về sự thân thiện, mến khách trong lòng bạn bè quốc tế.
Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Tờ Strait Times dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Singapore, ông Tan Chuan-Jin, cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore, đánh giá Việt Nam đã tổ chức một kỳ SEA Games “ở đẳng cấp cao”. Thực vậy, Hà Nội và Việt Nam đã căng cai thành công kỳ SEA Games 31 cả về công tác phục vụ lẫn chuyên môn thể thao với thành tích đứng đầu bảng tổng sắp huy chương. Riêng với Hà Nội, chúng ta đã quảng bá được một hình ảnh thân thiện, hiếu khách, qua đó nâng tầm thương hiệu du lịch Thủ đô.
Khẳng định vai trò của ngành Tuyên giáo Thủ đô trong xây dựng và phát triển Thành phố

Khẳng định vai trò của ngành Tuyên giáo Thủ đô trong xây dựng và phát triển Thành phố

Thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Ngành Tuyên giáo Thủ đô đã có những đóng góp, cống hiến quan trọng vào thành tích chung của thành phố Hà Nội. Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội (3/3/1949 - 3/3/2022), đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về những đóng góp ấy và mục tiêu, định hướng trong thời gian tới để hệ thống tuyên giáo Thủ đô ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình.
Đoàn viên đón Tết đủ đầy, Xuân mới trọn vẹn

Đoàn viên đón Tết đủ đầy, Xuân mới trọn vẹn

Sau một năm nhiều khó khăn, vất vả, những ngày này, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đang đón Xuân, vui Tết Nhâm Dần trong an bình, phấn khởi. Chia sẻ với phóng viên Lao động Thủ đô trong những ngày đầu năm mới, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã làm hết sức mình để san sẻ khó khăn và chăm lo chu đáo nhất Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho CNVCLĐ. Khi và chỉ khi đoàn viên, CNVCLĐ có Tết đủ đầy, cán bộ Công đoàn mới có niềm vui Xuân trọn vẹn.
Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho công nhân viên chức lao động

Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho công nhân viên chức lao động

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô cần được phát triển toàn diện, trong đó công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, về những kết quả nổi bật mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được và những nhiệm vụ cụ thể để thực hiện công tác này trong thời gian tới.
Quyết tâm góp phần hoàn thành mục tiêu 1 triệu sáng kiến vượt khó, phát triển

Quyết tâm góp phần hoàn thành mục tiêu 1 triệu sáng kiến vượt khó, phát triển

Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, trong 2 năm 2022 và 2023, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô quyết tâm đóng góp ít nhất 130.000 sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch, phát triển sản xuất - kinh doanh, tăng năng suất lao động và đổi mới tổ chức, hoạt động Công đoàn. Để hiểu rõ thêm về mục tiêu và kế hoạch triển khai phong trào thi đua, phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô chuyên nghiệp, tâm huyết, trách nhiệm

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô chuyên nghiệp, tâm huyết, trách nhiệm

Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặt ra cho tổ chức Công đoàn là phải đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ. Trước tình hình đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên nghiệp, có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu hoạt động trong tình hình mới. Nhân dịp đầu Xuân mới, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc trò chuyện nhiều tâm huyết xoay quanh chủ đề này.
Đổi mới, sáng tạo, hướng hoạt động vào thực chất, ý nghĩa

Đổi mới, sáng tạo, hướng hoạt động vào thực chất, ý nghĩa

Thời gian qua, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, hướng hoạt động vào thực chất và đạt kết quả toàn diện, góp phần vào thành tựu chung của Thủ đô và đất nước. Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả ấn tượng của Công đoàn Viên chức Hà Nội trong năm 2021 và những hoạt động hướng tới Đại hội Công đoàn Viên chức Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm

Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm

Vượt qua những thách thức, khó khăn của đại dịch, năm 2021, thông qua các hoạt động trách nhiệm, sáng tạo, đột phá, Công đoàn Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động… Xuân mới Nhâm Dần, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về những dấu ấn nổi bật của tổ chức Công đoàn trong năm 2021 và định hướng, nhiệm vụ trọng tâm sẽ triển khai trong năm 2022.
Nâng cao chất lượng hoạt động để đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân

Nâng cao chất lượng hoạt động để đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân

Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những đóng góp quan trọng của HĐND vào thành quả tốt đẹp mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã nỗ lực đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời chia sẻ những quan điểm, nhiệm vụ sẽ triển khai trên tinh thần đổi mới, không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND Thành phố đối với sự phát triển của Thủ đô trong năm tiếp theo.
Vững vàng vượt qua thử thách, đồng tâm hiệp lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Vững vàng vượt qua thử thách, đồng tâm hiệp lực xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Trong không khí đón mùa Xuân Nhâm Dần 2022, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân Thủ đô đã nỗ lực đạt được trong một năm đầy khó khăn, thách thức vừa qua và những định hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo, nhằm tiếp tục xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị thế, tầm vóc đảng bộ lớn nhất cả nước và niềm tin yêu của Nhân dân.
Đổi mới sáng tạo, thích ứng linh hoạt nâng cao hiệu quả và vị thế Công đoàn Thủ đô

Đổi mới sáng tạo, thích ứng linh hoạt nâng cao hiệu quả và vị thế Công đoàn Thủ đô

Năm 2021 là một năm đầy biến động và khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, hoạt động thực chất, thích ứng linh hoạt để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Thường trực, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có những quyết sách đúng, trúng, quyết liệt, thể hiện sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, “biến nguy thành cơ”, khẳng định vị trí và nâng tầm vị thế Công đoàn Thủ đô, đáp ứng được mong mỏi của đoàn viên, người lao động. Đón chào Xuân Nhâm Dần 2022, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về những kết quả nổi bật trong năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của các cấp Công đoàn Thủ đô.
    Trước         Sau    
Phiên bản di động