Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp

(LĐTĐ) Xuất phát điểm là công nhân có tay nghề bậc thấp, với tinh thần không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, chị Dương Quỳnh Nga đã trở thành chuyền trưởng chuyền may 3 tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ở vị trí là một đảng viên, chuyền trưởng, chị Nga luôn tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, cuộc sống và là tấm gương sáng tại Công ty.
Nhân rộng các mô hình thiết chế Công đoàn 3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024 Người thợ tài hoa và tình yêu với các công trình

Từ "lính mới"… đến chuyền trưởng dày dặn kinh nghiệm

Gắn bó với Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda (Gia Lâm, Hà Nội) đến nay đã 28 năm, chị Nga vẫn còn nhớ như in những ngày đầu mới vào làm việc tại Công ty. Khi đó, chị như một trang giấy trắng được Ban lãnh đạo Công ty và đồng nghiệp phác họa những nét vẽ đầu tiên để tạo nên một bức tranh đẹp về người công nhân ngành may da năng động, sáng tạo, trách nhiệm, tâm huyết với nghề.

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp
Với tinh thần không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo trong công việc, chị Dương Quỳnh Nga đã trở thành chuyền trưởng chuyền may 3 tại Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda. Ảnh Mai Quý.

Giữa không gian của chuyền may 3, khi không khí sản xuất hối hả tạm lắng lại để nhường chỗ cho những phút nghỉ ngơi giữa ca, chúng tôi có dịp trò chuyện nhiều hơn với chị Nga, nghe chị chia sẻ về những nỗ lực, phấn đấu của bản thân để đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ như danh hiệu: "Bàn tay vàng ngành may da", "Chiến sĩ thi đua", "Công nhân giỏi Thủ đô".

Chị Nga kể: "Khi mới vào làm việc tại Công ty, tôi và các công nhân khác luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo cũng như những đồng nghiệp lâu năm trong Công ty; được đào tạo, hướng dẫn bài bản để có kỹ năng tay nghề, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của công việc. Tôi thấy môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp tại đây rất tốt, nên luôn xác định gắn bó lâu dài và nỗ lực cống hiến cho sự phát triển chung của Công ty".

Chính từ suy nghĩ đó mà từ một "lính mới" trong nghề, nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của những đồng nghiệp đi trước và tinh thần ham tìm tòi, học hỏi để hoàn thiện, nâng cao kỹ năng tay nghề của bản thân, chị Nga đã nhanh chóng bắt kịp yêu cầu và đáp ứng được guồng quay của công việc. Nếu như, trong một dây chuyền sản xuất, mỗi công nhân chỉ phụ trách một công đoạn thì chị Nga là người nắm rõ và làm được tất cả mọi công đoạn. Chị luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất Công ty giao, năng suất lao động luôn vượt mức từ 110% đến 125%. Hiện tại, tay nghề của chị Nga đã đạt bậc 6/6.

Ghi nhận năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề và những nỗ lực cống hiến của chị Nga, cách đây hơn 20 năm, Ban lãnh đạo Công ty đã tin tưởng giao cho chị nhiệm vụ làm chuyền trưởng chuyền may 3 và là người đào tạo nghề cho những công nhân mới được tuyển dụng, công nhân có tay nghề thấp để họ nhanh chóng nâng cao tay nghề và có thu nhập ổn định.

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp
Chị Nga luôn tận tình đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc chuyên môn. Ảnh: Mai Quý

Là một trong rất nhiều đồng nghiệp đã được chị Nga hướng dẫn, hỗ trợ trong công việc, chị Đoàn Thị Nhi chia sẻ: "Chị Nga là một người rất giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Trong quá trình làm việc, những gì chúng tôi chưa biết, chị Nga sẽ chỉ bảo tận tình đến khi mọi người hiểu và thực hiện được công việc một cách thành thục. Với những công nhân mới vào làm việc tại Công ty, còn nhiều bỡ ngỡ và chưa biết việc, khi được chị Nga hỗ trợ, hướng dẫn thì sẽ cảm thấy rất tự tin và bắt nhịp với công việc rất nhanh".

Cống hiến bằng những sáng kiến, sáng tạo thiết thực

Nhận thấy chị Nga là một công nhân ưu tú, có lý tưởng phấn đấu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có đạo đức và lối sống lành mạnh, được đồng nghiệp tin yêu, Công ty đã quan tâm bồi dưỡng, rèn luyện để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Năm 2020, chị Nga đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ý thức rõ vai trò của một đảng viên, chuyền trưởng, chị Nga càng thêm gương mẫu, nỗ lực phấn đấu trong công việc, cuộc sống để trở thành một tấm gương sáng cho các đồng nghiệp noi theo.

Bản thân chị Nga luôn tiên phong, trách nhiệm trong việc thực hiện các nhiệm vụ tại Công ty. Đơn cử như, ngoài việc luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất được giao, khi Công ty có nhiều đơn hàng và huy động công nhân có điều kiện mang hàng về nhà làm thêm thì chị là một trong những người đầu tiên đăng ký nhận thêm hàng bán thành phẩm về may tại nhà, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất của Công ty.

Từ thực tiễn công việc, chị Nga đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo để nâng cao năng suất lao động; đồng thời, chị cũng tích cực tham gia vào công tác cải tiến công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Riêng năm 2023 vừa qua, chị Nga đã có 3 sáng kiến để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, các sáng kiến của chị có giá trị làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, chị Nga cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua tại Công ty như: Phong trào thi thợ giỏi, Hội thi bàn tay vàng ngành may da và đều đạt giải trong các hội thi.

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp
Chị Nga trao đổi với đồng nghiệp về chất lượng sản phẩm. Ảnh: Mai Quý

Chia sẻ về những sáng kiến cải tiến gần đây của bản thân, chị Nga cho biết, chuyền may 3 được phân công chuyên may các sản phẩm như: Túi đựng cát, nẹp xương y tế xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và những sản phẩm có tính chất khó, phức tạp như: Ba lô du lịch, cặp chống gù cho học sinh... Đây đều là những sản phẩm mà thị trường hiện nay rất ưa chuộng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, để sản xuất được những sản phẩm này đòi hòi người công nhân phải có kỹ thuật cao.

"Khi bắt đầu sản xuất các loại sản phẩm này, nhiều thao tác công nhân làm còn rất lúng túng, công nghệ kỹ thuật chưa hoàn chỉnh. Nhận thấy điều đó, bản thân tôi đã cố gắng nghiên cứu cải tiến từng công đoạn sản xuất sao cho công nhân làm một cách dễ dàng và đạt năng suất cao. Cụ thể, tôi đã nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ lắp ghép vào hộp của sản phẩm, làm tăng năng suất của công đoạn này lên 125% so với định mức mà phòng kỹ thuật của Công ty hướng dẫn; tiết kiệm chi phí trên 100 triệu đồng cho Công ty và tiết kiệm nhân công sản xuất", chị Nga vui mừng chia sẻ.

Ngoài ra, theo chị Nga, khi chuyền may 3 được giao nhiệm vụ sản xuất cặp phục vụ lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát và bao da đựng súng. Đây là sản phẩm đặc chủng, rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, nguyên liệu bằng da thật nên may rất khó và phức tạp. Nhưng vì lòng đam mê nghề nghiệp, chị đã cùng phòng kỹ thuật của Công ty nghiên cứu công nghệ sản xuất, kỹ thuật lắp ráp sản phẩm và đề xuất làm các dụng cụ gá lắp để người công nhân dễ làm, đạt được năng suất cao và chất lượng sản phẩm tốt. Vì vậy, năng suất của chuyền may 3 đạt rất cao, hằng tháng luôn vượt năng suất từ 115% đến 125%.

Đánh giá về những đóng góp của chị Nga đối với Công ty, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda Đinh Thị Thanh Hà cho biết: "Chị Nga là công nhân giỏi của Công ty nhiều năm qua. Trong quá trình làm việc, chị Nga đã có rất nhiều sáng kiến, sáng tạo để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, chị Nga luôn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, đổi mới các thao tác kỹ thuật lắp ghép sản phẩm để phù hợp với khả năng của công nhân. Từ đó, giúp cho dây chuyền sản xuất vận hành trơn tru hơn, công nhân làm việc dễ dàng hơn và năng suất lao động tăng cao hơn. Có thể nói, chị Nga là một tấm gương sáng để mọi người học hỏi và là người truyền cảm hứng lao động sáng tạo, hăng say cho những người xung quanh".

Lắng nghe để tạo sự đoàn kết, thống nhất

Cả chuyền may 3 có hơn 20 thành viên, mỗi người một cá tính khác nhau, với vai trò là “chị cả”, bằng uy tín và sự khéo léo của mình, chị Nga đã dung hòa được tất cả để cả chuyền may cùng đoàn kết, chung sức vì một mục tiêu chung là hoàn thành tốt nhiệm vụ được Công ty giao. Chia sẻ bí quyết để tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong một tập thể, chị Nga cho biết: "Tôi luôn lắng nghe ý kiến của mọi người, đồng thời nắm bắt tính cách của từng người để có cách ứng xử phù hợp. Ngoài ra, tôi thường tổ chức cho công nhân trong chuyền may 3 đi dã ngoại để các thành viên thêm gắn kết và có cơ hội để hiểu nhau hơn. Từ đó, sẽ có sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và cả cuộc sống".

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp
Các thành viên trong chuyền may 3 luôn đoàn kết, chung sức vì một mục tiêu chung là hoàn thành tốt nhiệm vụ được Công ty giao. Ảnh: Mai Quý

Không chỉ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc chuyên môn, chị Nga còn rất tích cực, chủ động tham gia các hoạt động đoàn thể và các phong trào thi đua. Vừa là chuyền trưởng, vừa là một cán bộ Công đoàn của Công ty, chị Nga luôn đi sâu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân và kịp thời đề đạt với các cấp lãnh đạo những nhu cầu chính đáng của công nhân như việc tổ chức ăn ca tại Công ty, đóng góp ý kiến trong việc quản lý chất lượng sản phẩm tại phân xưởng, chế độ đãi ngộ phúc lợi cho đoàn viên, người lao động… Qua đó, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động và ổn định quan hệ lao động tại Công ty.

Trong những câu chuyện với đồng nghiệp của chị Nga, chúng tôi được biết, chị Nga còn là một người luôn mở lòng, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như: Ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ khuyến học… do các cấp, các ngành phát động.

Chào tạm biệt chị Nga và những công nhân của chuyền may 3 khi tiếng máy khâu bắt đầu vang lên đều đặn, chứng kiến từng đường kim mũi chỉ được điều chỉnh đúng vị trí trên sản phẩm thông qua sự điều khiển của những đôi bàn tay nhanh thoăn thoắt, chúng tôi liên tưởng đến hình ảnh đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đang thêu dệt khát vọng được không ngừng cống hiến cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Thủ đô và đất nước. Họ chính là những bông hoa trong vườn hoa người tốt, việc tốt đã, đang và sẽ không ngừng khoe sắc, tỏa hương thơm ngát để cuộc sống ngày càng thêm tươi đẹp.

Mai Quý

Nên xem

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 20/5, các trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận Tây Hồ đồng loạt tổ chức Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”. Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của quận Tây Hồ chào mừng, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu sẽ xây dựng và cung cấp ra thị trường khoảng 6.600 căn hộ nhà ở xã hội, phát triển khoảng 8.000 - 10.000 căn trong năm 2024.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

(LĐTĐ) Trong tháng 5/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và trao quyết định thành lập 5 Công đoàn cơ sở, kết nạp 262 người lao động vào tổ chức Công đoàn.
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Ngày 20/5/2024, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các đơn vị tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Chính phủ đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Sau cơn mưa lớn giờ tan tầm chiều 20/5, hàng loạt tuyến đường ở các quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thành phố Thủ Đức ngập nặng, có nơi nước ngập quá bánh xe.

Tin khác

Đoàn đại biểu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" dâng hương, báo công lên Bác

Đoàn đại biểu "Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" dâng hương, báo công lên Bác

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Đoàn đại biểu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024” đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để dâng hoa, dâng hương báo công lên Bác nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.
Hiệu quả từ phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Hiệu quả từ phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang được các cấp Công đoàn và công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng. Năm 2024, toàn thành phố Hà Nội có 62.520 công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 2.230 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở”; 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024”

Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024”

(LĐTĐ) Từ những tấm gương điển hình tiên tiến cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” và đề nghị UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 100 công nhân lao động.
LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024”

LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024”

(LĐTĐ) Tối 17/5, tại thị xã Cửa Lò, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024” nhằm tôn vinh, khen thưởng những công nhân lao động đã nỗ lực, vượt khó đạt được thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.
Người thợ hàn có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty

Người thợ hàn có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty

(LĐTĐ) Trong 10 năm gắn bó với Công ty cổ phần Kết cấu thép Bình Phú (huyện Thạch Thất, Hà Nội), anh Tạ Văn Thắng không chỉ được biết đến là một người thợ hàn có tay nghề cao, gặt hái được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi, mà anh còn là người kèm cặp, đào tạo, truyền cảm hứng cho không ít anh em đồng nghiệp khác.
Chàng kỹ sư cơ điện bén duyên “môi trường”

Chàng kỹ sư cơ điện bén duyên “môi trường”

(LĐTĐ) Nói đến công nhân môi trường chúng ta thường nghĩ ngay đến những chiếc chổi tre hay tiếng xe đẩy leng keng, trên thực tế, cùng với sự đổi mới trong yêu cầu chuyên môn, nghề môi trường đã và đang dần chuyển mình từ thu gom, quét hút đến cao hơn là đốt rác phát điện. Cái duyên đến với nghề công nhân môi trường của chàng kỹ sư điện Nguyễn Tư Vinh, Công nhân giỏi Thủ đô cũng bắt đầu từ sự chuyển mình như thế.
Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

Người công nhân thoát nước bén duyên “thợ giỏi”

(LĐTĐ) Tận tâm, trách nhiệm trong công việc, luôn tìm tòi những sáng kiến, cải tiến để nâng cao năng suất công việc chuyên môn, công nhân Nguyễn Văn Toàn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, chính là tấm gương thợ giỏi để các đồng nghiệp noi theo.
Người công nhân nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến

Người công nhân nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình làm việc, anh Nguyễn Đình Thiết - Tổ trưởng Tổ sơn, đánh bóng xe ô tô (Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, không ngừng trau dồi kiến thức, đưa ra các sáng kiến, sáng tạo được áp dụng đem lại hiệu quả trong công việc.
Người thợ trẻ được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô

Người thợ trẻ được vinh danh Công nhân giỏi Thủ đô

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Quang Hà (sinh năm 1990), thợ điện kỹ thuật Công ty TNHH Máy và Thiết bị công nghiệp Lam Uy phấn khởi khi biết mình được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Những nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2025

Những nhiệm vụ trọng tâm phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” năm 2025

(LĐTĐ) Phát huy kết quả và những thành tích của phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” của huyện Thanh Trì năm 2025, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tiếp tục tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở, động viên công nhân lao động thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau.
Xem thêm
Phiên bản di động