Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

(LĐTĐ) Một số tỉnh thành phía Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng những tuần qua đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Sự ảnh hưởng của dịch đến đời sống kinh tế - xã hội là rất nặng nề. Vì nghĩa đồng bào cả nước lại đang hướng về miền Nam ruột thịt, về “Sài Gòn - thành đồng của Tổ quốc”, mong dịch sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường.
Người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ Gạt bỏ mọi nỗi lo… để tác nghiệp Hướng tới mục tiêu sống an toàn hơn

Miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh đang trong lúc căng mình chống dịch. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giành nhiều thời gian vừa làm việc trực tiếp, vừa họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Các địa phương hết dịch cũng bắt đầu chi viện nhân lực, vật lực cho các địa phương đang là tâm điểm dịch… Ấy vậy, thật buồn, trên không gian mạng những ngày qua đang có những bình phẩm không hay, thiếu thiện chí, thậm chí mang tính chia rẽ về nghĩa đồng bào.

Đừng bình luận thiếu tính xây dựng
Lễ xuất quân của hơn 300 sinh viên, cán bộ giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đêm 30/6. Ảnh: BYT

Khi các địa phương gặp khó khăn, hoạn nạn (thiên tai, dịch họa), Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương lớn, đã đi đầu trong công tác giúp đỡ. Những ngày qua, khi thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, một số tỉnh, thành phố đã nhanh chóng trích ngân sách dự phòng gửi đến Thành phố hỗ trợ công tác chống dịch. Bên cạnh đó, bà con một số tỉnh như Quảng Bình, Lâm Đồng… còn nướng cá, gửi rau… vào Thành phố để giúp bà con nghèo, bà con nơi bị phong tỏa, giãn cách được “ấm bụng”.

Nghĩa cử là thế, song buồn thay trên mạng xã hội, thậm chí có một số người lại gọi đó là “làm màu”! Từ khi có đại dịch, thành phố Hồ Chí Minh trung bình một ngày vẫn đạt thu ngân sách tới 1.500 tỷ đồng! Song, thu ngân sách là một chuyện, giúp Thành phố nói chung, bà con Thành phố nói riêng trong lúc khó khăn là chuyện khác.

Đó là phạm trù của chuyện nghĩa, chuyện tình. Bà con Nam Bộ và người dân “Thành đồng Tổ quốc” là những người sống hào sảng, nghĩa tình thấm đẫm chất nhân văn. Họ không bao giờ ca thán hay “lên mặt” dạy đời, chỉ tiếc một số người viết “phây” lại buông những lời bình phẩm chua cay.

Đặc biệt, với sự kiện hơn 300 sinh viên cùng 9 cán bộ giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương vào thành phố Hồ Chí Minh chống dịch đã trở trành “tâm điểm” búa rìu dư luận mạng xã hội suốt mấy ngày qua. Không chỉ lên án mà còn có biểu hiện phân biệt vùng, miền với không ít lời lẽ miệt thị.

Nên nhớ hơn 300 sinh viên này, trong số đó có rất nhiều bạn vừa căng mình cùng đội ngũ y bác, sĩ dập dịch ở tâm dịch Bắc Giang. Họ vào thành phố Hồ Chí Minh giúp Thành phố trong công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Chỉ vì một số hình ảnh họ được chở bằng máy bay thân rộng vào Thành phố, thông tin họ ở tại hệ thống khách sạn 4-5 sao, rồi “cả” đề nghị phải mặc đồ bảo hộ chuẩn để làm việc đã dấy lên những bình luận thiếu tính xây dựng.

Chẳng nói đâu xa ngay trong bóng đá, muốn thắng trận đòi hỏi cầu thủ phải có sức khỏe tốt nhất. Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hoành, họ được các doanh nghiệp tài trợ đi máy bay thân rộng, ở hoặc “tạm thời” ở khách sạn 4-5 sao để lấy sức, đảm bảo sức khỏe cho cuộc chiến chống dịch trước mắt thì đã sao?

Trước hết phải khẳng định các bạn sinh viên đến từ Hải Dương là làm theo mệnh lệnh của cấp trên và cũng của trái tim. Đi, ăn, ở ra sao là việc của nhà trường, của các cơ quan chức năng. Đơn giản thế, song từ nghĩa cử cao đẹp, họ lại trở thành nạn nhân bị ném “gạch đá” không thương tiếc trên mạng.

Thành phố Hồ Chí Minh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, số người nhiễm Covid-19 tăng lên từng ngày. Để khống chế dịch, bên cạnh việc đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cần phải đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, sàng lọc.

Với việc làm này, dẫu thành phố Hồ Chí Minh có đội ngũ y tế hùng hậu nhất nước thì vẫn không thể đáp ứng nhu cầu. Do đó, sự chi viện của Bộ Y tế và các địa phương là vô cùng cần thiết. Các bạn sinh viên được đi máy bay thân rộng, được ở khách sạn 4-5 sao bị “ném gạch”, nhưng những giờ này, ngày này các bạn đang phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, nóng như thiêu suốt 5-6 tiếng đồng hồ để cùng đội ngũ y, bác sĩ Thành phố chống dịch. Các “bạn phây” nghĩ sao?

Vì “nghĩa đồng bào”, vì sứ mệnh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, xin đừng bình luận kiểu thiếu ý thức, thiếu tính xây dựng như thế.

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...
Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

Vietjet công bố các đường bay thẳng đến Nga từ giữa năm 2022

(LĐTĐ) Vietjet hôm nay công bố các đường bay thẳng đầu tiên đến châu Âu, chính thức khởi động mạng bay quốc tế đón đầu nhu cầu di chuyển bật tăng ...
Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung khiến 13 người thiệt mạng

Lũ lụt tại miền Trung trong mấy ngày qua đã khiến 13 người bị thiệt mạng, 4 người bị mất tích, nhiều tài sản, công trình bị thiệt hại do ...
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ ...
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày ...
Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Công bố nhà tài trợ kim cương cho SEA Games 31 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Ban tổ chức SEA Games 31 đã công bố thương hiệu Bia Saigon thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ...

Tin khác

Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

(LĐTĐ) Cả thế giới “rúng động” vì biến thể mới của SARS-CoV-2 mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên Omicron (B.1.1.529). Hiện biến chủng này đã xuất hiện ở một số quốc gia châu Phi và các nước Úc, Bỉ, Đức, Hà Lan, Hồng Kông (Trung Quốc)…
Để “Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi”

Để “Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi”

(LĐTĐ) Sau 75 năm kể từ Hội nghị lần thứ nhất, Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 đã khai mạc ngày hôm qua (24/11). Đây được xem là “Hội nghị Diên hồng về văn hóa” với nội dung trọng tâm xuyên suốt là dẫn luận, hệ thống lại các quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa...
Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch

Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Việc thành phố Hà Nội xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19 trong mọi tình huống, đặc biệt là dịp cuối năm là thể hiện tính thống nhất trong phòng, chống đại dịch để hướng tới mục tiêu “sống chung an toàn với dịch” trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 chưa biết đến bao giờ biến mất.
Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

(LĐTĐ) Muốn nâng cao năng suất lao động, ngoài đổi mới, ứng dụng các trang thiết bị, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, điều quan trọng phải nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, tay nghề. Trong đó, công tác đào tạo nghề đóng vai trò quan trọng.
Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội thận trọng thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở xã, phường là chủ trương đúng, nhằm bảo toàn kết quả phòng chống dịch bấy lâu nay, đồng thời từng bước giảm tải hệ thống y tế tuyến Thành phố, Trung ương, giảm “gánh nặng” cho các khu cách ly tập trung.
3 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung

3 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung

Dù không có sự đột phá, nhưng việc hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẵn sàng đối thoại với nhau chính là sự thừa nhận rằng xung đột, dù là về vấn đề thương mại, hay Biển Đông đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới.
Để nhiều doanh nghiệp mới được thành lập

Để nhiều doanh nghiệp mới được thành lập

(LĐTĐ) Phấn đấu từ nay đến năm 2025 có 1,5 triệu doanh nghiệp, song hành với nâng cao năng suất lao động để tăng khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.
Để người lao động không rút bảo hiểm xã hội

Để người lao động không rút bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, khoảng 870.000 lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu so với năm 2020 con số này tăng lên rất nhiều. Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội trong thời gian tới, các bộ, ngành cần phải có chính sách hạn chế “bán lúa non” bảo hiểm.
Tiền nhiều để làm gì?

Tiền nhiều để làm gì?

(LĐTĐ) Xét cho cùng tiền là mệnh giá dùng để trao đổi. Và trong phạm trù kinh tế, hiệu quả, kết quả cuối cùng của quá trình làm việc, sản xuất, kinh doanh là chúng ta làm ra được bao nhiêu tiền? Thu về được lượng tiền bao nhiêu?
Không bỏ lỡ “cơ hội vàng”!

Không bỏ lỡ “cơ hội vàng”!

(LĐTĐ) 10 năm tới, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ già hóa dân số, đồng nghĩa với gánh nặng an sinh xã hội sẽ rất lớn. Vì vậy, để thực hiện thành công mục tiêu đưa đất nước trở thành quốc gia hùng cường, tận dụng thời gian vàng trong thời gian này có tính chất quyết định.
Xem thêm
Phiên bản di động