Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em Bộ Xây dựng: Bảo đảm an toàn tính mạng người dân nếu sạt lở đất, lũ quét…
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích ở khu vực sông Guadalupe, bang Texas.

Theo thông tin từ giới chức hạt Kerr - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 24 người mất tích sau hơn 3 ngày xảy ra lũ.

Thị trưởng Joe Herring Jr. bày tỏ sự đau xót và cho biết thành phố không nhận được cảnh báo kịp thời, điều này làm dấy lên làn sóng chỉ trích về hệ thống dự báo và cảnh báo thiên tai.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott xác nhận hơn 20 cơ quan cấp bang đã được điều động với tổng lực lượng gồm: 1.750 nhân sự cứu hộ, y tế, an ninh. Hơn 975 phương tiện và thiết bị cứu hộ. Các đội thuyền của Sở Công viên và Động vật hoang dã. Trực thăng từ Vệ binh Quốc gia Texas. Lực lượng chiến thuật và cảnh sát từ Sở An toàn Công cộng

Dù mưa lớn dự kiến sẽ chấm dứt trong ngày hôm nay, nhưng theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS), sông Llano có thể đạt đỉnh mức lũ vào sáng 9/7, còn sông San Saba sẽ đạt mức lũ nhỏ hơn vào sáng 10/7.

Trước mức độ tàn phá nghiêm trọng, Tổng thống Donald Trump đã ký tuyên bố tình trạng thảm họa liên bang đối với hạt Kerr, đồng thời thông báo sẽ đến thăm vùng lũ vào ngày 11/7.

Trong khi đó, làn sóng chỉ trích về công tác cảnh báo và chuẩn bị ứng phó thiên tai đang lan rộng, đặc biệt nhắm vào hệ thống của Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS). Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer đã gửi thư yêu cầu Tổng thanh tra Bộ Thương mại Roderick Anderson mở cuộc điều tra về tình trạng thiếu hụt nhân sự tại NWS.

Được biết, hai văn phòng NWS tại Texas phụ trách sông Guadalupe hiện đang thiếu các nhân sự chủ chốt, một phần hệ quả từ chính sách cắt giảm nhân sự dưới thời chính quyền Trump trong các năm trước.

Các chuyên gia cảnh báo rằng thảm kịch tại Texas không chỉ là hậu quả của hiện tượng thời tiết cực đoan, mà còn là lời cảnh tỉnh về khả năng phản ứng chậm chạp của hệ thống cảnh báo thiên tai, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng tần suất các hiện tượng mưa lũ cực đoan.

Các nhà lập pháp, giới chức và chuyên gia đều đồng thuận rằng đã đến lúc chính quyền liên bang và bang phải tái đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng cảnh báo thiên tai, đảm bảo đủ nhân sự cho NWS, đồng thời nâng cấp năng lực xử lý thông tin thời tiết cực đoan trong bối cảnh thời tiết ngày càng khó lường.

QN (th)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có động thái mạnh khi hủy tư cách công ty đại chúng đối với 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FLC.
Khởi công xây dựng Tiên Dương Park City trở thành dự án nhà ở xã hội quy mô lớn, kiểu mẫu

Khởi công xây dựng Tiên Dương Park City trở thành dự án nhà ở xã hội quy mô lớn, kiểu mẫu

Trong chuỗi sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 234 công trình, dự án trên cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội chính thức khởi công Khu nhà ở xã hội Tiên Dương Park City - dự án nhà ở xã hội (NƠXH) độc lập, tập trung đầu tiên có quy mô lớn của Thủ đô, đóng vai trò quan trọng trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Khởi công khu tổ hợp văn phòng, khách sạn gần 5.000 tỷ đồng tại Hà Nội

Khởi công khu tổ hợp văn phòng, khách sạn gần 5.000 tỷ đồng tại Hà Nội

Ngày 19/12, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự Lễ khởi công dự án Tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp (Tổ hợp Times Square Hà Nội) - công trình Trường Trung học cơ sở và mầm non (tại số 2 đường Phạm Hùng, phường Yên Hòa).
Chuỗi hoạt động ý nghĩa của Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương tại Côn Đảo

Chuỗi hoạt động ý nghĩa của Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương tại Côn Đảo

Ngày 19/12, tại đặc khu Côn Đảo (TP.HCM), đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam

Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.
Không phải trend nhất thời, “hòn đảo thiên đường” này hot bền bỉ nhiều năm vì lý do này

Không phải trend nhất thời, “hòn đảo thiên đường” này hot bền bỉ nhiều năm vì lý do này

Không phải ngẫu nhiên mà Côn Đảo nhiều lần xuất hiện trong các bảng xếp hạng du lịch uy tín quốc tế. Hòn đảo này từng được Travel + Leisure bình chọn vào danh sách những đảo đẹp nhất châu Á - một sự ghi nhận dành cho vẻ đẹp thiên nhiên gần như còn nguyên vẹn.
Nhận định Man City vs West Ham: Etihad lại mở hội?

Nhận định Man City vs West Ham: Etihad lại mở hội?

Trận đấu giữa Manchester City và West Ham tại Etihad tối 20/12 được xem là một trong những cặp đấu có sự chênh lệch lớn nhất ở vòng 17 Premier League 2025/26. Trong bối cảnh Man City đang tăng tốc mạnh mẽ trong cuộc đua vô địch, còn West Ham chật vật ở nhóm cuối bảng, mọi dữ kiện đều đang nghiêng về một chiến thắng thuyết phục cho thầy trò Pep Guardiola.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Israel hoãn thả hàng trăm tù nhân Palestine

Israel hoãn thả hàng trăm tù nhân Palestine

Israel ngày 23/2 tuyên bố hoãn việc thả hàng trăm tù nhân Palestine cho đến khi nhóm chiến binh Hamas đáp ứng các điều kiện. Động thái này một lần nữa cho thấy sự mong manh của thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.
Xem thêm
Phiên bản di động