Hướng tới mục tiêu sống an toàn hơn

(LĐTĐ) Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam, một điều chắc chắn chúng ta không thể "ngày một, ngày hai" đẩy lùi được dịch bệnh và chắc chắn chúng ta cũng không thể mãi dùng phương pháp như hiện tại để khống chế dịch bệnh. Hướng tới mục tiêu sống an toàn hơn chỉ có thể "phủ sóng" vắc xin đến toàn dân nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng. Trong đó, để có tiền mua vắc xin tiêm miễn phí cho nhân dân, Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 là "chìa khóa" quan trọng.
Hơn 49 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 qua hình thức nhắn tin Hơn 18 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 qua Cổng 1400 Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trân trọng mọi đóng góp, huy động mọi nguồn lực để sớm có vắc xin cho nhân dân
Hướng tới mục tiêu sống an toàn hơn
Ảnh minh họa.

Tối 5/6, Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội. Phát biểu tại lễ ra mắt quỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, sự hưởng ứng và nỗ lực của toàn thể nhân dân, Việt Nam đã là điểm sáng thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong phương pháp chống dịch, ta không được lựa chọn giải pháp dễ làm mà ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội, mà chỉ phong tỏa những vùng bị dịch và giãn cách ở vùng có nguy cơ, duy trì cuộc sống bình thường bằng cách khoanh vùng, cách ly, truy vết.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, với các chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi giải pháp chống dịch theo phương châm mới "5K + vắc xin" và ứng dụng công nghệ. Đặc biệt, tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19, thể hiện sự đoàn kết, là tinh thần quý báu của nhân dân ta với phương châm Bác Hồ đã dạy: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong".

Thủ tướng cho rằng cuộc chiến với Covid-19 bằng vắc xin là cuộc chiến đi đường dài để tiêm cho nhân dân hằng năm. Điều đó là sự xuất phát từ trách nhiệm, chia sẻ nên cần đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của quỹ đúng tôn chỉ, mục đích, phục vụ sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết.

Trong bối cảnh đất nước ta còn khó khăn, sự chung tay góp sức bằng tấm lòng là cần thiết. Đây sẽ là quỹ của tinh thần đoàn kết, sự nhân ái, niềm tin, trái tim, kết nối trái tim cùng nhau vượt qua khó khăn góp phần tạo nên Việt Nam chiến thắng, ghi danh vào lịch sử về một chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thông tin về Quỹ vắc xin, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đồng tiền trong quỹ là kết tinh sự yêu thương, tinh thần trách nhiệm, nên chúng tôi phải có tinh thần sử dụng hiệu quả trong phòng chống dịch cho Nhân dân. Bộ Tài chính cam kết công khai, minh bạch sử dụng số tiền này.

Như đã đề cập, dù Covid-19 có biến chủng thế nào thì với bộ óc “siêu việt” của con người chắc chắn đã và sẽ tiếp túc sản xuất, sáng chế ra những loại vắc xin phòng, chống hiệu quả. Bởi vậy, để sống chung với Covid-19 an toàn, điều quan trọng chúng ta luôn phải có nguồn vắc xin dự phòng vừa đủ.

Trước mắt là cần nguồn tiền lên tới 25 nghìn tỷ đồng để tiêm vắc xin cho ít nhất 70 triệu dân. Ngân sách Nhà nước hạn hẹp, việc thành lập Quỹ để xã hội hóa nguồn lực là một chủ trương đúng của Đảng và Chính phủ không có mục đích nào khác là hướng tới một cuộc sống an toàn cho Nhân dân.

Với phương châm "lá lành đùm là rách", phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, mỗi tổ chức, cá nhân bà con trong và ngoài nước hơn lúc nào hết hãy chung sức, chung lòng, người có nhiều ủng hộ nhiều, người có ít ủng hộ ít để Quỹ vắc xin phòng Covid-19 sớm có đủ tiền để thực hiện hóa mục tiêu miễn dịch cộng đồng, cuộc sống của chúng ta lại trở về trạng thái bình thường.

H.Lê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

(LĐTĐ) Ngày 28/10 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến tham vấn quốc tế về Định hướng chiến lược phát triển ngành ...
Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

(LĐTĐ) Sáng 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa ...
Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

(LĐTĐ) Ngày 26/10 vừa qua, Liên Bộ Công Thương - Tài chính có quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước, cụ thể: Xăng E5RON92 tăng 1.427 đồng/lít (lên mức ...
Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Samsung, dưới sự hợp tác kỹ thuật của Hội đồng ...
Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

(LĐTĐ) Quốc hội đang bàn về cơ chế đặc thù cho các địa phương, giờ là lúc chúng ta cũng nên cân nhắc việc bàn một cơ chế đặc thù cho ...
Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

(LĐTĐ) Từ 1.296 tác phẩm ca khúc (bản nhạc) và các bản ghi âm thanh bài hát của 935 tác giả và đồng tác giả gửi tham dự, Ban Tổ chức ...
Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng của gia đình và giá trị to lớn của gia đình văn hóa, hạnh phúc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia ...

Tin khác

Ngăn ngừa “tín dụng đen” ẩn náu trên không gian mạng!

Ngăn ngừa “tín dụng đen” ẩn náu trên không gian mạng!

(LĐTĐ) Hoạt động tín dụng dưới bất kỳ hình thức nào đều phải có giấy phép của cơ quan thẩm quyền cấp. Do đó, những hình thức cho vay nếu không có giấy phép đều là “tín dụng đen”. Trách nhiệm của cơ quan chức năng phải triệt tiêu ngay khi nó mới hình thành.
Cần hậu kiểm về công tác từ thiện

Cần hậu kiểm về công tác từ thiện

(LĐTĐ) Sau “lùm xùm” về hoạt động từ thiện liên quan đến một số nghệ sĩ, lần đầu tiên vấn đề minh bạch trong hoạt động từ thiện đã được các đại biểu Quốc hội đưa thảo luận tại Nghị trường. Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, chắc chắn tới đây sẽ có câu trả lời chính thức.
Nhà ở cho công nhân

Nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Giai cấp công nhân, người lao động là chủ thể làm ra của cải vật chất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mạnh giàu. Do đó, việc tiếp tục nghiên cứu để ban hành các cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở công nhân không chỉ cụ thể hóa chủ trương của Đảng đối với giai cấp công nhân mà còn góp phần gián tiếp nâng cao năng suất lao động.
Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

(LĐTĐ) Phải khẳng định, dẫu có “phủ kín” vắc xin thì dịch Covid-19 vẫn chưa thể hết trong ngày một, ngày hai. Do đó, phương án “sống chung an toàn với dịch” được cho là giải pháp mang tính tình thế để phục hồi sản xuất - kinh doanh. Hơn thế, SARS-CoV-2 là loại vi rút có hệ số biến chủng khó lường nhất, nếu chúng ta chỉ cần lơ là mất cảnh giác là cái giá phải trả rất đắt.
Sử dụng đất và quy hoạch đất

Sử dụng đất và quy hoạch đất

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, trong hơn 10 năm qua, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, đa phần đều xuất phát từ công tác quy hoạch, chính sách đền bù và giải phóng mặt bằng. Vì vậy, các chuyên gia, người dân kỳ vọng việc tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai tới đây sẽ chấm dứt được tình trạng này.
Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

(LĐTĐ) Để giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục vượt khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đang cùng các bộ, ngành liên quan tiến hành sửa điều kiện vay trả lương ngừng việc gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng theo hướng bỏ điều kiện không có nợ xấu, không yêu cầu quyết toán thuế năm 2020.
Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng doanh nghiệp. Với phương châm “bạn đồng hành của doanh nghiệp”, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều biện pháp kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục sản xuất- kinh doanh.
Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ở một số nước phát triển, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi nhập cảnh vẫn phải cách ly y tế. Còn khu vực Nam Mỹ như Brazil… những công dân đến từ các quốc gia có dịch bất luận thế nào cũng phải cách ly y tế ít nhất 1 tuần. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với những biến thể khó lường, an toàn vẫn là nhiệm vụ hàng đầu.
Vươn tầm cao mới

Vươn tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, phát huy hào khí tháng Mười… toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nhân và nhân dân Thủ đô cùng chung sức đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền Thành phố quyết tâm xây dựng Thủ đô vươn tầm cao mới, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Xem thêm
Phiên bản di động