Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia
Cổ nhân có câu “Dụng nhân như dụng mộc”. Chính vì thế, khi nước nhà giành được Độc lập chưa lâu, ngày 4/10/1945 trong bài viết “Thiếu óc tổ chức - một khuyết điểm lớn trong các ủy ban nhân dân” với bút danh Chiến Thắng, đăng trên Báo Cứu quốc số 58, Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn chỉ rõ: “Việc dụng nhân tài, ta không nên căn cứ vào những điều kiện quá khắt khe, miễn là không phản lại quyền lợi dân chúng, không là Việt gian, thân Pháp, thân Nhật, có lòng trung thành với Tổ quốc là có thể dùng được. Tài to ta dùng làm việc to, tài nhỏ ta cắt làm việc nhỏ, ai có năng lực về việc gì ta đặt ngay vào việc ấy”.
Còn ngày 14/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài viết Nhân tài và kiến quốc đăng trên báo Cứu quốc, Người chỉ rõ: “Kiến thiết cần có nhân tài. Nhân tài nước ta dù chưa nhiều lắm, nhưng nếu chúng ta khéo lựa chọn, khéo phân phối, khéo dùng thì nhân tài ngày càng phát triển, càng thêm nhiều”. Người kêu gọi: “Chúng tôi mong rằng đồng bào ta ai có tài năng và sáng kiến… lại sẵn lòng hăng hái giúp ích nước nhà thì xin gửi kế hoạch rõ ràng cho Chính phủ. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kế hoạch ấy một cách kỹ lưỡng, có thể thực hành được thì thực hành ngay”.
Nhờ cách “dụng nhân” của Bác, sau Cách mạng tháng Tám, rất nhiều nhân sĩ, tri thức là kiều bào, người ngoài đảng… đã tham gia Chính phủ; tham gia cách mạng để làm nên cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp thắng lợi, xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc làm hậu phương vững chắc tiến tới thống nhất Tổ quốc (30/4/1975).
![]() |
| Thời gian qua, định kỳ hàng năm, thành phố Hà Nội đều tổ chức Lễ Tuyên dương thủ khoa xuất sắc trên địa bàn (Ảnh minh họa) |
Tiếp nối truyền thống, trong bối cảnh cả nước đã hoàn thành xong việc “sắp xếp giang sơn” tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, hợp nhất một số tỉnh, thành; thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp để sẵn sàng tâm thế bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam, trong đó lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chất lượng nguồn nhân lực là một trong những động lực quan trọng, mới đây Bộ Chính trị đã ban hành kết luận số 205-KL/TW về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ. Đáng chú ý, Kết luận nêu rõ: “các cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam, có lý lịch rõ ràng, bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, trình độ đáp ứng tiêu chí, được xem xét áp dụng cơ chế đặc biệt trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ”.
Đồng thời, theo Kết luận, Bộ Chính trị nêu thực hiện việc tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển vào làm công chức, viên chức đối với các nhà khoa học trẻ dưới 47 tuổi có học hàm phó giáo sư, giáo sư; chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, người có trình độ chuyên môn cao trong các ngành, lĩnh vực chiến lược, trọng điểm, quan trọng… Tuyển dụng đặc cách với nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp tại các cơ quan, tổ chức, viện nghiên cứu, tập đoàn công nghệ, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thuộc các ngành, lĩnh vực chiến lược, trọng điểm, quan trọng.
Hy vọng rằng, với việc ban hành Kết luận số 205-KL/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ, tới đây sẽ được luật hóa để tạo hành lang pháp lý trong công tác sử dụng cán bộ, chuyên gia nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025
Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường
Tin khác
Cẩn trọng tin nhảm từ AI
Bình luận 24/11/2025 15:06
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật
Bình luận 05/11/2025 15:31
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu
Bình luận 03/11/2025 14:28
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí
Bình luận 28/10/2025 15:35
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”
Bình luận 25/10/2025 17:29
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại
Bình luận 23/10/2025 15:16
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp
Bình luận 13/10/2025 17:13
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân
Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 09/10/2025 19:23
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững
Bình luận 08/10/2025 13:31
“Làm sạch” ngôn ngữ dung tục ở học đường: Mệnh lệnh cuộc sống!
Giáo dục 24/09/2025 18:07

