Nâng tầm bia thủ công

Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, khi mà các hãng bia nổi tiếng thế giới đã có mặt tại thị trường Việt Nam; khi mà các thương hiệu như bia Saigon, Bia Hanoi vốn đã lấy lòng tin của khách hàng thì việc nấu bia thủ công, mang đến những sản phẩm tinh túy được nhiều người đón nhận thật đáng trân trọng. 
nang tam bia thu cong Người Việt ăn thiếu rau, uống nhiều rượu bia
nang tam bia thu cong Coi chừng rước hại cho sức khỏe

Người đàn ông dành hết trí tuệ, niềm đam mê để cho ra lò những chai bia có hương vị đặc biệt, thể hiện sự tinh tế của tâm hồn người Việt chính là nghệ nhân nấu bia Nguyễn Văn Cường, một chàng trai tài hoa người Hà Nội.

nang tam bia thu cong
Nghệ nhân nấu bia Nguyễn Văn Cường

Từ niềm đam mê nấu bia bất tận…

Sinh năm 1968, tuổi Mậu Thân, với hơn 20 năm kinh nghiệm về bia, thưởng thức nhiều loại bia thủ công ở nhiều nước châu Âu, anh Nguyễn Văn Cường ấp ủ mơ ước sẽ xây dựng một xưởng bia thủ công, tự tay nấu những sản phẩm bia chất lượng mang thương hiệu của chính mình. Từ khát vọng, đam mê nấu bia và tình yêu với bia, năm 2015, anh Cường bắt tay vào nấu bia.

Mẻ bia thủ công đầu tiên do anh nấu chỉ trong thùng Inox 50 lít. Chỉ sau 3 tuần, mẻ bia đầu tiên đã ra đời. Anh Cường mời một người bạn thân đến uống thử, cảm nhận những ly bia đầu tiên thật là đậm đà, thơm ngon. Nghệ nhân nấu bia người Hà Nội đã mang sản phẩm của mình đến giới thiệu tại một cửa hàng bia trên phố Giang Văn Minh.

nang tam bia thu cong
Những sản phẩm bia thủ công mang đậm tinh hoa Việt

Chủ cửa hàng uống thử và tỏ ý rất thích thú đồng thời động viên anh sản xuất thêm, đóng nhãn mác mang tới cửa hàng để bán thử cho khách. Chỉ vài trăm chai bia đầu tiên đưa đến, vị bia thủ công ngọt ngào, tinh tế với nhiều hương vị khác nhau đã làm xiêu lòng nhiều “thượng đế”. Từ đó, anh Cường quyết định đầu tư xây nhà máy bia thủ công ở Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội.

Đến tinh hoa bia hồn phố Hà Thành

Khi nghĩ đến việc đặt tên nhà máy, anh Cường cũng phải nghĩ rất lâu, làm sao cho cái tên, logo của riêng mình phải “thật Việt Nam” và không lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác.

Nghĩ tới truyền thuyết về gươm báu “Thuận Thiên” của Vua Lê Lợi cùng việc trả gươm cho Rùa thần tại Hồ Tả Vọng (nay là hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm, Hà Nội) sau ngày đánh tan giặc Minh bao đời nay vẫn đọng trong tâm linh, ý thức dân tộc, anh Cường quyết định lấy logo bia của mình với biểu tượng Rùa thần đang ngậm một thanh kiếm.

Còn về tên công ty, cũng sau nhiều đêm “vắt tay lên trán”, cuối cùng cái tên Công ty CP Nhà máy bia Phố cổ Hà Nội cũng ra đời. Anh Cường chia sẻ, những gì tinh túy, thanh lịch của người Hà Nội, đặc biệt là về ẩm thực, hầu hết xuất phát từ 36 phố phường. Và cái tên “bia Phố cổ” sẽ cũng khiến cho người ta phải rung động.

Thời gian đầu, anh Cường thử nấu tới hơn 150 loại bia khác nhau với đủ loại hương vị. Nhưng, chắt lọc lại, chỉ có khoảng hơn 40 loại bia là phù hợp, có sự cân bằng về hương vị và điều quan trọng là được mọi người yêu thích. Những loại bia, có lẽ, rất nhiều người chỉ được nghe tên lần đầu tiên chứ đừng nói gì đến việc được thưởng thức, có thể kể đến như, bia gừng, xả, quế, bạc hà, chanh leo, tiêu, ớt…

Thậm chí có cả bia “Giả cầy”, bia “Phở gà”, bia “Phở bò”… Từ tất cả những nguyên liệu đơn giản, sẵn có, được trồng ngay trong khu vườn ở nhà máy, anh Cường đã liên tục cho ra lò những mẻ bia thơm ngon, đậm đà và mang đậm hương vị ẩm thực Việt.

Có thể kể đến một số loại bia độc đáo, như: bia “Pho Essence Ale”: Đại diện cho món ăn truyền thống của người Việt, một loại bia ngọt nhẹ mang hương vị của các loại gia vị và thảo mộc trong món “Phở”; bia “Gingger Genie Berr”: Mang hương vị gừng đặc trưng, đậm đà; bia “Brewmaster Dark Ale”: Loại bia đen mang dấu ấn từ mạch nha thắng đường và rang có hương vị giao thoa của trái cây, chanh, hương gỗ thông, hoa và thảo mộc…

Thương hiệu bia C-BREWMASTER CRAFT BEER (C là Cường - Nghệ nhân nấu bia thủ công) đã được không ít dân sành bia đón nhận một cách thích thú. Anh Hoàng Tuấn Dũng (ở Thanh Xuân, Hà Nội) là một người rất yêu thích những sản phẩm bia thủ công của anh Cường.

Anh Dũng tâm sự: “Loại bia nào của anh Cường nấu đều ngon, mỗi loại mang một hương vị độc đáo, không lẫn vào đâu. Uống để thưởng thức, tận hưởng từng ngụm bia được nấu thủ công rất đậm đà, ngồi chia sẻ với bạn bè về đam mê bia, về những câu chuyện thú vị trong cuộc sống thật sự là cảm nhận rất thú vị. Và đặc biệt, xen lẫn niềm tự hào bởi mình đang được thưởng thức một sản phẩm bia thủ công mang thương hiệu Việt”.

Tâm tự với chúng tôi vào những ngày cuối năm, khi mà cái Tết đang đến rất gần kề, trong ánh mắt nghệ nhân nấu bia dường như vẫn còn đó những suy nghĩ, trăn trở. Anh Cường vẫn đang dày công suy nghĩ, làm sao để tiếp tục sáng tạo, sản xuất ra những loại bia mới, với hương vị mới thật đặc biệt và cũng phải thật ý nghĩa để khi uống mỗi một chai bia khác nhau, người uống lại cùng nhau chia sẻ một câu chuyện khác nhau, để cùng hướng tới một điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Với anh Cường, nấu bia là niềm đam mê, thỏa mãn khát vọng và đặc biệt là mang lại một sản phẩm riêng, độc đáo, có ý nghĩa… chứ không phải mục đích kinh tế, lợi nhuận. Cũng chính vì khởi nghiệp từ suy nghĩ đó, bia thủ công do anh Cường và những cộng sự đang ngày đêm sản xuất đang dần có chỗ đứng nhất định. Những chai bia mang thương hiệu C-BREWMASTER giờ đây đã được bán ở nhiều siêu thị, những khách sạn 4, 5 sao đã được đông đảo người yêu bia đón nhận, cả người nước ngoài cũng như người Việt…

Võ Hoàng Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái

Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ tai nạn lao động khiến 7 người tử vong ở Yên Bái, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái vừa thông tin về nguyên nhân vụ việc.
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất

Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thạch Thất năm 2024 diễn ra ngày 26/4, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất, đã thu hút 30 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 2.350 chỉ tiêu.
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT

Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT

(LĐTĐ) Internet vạn vật (IoT) mở ra những tiềm năng lớn trong việc tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt và hiệu quả. IoT không chỉ làm thay đổi cách mà các nhà máy hoạt động, mà còn tạo ra một môi trường sản xuất linh hoạt và kết nối, giúp tăng năng suất và giảm chi phí.
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

(LĐTĐ) Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Khánh Hoà vừa có báo cáo xác định vi khuẩn Staphylococcus aureus là nguyên nhân khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn (Khánh Hoà) ngộ độc thực phẩm.
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Thị ủy Sơn Tây tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu "Thị xã Sơn Tây - Lịch sử hình thành và phát triển”; sưu tầm, trao tặng hiện vật, xây dựng Phòng Truyền thống thị xã và hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ:  Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô  đông "như nêm"

Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"

(LĐTĐ) Chiều nay (26/4), sau khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng, măc thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhưng hàng vạn người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Do lưu lượng phương tiện tăng cao đột biến nên đã xảy ra ùn ứ cục bộ ở các của ngõ Thủ đô.
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Cầu Giấy có nhu cầu tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024.

Tin khác

Người công nhân dành trọn tình yêu với nghề sửa chữa ô tô

Người công nhân dành trọn tình yêu với nghề sửa chữa ô tô

(LĐTĐ) Bằng tình yêu với nghề sửa chữa ô tô và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc, anh Hà Công Bảo - công nhân tại Xí nghiệp Toyota Hoàn Kiếm đã gặt hái được nhiều thành công, nổi bật là danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Người đam mê thiện nguyện

Người đam mê thiện nguyện

(LĐTĐ) Năng động, trách nhiệm với công việc chuyên môn và đặc biệt tâm huyết với hoạt động xã hội, từ thiện là nhận xét của lãnh đạo và đồng nghiệp khi nói đến anh Phạm Hoàng Phương - công chức Văn phòng - Thống kê UBND phường Phú Thịnh (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Chuyện “cô nuôi dạy trẻ” làm Chủ tịch Công đoàn

Chuyện “cô nuôi dạy trẻ” làm Chủ tịch Công đoàn

(LĐTĐ) Làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở, cô giáo Hà Thị Mỹ Bình (Tổ trưởng Tổ giáo viên Trường mầm non Linh Đàm, Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai) luôn tự nhủ phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc gì cũng nghĩ đến đoàn viên, người lao động trong trường. Bởi thế mà đồng nghiệp, bạn bè luôn quý mến và coi cô là “địa chỉ tin cậy” để chia sẻ mọi nỗi niềm.
Bí quyết trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô” của chàng trai trẻ Phan Ngọc Vũ

Bí quyết trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô” của chàng trai trẻ Phan Ngọc Vũ

(LĐTĐ) Không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng tay nghề; tìm tòi, đưa ra những sáng kiến cải tiến để nâng cao năng suất lao động… là bí quyết trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô” của chàng trai trẻ Phan Ngọc Vũ - công nhân Công ty Cổ phần Thống nhất Hà Nội.
Xứng đáng là người chiến sĩ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu

Xứng đáng là người chiến sĩ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu

(LĐTĐ) Nhiệt tình, không ngại khó khăn, hết lòng phục vụ nhân dân là lời khen ngợi của người dân phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm dành cho Đại úy Nguyễn Đình Chiểu. Với những phẩm chất tốt đẹp anh đã được vinh danh là Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2023.
Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp

Nữ công nhân giỏi luôn truyền cảm hứng lao động sáng tạo cho đồng nghiệp

(LĐTĐ) Xuất phát điểm là công nhân có tay nghề bậc thấp, với tinh thần không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, chị Dương Quỳnh Nga đã trở thành chuyền trưởng chuyền may 3 tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ở vị trí là một đảng viên, chuyền trưởng, chị Nga luôn tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, cuộc sống và là tấm gương sáng tại Công ty.
Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, tận tụy

Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, tận tụy

(LĐTĐ) Cởi mở, tháo vát, luôn hết mình với công việc, với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, nêu gương từ những việc làm bình dị là những nhận xét của người dân địa phương khi nói về đồng chí Nguyễn Thị Nga - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 4 Mai Trai, phường Trung Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Nhân viên xe buýt kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu

Nhân viên xe buýt kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu

(LĐTĐ) Rạng sáng 29/3, xe buýt tuyến 101B đã kịp thời đưa 2 người bị thương do tai nạn giao thông vào bệnh viện cấp cứu.
Xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô qua những việc làm tốt đẹp

Xây dựng hình ảnh xe buýt Thủ đô qua những việc làm tốt đẹp

(LĐTĐ) Thời gian qua, tại các đơn vị thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã ghi nhận được rất nhiều những hình ảnh đẹp, ý nghĩa; những bức thư khen ngợi từ khách hàng khắp nơi gửi về ghi nhận những hành động thắm đượm tình người, những hành vi ứng xử đẹp, văn minh của đội ngũ công nhân lái xe và nhân viên phục vụ.
Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán

Một “lão tướng” công đoàn mẫn cán

(LĐTĐ) Ở tuổi 74, nhưng ông Phan Sỹ Quyền - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Thái Thượng Hoàng (tỉnh Nghệ An) vẫn đầy năng lượng, nhiệt huyết. Trò chuyện với phóng viên, ông say sưa nói về Công đoàn, về công ty, về người lao động bằng tất cả sự yêu quý, hài lòng.
Xem thêm
Phiên bản di động