Người Việt ăn thiếu rau, uống nhiều rượu bia
Rượu, bia, chất kích “kẻ thù” làm rối loạn giấc ngủ của bạn | |
Cần bỏ ngay những hành động này nếu không muốn giết chết tinh binh | |
Uống nhiều rượu bia, gia tăng bệnh viêm tụy cấp | |
Đừng để tử vong vì rượu |
Uống rượu nhiều dễ mắc ngộ độc và nhiều bệnh khác |
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đưa ra cảnh báo tình trạng sử dụng bia, rượu vào dịp Tết cận kề tại hội thảo: "Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2018".
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc lạm dụng rượu về số lượng, chủng loại rượu, đặc biệt trong số đó có nhiều loại rượu giả, rượu lậu, rượu tự pha chế, không có nguồn gốc xuất xứ, rượu không công bố tiêu chuẩn sản phẩm, không nhãn mác và đặc biệt là rượu giả được sản xuất từ những nguyên liệu độc hại, bị cấm (cồn Methanol) do gian lận thương mại…, đã và đang gây gây ngộ độc cấp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tình hình ngộ độc rượu có xu hướng giảm dần từ năm 2013 đến năm 2016, từ gần 40 vụ năm 2013 xuống hơn 10 vụ năm 2016. Tuy nhiên, đến năm 2017 lại gia tăng đột biến với 10 vụ ngộ độc, 119 người mắc, 115 người đi viện và 11 người chết). Tuy nhiên, theo ông Long, các vụ ngộ độc cấp chỉ là “tảng băng nổi”, còn “tảng băng chìm” về tác hại của rượu rất lớn.
Ở Việt Nam có khoảng hơn 328 cơ sở sản xuất rượu lớn với sản lượng 360 triệu lít/năm, 320 cơ sở sản xuất nhỏ với sản lượng dưới 1 triệu lít/năm, hộ gia đình tự sản xuất ước tính khoảng 250 triệu lít/năm.
Ngày càng có nhiều thanh niên Việt Nam uống rượu bia, có 38,3% dân số trên 15 tuổi sử dụng rượu bia, cứ 2 người đàn ông thì có 1 người uống rượu. Tỷ lệ người nghiện rượu nặng là 1,4% trong tổng dân số trên 15 tuổi. Tình trạng sử dụng rượu bia, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông cũng như bệnh tật khác, đặc biệt trong nhóm nam thanh niên trẻ.
Một lần nữa, cơ quan chức năng lại đưa ra lời cảnh báo: rượu, bia không chỉ gây ngộ độc mà còn là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh trong đó có ưng thư. Càng uống nhiều rượu thì nguy cơ gây ung thư càng cao. Do đó, nếu có sử dụng rượu, bia, nhất là trong dịp lễ, Tết, người dân cần uống càng ít càng tốt.
Theo L.Hà/Lao động
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12