Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Khánh Hoà vừa có báo cáo xác định vi khuẩn Staphylococcus aureus là nguyên nhân khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn (Khánh Hoà) ngộ độc thực phẩm.
Khánh Hòa: Nhiều học sinh huyện miền núi Khánh Sơn nghi ngộ độc thực phẩm Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

Trước đó, Báo Lao động Thủ đô đã đưa tin về việc nhiều học sinh trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn, Khánh Hoà) có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn nghi ngờ do ăn cơm cuộn, cơm nắm được bán hàng rong trước cổng trường Trung học cơ sở Tô Hạp.

Sau khi nhận được tin báo, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm huyện Khánh Sơn tiến hành ghi nhận, các ca bệnh đều có triệu chứng lâm sàng chính: Đau bụng, đi cầu phân lỏng nhiều lần, buồn nôn, nôn. Tổng số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm: 74 người (trong đó: 37 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp, 15 học sinh trường Trung học cơ sở Tô Hạp, 22 trường hợp trong cộng đồng).

Qua nắm bắt thông tin ban đầu từ nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân, ghi nhận từ 6 giờ đến 6 giờ 30 sáng ngày 9/4, các cháu học sinh bị ngộ độc có điểm chung là có ăn cơm cuộn, cơm nắm do một người phụ nữ bán hàng rong gần trường Trung học cơ sở Tô Hạp, thức ăn được chế biến sẵn để vào thùng xốp và bán cho các cháu ăn sáng.

Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp nơi có nhiều học sinh phải nhập viện
Trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp nơi có nhiều học sinh phải nhập viện vì món cơm cuộn, cơm nắm

Theo thông tin của người nhà bệnh nhân cho biết người phụ nữ bán thức ăn trên có tên Facebook là Quyên Lương. Ngay sau đó, Đội điều tra đã tiến hành liên hệ xác minh được tài khoản Facebook Quyên Lương là bà Bùi Thị Lương (SN 1990) và thông tin bà Lương có bán cơm nắm, cơm cuộn cho các em học sinh trước trường Trung học cơ sở Tô Hạp sáng ngày 9/4 là chính xác.

Vào lúc 12 giờ 15 phút ngày 9/4/, Đội điều tra tiến hành làm việc tại nhà bà Bùi Thị Lương ở địa chỉ: Tổ dân phố Hạp Phú, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa (nơi bà Lương thuê nhà ở).

Theo trình bày của bà Bùi Thị Lương: Hàng ngày, bà Lương chế biến sẵn món ăn cơm cuộn và cơm nắm tại nhà, sau đó bảo quản trong thùng xốp và đem bán gần trường Trung học cơ sở Tô Hạp. Ngày 9/4, bà Lương đã bán hết 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn.

Quy trình chế biến món cơm nắm (gồm rong biển, cơm, thanh cua, trứng gà chiên, xốt Mayonnaise, tương ớt, tương cà): Cho các nguyên liệu vào khuôn nhựa rồi đậy nắp tạo hình, sau đó cho ra miếng rong biển để gói lại, cho vào hộp.

Quy trình chế biến món cơm cuộn (gồm rong biển, cơm, thanh cua, trứng gà chiên, xúc xích chiên, cà rốt xào, dưa leo bào sợi, củ cải muối chua sợi cắt) và nước chấm (tương cà, xốt Mayonnaise, tương ớt), cho các nguyên liệu trên lên miếng rong biển rồi cuộn lại, sau đó cắt ra từng khúc rồi cho vào hộp.

Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Món cơm cuộn là một trong 2 món do cơ sở bà Lương chế biến gây ngộ độc cho các học sính. (Ảnh: minh hoạ)

Tại thời điểm điều tra, Đội điều tra ghi nhận tại nhà bà Lương không còn mẫu thức ăn cơm nắm, cơm cuộn đã chế biến mà chỉ có mẫu nguyên liệu thực phẩm. Vì vậy, Đội điều tra đã tiến hành lấy 11 mẫu nguyên liệu thực phẩm để phục vụ chế biến cơm nắm, cơm cuộn gồm có: Củ cải muối, xúc xích, rong biển cơm nắm, rong biển cơm cuộn, tương ớt, tương cà, cà rốt, dưa leo, xốt mayonaise, dầu mè, thanh cua.

Theo bà Lương, bà và chồng là ông Bùi Văn Bạn cùng tham gia chế biến thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, lúc bắt đầu hoạt động chế biến thức ăn và bán thực phẩm hàng rong từ cuối tháng 8/2023 đến nay, bà Lương và chồng chưa bao giờ khám sức khỏe, chưa tham gia các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mà chủ động tự tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm qua mạng internet.

Tất cả các mẫu nguyên liệu thực phẩm để chế biến cơm nắm, cơm cuộn và mẫu bàn tay, mẫu phân người lành mang trùng được gửi Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm.

Ngoài ra, tại cơ sở của bà Lương còn một số nguyên liệu thực phẩm dùng để chế biến cơm nắm, cơm cuộn như rong biển để chế biến cơm cuộn còn nguyên, không có nhãn mác tiếng Việt, được bà Lương mua qua Facebook của tài khoản “Rong biển cuộn cơm Yaky Sushi Nori Kwangcheonkim 100 lá”, không có hóa đơn, chứng từ; 7 bịch rong biển còn nguyên và 2 bịch rong biển đã dùng một ít, không có nhãn mác được dùng để chế biến cơm nắm, được bà Lương mua qua Facebook của tài khoản “An Lạc Viên”, không có hóa đơn, chứng từ; cùng một số nguyên liệu rau củ mua ở chợ…Để phục vụ công tác điều tra, Đội điều tra đã tiến hành niêm phong tất cả các nguyên liệu thực phẩm còn lại tại cơ sở.

Qua kết quả điều tra cá thể các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, có điểm chung là đều ăn cơm nắm, cơm cuộn do bà Bùi Thị Lương bán hàng rong trước trường Trung học cơ sở Tô Hạp vào sáng ngày 9/4; ngoài ra không có bữa ăn chung khác.

Vì vậy, xác định bữa ăn nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là bữa ăn sáng lúc 6 giờ - 6 giờ 30 phút ngày 9/4.

Theo kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang: Mẫu rong biển cơm cuộn phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus (3,9.102 CFU/g) và phát hiện chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin.

Các mẫu nguyên liệu: Củ cải muối, xúc xích, rong biển cơm nắm, tương ớt, tương cà, cà rốt, dưa leo, xốt mayonnaise, dầu mè, thanh cua: Không phát hiện vi khuẩn.

Kết quả phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus (3,9.102 CFU/g) và phát hiện chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trên mẫu rong biển cơm cuộn, kết quả này phù hợp với kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm cũng dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus.

2/2 mẫu bàn tay người chế biến thức ăn (bà Bùi Thị Lương và ông Bùi Văn Bạn) không phát hiện vi khuẩn.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm (mẫu phân, chất nôn) của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm ngày 9/4, được lấy mẫu tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, có 7/9 mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus. Kết quả điều tra cho thấy có đến 75,5 % ca bệnh được điều tra có thời gian ủ bệnh từ 1 - 6 giờ, phù hợp với ủ bệnh của vi khuẩn Staphylococcus aureus. Vì vậy, có thể nhận định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Staphylococcus aureus).

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Khánh Hoà cũng kiến nghị cơ quan Công an, Sở Công Thương, Cục Quản lí Thị trường phối hợp, xử lí vi phạm đối với tài khoản Facebook “Rong biển cuộn cơm Yaky Sushi Nori Kwangcheonkim 100 lá” và tài khoản Facebook “An Lạc Viên”, những nơi đã bán sản phẩm rong biển cơm cuộn và rong biển cơm nắm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn sản phẩm theo đúng quy định cho bà Bùi Thị Lương (cơ sở gây ngộ độc thực phẩm).

Hương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động