M
15:56 | 27/09/2019

Hội Người mù quận Thanh Xuân:

Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người khiếm thị

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã triển khai nhiều hoạt động đào tạo nghề cho hội viên để họ phát huy được khả năng của bản thân và giúp ích cho gia đình, xã hội.

nang cao ky nang nghe nghiep cho nguoi khiem thi Nâng cao nhận thức của cộng đồng về cuộc sống và khả năng của người khiếm thị
nang cao ky nang nghe nghiep cho nguoi khiem thi Lan tỏa nghị lực sống của người khiếm thị
nang cao ky nang nghe nghiep cho nguoi khiem thi Ngọn đuốc “thắp sáng” tương lai người khiếm thị

Từ hơn 2 tháng nay, đều đặn mỗi tuần 2 buổi, các học viên của lớp đào tạo nghề xoa bóp, tẩm quất nâng cao do Hội Người mù quận Thanh Xuân tổ chức lại tập trung tại trung tâm của Hội để cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau nâng cao tay nghề để đáp ứng yêu cầu của công việc.

Không khí lớp học luôn tràn ngập niềm vui bởi sự cởi mở, hòa đồng, thân thiện, sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên và học viên có kinh nghiệm cùng sự tập trung, thực hành nghiêm túc của các học viên.

Tuy là một trong những học viên lớn tuổi nhất và đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề xoa bóp, tẩm quất nhưng bác Nguyễn Hữu Miền (69 tuổi, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) vẫn tích cực tham gia từng buổi học để không chỉ học hỏi, nâng cao tay nghề mà còn chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề cho các học viên khác.

nang cao ky nang nghe nghiep cho nguoi khiem thi
Không khí lớp học luôn tràn ngập niềm vui

Trước đây, bác Miền cũng như bao con người bình thường khác, mắt sáng, khỏe mạnh và có công việc ổn định với nghề thiết kế. Nhưng năm 1990, tai nạn đã ập đến, cướp đi đôi mắt sáng và để lại cho bác Miền sự tự ti, mất đi niềm tin vào cuộc sống. Năm 2005, bác Miền may mắn được biết đến và trở thành hội viên của Hội Người mù quận Thanh Xuân.

Tham gia vào Hội, bác Miền được học chữ nổi, được tham gia các lớp học đào tạo nghề xoa bóp, bấm huyệt do các cấp Hội Người mù tổ chức và được tham gia các công tác của Hội. Nhờ đó, bác Miền dần lấy lại sự tự tin, thêm yêu cuộc sống và tích cực đóng góp công sức cho gia đình, xã hội bằng chính khả năng của mình.

Nhiều năm nay, bác Miền đã mở cơ sở xoa bóp, bấm huyệt ngay tại nhà để phục vụ nhu cầu của người dân xung quanh và cũng là để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. “Mặc dù đã có cơ sở riêng nhưng tôi vẫn tham gia lớp học với mong muốn được nâng cao tay nghề để có thể phục vụ tốt hơn cho khách hàng. Đồng thời, đây cũng là dịp để tôi chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng mình đã rèn luyện được sau nhiều năm hành nghề cho các học viên trong lớp học” – bác Miền bày tỏ.

Là một hội viên mới của Hội Người mù quận Thanh Xuân, anh Nguyễn Đình Chính (trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) may mắn được lãnh đạo Hội giới thiệu tham gia lớp đào tạo nghề xoa bóp, tẩm quất nâng cao do Hội tổ chức. Nhờ sự nỗ lực học hỏi và rèn luyện trong quá trình tham gia lớp học, anh Chính đã được một cơ sở xoa bóp, tẩm quất đồng ý nhận vào làm việc ngay sau khi kết thúc lớp học.

Anh Chính chia sẻ: “Năm 2017, tôi không may bị ngộ độc rượu dẫn tới bị hỏng mắt. Không còn nhìn thấy ánh sáng, tôi thực sự cảm thấy tuyệt vọng, tự ti và luôn thu mình lại, không dám tiếp xúc với những người xung quanh. May mắn đã đến với tôi khi khoảng giữa năm 2019, tôi biết đến Hội Người mù quận Thanh Xuân, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo Hội, tôi đã chính thức trở thành hội viên của Hội và được tham gia lớp đào tạo nghề xoa bóp, tẩm quất nâng cao. Cũng chính từ đây, cuộc sống tươi đẹp đã trở lại với tôi bởi tôi đã tìm được môi trường phù hợp với mình và sẽ có một công việc để có thu nhập trang trải cho cuộc sống”.

nang cao ky nang nghe nghiep cho nguoi khiem thi
Các học viên tham gia lớp học được giảng viên hướng dẫn tận tình

Trực tiếp giảng dạy cho các học viên trong lớp học, chị Lê Thị Bội Hương – giảng viên của Trung tâm dạy nghề thuộc Hội Người mù thành phố Hà Nội chia sẻ: “Với tâm niệm “người đi trước, rước người đi sau”, trong quá trình giảng dạy, tôi luôn cố gắng truyền đạt những kiến thức mới nhất liên quan đến nghề. Đồng thời, tôi cũng chủ động kết nối, mời các chuyên gia trong nghề đến để trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp các học viên nâng cao tay nghề. Tất cả với mong muốn mọi học viên đều học được nghề để có thể giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân cho biết, nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ dạy chữ, dạy nghề, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận tổ chức lớp đào tạo nghề xoa bóp, tẩm quất nâng cao với sự tham gia của 25 hội viên trong Hội. Các học viên đa phần là những người đã có tay nghề trong lĩnh vực này, nhiều người đã là chủ các cơ sở xoa bóp, tẩm quất uy tín trên địa bàn quận và thành phố.

Lớp đào tạo nghề xoa bóp, tẩm quất nâng cao thực sự thiết thực với hội viên của Hội bởi đây là một trong những nghề phù hợp với khả năng của người mù. Hơn nữa, giảng viên trực tiếp giảng dạy cũng chính là hội viên của Hội Người mù thành phố nên sẽ hiểu được tâm lý và những khó khăn trong việc tiếp cận nghề của học viên. Nhờ đó, sẽ có phương pháp giảng dạy hợp lý và hiệu quả.

Đặc biệt, thông qua lớp học, các học viên đã được các chuyên gia hàng đầu về bấm huyệt trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và được các chuyên gia của Công ty tư vấn đào tạo nghề chia sẻ về công tác quản lý, giúp các học viên vừa nâng cao tay nghề vừa có kiến thức quản lý cơ sở xoa bóp, tẩm quất do mình đang làm chủ.

Thời gian tới, Hội Người mù quận Thanh Xuân sẽ thành lập Câu lạc bộ xoa bóp, tẩm quất, sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần để tạo cơ hội cho các hội viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những kiến thức mới nhất về nghề. “Hội cũng sẽ tiếp tục mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với khả năng của người mù để hội viên tham gia.

Đồng thời, lựa chọn, giới thiệu các hội viên của Hội tham gia các lớp đào tại nghề do Hội Người mù thành phố và Hội Người mù Việt Nam tổ chức. Qua đó, giúp các hội viên phát huy được khả năng của bản thân và giúp ích cho gia đình, xã hội” - Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :