Đào tạo nghề và giải quyết việc làm rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố” của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, ngày 19/6, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đào tạo nghề và giải quyết việc làm là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, từ đó bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí Hà Nội: Tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội: Vẫn còn tâm lý sính bằng cấp trong một bộ phận người dân

Tại Hội nghị, đa số cử tri Thủ đô Hà Nội bày tỏ đồng tình với việc thời gian qua, Thành phố rất quan tâm đến công tác đào tạo, giải quyết việc làm, song thực tiễn vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn, vẫn cần thêm những chính sách phù hợp với từng đối tượng, ngành nghề.

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Cử tri các quận: Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm đề nghị, Thành phố cần có giải pháp để giúp người chấp hành xong án phạt tù sớm tái hòa nhập; đào tạo nghề cho người khuyết tật để họ tự hào với sự vươn lên phấn đấu của mình; có ưu đãi đào tạo trình độ sơ cấp nghề cho các đối tượng là đoàn viên, thanh niên.

Bà Phạm Thị Vinh (phường Văn Chương, quận Đống Đa) bày tỏ, nhiều người chấp hành xong án phạt tù, khi hòa nhập cuộc sống vẫn có tình trạng bị kỳ thị, phân biệt đối xử, do đó, cần phải có giải pháp hữu hiệu để giúp họ tái hoà nhập, cũng là không để lãng phí nguồn lao động. Còn ông Lê Văn Vui (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) đề nghị, cần xem xét thời gian đào tạo cho đối tượng là người khuyết tật, đồng thời có khung đào tạo riêng với từng đối tượng khuyết tật.

Trong khi đó, cử tri các huyện: Thường Tín, Gia Lâm, Thạch Thất, Phú Xuyên… đề nghị, Thành phố tăng kinh phí đào tạo, tập huấn an toàn lao động, nhất là ở các làng nghề truyền thống; cần đổi mới chương trình đào tạo nghề gắn với vị trí việc làm trong các doanh nghiệp; xem xét tăng mức hỗ trợ cho đối tượng được đào tạo nghề ở các địa phương.

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội
Quang cảnh Hội nghị.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng (cử tri huyện Thường Tín), hiện nay trên địa bàn huyện có 81 làng nghề, 11 cụm công nghiệp, khoảng 40 nghìn lao động… Hằng năm huyện đều có đào tạo, tập huấn cho lao động trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. “Đề nghị Thành phố tăng cường kinh phí đào tạo, tập huấn an toàn lao động và tiếp tục quan tâm tới chính sách xã hội cho người lao động”, ông Thắng kiến nghị.

Cũng rất quan tâm đến công tác đào tạo nghề, đại diện các trường đào tạo nghề của thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội của Thành phố cho rằng, các doanh nghiệp vẫn thiếu lao động, nhiều ngành nghề có nhu cầu lao động cao nhưng tuyển dụng đạt tỷ lệ thấp; nhiều ngành nghề về năng lượng thông minh, tái tạo robot không đạt tỷ lệ tuyển dụng tại Hà Nội, phải tìm nguồn nhân lực từ các tỉnh.

Trên cơ sở thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ, Hà Nội cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách đối với các ngành nghề mới, chất lượng cao.

Ngoài ra, Thành phố cần phân luồng tốt học sinh, để bảo đảm với ngành nghề chất lượng cao, thì học sinh phải có chất lượng tương ứng...

Đặc biệt, để có nguồn nhân lực chất lượng cao, cần có đội ngũ giáo viên, hệ thống trường chất lượng, vì thế, cần đầu tư vật chất cho các trường đào tạo nghề để bắt kịp nhu cầu xã hội.

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại Hội nghị.

Đáng chú ý, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng chia sẻ, ngành Công nghiệp bán dẫn hiện đang phát triển nhanh, được Chính phủ ưu tiên phát triển; tương lai ngành trí tuệ nhân tạo có khả năng thay các ngành lao động chân tay, máy móc. “Trong bối cảnh đó, nhiều ngành đào tạo sẽ có sự thay đổi về mặt nhu cầu của thị trường lao động. Thành phố chuẩn bị như thế nào, đặc biệt về nguồn nhân lực để có thể đáp ứng nhu cầu và cạnh tranh với thị trường lớn hơn?”, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội nêu vấn đề.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã tiếp thu các kiến nghị của cử tri và khẳng định, thời gian tới, UBND Thành phố sẽ đẩy mạnh tuyên truyền thay đổi nhận thức của xã hội, nhân dân về công tác giáo dục nghề nghiệp, tránh tâm lý coi trọng bằng cấp.

Bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh, trách nhiệm đào tạo nghề và giải quyết việc làm là của cả xã hội, của các cấp, các ngành và chính người lao động. Trong đó, bản thân người lao động phải nhận thức đúng, tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ. Còn trách nhiệm dẫn dắt, định hướng, đưa ra giải pháp, lộ trình là của chính quyền các cấp.

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại Hội nghị.

Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ xác định đào tạo ngành nghề mũi nhọn đáp ứng xu thế phát triển của Thủ đô; xây dựng lộ trình phát triển các trường nghề; đầu tư trang bị cơ sở vật chất cho các trường nghề công lập, quan tâm xứng đáng qua việc hỗ trợ chính sách đặc thù. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đối tượng khuyết tật, thanh niên, người chấp hành xong án phạt tù…

Bà Vũ Thu Hà cho biết, sau khi Luật Thủ đô sửa đổi được thông qua, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành tham mưu các dự thảo nghị quyết trình HĐND Thành phố để thực hiện các danh mục chính sách liên quan đến lĩnh vực này.

Đối với đào tạo lao động chất lượng cao, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát, thay đổi phương thức đào tạo; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả các phiên giao dịch việc làm… để đáp ứng xu thế hiện nay.

Kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao 30 điểm cầu và nhiều quận, huyện kết nối đến cấp xã với trên 1.700 đại biểu tham dự tiếp xúc cử tri chuyên đề này.

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội
Cử tri quận Tây Hồ nêu kiến nghị tại điểm cầu trực tuyến.

Ghi nhận 64 ý kiến trực tiếp tại hội nghị và gián tiếp trên Trang thông tin điện tử của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm với 7 nhóm vấn đề, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố tổng hợp, phân rõ nhóm vấn đề, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trả lời và giám sát, đôn đốc.

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, thời gian qua, Thành phố đã có nhiều chỉ đạo bằng nghị quyết, chương trình công tác, tiêu biểu là Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025.

Nhấn mạnh đào tạo nghề và giải quyết việc làm là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, từ đó bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, khi triển khai thực hiện cần quan tâm về giải pháp, lộ trình; các kế hoạch triển khai phải khoa học, thực chất, hiệu quả, trong đó cần có giải pháp căn cơ, đảm bảo cung - cầu hợp lý; đánh giá kỹ lĩnh vực nào cần để đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn phát triển, đời sống; chú trọng đưa các nghị quyết của HĐND Thành phố vào đời sống.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Rà soát, đơn giản hóa hàng loạt thủ tục hành chính

Hà Nội: Rà soát, đơn giản hóa hàng loạt thủ tục hành chính

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2024, thành phố Hà Nội đã ban hành 33 quyết định và 15 kế hoạch liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), cải cách TTHC, ủy quyền giải quyết TTHC, tái cấu trúc TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.
Tổng thống Mỹ Joe Biden từ bỏ cuộc đua với đối thủ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden từ bỏ cuộc đua với đối thủ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết thúc chiến dịch tái tranh cử của mình vào ngày 21/7, dọn đường cho Phó Tổng thống Kamala Harris thành ứng viên đảng Dân chủ.
Bão số 2 di chuyển nhanh, gây mưa lớn ở Bắc Bộ

Bão số 2 di chuyển nhanh, gây mưa lớn ở Bắc Bộ

(LĐTĐ) Thông tin về bão số 2, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4h ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Hệ thống Mặt trận Thủ đô luôn khắc ghi những lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hệ thống Mặt trận Thủ đô luôn khắc ghi những lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Khi còn công tác, trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc vận động nhân dân tăng cường củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, qua đó góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương.
Những quy định chi tiết về Lễ Quốc tang

Những quy định chi tiết về Lễ Quốc tang

(LĐTĐ) Lễ Quốc tang là nghi thức lễ tang cao nhất tại Việt Nam, áp dụng cho các lãnh đạo cấp cao như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Nghị định 105/2012/NĐ-CP quy định chi tiết 16 nội dung về quy trình, tổ chức, nghi thức... trong Lễ Quốc tang.
Thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Đề xuất 10 nhóm đối tượng được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế

Đề xuất 10 nhóm đối tượng được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất người có công với cách mạng; thân nhân người có công; người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; người thuộc diện hưởng trợ cấp, trợ giúp xã hội hằng tháng sẽ được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Tin khác

Ký ức của người bạn học cùng lớp Ngữ Văn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ký ức của người bạn học cùng lớp Ngữ Văn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Đưa mắt nhìn xa xăm, ông Kính bồi hồi nhớ lại câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mà có lẽ cả đời này ông sẽ không quên: “Tôi bây giờ là Tổng Bí thư của Đảng nhưng có làm Tổng Bí thư hay Chủ tịch nước cũng như một đám mây bay qua thôi. Cuối cùng còn lại cái gì? Cái tình, cái nghĩa với anh em, với bạn bè, thầy cô giáo, với đồng bào, đồng chí”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Nam Bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Nam Bộ

(LĐTĐ) Tài đức và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước, trong đó có người dân Nam Bộ.
Hiệp định Geneva - mốc son quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam

Hiệp định Geneva - mốc son quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam

(LĐTĐ) Hiệp định Geneva đã chấm dứt hoàn toàn ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ kéo dài gần 100 năm tại Việt Nam, truyền cảm hứng cho cách mạng dân tộc các nước trên thế giới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Hà Nội

(LĐTĐ) Không chỉ là tình cảm với mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên, mà còn là trách nhiệm đặc biệt đối với Thủ đô - trái tim của cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt và có những chỉ đạo sâu sắc, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển trước mắt và lâu dài của Thủ đô Hà Nội.
Thông cáo đặc biệt về Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tổ chức Công đoàn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Sinh thời, dù ở cương vị nào, từ Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội đến Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đều dành sự quan tâm đặc biệt đến giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Thông qua 38 nghị quyết thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội TP.HCM

Thông qua 38 nghị quyết thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội TP.HCM

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp sau 2,5 ngày làm việc (15 – 17/7), qua đó đã thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và những năm tiếp theo của Thành phố.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hà Nội

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đề nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội và lãnh đạo các cấp, ngành tiếp tục tăng cường đoàn kết, thống nhất, chia sẻ với đồng chí Bùi Thị Minh Hoài để gánh vác công việc chung, tập trung huy động mọi nguồn lực, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tạo sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.
Bộ Chính trị điều động đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Bộ Chính trị quyết định điều động, chỉ định đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động