M
15:43 | 07/05/2019

96 tuổi vẫn miệt mài chữa bệnh miễn phí người nghèo

(LĐTĐ) Dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng cụ Phạm Thọ Tầng (96 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội) ngày ngày vẫn đi tìm kiếm cây thuốc quý, mở phòng khám cứu chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Không những vậy, cụ còn bỏ tiền túi để xây dựng một khu nhà trọ để cho các bệnh nhân ở miễn phí trong những ngày điều trị bệnh.

96 tuoi van miet mai chua benh mien phi nguoi ngheo Đảm bảo người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh miễn phí
96 tuoi van miet mai chua benh mien phi nguoi ngheo Lan tỏa yêu thương
96 tuoi van miet mai chua benh mien phi nguoi ngheo Bệnh viện E: Khám chữa bệnh miễn phí cho gần 2.000 đồng bào Hà Giang

Nhiều năm qua, phòng khám của cụ Tầng ở phường Xuân Khanh (Sơn Tây) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều bệnh nhân nghèo quanh vùng, thậm chí cả các tỉnh lân cận. Dù đã bước qua tuổi 96 nhưng cụ Tầng vẫn rất minh mẫn, ngày nào cụ cũng đi xe cả chục cây số tìm kiếm cây thuốc để chữa bệnh cho người nghèo. Thậm chí, ở đâu có người ốm, đau cần, dù có ở xa cụ cũng lập tức lên đường cứa chữa không nề hà.

Từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, trở về sau chiến tranh, cụ Tầng được tổ chức tin tưởng giao cho giữ chức Viện trưởng Viện Điều dưỡng (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn). Sau khi nghỉ hưu, thay vì nghỉ ngơi vui hưởng tuổi già với con cháu, cụ Tầng lại quyết định mở phòng khám miễn phí giúp người nghèo. Bởi theo cụ Tầng chia sẻ: “Tôi thấy người ta đau đớn mà không có tiền chữa bệnh lòng tôi cứ thắt lại, thương lắm.

96 tuoi van miet mai chua benh mien phi nguoi ngheo
Ở tuổi 96 cụ Phạm Thọ Tầng vẫn bốc thuốc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Chính vì thế tôi mới quyết định mở phòng khám này, với mục đích là khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách”. Được biết, hơn 30 năm qua, người dân đến khám, chữa bệnh chỉ cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương là hộ nghèo sẽ được cụ Tầng chữa miễn phí hoàn toàn. Với những người ở xa, cụ còn có phòng trọ miễn phí để họ ăn ở và chữa bệnh.

Đưa cho chúng tôi cả tập giấy chứng nhận hộ nghèo, gia đình chính sách, cụ Tầng cho biết, có hàng trăm, hàng nghìn người nghèo đến với cụ nhờ chữa trị. Họ đến từ nhiều tỉnh thành như: Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái,… có người còn tận trong miền Nam ra. Cụ Tầng chia sẻ: “Đối với tôi, cứ mỗi lần nghe điện thoại của bệnh nhân gọi, báo tin đã khỏi bệnh tôi lại vui sướng và cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Không những vậy, nhiều người sau khi khỏi bệnh còn quay lại thăm, cảm ơn và ủng hộ tiền để tôixây dựng khu nhà trọ miễn phí được khang trang và đầy đủ hơn”.

Có tận mắt chứng kiến cụ Tầng khám chữa bệnh cho người nghèo mới thấy lão lương y này tâm huyết thế nào. Cụ không chỉ bắt mạch, thăm khám mà mỗi bệnh nhân đến đây đều được thăm hỏi ân cần, về hoàn cảnh gia đình, con cái… Tiếng lành đồn xa, có những người bị bệnh sống cách xa hàng trăm cây số cũng đã tìm đến để được cụ chữa bệnh. Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Bùi Văn Tinh (ở Tân Lạc, Hoà Bình) chia sẻ: “Gia đình tôi hoàn cảnh lắm. Có bệnh mà không dám đi bệnh viện chữa vì nghèo quá. Nghe mọi người nói ở đây có cụ chuyên chữa bệnh giúp người nghèo tôi đã xuống nhờ cụ. Cụ phát thuốc miễn phí, lại giúp chỗ ở đàng hoàng nên người bệnh như chúng tôi vô cùng biết ơn và cũng an tâm chữa bệnh”.

Được biết, cụ Tầng đã dành dụm tiền lương hưu trong nhiều năm và kêu gọi con cái phụ giúp để xây một dãy nhà cấp 4 làm nơi ở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo. Cụ Tầng cho biết: “Lương hưu của tôi cũng xấp xỉ 5 triệu đồng/tháng, con cái thì mình không phải lo nữa nên cứ để tiền đó dành dụm thôi. Đến khi thấy ổn ổn thì thực hiện ý tưởng xây phòng trọ miễn phí. Dãy nhà này tôi xây cũng được 8 năm rồi. Cũng không nhớ nổi là đã có bao nhiêu bệnh nhân đến và ở tại khu nhà này nữa.Với bệnh nhân nghèo, thì đỡ họ được chút tiền nhà trọ cũng là đáng quý”.

Những việc làm của lão lương y được rất nhiều người kính phục nhưng với cụ đó chỉ là những việc làm nhỏ bé, để lòng mình được thanh thản. Hàng ngày cụ đi tìm kiếm cây thuốc, rồi mang về vườn nhà trồng.Cụ bảo, nếu không trồng ở nhà gây giống thì các cây thuốc quý sẽ dần bị tuyệt chủng hết. Bởi vậy, mảnh vườn sau nhà gần 2.000 mét vuông được cụ Tầng tận dụng để trồng các loại cây thuốc. Và theo lão lương y, thì cây thuốc mình tự trồng ra bao giờ cũng đảm bảo an toàn hơn cho việc điều trị của người bệnh.

Không chỉ dừng lại ở việc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, cụ Tầng còn được mệnh danh là "Ngài khuyến học". Cụ là người đặt nền móng cho phong trào khuyến học tại địa phương. Hằng năm cứ vào dịp 27/7 và dịp tết Nguyên đán, cụ Tầng đều có những phần quà để thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2015, cụ Tầng đã trích 20 triệu đồng trong khoản tiền mà mình tiết kiệm được tặng cho 4 gia đình nghèo ở thị xã Sơn Tây để họ mua bò giống về nuôi, phát triển kinh tế.

Khi chúng tôi hỏi, bí quyết nào giúp cụ sống lâu và mạnh khỏe, cụ Tầng hài hước bảo: “Hình như tôi bị nghiện lời cảm ơn thì phải. Chỉ cần được nhận lại một lời cảm ơn thôi là tôi thấy trong lòng vui lắm.Với lại tôi cũng nghĩ, khi mình làm được việc tốt, tâm mình thanh thản thì tuổi thọ sẽ tăng lên thôi”. Món quà mà cụ Tầng thường nhận được từ những bệnh nhân nghèo sau khi đã được chữa khỏi bệnh đôi khi chỉ là mấy cân gạo nếp, vài bắp ngô non mới bẻ hay con gà nhà nuôi được… nhưng với cụ, đó chính là niềm vui, là động lực để cụ tiếp tục con đường thiện nguyện giúp đời.

Phong Anh – Minh Khuê

Nguồn :