M
09:28 | 26/09/2015

Người thanh niên tàn tật kiếm tiền tỷ từ trang trại

Rời quê hương sang xứ người với ước mơ đổi đời, song số phận chẳng mỉm cười với anh khi tai nạn làm anh tàn phế. Nhưng rồi với nghị lực của mình, anh đã vượt lên số phận, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người
Nữ trưởng kíp giỏi việc nước đảm việc nhà

Sóng gió cuộc đời

Nhắc đến tên anh Dương Đồng (thôn Phú Long, Kỳ Phú, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hẳn không ai là không biết, bởi lẽ người dân ở đây đã quen với hình ảnh người thanh niên trên chiếc xe ba bánh làm kinh tế giỏi nhất nhì trong xã. Trong ngôi nhà khang trang mới xây, anh tâm sự với chúng tôi về những tháng ngày gian khổ trước đây. Nghe anh kể chúng tôi mới thấu được những gì mà anh đã từng trải qua, càng khâm phục hơn ý chí và nghị lực của người thanh niên này.

nguoi thanh nien tan tat kiem tien ty tu trang trai
Anh Đồng trên chiếc xe lăn

Sinh ra trong một gia đình nhà nghèo lại đông anh em, năm 2003, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định sang Đài Loan xuất khẩu lao động, bằng số vốn cha mẹ vay mượn từ ngân hàng. Tuy nhiên khi vừa sang được gần một năm, thật không may trong lúc làm việc anh gặp phải tai nạn, bị kẹt trong thang máy ngã từ tầng 3 nhà xưởng xuống đất. “Lúc tỉnh dậy tôi đã nằm trong bệnh viện, đôi chân đã bị liệt hoàn toàn” – anh Đồng nhớ lại.

Ông trời không cướp đi mạng sống nhưng lại cướp mất đôi chân của người thanh niên tội nghiệp. Anh bị gãy cả 2 chân, liệt xương cột sống, phần đời còn lại đành phải gắn bó với chiếc xe lăn.

“Lúc đó tôi chỉ muốn chết quách cho xong, tiền đi xuất khẩu còn chưa trả hết cho ngân hàng, thân mình thì lại tàn tật chẳng làm được gì, thương cha mẹ, thương anh chị mà không biết làm gì”- anh Đồng tâm sự

Cũng may trong những tháng ngày gian khó ấy, thấy anh bệnh tật không ai chăm sóc, chị Lê Thị Mỹ Thạnh thương tình, đem lòng thương mến, ngày đêm chăm sóc, lo thuốc thang cho anh, giúp anh thêm động lực để tiếp tục cuộc sống.

Nhờ có sự động viên, an ủi từ gia đình, những người thân yêu, khao khát được sống lại trỗi dậy trong anh, anh lại ấp ủ những dự định làm giàu theo cách khác.

Cuối năm 2006, anh trở về nước, tiếp tục chữa bệnh, nhưng rồi cũng không có gì khả quan hơn, cuộc sống anh từ đó phải nhờ đến chiếc xe lăn. Không lâu sau, anh lập gia đình với chị Thạnh, đôi vợ chồng trẻ luôn động viên nhau không được buông xuôi, phải vượt qua số phận, không phụ thuộc quá nhiều vào gia đình.

Vươn lên làm giàu

Sau khi cưới vợ chồng anh quyết định lên Kỳ Giang mở một tiệm nét, rồi chuyển qua tiệm photocoppy và đại lý cung cấp thức ăn chăn nuôi. Nhưng rồi công việc chẳng ăn thua, cuối năm 2012, anh về  nhà làm trang trại chăn nuôi.

nguoi thanh nien tan tat kiem tien ty tu trang trai
Anh Đồng đang cho đàn gà ăn

Nhận thấy vùng đất gần nhà mình thích hợp để phát triển mô hình chăn nuôi, anh mạnh dạn thuê 4 ha đất. Trong đó, 2 héc ta anh chủ trương đào ao thả các loại cá: chép, mè, trôi, trắm, diện tích còn lại anh làm chuồng khép kín để nuôi 200 con bồ câu, nuôi  thêm gà đẻ, gà thịt.

Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, nhất là việc đi lại của anh Đồng còn gặp khó khăn nên việc làm ăn của 2 vợ chồng anh còn nhiều gian nan. Thế nhưng trong những lúc khó khăn ấy, anh cùng với vợ mình tự động viên nhau vượt qua khó khăn.

Vợ anh kể lại: “Thấy anh đi xe lăn mà cứ cặm cụi ngoài vườn, tôi vừa thương, vừa lo. Mỗi khi thời tiết thay đổi hay mưa giông hơi đất bốc lên khiến chân anh sưng, đau nhức, anh vẫn răng chịu đựng đi che chắn cho đàn gà, đàn chim ướt mưa mà thấy xót...”.

Bị tật nguyền nhưng anh lại có đầu óc thông minh, sáng dạ, trước khi quyết định làm gì anh đều chịu khó nghiên cứu kĩ càng, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đọc sách vở, đầu tư trang thiết bị cần thiết nhờ vậy mà việc chăn nuôi của anh ít bị rủi ro hơn.

Rồi ông trời cũng không phụ lòng người, mô hình trang trại của anh đã đạt được thành quả mà bấy lâu anh mong ước. Với mỗi lứa bồ câu Pháp, hơn 300 con gà thịt, trên 100 con gà đẻ, ngoài ra còn có 50 -60 con heo siêu nạc, đàn vịt 1000 con, hàng năm đem về thu nhập gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí mỗi năm vợ chồng anh chị thu về gần 300 triệu đồng. Ngoài ra trang trại của anh mỗi năm còn tạo công ăn việc làm cho 3 lao động trong xóm.

Không chỉ trả hết nợ cho cha mẹ, vợ chồng anh còn vươn lên làm giàu, trở thành gia đình làm kinh tế nhất nhì trong xã. Vừa qua vợ chồng anh Đồng đã xây dựng được ngôi nhà khang trang có giá gần 1 tỷ đồng. Anh Đồng cũng cho biết thêm sắp tới đây anh sẽ vợ rộng quy mô chuồng trại, mua thêm gà, lợn về thả.

Kiếm sống đối với người tàn tật đã khó, làm giàu lại là chuyện càng khó hơn. Vậy mà anh Đồng đã làm được, cơ ngơi của vợ chồng anh là niềm mơ ước của nhiều người. Với những cố gắng của mình, năm vừa qua anh được tặng bằng khen “ Điển hình xuất sắc trong hoạt động bảo trợ người khuyết tật, mồ côi giai đoạn 2011 -2015”.

“Ai cũng có nỗ lực, ý chí phấn đấu như anh Đồng thì quê nhà sẽ sớm đi lên, anh là một tấm gương mà những người bình thường cũng cần phải học hỏi” – ông Lê Văn Tôn, hàng xóm và cũng là trưởng thôn xóm Phú Long chia sẻ.

Mỗi người một số phận, một hoàn cảnh, nhưng bằng nghị lực của mình, anh Dương Đồng đã vươn lên để tự khẳng định bản thân mình và sống có ích cho gia đình, xã hội, xứng đáng là tấm gương sáng không chỉ cho người khuyết tật mà cả những thanh niên khác noi theo.

                                                                      Ngọc Thắng

Nguồn :