Vinh danh những người cao tuổi làm kinh tế giỏi
Dự Hội nghị còn có bà Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương; các doanh nghiệp được vinh danh vì đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ, đồng hành với hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội/Ban đại diện người cao tuổi (NCT) của 63 tỉnh, thành phố.
![]() |
| Toàn cảnh Hội nghị |
Đặc biệt, Hội nghị đón 273 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi, đại diện cho hơn 7 triệu NCT là người sản xuất, kinh doanh, đang trực tiếp tham gia phát triển kinh tế trên mọi miền của Tổ quốc.
Hội nghị là diễn đàn quan trọng, tạo cơ hội gặp mặt, giao lưu, trao đổi những mô hình làm kinh tế giỏi, những kinh nghiệm hay, những bài học quý để các cấp Hội tiếp tục nhân rộng phát huy vai trò NCT; đồng thời lan tỏa thông điệp đến toàn xã hội về tinh thần, trách nhiệm cùng chung sức, đồng lòng, tạo điều kiện thuận lợi để NCT phát huy trí tuệ, tâm huyết, kinh nghiệm quí báu trong sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế cho cộng đồng, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp ngày càng nhiều của cải, vật chất, làm giàu cho quê hương, đất nước.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu Trung ương chụp ảnh cùng người cao tuổi được vinh danh |
Đây cũng chính là dịp suy tôn NCT đã nêu gương sáng về ý chí tự lập, tự cường, khởi nghiệp, lập nghiệp, truyền nghề, góp phần quan trọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết, Việt Nam là quốc gia có xu hướng già hoá rất nhanh, theo cơ sở dữ liệu thống kê hiện nay cả nước có gần 17 triệu NCT, có trên 7 triệu người vẫn đang tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh; gần 750 nghìn người tham gia công tác Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể ở cơ sở; có trên 300 nghìn người tham gia các tổ hoà giải và an ninh, trật tự ở thôn bản.
Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các cấp, bộ, ngành... Hội NCT Việt Nam đã tích cực, chủ động, sáng tạo, kịp thời cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên NCT, thống nhất hành động, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phong trào thi đua người cao tuổi làm kinh tế giỏi được Ban Chấp hành Trung ương Hội phát động với nội dung “Nêu gương sáng góp phần tích cực xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; đổi mới, sáng tạo, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nhất là trong nông nghiệp và nông thôn”. Phong trào đã và đang được đông đảo NCT trên khắp mọi miền Tổ quốc sôi nổi hưởng ứng, đạt kết quả quan trọng, thiết thực, nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu được tôn vinh, ghi nhận, tạo sự lan toả trong cộng đồng và toàn xã hội.
![]() |
| Khen thưởng NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV |
Tới dự, động viên và chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng, đánh giá cao và biểu dương tinh thần mạnh mẽ, nghị lực, ý chí nỗ lực vươn lên của NCT trên cả nước mà 273 NCT được vinh danh là những đại diện tiêu biểu. Đây là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa tinh thần tích cực cho thế hệ mai sau.
Thủ tướng nhấn mạnh, những nỗ lực, cố gắng và thành quả của NCT trên cả nước đã góp phần quan trọng đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, để có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.
Giai đoạn phát triển mới mang lại cho đất nước những thời cơ, vận hội nhưng cũng tạo ra không ít khó khăn, thách thức; trong đó, quá trình già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Trong bối cảnh đó, để tiếp tục bảo vệ, chăm sóc ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy vị trí, vai trò, trí tuệ, kinh nghiệm, bản lĩnh của NCT trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, địa phương quán triệt và triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về NCT, nhất là trong bối cảnh già hoá dân số nhanh hiện nay.
![]() |
| Đại biểu tham quan triển lãm ảnh của Hội NCT Việt Nam |
Đồng thời, nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT và xây dựng tổ chức hội vững mạnh; coi NCT là nguồn lực cho phát triển và tạo điều kiện để NCT thực sự là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội;
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đối với NCT nêu tại Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 07/8/2023 của Chính phủ về: ưu tiên xoá nhà dột nát, nhà tạm cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo có NCT; nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, hưu trí xã hội; bao phủ bảo hiểm y tế... Sớm hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về NCT trong giai đoạn mới.
Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, NCT sẽ sống vui hơn, khỏe hơn, làm kinh tế giỏi hơn; tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho các thế hệ con cháu; đem trí tuệ, kinh nghiệm, tâm huyết, bản lĩnh của mình đóng góp ngày càng nhiều cho quê hương, đất nước.
Hội nghị đã trao tặng, khen thưởng và vinh danh 273 “Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV” giai đoạn 2018 - 2023.
Bảo Thoa
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII được đánh giá cao
Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện
Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026
Tin khác
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Sự kiện 14/12/2025 20:01
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Sự kiện 14/12/2025 19:56
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9
Sự kiện 14/12/2025 11:37
Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp
Sự kiện 13/12/2025 14:50



