M
15:22 | 04/08/2019

Cựu chiến binh tích cực với các hoạt động vì cộng đồng

(LĐTĐ) Tâm niệm việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc suốt đời, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Ánh, sinh năm 1940, ở xã Trường Yên (Chương Mỹ - Hà Nội), đã tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện ở địa phương, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

cuu chien binh tich cuc voi cac hoat dong vi cong dong Triển khai hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”
cuu chien binh tich cuc voi cac hoat dong vi cong dong Tấm gương điển hình về người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
cuu chien binh tich cuc voi cac hoat dong vi cong dong Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Dũng cảm trong thời chiến, sáng tạo trong thời bình, vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, ông Ánh cũng như nhiều cựu chiến binh khác trong huyện Chương Mỹ luôn đóng góp cho quê hương bằng những việc làm thiết thực nhất.

cuu chien binh tich cuc voi cac hoat dong vi cong dong
Ông Nguyễn Xuân Ánh được biểu dương tại hội nghị của huyện Chương Mỹ (Ảnh: Hoài Lưu).

Xuất ngũ về quê hương, ông Ánh đã vươn lên phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái trưởng thành. Hiện tại các con và cháu của ông đều đã thành đạt.

Là người lính, sau chiến tranh trở về với đời thường, ông Ánh luôn canh cánh trong lòng nỗi nhớ đồng đội đã ngã xuống vì nền độc lập nước nhà. Ngoài việc tham gia phát triển kinh tế tại địa phương, ông Ánh còn tích cực tham gia vào các công tác đền ơn đáp nghĩa, hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Với tấm lòng, tình cảm và mong muốn đóng góp cho quê hương bằng những việc làm thiết thực nhất, bản thân là đối tượng chính sách song ông Ánh vẫn tích cực tham gia ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ cho chương trình “Tết vì người nghèo” của xã mỗi năm từ 40 - 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình ông tích cực đóng góp xây dựng các công trình của địa phương. Điển hình, gia đình ông đã ủng hộ gần 5 tỷ đồng xây dựng Nhà đa năng trường Trung học cơ sở Trường Yên và đổ sân bê tông trường tiểu học, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ của xã…

Chia sẻ về những việc làm ý nghĩa và thiết thực của bản thân và gia đình, ông Ánh tâm sự: Vượt lên hoàn cảnh, đến nay gia đình tôi đã có kinh tế ổn định, các con, các cháu cũng đều có sự nghiệp khá phát triển. Gia đình tôi tham gia vào các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương. Với tôi và gia đình đây là việc nên làm, bởi vậy đã ủng hộ thì gia đình tôi không tiếc và cũng không đòi hỏi gì cả. Chỉ cần nhìn thấy quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển là chúng tôi cũng cảm thấy phấn khởi tự hào hơn”.

Việc làm ý nghĩa của ông Ánh và gia đình đã lan tỏa trong toàn xã, khơi dậy được nội lực trong mỗi hộ gia đình tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng kinh tế ngày càng phát triển. Từ đây, xã Trường Yên đã huy động hiệu quả các nguồn lực trong nhân dân cho công tác xây dựng phát triển kinh tế. Chính vì vậy, từ năm 2017 nhân dân và cán bộ xã Trường Yên đã vinh dự được đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong niềm hân hoan, vinh dự và tự hào.

Với những cống hiến và đóng góp của cựu chiến binh Nguyễn Xuân Ánh cho quê hương, ông được người dân đánh giá là một người có tâm, có tầm, có lối sống đạo đức chuẩn mực, xứng đáng là tấm gương sáng cho người dân trên quê hương Chương Mỹ noi theo.

Nguyễn Minh

Nguồn :