M
17:27 | 02/08/2019

Tấm gương điển hình về người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(LĐTĐ) Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cựu chiến binh lại tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cần cù lao động, vươn lên làm giàu chính đáng bằng các mô hình kinh tế hiệu quả. Ông Lê  Danh Lối ở thôn Mỗ Xá, xã Phú Nam An (Chương Mỹ - Hà Nội) là một điển hình như thế.

tam guong dien hinh ve nguoi cuu chien binh lam kinh te gioi Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
tam guong dien hinh ve nguoi cuu chien binh lam kinh te gioi Vì bình yên của xã hội và làm giàu cho gia đình
tam guong dien hinh ve nguoi cuu chien binh lam kinh te gioi Anh Hoàng Quốc Toản: Người đặt nền móng Câu lạc bộ tin học dành cho người cao tuổi

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lối vào một ngày nắng nóng cao điểm của trung tuần tháng 7 khi ông đang chăm sóc cho vườn bưởi Diễn.

Ông gây ấn tượng với người đối diện bởi nụ cười hiền lành, dáng người tuy nhỏ bé nhưng tác phong nhanh nhẹn đúng chất của một người lính Cụ Hồ… Và nhìn ông trẻ hơn nhiều so với tuổi vốn có.

tam guong dien hinh ve nguoi cuu chien binh lam kinh te gioi
Ông Lê Danh Lối chăm sóc vườn bưởi Diễn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lối nhớ lại bản thân ông từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, đến năm 1975, ông phục viên trở về quê hương, mang trong mình “vết thương không chảy máu” - nhiễm chất độc hóa học.

Song không gục ngã trước khó khăn, với ý chí và nghị lực của người lính, ông Lối đã vươn lên trở thành tấm gương điển hình phát triển kinh tế tại địa phương. Ông là người đầu tiên xây dựng thành công mô hình trồng bưởi Diễn, đem lại giá trị cao tại xã Phú Nam An.

Được biết, sau khi phục viên về quê hương, ông trở lại với công việc quen thuộc của nhà nông như chăn gà, lợn, cấy vài sào ruộng… tuy lao động vất vả nhưng thu nhập không cao. Bởi vậy tới năm 1993, ông quyết định tìm hiểu chuyển hướng làm giàu với cây bưởi Diễn. Trùng hợp có con trai đang học một trường Cao đẳng tại Phú Diễn (Nam Từ Liêm - Hà Nội), nên ông cùng con đã quyết định mua cây giống về trồng.

Là người năng động, nhạy bén, lại ham học hỏi, nên ông luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức, đồng thời tự tìm hiểu thêm kiến thức trên ti vi, trên mạng…cộng với sự đam mê, cần cù, chịu khó, ông Lối đã gặt hái thành công từ trang trại bưởi Diễn.

Hiện nay, gia đình ông đang có 3 khu vườn với 165 cây bưởi Diễn hơn 20 năm tuổi. Bên cạnh đó, ông trồng nhiều loại rau quả khác, kết hợp chăn nuôi gà và ngan, mỗi năm, từ trang trại cho gia đình ông thu nhập trên 200 triệu đồng.

Song song với làm kinh tế, ông Lối còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Với bản tính xởi lởi, ông còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ mọi người trong xã, trong huyện. Từ học tập mô hình của gia đình ông, xã Phú Nam An đã xuất hiệu thêm nhiều mô hình trang trại, bước đầu đem lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Với sự tận tâm, tận tụy, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, ông Lối được bà con trong xã tin tưởng, quý mến, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Đánh giá về mô hình của gia đình ông Lối, đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nam An cho biết: Ông Lê Danh Lối là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Ông đã xây dựng được trang trại bưởi Diễn, lúc nào cũng đạt năng suất cao.

Từng một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước được hòa bình, ông trở về đời thường với một phần cơ thể bị thương tổn và phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Nhưng trong hoàn cảnh ấy, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ đã tạo cho ông Lối động lực vươn lên, tích cực tham gia lao động sản xuất, công tác xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương Chương Mỹ ngày càng giàu đẹp hơn.

Minh Khuê

Nguồn :