Vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền

(LĐTĐ) Xã hội càng phát triển thì báo chí càng có vị trí, vai trò và sứ mệnh đặc biệt quan trọng. Ngay tại các khu dân cư, tổ dân phố, báo chí cũng đóng vai trò là “cầu nối” giúp người dân đến gần hơn các đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; đồng thời, mang tiếng nói của người dân đến với các cấp chính quyền.
Phát huy vai trò của báo chí Cách mạng trong sự nghiệp đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô Xây dựng đô thị thông minh không thể thiếu vai trò của báo chí ​Phát huy vai trò của báo chí trong truyền thông dân số

Kênh thông tin quan trọng

Hiện nay, có thể khẳng định báo chí đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của xã hội. Ở mỗi loại hình, báo chí đều bám sát vào đặc điểm, tình hình thực tiễn của mỗi địa phương để thông tin, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”. Ví dụ điển hình như trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông đã tích cực tuyên truyền chủ trương, Chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp chính quyền nhằm nâng cao ý thức người dân, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền
Báo chí đóng góp vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền thông tin từ cơ sở. Ảnh: K.Tiến

Nói về vai trò của báo chí, ông Phạm Văn Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Có thể nói, chưa bao giờ thông tin báo chí lại được người dân theo dõi sát sao như thời điểm xảy ra dịch Covid-19 và cũng ít có khi nào thông tin trên báo chí lại dồi dào, minh bạch và đồng loạt như vậy.

Không chỉ chung sức, báo chí còn là lực lượng xung kích trên mặt trận thông tin với việc phát huy sức mạnh đa loại hình, đa phương tiện, đa ngôn ngữ trong tuyên truyền phòng, chống dịch. Đã có những tác phẩm báo chí ra đời trong thời điểm dịch căng thẳng, những phóng viên, nhà báo sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm để ghi nhận tình hình, công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, khu cách ly.

“Trước thực trạng “ma trận” thông tin về dịch bệnh xuất hiện trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang, lo lắng thì thông tin báo chí đã cho thấy vai trò quan trọng của mình trong định hướng dư luận xã hội, mang đến thông tin chính thống để người dân bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan trước dịch bệnh.

Thông qua báo chí, người dân không chỉ cập nhật kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh tại các địa phương, trong nước, quốc tế mà còn nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng tránh dịch bệnh”, ông Phạm Văn Hà chia sẻ.

Bên cạnh nhưng tin tức thời sự, những thông tin tích cực, hành động tử tế, những câu chuyện đẹp trong thời dịch được báo chí chuyển tải đã mang đến luồng gió mới, góp phần mang đến sự lạc quan, tinh thần đoàn kết, sẻ chia hướng đến mục tiêu chiến thắng đại dịch. Đặc biệt, sự đồng hành của báo chí trong ghi nhận sự đóng góp của các lực lượng trong tuyến đầu chống dịch đã mang đến nguồn động viên, cổ vũ lớn đối với đội ngũ y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội…

Đặc biệt, khi Việt Nam bước sang trạng thái bình thường mới, tỷ lệ tin bài liên quan đến dịch Covid-19 vẫn được các cơ quan báo chí tiếp tục duy trì liên tục. Tin, bài về phục hồi, phát triển kinh tế nhưng không chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh.

Đề cao vai trò của báo chí ngay từ cơ sở, bà Hoàng Thanh Mai, Tổ trưởng Tổ dân phố 19 (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, thời gian qua, bà cũng như những người dân tại địa phương luôn theo sát những thông tin từ các nguồn chính thống.

“Tôi nhận thấy, báo chí đã kịp thời bám sát các lĩnh vực đời sống xã hội, phản ánh những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Báo chí cũng quan tâm phản ánh những khó khăn của các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kết nối họ với những tấm lòng, sẻ chia trong cộng đồng.

Ngoài ra, báo chí cũng thể hiện tính chiến đấu trong việc phát hiện, phản ánh tình trạng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định thị trường các mặt hàng thiết yếu trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát…”, bà Hoàng Thanh Mai chia sẻ.

Là “tiếng nói” của mỗi người dân

Từ trước đến nay, Báo chí Việt Nam được Đảng ta gọi là “báo chí cách mạng”. Do đó, hơn ai hết, đội ngũ người làm báo đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trước thời đại mới. Mỗi người làm báo tự trang bị cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ sắc bén, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, tinh thần dũng cảm tiến công. Trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng, trên hành trình chinh phục đam mê nghề nghiệp của mình, những người làm báo chân chính đã chọn hướng “đi về phía nhân dân”, là tiếng nói của mỗi người dân.

Điển hình, mới đây, báo chí góp phần rất quan trọng vào thành công của bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vai trò của báo chí không chỉ tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật nâng cao nhận thức của người dân. Báo chí đã tập trung đưa các thông tin tích cực để lấn át các thông tin tiêu cực, lan tỏa những thông tin tích cực trong xã hội…

“Đặc biệt, các cơ quan báo chí đã góp phần đưa nguyện vọng, tiếng nói của người dân chúng tôi đến các cấp chính quyền”, bà Hồ Thị Thanh Tâm (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết.

Trước đó, trong hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn, nông nghiệp trên cả nước, đặc biệt tại Hà Nội đã có sự khởi sắc nhất định. Sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện, đời sống của nông dân từng bước nâng lên. Các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu được đầu tư, triển khai thực hiện góp phần đổi mới diện mạo nông thôn.

Theo ông Trần Quang Huy, Bí thư Chi bộ thôn An Hiền (xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), đạt được kết quả đó, trước hết là công sức của nhân dân, sự của lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, có sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, những người làm báo góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới để cán bộ và nhân dân thực hiện.

Bên cạnh việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân, báo chí còn là diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân thông qua việc phản ánh những kiến nghị, nguyện vọng của người dân về những bất cập, những vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đã mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Nhiều chương trình được đánh giá là đặc sắc, thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân.

Thời gian qua, với những nỗ lực của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền kịp thời trong việc thực hiện chủ trương, chính sách trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, các cấp chính quyền cũng như người dân đã ghi nhận sự nỗ lực của các cơ quan báo chí. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên các cơ quan báo chí đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, cải tiến hình thức sản phẩm báo chí, đáp ứng yêu cầu thông tin của bạn đọc ngay từ cơ sở./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...

Tin khác

Huyện Thanh Trì tiếp nhận ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo" và bàn giao nhà Đại đoàn kết

Huyện Thanh Trì tiếp nhận ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo" và bàn giao nhà Đại đoàn kết

(LĐTĐ) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam huyện Thanh Trì vừa tổ chức tiếp nhận ủng hộ "Tết vì người nghèo" từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam Chi nhánh Thanh Trì; đồng thời tổ chức lễ bàn giao hỗ trợ nhà Đại đoàn kết năm 2021.
Central Retail trao tặng hơn 4.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nhâm Dần 2022

Central Retail trao tặng hơn 4.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hệ thống đại siêu thị GO!, Big C, và chuỗi siêu thị Tops Market (thuộc Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam), sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và chính quyền ở các địa phương – nơi có các siêu thị của Central Retail hoạt động, tổ chức chương trình Góp tình trao Tết, nhằm chăm lo Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có thêm điều kiện đón một cái Tết đầm ấm và trọn vẹn.
Vựa lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc vào vụ Tết

Vựa lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc vào vụ Tết

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, làng trồng lá dong Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) bắt đầu hối hả với việc thu hoạch lá để cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Từ hàng trăm năm nay, thôn Tuấn Dị được coi như là một trong những vựa lá dong lớn nhất, nhì của miền Bắc.
Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê

Gặp nghệ nhân làng cây cảnh Vị Khê

(LĐTĐ) Trong tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, làng nghề cây cảnh Vị Khê (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) xanh ngát cả một góc trời. Có cơ duyên gặp gỡ ông Vũ Văn Hoa - nghệ nhân cây cảnh gắn bó với nghề hàng thập kỷ, chúng tôi được lắng nghe những tâm sự, câu chuyện thú vị đằng sau công việc trồng cây cảnh.
Thấy hoa thược dược là thấy Tết

Thấy hoa thược dược là thấy Tết

(LĐTĐ) Cận Tết. Hà Nội có những ngày chìm trong làn mưa bụi lất phất bay. Cả thành phố được phủ một lớp khăn voan mềm nhẹ với cái rét ngọt cuối đông. Tôi trở về nhà sau một ngày mệt nhoài với bộn bề công việc. Phố tấp nập, người xe đan xen như mắc cửi. Ô kìa, một chiếc xe đạp cũ kỹ chở những đóa thược dược rực rỡ sắc màu đang chầm chậm “trôi” trên phố. Tôi vội mua cho mình một bó hoa thược dược thật lớn cùng vài cành violet. Lạ thế, mỗi lần nhìn thấy hoa thược dược, tôi cảm giác Tết đang đến thật gần với bao ký ức xưa cũ cứ thế ùa về.
Bia Việt đồng hành cùng người Việt về nhà ăn Tết

Bia Việt đồng hành cùng người Việt về nhà ăn Tết

(LĐTĐ) Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Hết mình về nhà - Tết Việt khởi sắc”, Bia Việt - một nhãn hiệu của HEINEKEN Việt Nam - chính thức khởi động sáng kiến chuỗi Trạm đoàn viên, hỗ trợ hàng triệu người Việt về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022.

71,4% người đã chuyển giới gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tuỳ thân

(LĐTĐ) Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển đổi giới tính, chống phân biệt đối xử và bảo đảm hiệu quả quản lý Nhà nước.
Trồng “vàng” cho ngày mai

Trồng “vàng” cho ngày mai

(LĐTĐ) Hơn 25 năm về trước, một cán bộ người Mông ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An chứng kiến cảnh rừng pơ mu cổ thụ bị chặt. Xót xa những cây rừng quý hiếm dần biến mất, ông cùng các con và dân bản đã đi tìm cây non về trồng lại rừng. Nay, người thủ lĩnh trồng rừng xưa không còn nữa nhưng những cây pơ mu thì cao lớn rợp bóng, phủ xanh núi rừng của bản.
Nghệ An vận động được hơn 121 tỷ đồng ủng hộ người nghèo đón Tết

Nghệ An vận động được hơn 121 tỷ đồng ủng hộ người nghèo đón Tết

(LĐTĐ) Tối 11/1/2022, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo - Nhâm Dần 2022”. Đây là năm thứ 9, tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo”.
Hưng Thịnh Land tài trợ 100 tỷ đồng đào tạo nhân lực du lịch tại Bình Định

Hưng Thịnh Land tài trợ 100 tỷ đồng đào tạo nhân lực du lịch tại Bình Định

(LĐTĐ) Hưng Thịnh Land công bố ngân sách 100 tỷ đồng trong 3 năm nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đà phát triển mạnh mẽ của du lịch Bình Định.
Xem thêm
Phiên bản di động