Hành trình lấy “ngọc của trời”
Hội Nông dân huyện Đan Phượng: Nhiều mô hình gắn với kinh tế - xã hội Hà Nội: Tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ giống mít đặc sản |
Dám từ bỏ để bắt đầu
Chị Phạm Thị Kiều Oanh là người có gần 20 năm hoạt động trong ngành ngư nghiệp và nông nghiệp. Với tình yêu và đam mê sâu sắc dành cho nông sản và ẩm thực Việt Nam, năm 2017, chị đã thành lập Công ty cổ phần Sinh thái ruộng rươi (Rueco - JSC).
Và, cũng chính chị là người đưa Rueco - JSC từ một công ty nông nghiệp non trẻ trở thành thương hiệu nông sản và thực phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Trải qua nhiều năm phát triển và nỗ lực không ngừng, Công ty đã xây dựng ba thương hiệu nông sản và đặc sản cổ truyền theo chuỗi giá trị là Rueco, Ruca, Gaba.
Chị Phạm Thị Kiều Oanh - người tiên phong phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái cộng sinh lúa - rươi tại Việt Nam. |
Một ngày đầu tháng 7, trong cuộc trò chuyện với chị Phạm Thị Kiều Oanh ngay tại “đại bản doanh” của Rueco - JSC ở quận Tây Hồ, được chị chia sẻ, năm chị 32 tuổi chị thấy sức khỏe yếu đi rõ rệt, có những biểu hiện bất thường, chị đã đến bệnh viện khám và nhận được kết quả mình mắc bệnh tiểu đường. Khi ấy, chị khá suy sụp.
Theo suy nghĩ của chị khi đó thì đây là căn bệnh nhiều biến chứng, đa số thường mắc ở người già, chị mới 32 tuổi - đang ở độ tuổi sung sức và nhiều năng lượng nhất, tại sao tôi lại phải gắn bó với giường bệnh? Không để suy sụp trước bệnh tật, chị bắt đầu mày mò thay đổi thực đơn, cách sinh hoạt để thích nghi và khống chế bệnh.
Qua tìm hiểu chị biết gạo lứt là một loại ngũ cốc rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, chị bắt đầu sử dụng nó là nguyên liệu chính trong thành phần dinh dưỡng mỗi ngày của mình. Tuy nhiên, để tìm được nguồn gạo sạch, tốt nhất cho cơ thể người bệnh như chị không phải là dễ. Chị suy nghĩ đến việc: “Tại sao mình lại không tự làm ra một loại gạo sạch, không thuốc trừ sâu, không hóa chất bảo quản, chống mốc... để phục vụ cho bản thân và những người bệnh như mình?”.
Nghĩ là làm, chị Oanh bắt đầu lao vào thực hiện ý tưởng mà mình nung nấu. Chị tìm hiểu về kỹ thuật canh tác lúa, về đất, nước, khí hậu phù hợp với cây lúa nước - một lĩnh vực khác biệt hoàn toàn so với công việc hiện tại của chị.
Chị Phạm Thị Kiều Oanh (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu sản phẩm Rueco tại Triển lãm Giao thương Việt Nam - Nhật Bản ở Tokyo nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. |
Những khó khăn từ bước đi đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp đã khiến chị Oanh có những lúc muốn chùn bước, nhưng rồi một “tia sáng” đã lóe lên. Chị Oanh kể: “Sau nhiều lần tìm kiếm tôi may mắn được một người quen giới thiệu ở Kiến Thụy, Hải Phòng có một vùng nuôi rươi rất rộng. Bên trên họ có trồng lúa để tạo môi trường sống cho rươi. Con rươi rất sạch, nếu môi trường sống bẩn, có hóa chất, chúng sẽ không thể sống được. Chính vì vậy, lúa trồng ở ruộng rươi chắc chắn không thể sạch hơn được”. Nắm được thông tin quý giá này, chị Oanh vội vàng đi Hải Phòng.
Thông qua việc hợp tác với các làng nghề truyền thống và nông hộ, tất cả các sản phẩm do Rueco - JSC trực tiếp sản xuất hoặc phân phối đều có nguyên liệu bản địa, là những đặc sản vùng miền của Việt Nam và được sản xuất theo phương pháp, công thức cổ truyền. Rueco - JSC nhận thức được tầm quan trọng của các phương pháp canh tác nông nghiệp truyền thống và luôn chú trọng việc xây dựng quy trình canh tác kết hợp giữa kinh nghiệm, kiến thức của người nông dân địa phương với tiến bộ khoa học công nghệ. |
“Giây phút ngỡ ngàng đến trong cuộc đời tôi như một nhân duyên tuyệt vời, đó không phải là sự ngỡ ngàng đau khổ khi nhận được bản kết luận bệnh án mà đó là giây phút ngỡ ngàng vỡ òa trong hạnh phúc khi tôi đặt chân đến ruộng rươi. Tôi hiểu rằng, mình cần làm gì tiếp theo trong quãng đời còn lại của mình. Rằng tôi cần phải nỗ lực hết mình để mang hạt gạo tinh túy của đất trời Việt tới mọi người, cả trong và ngoài nước, đưa hạt gạo về đúng với giá trị thực sự của nó, đóng góp phần nào đó cho cuộc sống an lành của tất cả mọi người!”, chị Oanh nhớ về thời điểm đến với vùng đất mà chị chọn để phát triển ý tưởng của mình.
Chị đã thuyết phục bà con cùng mình làm sạch ruộng rươi, cùng các kỹ sư nông nghiệp tìm hiểu để đưa giống lúa thích hợp nhất vào trồng trên cánh đồng rươi. “Chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng người nông dân trong quá trình phát triển vùng nguyên liệu. Các lớp tập huấn trực tiếp cho nông dân được tổ chức định kỳ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về canh tác an toàn, không hoá chất. Các tổ sản xuất được thành lập nhằm đảm bảo quy trình sản xuất được giám sát và cải tiến”, chị Oanh cho hay.
Với sự phối kết hợp chặt chẽ, sản lượng lúa thu được tăng dần từng năm, tự tin với sản phẩm của mình, chị Oanh bắt đầu hành trình mang “ngọc của trời” đi giới thiệu trên thị trường. Không phụ công sức của chị và những người nông dân, sản phẩm gạo sạch ruộng rươi được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.
Gia tăng giá trị cho hạt gạo
Sau khi chinh phục được những khách hàng khó tính nhất, chị bắt đầu bắt tay vào việc nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm để nâng cao giá trị của hạt gạo ruộng rươi. Từ gạo rươi sạch, các sản phẩm kế tiếp lần lượt ra đời đáp ứng nhu cầu của những khách hàng quan tâm đến thực phẩm sạch cho sức khỏe như: Gạo nếp, gạo lứt tím thảo dược, gạo trắng xát dối, bánh gai gạo rươi, giấm gạo rươi, bánh chưng gạo rươi...
Chị Phạm Thị Kiều Oanh giới thiệu các sản phẩm của Rueco - JSC. |
Để tăng thêm giá trị cho hạt gạo, chị Oanh và các cộng sự không ngừng tìm tòi phát triển thêm các chế phẩm phụ khác để phục vụ cuộc sống, đem lại sự an toàn và yên tâm cho người sử dụng. Ngoài sản phẩm gạo lứt, người tiêu dùng còn có thêm lựa chọn với sữa gạo lứt thảo dược, cốm gạo, mì gạo, dấm gạo….
Sau khi được thị trường trong nước đón nhận, chị Oanh tiếp tục mang sản phẩm sang giới thiệu tại Nhật Bản và một số nước khác, với mong muốn hạt “ngọc vàng” trên những cánh đồng rươi của Việt Nam được đi xa hơn nữa. Nhanh chóng, chị đã tìm được “chỗ đứng” cho các sản phẩm từ hạt gạo, được thị trường trong nước và nước ngoài đón nhận.
Không dừng lại ở đó, khi thấy bánh kẹo truyền thống có nguy cơ dần mai một khi mà nền kinh tế hội nhập đã giúp nhiều loại bánh kẹo, thực phẩm theo đó du nhập vào thị trường Việt Nam. Chị Oanh đã cùng các cộng sự tiếp tục phát triển các sản phẩm truyền thống.
Các dòng sản phẩm bánh kẹo truyền thống được cách tân của Rueco - JSC nổi bật như kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, chè lam,… đã và đang ngày càng khẳng định vị thế bánh kẹo Việt trên thị trường. Đây đều là những sản phẩm mang đậm hương vị tuổi thơ của nhiều người. Bên cạnh việc giữ nguyên hương vị truyền thống của sản phẩm, chị Oanh cũng nghiên cứu để phát triển những sản phẩm ấy phù hợp với thị hiếu khách hàng hiện nay.
Các dòng sản phẩm bánh kẹo truyền thống của Rueco - JSC được đóng gói cẩn thận và đảm bảo tiện lợi cho người sử dụng. |
Dù là dòng sản phẩm được làm từ gạo trồng ở ruộng rươi hay bánh kẹo truyền thống thì trong quá trình sản xuất chị Oanh vẫn luôn đặt cái tâm của mình vào từng sản phẩm. Từ khâu chọn nguyên liệu, sản xuất, đóng gói đều rất cẩn thận và được kiểm soát chặt chẽ. Nguyên liệu đầu vào luôn phải đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, là nguyên liệu loại 1, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo độ tươi và chất lượng sản phẩm.
Trong quá trình sản xuất, chị Oanh vẫn luôn chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh đó sẽ áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại tân tiến để loại bỏ những sinh vật gây hại gia tăng hạn sử dụng của sản phẩm, giảm bớt việc sử dụng chất bảo quản để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc đóng gói sản phẩm cũng rất được quan tâm, chú trọng. Chị Oanh cũng luôn đề cao tính tiện ích của sản phẩm vì vậy bao bì luôn được đóng gói cẩn thận và đảm bảo tiện lợi cho người sử dụng.
Nên xem
Thí điểm xử lý vật chứng, tài sản bị thu giữ, tạm giữ, kê biên, phong tỏa
TP.HCM: Tiến độ giải ngân "rùa bò" tại các dự án trọng điểm
Nữ nông dân khởi nghiệp thành công từ nuôi bò sữa
Đề nghị mức án đối với cựu Chủ tịch, Bí thư tỉnh Bắc Ninh
Hà Nội tháo gỡ vướng mắc dự án chậm triển khai
Thanh Trì: Chú trọng công tác hỗ trợ, tái định cư các dự án trọng điểm
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, đấu thầu
Tin khác
Ngày hội "Gia đình trẻ hạnh phúc" năm 2024: Lan tỏa thông điệp ý nghĩa
Cộng đồng 28/10/2024 10:41
Nhiều tên miền giả mạo nhằm mục đích lừa đảo
Xã hội 26/10/2024 10:54
Hà Nội chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cộng đồng 26/10/2024 10:53
Tin bão mới nhất: Bão số 6 quần thảo Biển Đông gây mưa lớn ở khu vực miền Trung
Cộng đồng 26/10/2024 09:32
Nâng cao kiến thức pháp luật về an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số
Cộng đồng 25/10/2024 20:29
Hỗ trợ các gia đình khó khăn tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn chịu ảnh hưởng bởi bão lũ
Cộng đồng 24/10/2024 19:39
Các tài năng nhí bất ngờ với Robot tại trang trại Green Farm và siêu nhà máy Vinamilk
Cộng đồng 24/10/2024 15:57
Phát động giải thưởng KOLs phòng, chống lừa đảo trực tuyến
Xã hội 23/10/2024 14:48
Bảo vệ người dân, khách hàng tránh “bẫy” lừa đảo trực tuyến
Xã hội 23/10/2024 14:22
Casa Herbalife giúp cải thiện dinh dưỡng cho hơn 2.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn
Cộng đồng 22/10/2024 19:03