Muốn sản xuất “lớn”, phải làm được cái “bé”

Muốn sản xuất “lớn”, phải làm được cái “bé”

(LĐTĐ) Nhìn diện mạo đô thị nói chung, đặc biệt các đô thị lớn, có thể nói chúng ta đã có được những bước tiến dài. Dưới ánh điện lung linh, những khu đô thị mới, khu cao ốc “sừng sững” nguy nga chẳng khác gì những đô thị tại các nước phát triển. Tuy nhiên, dạo trên những con phố, ngắm nhìn những gì xung quanh, chúng ta vẫn có những điều trăn trở để nghĩ suy.
Mơ ước đầu năm

Mơ ước đầu năm

(LĐTĐ) Năm cũ 2023 đã khép lại, năm mới 2024 bước qua những ngày đầu tiên. Dù làm bất kỳ công việc gì, giàu hay nghèo, ai cũng mơ ước cho mình một năm mới sức khỏe và mọi sự tốt lành.
Chào năm mới 2024: Quyết tâm cao, thắng lợi mới!

Chào năm mới 2024: Quyết tâm cao, thắng lợi mới!

(LĐTĐ) 2023 đã khép lại, năm mới 2024 bắt đầu mở ra - một năm được kỳ vọng sẽ thu được những thắng lợi mới!
Để “hóa rồng” phải có lao động trình độ cao!

Để “hóa rồng” phải có lao động trình độ cao!

(LĐTĐ) Về đối ngoại, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện với 6 quốc gia có quy mô kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc.
Thu phí khí thải với xe máy: Cần thiết hay chưa?

Thu phí khí thải với xe máy: Cần thiết hay chưa?

(LĐTĐ) Trong mỗi lít xăng, dầu người tiêu dùng mua đã gánh tiền thuế bảo vệ môi trường do phương tiện ô tô, xe máy thải ra môi trường. Do đó, nếu thêm quy định về thu phí khí thải với ô tô, xe máy liệu có hợp lý?
Câu chuyện lời hứa từ góc nhìn bảo hiểm Y tế

Câu chuyện lời hứa từ góc nhìn bảo hiểm Y tế

(LĐTĐ) Nhớ lại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, một số đại biểu chất vấn “tư lệnh” ngành Y tế về việc người dân đi khám, điều trị bệnh phải mua thuốc bên ngoài mà không được thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT). Bộ trưởng Bộ Y tế hứa sẽ cố gắng sớm khắc phục bất cập này.
Hiệu quả chính sách “tam nông” từ Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội

Hiệu quả chính sách “tam nông” từ Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Là Thủ đô, trung tâm lớn về kinh tế nhưng Thành phố vẫn đặc biệt quan tâm đến vấn đề tam nông. Chính vì thế, ngày 13/7/2021, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 04-Ctr/TU về “Đẩy mạnh thực hiện; hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 04). Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy được giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Xứng đáng trung tâm lớn về kinh tế

Xứng đáng trung tâm lớn về kinh tế

(LĐTĐ) Là Thủ đô của đất nước, trung tâm chính trị, hành chính của quốc gia, những năm qua Hà Nội còn vươn lên thành trung tâm kinh tế lớn của đất nước cùng với thành phố Hồ Chí Minh.
Hãy dạy học sinh về mỹ học

Hãy dạy học sinh về mỹ học

(LĐTĐ) Việc một số học sinh Trường THCS tại xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có hành vi xúc phạm cô giáo rồi quay điện thoại đăng lên facebook, đã gióng lên tiếng chuông cảnh báo không chỉ về những vấn đề học đường mà còn là “tâm điểm” để chúng ta nhìn nhận về cái gọi là giáo dục mỹ học hiện nay ở hệ thống các cấp học.
"Lương - giá" bao giờ về chung “một nhà”?

"Lương - giá" bao giờ về chung “một nhà”?

(LĐTĐ) Nhận lương tháng 11, khoảng hơn 20 triệu đồng, ngồi gật gù trà đá vỉa hè, anh Tuấn hiện đang đầu quân cho một công ty về lĩnh vực công nghệ vừa thưởng trà sáng vừa lướt web xem các dự án nhà ở và giá cả ra sao để tìm một căn chung cư, nhưng cứ thấy anh lắc đầu lia lịa. Những tên tuổi gọi là có tiếng, giá được các đại lý chào bán toàn 70 triệu - 100 triệu đồng/m2!
Đến lúc không cần ra nước ngoài điều trị

Đến lúc không cần ra nước ngoài điều trị

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã điều trị nang ống mật chủ bằng nội soi một lỗ, là kỹ thuật đặc biệt khó, cho một cháu bé có quốc tịch Australia là bằng chứng sinh động về trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ nước nhà, đặc biệt là các chuyên gia đầu ngành.
Bài 3: Để luân chuyển đạt hiệu quả cao

Bài 3: Để luân chuyển đạt hiệu quả cao

(LĐTĐ) Cùng với việc đã và sẽ tiến tới mô hình lãnh đạo không phải người địa phương, công tác luân chuyển cán bộ cũng đang được các cấp, ngành, tỉnh, thành, quận, huyện... trên cả nước triển khai. Tất cả những chính sách trên không ngoài mục đích nào khác là để kiểm soát quyền lực, nâng cao đạo đức cách mạng đối với cán bộ; đồng thời phát huy hơn nữa tính tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Tuy nhiên, để công tác luân chuyển đạt hiệu quả cao nhất, theo ý kiến một số chuyên gia, tới đây ngành Tổ chức cũng nên tiến hành tham mưu cho Đảng, tổ chức các hội nghị để rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm phát huy mặt được, khắc phục mặt chưa được nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến công tác cán bộ.
Cần có chính sách về bảo hiểm xã hội cho lao động ngành Y

Cần có chính sách về bảo hiểm xã hội cho lao động ngành Y

(LĐTĐ) Có đến bệnh viện khám, điều trị; trông bệnh nhân ốm mới thấy đội ngũ y, bác sĩ (gọi tắt là người lao động) vất vả ra sao. Cơm hộp, môi trường xung quanh toàn người bệnh và mùi thuốc, nhưng họ vẫn vui vẻ, cần mẫn với công việc mà mình đã chọn.
Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô

Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô

(LĐTĐ) “Muốn ăn cơm phải tìm giống gieo mạ…” là một trong những câu đầu tiên của pho sử thi huyền thoại “Đẻ đất, đẻ nước” nhằm truyền tải thông điệp rằng, muốn hưởng thành quả thì phải biết cách làm nên thành quả. Với công tác luân chuyển cán bộ cũng vậy, muốn có kết quả tốt thì phải có những “hạt giống” tốt và quy trình chăm sóc tốt.
Luân chuyển cán bộ thử bản lĩnh, tránh "ảo tưởng quyền lực"

Luân chuyển cán bộ thử bản lĩnh, tránh "ảo tưởng quyền lực"

(LĐTĐ) LTS: Trong các hội nghị về công tác cán bộ; cuộc họp của Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương và các cuộc tiếp xúc cử tri trước, sau mỗi kỳ họp Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhấn mạnh đến việc chống chạy chức, chạy quyền; chống tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”, "ảo tưởng quyền lực" để ám thị không ít cán bộ cậy thế, cậy quyền; đặc biệt gây bè, gây cánh vì cán bộ đó là người địa phương. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ; thấm nhuần tư tưởng của các bậc tiền nhân như Lê Thánh Tông và sau này được vua Minh Mạng đúc kết thành Luật Hồi tỵ, trong công tác cán bộ Đảng ta và Đảng bộ thành phố Hà Nội đã tiến hành luân chuyển cán bộ quản lý, tiến tới mô hình Bí thư, Chủ tịch quận, huyện không phải là người địa phương. Đồng thời, việc luân chuyển cũng nhằm thử thách bản lĩnh, năng lực của cán bộ thuộc Thành ủy quản lý.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

(LĐTĐ) Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc diện được hưởng chính sách về cho thuê, mua nhà ở xã hội.
Mong bớt đi những “đại án”

Mong bớt đi những “đại án”

(LĐTĐ) Anh Trần Thức, giáo viên dạy nhạc tại một trường ở Hà Nội có tuổi nghề gần 15 năm, vợ làm y tá trong một bệnh viện Trung ương, nhưng tích lũy suốt hơn 10 năm qua vẫn chưa thể mua nổi nhà làm nơi an cư, đành vẫn phải tiếp tục “điệp khúc” đi thuê!
Giấy chuyển viện…

Giấy chuyển viện…

(LĐTĐ) Một trong những phát biểu đáng chú ý tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra ngày hôm qua (20/11) chính là vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế (BHYT).
Đoàn kết là sức mạnh

Đoàn kết là sức mạnh

(LĐTĐ) Sinh thời, Bác Hồ luôn căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. Những ngày qua, khắp cả nước các địa bàn dân cư của Thủ đô đã và đang diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11.
    Trước         Sau    
Phiên bản di động