Luân chuyển cán bộ thử bản lĩnh, tránh "ảo tưởng quyền lực"

Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô

(LĐTĐ) “Muốn ăn cơm phải tìm giống gieo mạ…” là một trong những câu đầu tiên của pho sử thi huyền thoại “Đẻ đất, đẻ nước” nhằm truyền tải thông điệp rằng, muốn hưởng thành quả thì phải biết cách làm nên thành quả. Với công tác luân chuyển cán bộ cũng vậy, muốn có kết quả tốt thì phải có những “hạt giống” tốt và quy trình chăm sóc tốt.
Hà Nội: Đến 2025, bí thư cấp ủy cấp huyện không là người địa phương Luân chuyển cán bộ thử bản lĩnh, tránh "ảo tưởng quyền lực"

Gieo những "hạt giống" để "ươm" mầm xanh

Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước với 50 Đảng bộ trực thuộc và trên 475.000 đảng viên. Do đó, những thuận lợi và khó khăn của đất nước trong quá trình đổi mới nói chung, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng về hệ thống chính trị nói riêng cũng chính là thuận lợi khó khăn đặt ra với Hà Nội. Thực tiễn phong phú, sinh động về hệ thống chính trị, kinh tế-xã hội của Thủ đô không chỉ là chất liệu hình thành từ đường lối đổi mới của Đảng mà còn là nơi kiểm nghiệm rõ nét tính đúng đắn, hiệu quả của đường lối đổi mới.

Nhìn từ Hà Nội có thể dễ dàng thấy nhiều hạt giống tốt được gieo trồng đã bước đầu vươn mình, đơm trái. Nằm ở nơi hợp lưu của 3 con sông lớn gồm: Sông Hồng, sông Đà và sông Lô, xã Tản Hồng (huyện Ba Vì, Hà Nội) có xuất phát điểm khá thấp khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới. Ở Tản Hồng, đồng chí Phương Văn Liểu, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tản Hồng được biết tới là người truyền cảm hứng trong phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng-xanh-sạch-đẹp, an toàn”.

Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.

Tại đây, trong thời gian công tác, đồng chí Phương Văn Liểu đã phát huy được vai trò của người đứng đầu, luôn gần dân, sát dân, tích cực đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình thực tế địa phương trên các lĩnh vực; cùng tập thể Đảng ủy chỉ đạo giải quyết được nhiều việc lớn trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động, hoàn thành những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới của xã, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm, ủng hộ cao.

Theo quan niệm của đồng chí Phương Văn Liểu, đã là đảng viên phải luôn xông pha đi đầu trong các hoạt động và phải biết quan tâm, lo lắng cho nhân dân địa phương nơi mình quản lý. Chẳng thế mà, trong những ngày mưa lớn, người ta lại thấy vị cán bộ địa phương một mình khoác áo mưa, đi ủng ra đồng xem mương nước có tiêu thoát thông thuận hay không. Có những khi người dân bức xúc, đồng chí lại kiên nhẫn lắng nghe và đưa ra những phương cách giải quyết hợp tình hợp lý.

Những “quả ngọt” từ sự cố gắng của đồng chí Phương Văn Liểu và Đảng bộ và chính quyền xã Tản Hồng cũng đã được đền đáp. Tính đến hết năm 2022, Tản Hồng là một trong bốn xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2023, Tản Hồng phấn đấu tới mục tiêu là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của cán bộ, chiều ngày 28/7, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với các xã. Trong đó, điều động đồng chí Phương Văn Liểu đến công tác tại xã Vạn Thắng và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thắng nhiệm kỳ 2020 – 2025. Nhiệm vụ trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn song đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thắng vẫn nêu cao tinh thần không nề hà việc khó. Đồng chí đã xây dựng kế hoạch, thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với đảng viên, người dân; chủ động nắm tư tưởng, dư luận của từng chi bộ thôn để tranh thủ quy tụ được sức mạnh trong toàn Đảng bộ và nhân dân trong địa phương. Từ đó, đưa ra các chủ trương phù hợp thực tiễn và phát huy được thế mạnh của địa phương, nhất là được nhân dân đồng thuận ủng hộ tích cực.

Gần hơn với Thủ đô, hơn 2 năm trở lại đây, thị xã Sơn Tây như "bừng tỉnh" với nhiều hoạt động sôi nổi về văn hóa, dần từng bước thay đổi đời sống của người dân nơi đây theo một cách rất riêng. Đó là nhờ sự thay đổi trong nhận thức và cách thức lãnh đạo của cấp ủy địa phương. Khi mới được Thành ủy điều động về làm Bí thư Thị ủy Sơn Tây, đồng chí Trần Anh Tuấn đã bắt tay ngay vào triển khai ý tưởng về Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô

Dù thời điểm đó vẫn còn một số ý kiến trái chiều mang tính phản biện khoa học, rằng thị xã ít dân cư không đông, khách du lịch không nhiều, triển khai phố đi bộ liệu đã hợp lý? Song với quyết tâm của Ban Thường vụ và sự nhất trí, thống nhất cao của tập thể, cuối cùng ý tưởng cũng thành hiện thực.

Giờ đây, vào các tối cuối tuần, hàng vạn người dân đổ về tuyến phố đi bộ. Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây không chỉ góp phần phát huy tiềm năng, giá trị của di tích Thành cổ Sơn Tây mà còn góp phần xây dựng và duy trì không gian mang tính cộng đồng với âm hưởng hiện đại, nhộn nhịp, sống động, nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật của Thị xã. Thành công đầu tiên này là tiền đề, bệ phóng để thị xã Sơn Tây tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa. Qua đây cũng cho thấy dấu ấn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy Sơn Tây.

Không chỉ có thị xã Sơn Tây, đến nay, hầu hết các địa phương thuộc Hà Nội đều có những chuyển biến tích cực: Nội bộ ổn định, đoàn kết, kinh tế - xã hội phát triển khá toàn diện. Nhiều đồng chí từ các cơ quan của thành phố Hà Nội được luân chuyển về làm Bí thư, Phó Bí thư Quận ủy, Huyện ủy, Chủ tịch UBND quận, huyện đã tiếp tục gắn bó với địa bàn, được cấp ủy tín nhiệm tiếp tục bầu vào các vị trí chủ chốt. Đây là những minh chứng cho công tác cán bộ của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội trong thời gian qua, vừa công khai, vừa bài bản, dân chủ.

Chủ trương đúng tạo sức mạnh tổng thể

Luân chuyển, điều động là phép thử đối với sự phấn đấu, trưởng thành của cán bộ. Hà Nội luôn nhất quán quan điểm rằng việc đưa cán bộ luân chuyển về cơ sở phải “đúng người, đúng việc, đúng thời điểm”. Cùng đó, công tác luân chuyển cán bộ cũng được triển khai bài bản, công khai, minh bạch với tinh thần vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vừa đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ lâu dài. Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố thực hiện có hiệu quả Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 về luân chuyển cán bộ do Bộ Chính trị ban hành.

Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô
Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội thống nhất chương trình Hội nghị lần thứ chín.

Tham luận chuyên đề về vấn đề này tại Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch nguồn các chức danh Ủy viên Ban chấp hành, Ủy biên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; Trưởng các Ban, Văn phòng Đảng ủy khối; Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025 – 2030, đồng chí Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy nhấn mạnh: Thành ủy xác định luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ, công chức, viên chức là một chủ trương lớn, quan trọng trong công tác cán bộ. Do đó, đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, bài bản, nghiêm túc.

Thành ủy đã ban hành Quy định số 07-QĐ/TU, ngày 17/11/2021 và Kế hoạch số 56-KH/TU ngày 28/12/2021 về luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý giai đoạn 2022-2025.

Cần phải khẳng định, Hà Nội là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Từ khi thực hiện Quy định số 07-QĐ/TU đến nay, Thành ủy đã rà soát, thông báo đối với 199 trường hợp thuộc đối tượng để xem xét, chuyển đổi vị trí công tác theo quy định; Ban Thường vụ Thành ủy đã luân chuyển, điều động 36 đồng chí, chuyển đổi vị trí công tác 50 đồng chí cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Thực hiện quyết liệt chủ trương bố trí cán bộ không phải người địa phương; đến nay có 28/30 Bí thư Quận, Huyện, Thị ủy và 12/30 chủ tịch UBND Quận, Huyện, Thị xã không phải người địa phương.

Qua đánh giá, việc các địa phương trên địa bàn Hà Nội làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ diện luân chuyển và với cấp ủy, chính quyền nơi có cán bộ thực hiện điều động, luân chuyển đã tạo hiệu quả hai chiều: Vừa giúp tăng nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, vừa tạo môi trường để cán bộ rèn luyện từ thực tiễn.

Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến (bên phải) trao Quyết định về công tác cán bộ.

Thực tế cho thấy, với công tác này, trong các cuộc làm việc với cơ sở, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đều nhấn mạnh: Hà Nội xác định công tác cán bộ là nhiệm vụ “then chốt” của “then chốt” trong công tác xây dựng Đảng. Do vậy, Thành ủy Hà Nội đã luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác cán bộ, bám sát các quan điểm, nguyên tắc của Đảng và đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô.

Điểm nổi bật của Hà Nội trong công tác luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ là tất thảy đều được tổ chức thực hiện một cách thận trọng, có kế hoạch rõ ràng, công khai, khách quan và có sự chuẩn bị chu đáo, kết hợp luân chuyển với điều động và chuyển đổi vị trí công tác cán bộ.

Hà Nội cũng luôn coi trọng công tác tư tưởng, làm cho cán bộ, đảng viên, cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan đơn vị thông suốt, nhờ đó mối quan hệ giữa luân chuyển, điều động với ổn định và xây dựng đội ngũ cán bộ được giải quyết tốt; khắc phục tình trạng cục bộ trong công tác cán bộ, khép kín trong từng ngành, từng địa phương và từng đơn vị.

(Còn nữa)

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet khai trương đường bay thứ hai đến Điện Biên mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Vietjet khai trương đường bay thứ hai đến Điện Biên mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Vietjet tưng bừng khai trương đường bay mới kết nối Điện Biên với Thủ đô Hà Nội.
Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

(LĐTĐ) Sáng 27/2, các tân binh ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cuộc hành trình đến những đơn vị mới với những điều lần đầu tiên các em được trải nghiệm.
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là Công đoàn cơ sở (CĐCS) thứ 226 của huyện Thạch Thất.
UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại Hà Nội UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, tổ chức sự kiện ra mắt Bộ sưu tập (BST) LifeWear Xuân/Hè 2024 với chủ đề “Ease Into Lightness” - Mùa nhẹ thênh thang, giới thiệu loạt sản phẩm mới với phong cách đa dạng, bảng màu êm dịu, sử dụng chất vải tự nhiên và giàu tính năng.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

(LĐTĐ) Đền Cửa Ông nằm trên một vị trí “tựa sơn hướng thủy” tại phía Đông Bắc Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa, trang nghiêm.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.

Tin khác

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.
“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Khơi nguồn lực đón vận hội mới

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

(LĐTĐ) Khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều biến số khó lường, những căng thẳng địa chính trị khiến thương mại và đầu tư suy giảm thì Việt Nam với nền kinh tế có độ mở lớn cũng không tránh khỏi xu hướng bị tác động. Dẫu vậy, Việt Nam đã kiên cường, vững vàng vượt sóng gió để khép lại một năm khó khăn bằng những thành tựu đáng tự hào; tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 tăng 5,05%, gấp 1,68 lần mức tăng chung của kinh tế thế giới, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tích cực, ấn tượng…
Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

(LĐTĐ) Đổi mới tư duy, chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa” là thông điệp được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Từ sự chủ động, vào cuộc “từ sớm, từ xa” đó, năm 2023, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả nổi bật cả trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Đây là tiền đề quan trọng bước vào năm 2024 - năm bứt phá để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung làm quan dưới thời hậu Lê đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao; nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp bước cha ông, về vấn đề cán bộ, đúc kết những tinh hoa của dân tộc và thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém” và “huấn luyện cán bộ là công việc của Đảng”.
Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

(LĐTĐ) Năm 2023 tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động đón chào sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tại phiên khai mạc diễn ra sáng ngày 2/12, Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Những nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ được tổ chức Công đoàn các cấp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức.
Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

(LĐTĐ) Mỗi ngành, nghề trong xã hội đều có vao trò, vị trí và đặc thù riêng, song phải nhìn nhận khách quan, ngành Y, trong đó cụ thể là đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại hệ thống bệnh viện là một trong những ngành vất vả nhất. Do đó, cùng với việc điều chỉnh lương, áp dụng mức phụ cấp cao nhất đối với họ là hoàn toàn hợp lý.
Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

(LĐTĐ) Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 15/1 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 18/1, trong đó có dự kiến xem xét, thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Xem thêm
Phiên bản di động