Chào năm mới 2024: Quyết tâm cao, thắng lợi mới!

(LĐTĐ) 2023 đã khép lại, năm mới 2024 bắt đầu mở ra - một năm được kỳ vọng sẽ thu được những thắng lợi mới!
Chào năm mới, thắng lợi mới! Sôi động chương trình chào năm mới 2023 tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
Chào năm mới 2024: Quyết tâm cao, thắng lợi mới!

Năm 2023, đất nước vừa bước ra khỏi đại dịch Covid-19, đang nỗ lực dồn mọi nguồn lực cho mặt trận kinh tế thì lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga - Ucaira, Israel - Hamas dẫn đến khó khăn chồng khó khăn. Thị trường xuất khẩu bị sụt giảm do suy thoái kinh tế toàn cầu, trong nước thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản bị “lao đao” do một số hệ lụy cả khách quan lẫn chủ quan mang lại đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế; nhiều công ty bị đóng cửa hoặc giảm quy mô sản xuất- kinh doanh; nhiều người lao động bị mất việc làm... song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành năng động của Chính phủ, các cấp chính quyền và sự quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, khép lại năm 2023, nền kinh tế vẫn đạt tốc độ tăng trưởng trên 5%, tuy thấp hơn mục tiêu đề ra, song so với bối cảnh chung, Việt Nam vẫn là điểm sáng trên “bản đồ” tăng trưởng khu vực và thế giới. Phúc lợi, an sinh xã hội được đảm bảo.

Đặc biệt, để tạo động lực tăng trưởng cho tương lai ngắn trên nền tảng khơi thông mạch máu kinh tế, Đảng, Nhà nước đã dồn lực cho phát triển kết cầu hạ tầng. Tính đến năm 2023, nước ta đã có 1.900 km cao tốc. Đi kèm đó là hàng loạt các công trình giao thông như sân bay, cầu, bến cảng… đã và sẽ sắp đưa vào hoạt động. Trên bình diện ngoại giao, với quan điểm xuyên suốt của Đảng, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực trong một thế giới đầy biến động với sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng gay gắt của những siêu cường, trong năm qua “ngoại giao cây tre Việt Nam” tiếp tục thành công.

Hà Nội, 2023 trở thành tâm điểm của các cuộc thăm cấp cao của nhiều nguyên thủ quốc gia, các tập đoàn “khổng lồ” của thế giới. Trong năm qua, Việt Nam đã nâng cấp ngoại giao lên Đối tác Chiến lược Toàn diện với Hoa Kỳ và Nhật Bản, đưa số nước có quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên 6 quốc gia.

Với Thủ đô Hà Nội, nhờ vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền, toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân đoàn kết một lòng, linh hoạt, năng động trong cách làm với những khâu đột phá. GRDP năm 2023 tăng khoảng 6,27%, GRDP bình quân đầu người ước đạt 150 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn về kinh tế, song thu ngân sách Nhà nước của Hà Nội vẫn cao kỷ lục, đạt trên 400,5 nghìn tỷ đồng (trong đó, thu nội địa ước đạt 373,1 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 93,18%), rút ngắn khoảng cách về thu ngân sách với thành phố Hồ Chí Minh trung tâm kinh tế của đất nước.

Với tổ chức Công đoàn Thủ đô và phong trào công nhân, viên chức, lao động, bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy, sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm 2023 khép lại bằng sự kiện chính trị quan trọng, Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2023 - 2028). Sự thành công của Đại hội sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới cho Công đoàn Thủ đô - tổ chức của giai cấp công nhân trên chặng đường xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại, đất nước hùng cường.

Khép lại năm 2023, không bằng lòng với những gì đã có, phát huy những thành quả đạt được, khắc phục những điểm còn khiếm khuyết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô không ngừng nỗ lực với quyết tâm cao nhất để tạo ra những thắng lợi mới trong năm 2024.

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến cáo bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Khuyến cáo bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(LĐTĐ) Dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay, công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục từ 27/4 đến hết 1/5 (làm bù vào ngày thứ Bảy 4/5). Thời gian nghỉ lễ kéo dài, đây cũng là khoảng thời gian nhiều gia đình tổ chức ăn uống, vui chơi… tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong dịp nghỉ lễ.
Tập trung tháo gỡ khó khăn, không để dàn trải các công trình, dự án

Tập trung tháo gỡ khó khăn, không để dàn trải các công trình, dự án

(LĐTĐ) Sáng 23/4, Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban kiểm đếm công việc từ đầu năm 2024 đến nay và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo từ nay đến hết năm 2024.
Đấu thầu thành công 3.400 lượng vàng

Đấu thầu thành công 3.400 lượng vàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước vừa đấu thầu thành công 3.400 lượng vàng miếng, với giá hơn 81,3 triệu đồng/lượng.
Quận Hai Bà Trưng: Khen thưởng 19 “Công nhân giỏi” và 30 tập thể làm tốt công tác ATVSLĐ

Quận Hai Bà Trưng: Khen thưởng 19 “Công nhân giỏi” và 30 tập thể làm tốt công tác ATVSLĐ

(LĐTĐ) Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã trao tặng Giấy khen cho 19 “Công nhân giỏi" quận Hai Bà Trưng đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và tặng Giấy khen cho 30 tập thể thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Quận Hai Bà Trưng hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Quận Hai Bà Trưng hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng vừa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân trên địa bàn quận năm 2024.
Phòng chống nắng nóng, xâm nhập mặn tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phòng chống nắng nóng, xâm nhập mặn tại Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) triển khai hàng loạt giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2024.
Giá vàng thế giới chao đảo, vàng trong nước giảm mạnh

Giá vàng thế giới chao đảo, vàng trong nước giảm mạnh

(LĐTĐ) Chưa từng có trong lịch sử, thị trường vàng thế giới chao đảo theo những cơn sóng địa chính trị tại một số điểm nóng. Vàng thiết lập đỉnh mới liên tục rồi chạy biên độ ngang dọc, lên xuống, khó lường. Trong sáng nay (23/4), những thông tin mới về địa chính trị cũng như các chỉ số kinh tế Mỹ có dấu hiệu tươi sáng hơn là yếu tố then chốt thúc đẩy giá vàng thế giới rơi thẳng đứng.

Tin khác

Luật hóa khu công nghiệp

Luật hóa khu công nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, đề xuất 6 nhóm chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp và khu kinh tế trên phạm vi cả nước. Đây là lộ trình nhằm xây dựng luật riêng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.
Hồi sinh những dòng sông

Hồi sinh những dòng sông

(LĐTĐ) Hà Nội vốn nổi tiếng với hệ thống ao, hồ dày đặc, và cũng “nên thơ” bởi những dòng sông. Ngoài sông Hồng (gọi hệ thống sông lớn), còn có các sông Nhuệ, Kim Ngưu, Tô Lịch... chảy uốn lượn quanh Thành phố.
Chuyện xây trường, mở lớp

Chuyện xây trường, mở lớp

(LĐTĐ) Hà Nội chuẩn bị bước sang những tháng hè, không khí bắt đầu nóng dần lên, song nếu so với không khí tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 hệ thống công lập vẫn chưa thấm vào đâu. “Nóng” tuyển sinh đầu cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đã kéo dài cả thập kỷ qua, xét cho cùng một phần cũng bởi quy mô dân số tăng quá nhanh, “tốc độ” xây mới trường chậm, thậm chí nhiều nơi không chuyển động.
Gấp rút đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn

Gấp rút đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn

(LĐTĐ) Hiện nay các trường đại học, học viện, cao đẳng được thành lập nhiều, các trường cũng được mở thêm nhiều khoa, ngành học mới để đáp ứng nhu cầu của xã hội, đồng thời cải thiện nguồn thu. Tuy nhiên, những trường chuyên về đào đạo (kỹ sư, lao động chất lượng cao….) thiên về công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp chất bán dẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây chính là một trong những “điểm nghẽn” cần phải “khai thông” sớm, nếu chúng ta muốn đi tắt, đón đầu trong cuộc đua tăng tốc kinh tế thời 4.0.
Ý thức không tăng, tai nạn khó giảm!

Ý thức không tăng, tai nạn khó giảm!

(LĐTĐ) Trước khi nghị định của Chính phủ về quy định không uống rượu, bia khi tham gia giao thông có hiệu lực, thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay, nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến lạm dụng bia, rượu. Song khi quy định này được thực thi nghiêm ngặt, đa số các vụ tai nạn giao thông lại do phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra.
Vì sao chưa thống nhất?

Vì sao chưa thống nhất?

(LĐTĐ) Theo cơ cấu hiện hành, đối với các ban (cơ quan Đảng), ủy ban (Quốc hội), bộ (cơ quan thuộc Chính phủ) được chia thành các vụ chuyên môn. Đồng thời, nhiều bộ còn có cấp tổng cục, ủy ban. Tuy vậy, hiện vẫn còn không ít cơ quan cấp tổng cục, ủy ban (thuộc bộ), nhưng vẫn duy trì cơ cấu tổ chức cấp vụ, cục. Người đứng đầu cấp vụ vẫn mang “hàm” vụ trưởng.
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.
“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Khơi nguồn lực đón vận hội mới

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Xem thêm
Phiên bản di động