Hiệu quả chính sách “tam nông” từ Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Là Thủ đô, trung tâm lớn về kinh tế nhưng Thành phố vẫn đặc biệt quan tâm đến vấn đề tam nông. Chính vì thế, ngày 13/7/2021, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 04-Ctr/TU về “Đẩy mạnh thực hiện; hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 04). Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy được giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Đánh giá toàn diện để tiếp tục có giải pháp về chính sách "tam nông" của thành phố Hà Nội Hành trình nâng tầm nông sản Việt của các “doanh nông” Dự thảo Luật Thủ đô: Vấn đề tam nông cũng cần phải có cơ chế đặc thù

Nhìn lại nửa chặng đường triển khai, trong bối cảnh toàn Thành phố phải gồng mình chống lại đại dịch Covid-19, phải tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nên tưởng chừng các mục tiêu Chương trình 04 không thể hoàn thành. Song khi kết thúc đại dịch, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo, của cá nhân đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo và sự phối kết hợp nhịp nhàng giữa các cấp, sở, ngành, địa phương có thể nói Chương trình 04 đã đạt nhiều kết quả.

Hiệu quả chính sách “tam nông” từ Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công trình Nhà văn hóa huyện Đông Anh 17/3/2023. (Ảnh: V.Thanh)

Không chỉ nhiều chỉ tiêu, tiêu chí về nông thôn mới hoàn thành vượt kế hoạch, mà chỉ tính riêng năm 2023, Hà Nội có 18/18 huyện, thị xã đạt nông thôn mới và xét lũy kế có 187 xã nông thôn mới nâng cao, 62 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội nói ngắn gọn là cụ thể hóa chính sách tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân) của Đảng, trong đó các trụ cột chính là xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nông nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục và các chính sách an sinh làm cho đời sống người nông dân ngày càng ấm no, nông thôn giàu đẹp. Với quyết tâm cao nhất của toàn hệ thống chính trị, những ngày chuẩn bị khép lại năm 2023, có thể nói, đi đâu trên khắp các làng quê ngoại thành, chúng ta đều thấy một bộ mặt tươi mới của nông thôn Hà Nội. Từ kết cấu hạ tầng (điện - đường - trường - trạm) đến chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và hệ thống an sinh xã hội tất cả đều khoác lên mình bộ áo mới.

Ba Vì là một ví dụ điển hình. Là huyện bán sơn địa của thành phố Hà Nội, điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt là kết cấu hạ tầng, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo Chương trình 04, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì, đến tháng 9/2023, huyện đã được Chính phủ công nhận nông thôn mới.

Hiệu quả chính sách “tam nông” từ Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội
Một góc làng quê Ba Vì xanh, sạch, đẹp điển hình của Nông thôn mới Thủ đô.

Minh chứng sinh động nhất, thu nhập bình quân toàn huyện năm 2022 đạt 55,6 triệu đồng/người/năm (tăng 43,1 triệu đồng so với năm 2010). Kinh tế của huyện liên tục tăng trưởng và phát triển, giai đoạn 2011 - 2015 tăng 5,9%; giai đoạn 2016 - 2020 tăng 9,8%/năm. Ba Vì đang phấn đấu trở thành nông thôn mới kiểu mẫu, trục tăng trưởng xanh của Thành phố.

Để chính sách tam nông đạt được hiệu quả cao nhất, bên cạnh việc tiếp tục triển khai chương trình nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy xác định những mục tiêu và hướng đi trọng điểm thời gian tới đó là phải tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với dồn điền đổi thửa để tạo ra nhưng cánh đồng mẫu lớn áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất; phát triển du lịch - dịch vụ; khuyến khích phát triển mô hình hợp tác xã nông nghiệp gắn với các sản phẩm chủ lực; tiếp tục đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng; "phủ sóng" nước sạch sinh hoạt nông thôn, xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số vào nông nghiệp - nông thôn - nông dân để góp phần xây dựng chính quyền số - xã hội số - kinh tế số…

Cú hích cho “tam nông” của Thủ đô
Việc dồn điền đổi thửa để tạo ra những cánh đồng lớn đưa công nghệ hiện đại vào trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, chế biến... sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình 04. (Ảnh: Bảo Thoa)

Dù Chương trình 04 của Thành ủy mới đi được hơn 1/2 quãng đường, nhưng có thể khẳng định, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới, về thực hiện chính sách tam nông mà những đổi thay trên mọi lĩnh vực ở nông thôn là câu trả lời khách quan nhất. Đây là cơ sở để Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương và toàn hệ thống chính trị triển khai chính sách tam nông của Thủ đô hiệu quả; xứng đáng là mẫu hình để các địa phương cả nước có thể tham khảo. Đặc biệt, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xây dựng thành công Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.

L.Hà

Nên xem

Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ

Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ

(LĐTĐ) Hơn 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố sẽ trưng bày tại triển lãm trực tuyến “Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ”.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Biểu dương nữ CNCVLĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Biểu dương nữ CNCVLĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng vừa tổ chức Hội nghị Biểu dương nữ công nhân, viên chức, lao động (CNCVLĐ) “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2023 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Ngày hội chăm sóc xe Hyundai lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam

Ngày hội chăm sóc xe Hyundai lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam

(LĐTĐ) Hyundai Thành Công (HTV) sẽ tổ chức chuỗi chương trình Hyundai Care Day 2024 với những hoạt động thú vị, độc đáo tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước. Chương trình đầu tiên sẽ được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào ngày 5/5/2024.
LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức cho công nhân lao động khám sức khỏe miễn phí

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức cho công nhân lao động khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Hội Nông dân Hà Nội và Lai Châu phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Hội Nông dân Hà Nội và Lai Châu phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hội Nông dân Hà Nội và Lai Châu hợp tác, ký kết chương trình phối hợp tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP, và phát triển nông thôn mới từ 2024 - 2028, sau khi thăm quan làng gốm Bát Tràng và mô hình trồng hoa.
Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình

(LĐTĐ) Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) có văn bản cảnh báo gửi tới các Đài phát thanh, truyền hình, các đơn vị hoạt động truyền hình, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền về việc kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 22/4, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án Đườ

Tin khác

Luật hóa khu công nghiệp

Luật hóa khu công nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, đề xuất 6 nhóm chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp và khu kinh tế trên phạm vi cả nước. Đây là lộ trình nhằm xây dựng luật riêng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.
Hồi sinh những dòng sông

Hồi sinh những dòng sông

(LĐTĐ) Hà Nội vốn nổi tiếng với hệ thống ao, hồ dày đặc, và cũng “nên thơ” bởi những dòng sông. Ngoài sông Hồng (gọi hệ thống sông lớn), còn có các sông Nhuệ, Kim Ngưu, Tô Lịch... chảy uốn lượn quanh Thành phố.
Chuyện xây trường, mở lớp

Chuyện xây trường, mở lớp

(LĐTĐ) Hà Nội chuẩn bị bước sang những tháng hè, không khí bắt đầu nóng dần lên, song nếu so với không khí tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 hệ thống công lập vẫn chưa thấm vào đâu. “Nóng” tuyển sinh đầu cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đã kéo dài cả thập kỷ qua, xét cho cùng một phần cũng bởi quy mô dân số tăng quá nhanh, “tốc độ” xây mới trường chậm, thậm chí nhiều nơi không chuyển động.
Gấp rút đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn

Gấp rút đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn

(LĐTĐ) Hiện nay các trường đại học, học viện, cao đẳng được thành lập nhiều, các trường cũng được mở thêm nhiều khoa, ngành học mới để đáp ứng nhu cầu của xã hội, đồng thời cải thiện nguồn thu. Tuy nhiên, những trường chuyên về đào đạo (kỹ sư, lao động chất lượng cao….) thiên về công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp chất bán dẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây chính là một trong những “điểm nghẽn” cần phải “khai thông” sớm, nếu chúng ta muốn đi tắt, đón đầu trong cuộc đua tăng tốc kinh tế thời 4.0.
Ý thức không tăng, tai nạn khó giảm!

Ý thức không tăng, tai nạn khó giảm!

(LĐTĐ) Trước khi nghị định của Chính phủ về quy định không uống rượu, bia khi tham gia giao thông có hiệu lực, thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay, nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến lạm dụng bia, rượu. Song khi quy định này được thực thi nghiêm ngặt, đa số các vụ tai nạn giao thông lại do phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra.
Vì sao chưa thống nhất?

Vì sao chưa thống nhất?

(LĐTĐ) Theo cơ cấu hiện hành, đối với các ban (cơ quan Đảng), ủy ban (Quốc hội), bộ (cơ quan thuộc Chính phủ) được chia thành các vụ chuyên môn. Đồng thời, nhiều bộ còn có cấp tổng cục, ủy ban. Tuy vậy, hiện vẫn còn không ít cơ quan cấp tổng cục, ủy ban (thuộc bộ), nhưng vẫn duy trì cơ cấu tổ chức cấp vụ, cục. Người đứng đầu cấp vụ vẫn mang “hàm” vụ trưởng.
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.
“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Khơi nguồn lực đón vận hội mới

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Xem thêm
Phiên bản di động