"Lương - giá" bao giờ về chung “một nhà”?

(LĐTĐ) Nhận lương tháng 11, khoảng hơn 20 triệu đồng, ngồi gật gù trà đá vỉa hè, anh Tuấn hiện đang đầu quân cho một công ty về lĩnh vực công nghệ vừa thưởng trà sáng vừa lướt web xem các dự án nhà ở và giá cả ra sao để tìm một căn chung cư, nhưng cứ thấy anh lắc đầu lia lịa. Những tên tuổi gọi là có tiếng, giá được các đại lý chào bán toàn 70 triệu - 100 triệu đồng/m2!
Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024 Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Chính sách tiền lương mới rất tiến bộ, công bằng Siết chi tiêu cho tăng lương

Không những giá bất động sản vẫn đang ở mức quá cao bất chấp kinh tế khó khăn thì giá sinh hoạt cũng mỗi ngày leo thang. Ông Dân Hồng, một cán bộ về hưu, lương khoảng 9 triệu đồng/tháng, so với mặt lương hưu chung như thế cũng khá cao, vậy mà có tháng chỉ “đóng” phong bì đi đám cưới, đám hiếu, thăm người ốm… cũng hết gần cả tháng lương.

Ông Hồng nói, vài năm trước, đi cưới mừng phong thư 500 nghìn đồng là đủ, nay nếu vẫn mức ấy chủ nhà lỗ, nên mặt bằng chung là 1 triệu đồng, thân nữa cao hơn. Tương tự, mọi thứ khác cũng phải “đi” cao hơn. “Kinh tế thế giới đang khó khăn làm cho kinh tế nước nhà cũng vậy. Lẽ ra theo quy luật, giá trị của đồng tiền phải cao lên, đồng nghĩa giá cả phải đi xuống, nhưng thực tế thì đang đi ngược lại” - ông Hồng Dân thắc mắc.

Việc tăng lương cơ bản cho công chức, viên chức, người về hưu theo lộ trình; tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động để hướng tới mục tiêu lương tối thiểu đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu. Song để người lao động sống được bằng lương, tích lũy cá nhân từ lương, thu nhập điều quan trọng quỹ đạo lương - giá phải là một thể thống nhất (Ảnh: minh họa).

Trường hợp của anh Tuấn công tác trong lĩnh vực công nghệ lương tương đối cao; ông Dân Hồng cán bộ về hưu mọi thứ đã ổn định mà vẫn còn “lắc đầu” với mặt bằng giá cả, thì những người làm công ăn lương còn khó khăn hơn nhiều. Những người làm cho các công ty tư nhân, khu vực ngoài Nhà nước thu nhập trung bình từ 8-20 triệu đồng/tháng; viên chức, công chức, người lao động mới ra trường hệ số 2,34 phải chịu cảnh đi thuê nhà và “trăm thứ” cần chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ xã hội… áp lực cuộc sống thực sự lớn. Nỗi lo cơm áo, gạo, tiền cho cuộc sống mưu sinh đã vất vả huống gì giấc mơ “an cư”.

Xét góc độ tổng thế, điều không thể phủ nhận, gần 4 thập kỷ đổi mới, nền kinh tế đất nước đã có những bước tiến dài, đạt được những thành tựu chưa từng có trong lịch sử; đời sống, thu nhập của người dân được cải thiện rõ rệt. Số người giàu, người thu nhập cao, thu nhập trung bình ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhìn vào “hướng đi” của tọa độ lương - giá đang ngày một cách xa nhau. Một nền kinh tế được cho là phát triển tương đối hoàn thiện, lương - giá phải là một thể thống nhất. Nghĩa là, người làm công ăn lương ở bất kỳ lĩnh vực, phân ngành nào của nền kinh tế đều phải sống được bằng lương và có tích lũy từ lương, thu nhập.

Không nói đâu xa, tại một số nước có thu nhập tương đối cao ở khu vực Đông Nam Á, cử nhân hay kỹ sư ra trường đi làm cho các cơ quan Nhà nước, công ty, thông thường họ chỉ nhận được khoảng 80% số tiền lương trong tháng để dùng cho việc chi tiêu cá nhân; còn lại khoảng 20% tự động “chảy vào” ngân hàng… 20% số tiền từ lương đó chính là tài sản đảm bảo để lao động đó mua nhà hay mua xe trả góp.

Còn ở ta, lương viên chức, công chức dao động ở mức 5 triệu đến gần 20 triệu đồng/tháng (kể cả phụ cấp), nhưng giá một mét vuông nhà chung cư lên tới 30 - 100 triệu đồng/m2. Không nói đâu xa, mệnh giá phong thư đi mừng một đám cưới hiện nay cũng bằng khoảng 10-20% tiền lương của người lao động. Đây là một trong những bất cập và khiếm khuyết lớn nhất xét trên góc độ lý thuyết về kinh tế hiện nay. Và cũng là lý do, tại sao lại diễn ra tình tình trạng dạy thêm, học thêm; khám, chữa bệnh thêm, hay nói ngắn gọn người lao động phải làm thêm mới có đủ tiền tích lũy cho những việc lớn hơn…

Trở lại câu chuyện của ông Dân Hồng, khi bàn về vấn đề lương - giá ông nói, theo đúng quy luật, hai yếu tố này phải như “vợ với chồng” cùng phải ở chung một nhà. Nhưng thực tế, mặt bằng lương hiện đang dưới đất, mặt bằng giá lại đang trên cao. Để người lao động sống, tích lũy được từ đồng lương điều quan trọng chúng ta phải nghĩ cách làm thế nào để đưa quỹ đạo lương - giá là một thể thống nhất!

Hà Lê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.
Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.

Tin khác

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.
“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Khơi nguồn lực đón vận hội mới

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

(LĐTĐ) Khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều biến số khó lường, những căng thẳng địa chính trị khiến thương mại và đầu tư suy giảm thì Việt Nam với nền kinh tế có độ mở lớn cũng không tránh khỏi xu hướng bị tác động. Dẫu vậy, Việt Nam đã kiên cường, vững vàng vượt sóng gió để khép lại một năm khó khăn bằng những thành tựu đáng tự hào; tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 tăng 5,05%, gấp 1,68 lần mức tăng chung của kinh tế thế giới, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tích cực, ấn tượng…
Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

(LĐTĐ) Đổi mới tư duy, chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa” là thông điệp được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Từ sự chủ động, vào cuộc “từ sớm, từ xa” đó, năm 2023, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả nổi bật cả trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Đây là tiền đề quan trọng bước vào năm 2024 - năm bứt phá để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung làm quan dưới thời hậu Lê đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao; nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp bước cha ông, về vấn đề cán bộ, đúc kết những tinh hoa của dân tộc và thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém” và “huấn luyện cán bộ là công việc của Đảng”.
Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

(LĐTĐ) Năm 2023 tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động đón chào sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tại phiên khai mạc diễn ra sáng ngày 2/12, Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Những nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ được tổ chức Công đoàn các cấp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức.
Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

(LĐTĐ) Mỗi ngành, nghề trong xã hội đều có vao trò, vị trí và đặc thù riêng, song phải nhìn nhận khách quan, ngành Y, trong đó cụ thể là đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại hệ thống bệnh viện là một trong những ngành vất vả nhất. Do đó, cùng với việc điều chỉnh lương, áp dụng mức phụ cấp cao nhất đối với họ là hoàn toàn hợp lý.
Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

(LĐTĐ) Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 15/1 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 18/1, trong đó có dự kiến xem xét, thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Thực hiện tốt “4 không” trong phòng, chống tham nhũng

Thực hiện tốt “4 không” trong phòng, chống tham nhũng

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023; triển khai kế hoạch công tác trọng tâm năm 2024 của Ban Nội chính Thành ủy diễn ra mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cơ quan Nội chính thành phố cần nâng cao công tác tham mưu để thực hiện tốt phương châm “4 không”: Không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng. Trong đó, quan tâm cải cách nhiều hơn về tiền lương để cán bộ “không cần” tham nhũng.
Xem thêm
Phiên bản di động