Xúc động, nghẹn ngào giờ phút cuối tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Kết thúc lễ truy điệu, Linh xa đưa linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rời Nhà tang lễ Quốc gia về nơi an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.
![]() |
| Bất chấp thời tiết oi ả và nắng hè chói chang, đông đảo người dân vẫn tập trung bên đường chờ tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về với đất mẹ. |
Dưới tiết trời oi ả và cái nắng chang chang của mùa hè, những tuyến đường mà đoàn xe tang đi qua đều nhuốm sắc màu trầm bởi những dòng người nối dài nhiều cây số, trong trang phục tối màu, mặc nắng nóng oi bức, mặc mồ hôi nhễ nhại tuôn rơi vẫn kiên nhẫn đứng đợi chờ đoàn xe đưa linh cữu Tổng Bí thư đi qua. Dường như tất cả mọi người đều ý thức được rằng đây là những giây phút cuối cùng họ tiễn biệt Tổng Bí thư kính mến. Có người khóc òa lên, có người để mặc dòng nước mắt lặng lẽ chảy. Tất cả đều nghẹn ngào trong nỗi nhớ thương và lòng yêu kính đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo mẫu mực, trọn đời vì nước, vì dân.
Đứng lặng lẽ ở góc đường Lê Thánh Tông theo dõi lễ truy điệu của Tổng Bí thư được truyền trực tuyến qua truyền hình bằng điện thoại trong lúc chờ đợi, chị Phạm Thị Mến - một người dân sống ở Hà Nội nghẹn ngào không cầm được nước mắt. Chị Mến cho biết, chị tới Nhà tang lễ Quốc gia từ sáng để vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhưng do quá đông nên chị không kịp giờ viếng.
“Không viếng bác Tổng Bí thư được, tôi đành đứng chờ ở đây để được thấy Bác lần cuối. Chỉ còn ít phút nữa là bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thật sự về với đất mẹ rồi. Tổng Bí thư là người có công lao to lớn với đất nước mà sống giản dị, rất gần gũi nhân dân. Tuy chưa được gặp trực tiếp Bác nhưng tôi thấy Bác gần gũi như cha chú của mình. Bác đi xa, tôi đau buồn như mất đi một người thân”- chị Mến nghẹn ngào chia sẻ.
![]() |
| Nhiều người dân khóc òa khi đoàn xe chở linh cữu Tổng Bí thư đi qua. |
![]() |
| Tất cả đều nghẹn ngào, xúc động. |
Cũng giống như chị Mến, bà Nguyễn Thị Bảy (ở xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức) đứng lặng lẽ giữa dòng người đông đúc trên đường Lê Thánh Tông, với nước mắt ngắn dài. Từ trước đến giờ, bà Bảy chưa bao giờ đặt chân tới trung tâm Thủ đô Hà Nội và không rành các phương tiện đi lại. Dù vậy, hôm nay, bà vẫn lặn lội, tự tìm hiểu, hỏi thăm, đi nhiều tuyến xe buýt để đến đây, chờ phút tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bà Bảy cho biết, hôm nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, bà Bảy cùng bà con làng xóm quê hương Hồng Sơn, Mỹ Đức rất buồn. “Hôm qua, tôi không thu xếp để ra viếng Tổng Bí thư được, lòng tôi không yên. Tôi ở nhà khóc thương Bác suốt. Vì thế hôm nay, tôi quyết tâm ra đây, dủ chỉ để có được vài phút tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” - bà Bảy chia sẻ.
Theo bà Nguyễn Thị Bảy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người lãnh đạo vì nước, vì dân, hết lòng thương dân. Tổng Bí thư còn là người công tâm, chính trực, quyết liệt với công cuộc “đốt lò” chống tham nhũng, mang lại niềm tin cho nhân dân. “Mọi người dân đều tin yêu Bác, tiếc thương vô cùng vì Bác ra đi sớm quá, đến giờ phút cuối cùng Bác vẫn cống hiến cho đất nước, cho nhân dân”- bà Bảy nghẹn ngào nói.
![]() |
| Bà Bảy lặn lội tìm đường ra Trung tâm Hà Nội để được tiễn biệt Tổng Bí thư. |
Trong khi đó, anh Nguyễn Long - phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng cũng đã đội nắng nhiều giờ giữa dòng người đông đúc bên đường Lê Thánh Tông để chờ tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần cuối. Anh Long tâm sự, thật khó nói hết được nỗi đau buồn, tiếc thương của vợ chồng anh khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.
“Đêm qua, hai vợ chồng tôi lục tìm áo màu đen, là cẩn thận và sáng nay đã xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để vào viếng Tổng Bí thư. Được vào thắp hương, cúi đầu trước anh linh bác Nguyễn Phú Trọng, tôi cảm thấy nhẹ nhõm phần nào, tuy nhiên chiều nay tôi vẫn muốn có mặt tại đây để đưa tiễn Bác những phút cuối cùng” - anh Long cho biết.
Theo anh Long, vợ chồng anh kinh doanh tự do không biết nhiều về tình hình chính trị, nhưng trước đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh được biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người lãnh đạo tài ba, hết lòng vì nước, vì dân. Tổng Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo nhiều chủ trương, chính sách phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân và đặc biệt là Tổng Bí thư đã có những biện pháp mạnh mẽ loại trừ tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy Nhà nước.
![]() |
| Dù đã vào viếng Tổng Bí thư, anh Nguyễn Long vẫn đội nắng bên đường chờ tiễn đưa Tổng Bí thư lần cuối. |
“Cho đến những ngày gần đây, khi Tổng Bí thư từ trần, vợ chồng tôi xem nhiều những tin tức về cuộc sống đời thường giản dị của Tổng Bí thư, chúng tôi càng yêu quý, kính trọng, biết ơn bác hơn. Tổng Bí thư đúng là một nhân cách lớn mà giản dị vô cùng, hết lòng vì nước, vì dân. Bác mất đi là một tổn thất khó lòng bù đắp cho nhân dân. Nhớ công ơn Bác, tôi dạy các con phải chăm ngoan, học giỏi; vợ chồng tôi luôn cố gắng là một công dân tốt” - anh Long tâm sự.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình
Tin khác
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin mới 29/12/2025 09:30
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025
Tin mới 27/12/2025 19:55
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình
Tin mới 27/12/2025 16:07
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh
Tin mới 27/12/2025 15:43
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026
Tin mới 27/12/2025 14:46
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Tin mới 27/12/2025 13:48
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường
Tin mới 27/12/2025 13:36
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 27/12/2025 11:27
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027
Tin mới 27/12/2025 08:12
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Tin mới 26/12/2025 19:38




