Nâng tầm ẩm thực Việt
Bản sắc văn hóa Việt Nam nổi bật trong Lễ hội ẩm thực ASEAN | |
VITM 2017 chú trọng quảng bá du lịch Hà Nội | |
Thiên đường ẩm thực thế giới tại Hà Nội |
Trung tâm hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh |
Đi vào hoạt động, Trung tâm chú trọng xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn thức uống đặc trưng của Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; đồng thời xác định phương hướng hoạt động rõ ràng và cụ thể đối với từng lĩnh vực trong dài hạn.
Theo đó, bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc; Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam.
Ngoài ra, nhằm phát triển và nâng cao tay nghề đầu bếp Việt Nam, hướng tới việc giới thiệu ra cộng đồng và thế giới các món ăn Việt và cách chế biến. Trung tâm cũng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp Việt ra nước ngoài làm việc.
Đồng thời, Trung tâm sẽ tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm xúc tiến và quảng bá ẩm thực Việt trong nước và quốc tế; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, phối hợp với địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực, tham quan vùng nguyên liệu và các khóa học nấu món ăn Việt. Trung tâm phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vinh danh các nghệ nhân, chuyên gia, đầu bếp có cống hiến đối với nền ẩm thực Việt.
Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về ẩm thực Việt cho người dân và du khách, xây dựng một cách nhìn toàn diện về ẩm thực Việt Nam. Trang web sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017.
Trước đó, ngày 24/11/2016, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam (Vietnam Culinary Conservation, Research and Development Center, gọi tắt là CRDC), đã được thành lập theo Quyết định số 62/QĐ-HHDLVN của Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Trung tâm có trụ sở chính tại địa chỉ số 18 Trương Định (phường 6, quận 3, TP. HCM) và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Lãnh đạo, người dân Nghệ An tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng trái tim của cả nước
Thủ tướng gửi thư khen 4 người cứu nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính
Bế mạc Giải bóng đá CNVCLĐ thị xã Sơn Tây lần thứ II năm 2024
300 thanh niên công nhân được khám sức khỏe miễn phí
Đồng Nai: Bổ sung thêm 4 khu đất vào danh sách đấu giá quyền sử dụng đất
Thi đua là động lực quan trọng khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo
Xây dựng cơ chế đặc thù sẽ giúp Y tế Thủ đô phát triển xứng tầm
Tin khác
Xây dựng các làng nghề nông thôn thành không gian văn hóa
Văn hóa 26/05/2024 07:59
Quy hoạch Thủ đô: Văn hóa là nền tảng và động lực phát triển
Văn hóa 25/05/2024 22:16
Cánh hoa bồ công anh
Văn hóa 25/05/2024 13:16
Liên hoan phim ngắn Hà Nội kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô
Văn hóa 24/05/2024 12:19
Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024
Văn hóa 21/05/2024 21:57
Độc đáo Lễ hội trái cây Nam bộ sắp diễn ra tại TP.HCM
Văn hóa 21/05/2024 14:32
Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc
Văn hóa 21/05/2024 12:40
Những tàn phai rực rỡ!
Văn hóa 21/05/2024 09:12
Truyền hình trực tiếp chương trình "Trường Sơn - chân trần chí thép" trên VTV1
Văn hóa 19/05/2024 19:22
Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu
Văn hóa 19/05/2024 08:44