Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

(LĐTĐ) Gần 100 tài liệu, hình ảnh của Hà Nội được giới thiệu tới người dân Trung Quốc tại triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ”. Triển lãm nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Bắc Kinh nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác.
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô quyến rũ” Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

Triển lãm giới thiệu tới du khách những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến - nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa giá trị văn hóa của mọi miền đất nước. Triển lãm kéo dài trong thời gian 1 tháng, bắt đầu từ ngày 17/5, nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Bắc Kinh, trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa. Đây cũng là hoạt động bên lề nhân chuyến công tác của lãnh đạo Thành ủy - Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại thành phố Bắc Kinh (tháng 5/2024).

Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tham dự Lễ Khai mạc Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ”.

Thủ đô Hà Nội sở hữu nhiều danh hiệu được UNESCO vinh danh như: Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (Di sản Văn hóa thế giới); 82 bia Tiến sĩ triều Lê - Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Di sản tư liệu thế giới); Hội Gióng (Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại); Nghi lễ và trò chơi kéo co (Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại); Tín ngưỡng thờ Mẫu (Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại); Ca trù (Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp). Một số di tích Quốc gia đặc biệt tiêu biểu của Thủ đô như: Thăng Long Tứ trấn, Khu di tích Cổ Loa… góp phần tạo nên một bức tranh di sản độc đáo cho “Thành phố di sản”.

Trong tổng thể bức tranh di sản của Thủ đô Hà Nội, Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là mảng màu rực rỡ nhất, trở thành niềm tự hào to lớn của người dân Thủ đô và cả nước. Năm 2010, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới trên cơ sở các giá trị nổi bật toàn cầu. “Trên thế giới rất hiếm gặp được một di sản có thể thể hiện được tính liên tục của sự phát triển chính trị, văn hoá như tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội”. Tại di sản, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể hòa quyện, đan xen tạo nên một di sản vừa thâm trầm cổ kính, vừa năng động, thực tế, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu bảo tồn gắn liền với phát huy giá trị. Di sản Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại, quá khứ và tương lai để tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến đất kinh kỳ, thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình và thành phố sáng tạo trong tương lai.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Triển lãm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hà Minh Hải mong muốn: “Triển lãm sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa di sản Hoàng thành Thăng Long và các di sản của Bắc Kinh, giúp công chúng có những hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử - văn hóa của hai thành phố; và bằng những thông điệp, những hiểu biết về văn hóa chúng ta có thể tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị bền chặt giữa hai địa phương, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước”.

Khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan chuyên môn và cán bộ từ hai phía trong thời gian qua, Chủ nhiệm Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh Trương Dũng đã nhấn mạnh: “Di sản văn hóa rực rỡ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Việc bảo vệ di sản văn hóa là lợi ích của hiện tại và tương lai. Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội để bảo vệ và kế thừa di sản văn hóa đúng sứ mệnh của mình; tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa một cách lâu bền, tăng cường trao đổi và hợp tác toàn diện trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa, đồng thời cùng nhau đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, phát triển di sản văn hóa thế giới nói chung, cung cấp ngày càng nhiều bữa tiệc văn hóa thú vị cho người dân hai nước Trung Quốc, Việt Nam và bạn bè trên thế giới”.

Thăng Long - Hà Nội là kinh đô lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam. Trong hơn 1.000 năm lịch sử, đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, chứng kiến nhiều biến thiên thăng trầm của đất nước. Ngày nay, Hà Nội là Thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hà Nội có một quỹ di sản vô cùng phong phú với nhiều giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo, nơi hội tụ văn hóa Đồng bằng Bắc Bộ và mọi miền đất nước.

Trong đó, Bắc Kinh là một thành phố nổi tiếng của Trung Quốc, có lịch sử hơn 3000 năm với 870 năm giữ vai trò Thủ đô của đất nước. Đây là một trong những thành phố đầu tiên được ghi danh thành phố lịch sử (danh mục bảo tồn cấp quốc gia) với 2 giá trị tiêu biểu: là một trong bốn Thủ đô cổ xưa của Trung Quốc và là thành phố có số lượng di sản văn hóa thế giới lớn nhất thế giới bao gồm 7 di sản thế giới và 135 di tích văn hóa trọng điểm quốc gia.

Năm 1994, thành phố Hà Nội và thành phố Bắc Kinh chính thức thiết lập quan hệ hợp tác. Từ đó đến nay, mối quan hệ hợp tác, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi giữa hai Thành phố không ngừng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực vào mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước. Cùng chung đặc điểm là hai Thành phố có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, việc hợp tác trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn di sản đã góp phần đẩy mạnh công cuộc quảng bá và bảo vệ di sản của hai bên một cách tốt nhất.

Phương Bùi

Nên xem

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân 38 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec kiểm tra sức khỏe thì bất ngờ phát hiện mắc ký sinh trùng cần điều trị ngay để tránh biến chứng khôn lường. Bệnh nhân bất ngờ khi biết nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen vô tình thường ngày.
Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/6, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chuyên đề về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ tại phường Tứ Liên.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy – Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền đến các cấp hội phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hoạt động phòng, chống ma túy của phụ nữ lan tỏa ra cộng đồng.
Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

(LĐTĐ) So với các quốc gia trong khu vực tham gia đánh giá theo Khung PEFA 2016, Việt Nam có số điểm A và điểm B+ ở mức cao, xếp sau Mông Cổ, Indonesia và Philippines, xếp hạng trước Myanmar, Campuchia, Đông Timor và Lào.
Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”

Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”

(LĐTĐ) Năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý và giải quyết hơn 17 nghìn vụ việc về hôn nhân gia đình. Bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ly hôn hiện nay. Vì vậy, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô đã không ngừng truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, không bạo lực.

Tin khác

Quảng bá đưa hương sen Tây Hồ vươn xa

Quảng bá đưa hương sen Tây Hồ vươn xa

(LĐTĐ) Mỗi năm vào tháng 6, khi những búp sen bắt đầu nở rộ, cũng là thời điểm các gia đình làm nghề ướp trà sen (phường Quảng An, Tây Hồ) tất bật vào vụ làm trà. Với người dân nơi đây nghệ thuật ướp trà sen là niềm say mê, niềm tự hào. Để giữ gìn nghề, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ phối hợp với các ban, ngành triển khai các đề án khôi phục, phát triển nghề truyền thống.
"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

(LĐTĐ) Trưng bày “Một thoáng di sản” diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 15/9/2024 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 23/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua tà áo dài.
Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Khát vọng mang trà Việt vươn tầm thế giới

Nghệ nhân trà Đào Đức Hiếu: Khát vọng mang trà Việt vươn tầm thế giới

(LĐTĐ) Dành tình yêu đặc biệt với trà cổ thụ, nghệ nhân Đào Đức Hiếu (Hà Nội) quyết tâm “rời phố lên rừng” lặn lội đến vùng núi cao Suối Giàng (Yên Bái) để nghiên cứu về dòng trà Shan tuyết cổ thụ. Sau hơn 20 năm gắn bó, anh ấp ủ giấc mơ mang trà Việt vươn ra thế giới với một tâm thế mới. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với anh xoay quanh niềm đam mê này.
Huyện Thanh Trì tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu 2024

Huyện Thanh Trì tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu 2024

(LĐTĐ) Xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” là một trong những nội dung cốt lõi của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ sự chung tay của các cấp, các ngành, và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở huyện Thanh Trì ngày càng phát triển sâu rộng.
Mệnh lệnh của trái tim

Mệnh lệnh của trái tim

(LĐTĐ) Vào một ngày cuối tuần, trời nắng nhẹ và không khí mát mẻ, thích hợp cho một chuyến đi thực tế ra vùng ngoại ô, Ngọc Linh ngồi trên xe cùng những người đồng nghiệp của mình, nói cười không dứt. Hẳn nàng đang cảm thấy rất phấn khởi. Hôm nay, tòa soạn của nàng đã kết hợp với một số tòa báo khác để tổ chức một chuyến đi thực tế kéo dài một tuần nhằm “tạo môi trường giao lưu học hỏi và củng cố tinh thần, tăng khả năng đột phá trong công việc”.
Mưa ngang nỗi nhớ

Mưa ngang nỗi nhớ

(LĐTĐ) Mới sáng nay, bầu trời còn trong xanh vời vợi, những áng mây trắng bồng bềnh chậm rãi trôi thong dong trong miền thư thả. Ấy vậy mà chỉ một chút lơ đễnh của nắng, trời chiều chuyển mưa, lá và lá xô đuổi nhau nằm nép bên đường…lộp độp, lộp độp. Thành phố chiều nay mưa, tôi ghé quán quen nơi góc phố, chậm rãi nhấp ngụm trà, ngắm những giọt mưa đang bay ngang vào những miền nhung nhớ.
Chính thức khai hội Đình Chèm năm 2024

Chính thức khai hội Đình Chèm năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 19/6, quận Bắc Từ Liêm tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ 19 - 21/6 (14-16/5 Âm lịch), nhằm tri ân công đức của Đức Thánh Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng - nhà ngoại giao đầu tiên của dân tộc và là người có công dẹp giặc ngoại xâm cứu nước.
Mãi thương những lá thư tay

Mãi thương những lá thư tay

(LĐTĐ) Lâu lắm rồi tôi mới mở “chiếc hộp bí mật” lưu giữ những hồi ức tươi đẹp in dấu vết thời gian. Mỗi lần chạm vào kỷ vật, lòng tôi lại thấy xốn xang. Đó là album ảnh được sắp xếp cẩn thận, tấm thiệp đã ngả màu, cuốn sổ lưu bút ố vàng,… Tuy nhiên, do một sự cố, thứ kết nối trái tim đầy rung cảm và truyền tải sức mạnh tinh thần kỳ diệu đã không còn nữa. Tôi chỉ có thể mở lại thước phim trong tâm trí mình để hồi tưởng, thương nhớ vơi đầy những lá thư tay.
Hà Nội: Xây dựng và giữ gìn xã, phường, thị trấn xanh - sạch - văn minh

Hà Nội: Xây dựng và giữ gìn xã, phường, thị trấn xanh - sạch - văn minh

(LĐTĐ) Nhằm góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi xây dựng và giữ gìn “Xã, phường, thị trấn Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.
Xem thêm
Phiên bản di động