Lãnh đạo, người dân Nghệ An tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng trái tim của cả nước

(LĐTĐ) Hà Nội là Thủ đô - trái tim của đất nước, nên Thủ đô mạnh thì đất nước mạnh. Người dân cả nước luôn quan tâm, theo dõi sự phát triển của Thủ đô. Đó là những chia sẻ của lãnh đạo và người dân Nghệ An về tầm nhìn phát triển Hà Nội theo Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị.
Khai thác tiềm năng, lợi thế thúc đẩy Hà Nội phát triển nhanh và bền vững Kết luận số 80 của Bộ Chính trị: Tạo động lực hiện thức hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh- Hiện đại Quy hoạch Thủ đô: Văn hóa là nền tảng và động lực phát triển
Lãnh đạo, người dân Nghệ An tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng trái tim cả nước
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Văn Thông đánh giá về sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và sự hợp tác của Hà Nội với Nghệ An

Mong muốn Hà Nội làm mẫu, đầu tàu để dẫn dắt cho cả nước

Nói về Kết luận số 80-KL/TƯ ban hành ngày 24/5/2024 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá, Kết luận thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Bộ Chính trị với Thủ đô, với kỳ vọng Hà Nội sẽ phát triển mạnh mẽ, xứng tầm hơn nữa.

Trước đó, năm 2012, Quốc hội đã ban hành Luật Thủ đô quy định rõ vị trí, vai trò của Thủ đô; chính sách, trách nhiệm, xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô. Đến năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong những năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn khẳng định vị thế trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, hội nhập quốc tế. Thủ đô luôn phát huy tinh thần đầu tàu, gương mẫu trong phát triển kinh tế, xã hội.

Đối với tỉnh Nghệ An, việc thực hiện các nội dung hợp tác với Thủ đô Hà Nội đạt kết quả tốt. Thông qua việc thực hiện các nội dung ký kết hợp tác, Hà Nội và Nghệ An có điều kiện giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và điều hành phát triển kinh tế, xã hội. Hà Nội và Nghệ An luôn nỗ lực phấn đấu phát triển xứng đáng với mong muốn của Bác Hồ.

Lãnh đạo, người dân Nghệ An tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng trái tim cả nước
Thành phố Hà Nội và tỉnh Nghệ An tổ chức xúc tiến đầu tư, thương mại

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Văn Thông, trong thực tiễn sự gần gũi nhau về mặt địa lý là một yếu tố vô cùng quan trọng để bảo đảm sự kết nối để cùng nhau phát triển. Nghệ An là một tỉnh lớn, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xã hội, tuy nhiên lại là địa phương xa các cực tăng trưởng, xa các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù không gian hành chính không thuận lợi cho sự hợp tác, nhưng vẫn có cách để có được không gian kinh tế mà trong đó mỗi bên sẽ được hưởng lợi, sẽ có tiền đề để phát huy các thế mạnh, hạn chế các khó khăn, bất lợi của mình.

Trước hết, với vai trò là một trung tâm kinh tế của cả nước, Thủ đô Hà Nội là đơn vị có nhiều mô hình hay, tiên tiến về phát triển kinh tế, văn hoá để những địa phương còn kém phát triển hơn như Nghệ An học hỏi kinh nghiệm. Chẳng hạn như vấn đề phát triển và quản trị đô thị hiện đại, đây là một chỉ tiêu mà thời gian qua Nghệ An làm chưa thật tốt…

Thứ hai, cùng nhau để phát triển kinh tế du lịch. Nghệ An là địa phương có tài nguyên du lịch rất lớn, từ danh lam thắng cảnh tự nhiên tới các công trình có giá trị văn hoá; từ chiều sâu truyền thống lịch sử tới bề dày truyền thống cách mạng…Trong khi đó hạ tầng và cách làm du lịch (không chỉ riêng Nghệ An mà tình trạng chung của cả nước) còn chưa đáp ứng được yêu cầu, mong muốn về khai thác hiệu quả tài nguyên và phát triển mạnh mẽ kinh tế du lịch. Cho nên hai địa phương rất cần hợp tác với nhau trong lĩnh vực này. Với sự thay đổi và phát triển thị hiếu du lịch như hiện nay thì không những Nghệ An mà cả Hà Nội muốn đẩy mạnh kinh tế du lịch phải hợp tác thật tốt mới sớm đạt được các mục tiêu của mình.

Thứ ba, là khai thác nguồn lực con người. Trong lịch sử từ xưa đến nay người xứ Nghệ sinh sống, làm ăn, lập nghiệp ở các địa bàn trong cả nước, nhất là ở Thủ đô Hà Nội khá nhiều. Đây là đội ngũ những người con xứ Nghệ rất chịu thương, chịu khó, cần cù và cũng rất thông minh, sáng tạo trong lao động. Họ là lực lượng lao động có đóng góp cụ thể, họ yêu và có trách nhiệm ở những nơi họ sinh sống, đồng thời họ là những người yêu quê hương, luôn giữ mối quan hệ máu thịt với quê hương. Và như vậy họ luôn sẵn sàng hướng về quê hương để giúp đỡ, ghé vai, góp sức làm những điều tốt đẹp cho quê hương, góp phần giúp quê hương phát triển.

Lãnh đạo, người dân Nghệ An tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng trái tim cả nước
Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện, xứng đáng là thủ đô của đất nước

“Người Nghệ An luôn mong muốn và tin tưởng Thủ đô Hà Nội sẽ phát triển nhanh, mạnh, bền vững, toàn diện, hiện đại, văn minh, là mô hình để dẫn dắt, lan toả cho cả nước và giúp các địa phương còn nhiều khó khăn hơn cùng phát triển trong tiến trình thực hiện xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”, đồng chí Nguyễn Văn Thông chia sẻ.

Hà Nội cần đẩy mạnh các giải pháp căn cơ

Cũng như lãnh đạo tỉnh Nghệ An, người dân xứ Nghệ luôn quan tâm, dõi theo sự phát triển của Thủ đô với tình cảm yêu mến và trách nhiệm cao.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (TP Vinh), một cán bộ hưu trí nhiều năm đi lại học tập, công tác tại Thủ đô Hà Nội chia sẻ: “Hà Nội phát triển nhanh, toàn diện, với nhiều điểm nhấn là điều nhìn thấy rõ, thế nên những năm qua, rất đông người lựa chọn Hà Nội để học tập, công tác, lập nghiệp, gắn bó suốt đời. Thế nhưng, hiện nay đi cùng với phát triển nhanh, người dân mong muốn Hà Nội phát triển bền vững, an toàn, đảm bảo môi trường sống, an sinh xã hội. Trong đó, cần phải đẩy mạnh, thực hiện quyết liệt các giải pháp căn cơ trong công tác môi trường, cảnh quan, giao thông để đáp ứng cơ bản nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân”.

Và theo ông Hoàng, các giải pháp căn cơ mà bản thân ông mong muốn Hà Nội làm tốt hơn nữa, đó là bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường các sông, hồ, không khí; xử lý nước thải, xử lý dứt điểm vấn đề úng, ngập; xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, đường vành đai, các nút giao thông cửa ngõ để giảm ùn tắc giao thông; thực hiện phương án chuyển các trường đại học, trụ sở các cơ quan, trụ sở các doanh nghiệp lớn ra ngoài khu vực nội đô; bố trí đất để xây dựng thêm các trường công lập nhằm đảm bảo lợi ích cho học sinh trên địa bàn thành phố; tăng cường hành lang xanh, thảm xanh để tăng diện tích đất xanh cả khu vực nội thành và ngoại thành; cải tạo, tái thiết đô thị để nâng cao chất lượng, điều kiện sống, an toàn cho người dân.

Lãnh đạo, người dân Nghệ An tin tưởng Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng trái tim của cả nước
Mong muốn Hà Nội tăng cường hành lang xanh, thảm xanh trong khu vực nội thành và ngoại thành

Còn anh Lê Văn Hải, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên phân phối sản phẩm nông nghiệp Nghệ An ra Hà Nội chia sẻ: “Tôi mong muốn Hà Nội tăng cường kết nối vùng, nhất là kết nối về giao thông, logistics, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa Hà Nội với các địa phương. Đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp các tỉnh vào Thủ đô. Đẩy mạnh số hoá, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, thuận tiện, công khai, minh bạch, xứng đáng là điểm sáng, làm mẫu cho cả nước”.

Cũng theo anh Hải, hiện nay Hà Nội vẫn chưa giữ chân du khách du lịch được lâu bởi chưa có nhiều tour du lịch kết nối, du lịch xanh, các điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn, cơ sở hạ tầng du lịch chưa đồng bộ, đẳng cấp. Rất mhiều người dân khi đi công tác Hà Nội muốn dành thời gian tham quan, du lịch nhưng cũng không ở lại lâu vì chưa có nhiều điểm thực sự thu hút.

“Hà Nội là Thủ đô, là trái tim của đất nước, Thủ đô mạnh thì đất nước mạnh. Tôi luôn mong Thủ đô ngày càng phát triển để người dân Thủ đô được thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế, xã hội và các địa phương trong cả nước cũng có cơ hội để học tập và làm theo Thủ đô”, anh Lê Văn Hải bày tỏ.

Mai Liễu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 23/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua tà áo dài.
Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.
Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7, Cổng thông tin điện tử đăng ký tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội chính thức được mở để phụ huynh học sinh (PHHS) đăng ký tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 vào các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập năm học 2024 - 2025. Nhằm tạo thuận lợi cho PHHS, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký.
Những “đặc quyền” của lao động nữ

Những “đặc quyền” của lao động nữ

(LĐTĐ) Lao động nữ khi tham gia quan hệ lao động sẽ được hưởng nhiều “đặc quyền” như không phải làm thêm giờ, đi công tác xa, không bị xử lý kỷ luật lao động… khi đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
Người lao động có thể tự đóng thời gian tham gia BHXH chưa đủ để hưởng lương hưu

Người lao động có thể tự đóng thời gian tham gia BHXH chưa đủ để hưởng lương hưu

(LĐTĐ) Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội cho biết, người lao động hoàn toàn có thể tự đóng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu.
Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động, đã và đang góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.

Tin khác

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 23/6, tại UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3.
Công dân Thủ đô số (iHaNoi): Ứng dụng cung cấp thông tin toàn diện

Công dân Thủ đô số (iHaNoi): Ứng dụng cung cấp thông tin toàn diện

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6/2024.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 61/CĐ-TTg ngày 22/6/2024 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
Bảo đảm đề thi tốt nghiệp THPT 2024 chất lượng, chính xác, tuyệt đối an toàn

Bảo đảm đề thi tốt nghiệp THPT 2024 chất lượng, chính xác, tuyệt đối an toàn

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.
Đề xuất cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 1/7

Đề xuất cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 1/7

(LĐTĐ) Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho biết Bộ Tư pháp sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng VNeID trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/7/2024.
Việc mang bảo vật quốc gia ra nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ quyết định

Việc mang bảo vật quốc gia ra nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ quyết định

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Lưu trữ (sửa đổi) với nhiều điểm mới quan trọng. Đáng quan tâm, Luật quy định việc mang tài liệu lưu trữ được công nhận là bảo vật quốc gia ra nước ngoài do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ

(LĐTĐ) Chiều 21/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã ký Chương trình phối hợp triển khai công tác ngoại giao kinh tế đóng góp thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2024 - 2026.
Xứng đáng báo chí cách mạng

Xứng đáng báo chí cách mạng

(LĐTĐ) Ngày 21/6, giới báo chí cả nước long trọng kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Học Bác cho bút sắc, lòng trong

Học Bác cho bút sắc, lòng trong

(LĐTĐ) Tại thời khắc đặc biệt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), những người làm báo Việt Nam thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới và cũng là Người đặt nền móng cho sự nghiệp vẻ vang báo chí nước nhà.
Quốc hội quyết nghị giám sát chuyên đề về bảo vệ môi trường

Quốc hội quyết nghị giám sát chuyên đề về bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Quốc hội quyết định giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành.
Xem thêm
Phiên bản di động