Không ai “bất tử”

(LĐTĐ) Hiện tại, nhiều người đang có suy nghĩ bản thân sẽ “bất tử” trước đại dịch Covid-19, thậm chí nghĩ rằng, có bị cũng chẳng sao, hoặc bị rồi thì cứ thế mà băng qua đại dịch, vì vậy mà chủ quan phòng dịch.
Thận trọng dùng thuốc khi trẻ mắc Covid-19 Không lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19 Các biện pháp giảm ho do COVID-19 tại nhà

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Rất nhiều nguy hiểm vẫn đang chực chờ nếu chúng ta thành F0. Chính các chuyên gia y tế cũng đang khuyến cáo suy nghĩ đó có thể khiến số ca Covid-19 ngày càng tăng cao, kéo theo số bệnh nhân nặng tăng, rồi tỷ lệ tử vong nhiều hơn, gây quá tải cho hệ thống y tế.

Không ai “bất tử”
Anh Hoàng Nguyên Vũ sau những ngày trị liệu.

Câu chuyện dưới đây của anh Hoàng Nguyên Vũ, hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh, người vừa tái nhiễm Covid-19 là lời nhắn nhủ cho những ai vẫn còn đang chủ quan và cho rằng mình sẽ “bất tử”.

Một tối cuối tuần, tôi đón cô tôi du lịch về từ miền Bắc, khiêng đồ đạc giúp cô về nhà.

Thấy cô ho, tôi nửa đùa nửa thật: “Hay cô đã dính?”. Cô vẫn lạc quan: “Giờ dính đầy ra rồi, có dính chắc cũng thường thôi”.

Vốn một lần nhiễm từ hồi tháng 8/2021, sau đó băng qua đại dịch mỗi ngày trước mặt mình bao nhiêu F0, tôi có chút tự mãn rằng mình đang là “bất tử”. Nhất là ở nhiều thời điểm, đến nhiều vùng bùng dịch sau đó, mỗi lần bay, cái test vẫn chỉ hiện lên một vạch.

Đôi lúc, tôi cũng có suy nghĩ: “Giả sử mình có tái nhiễm, chắc cũng nhẹ thôi”. Cuối cùng, đó không phải là “giả sử” nữa. Cũng chẳng phải “cũng nhẹ thôi” như mình nghĩ.

********

Ho nhiều, cô nhờ một người quen ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) đến test: 2 vạch nét căng. Cô ở trong nhà, riêng một phòng.

Tôi đã hạn chế gặp gỡ, nói thầy cầu lông, cô piano cho nghỉ. Họ không muốn, họ nghĩ rằng, giờ có F0 đi nữa, chắc cũng... thường thôi. Cứ học đi.

Ừ, mà đang “thường” thật. Bởi F0 có thể đang chạy đầy đường, đang gặp ta mỗi ngày, chỉ không nhận ra vì người đó không chịu đi kiểm tra, hoặc không nói cho ta biết. Mà có khi, chính ta cũng là F0, mà ta không hay.

Thời điểm đó tôi bắt đầu thấy mỏi nhừ người, đôi lúc ớn lạnh. Thì vẫn nghĩ mình “bất tử”, nên nghĩ lâu rồi chắc cảm vặt chút cho nó ra dáng ốm đau thường nhật. Nhưng sốt một lúc một cao, họng rát, tôi nghĩ chắc không ổn rồi...

Nhờ cô gọi bạn ở CDC hôm trước đến test, ôi, một vạch rồi hai vạch rất đỏ, rất rõ. Bạn giải thích cho tôi biết có thể là tôi nhiễm chủng mới.

Thậm chí, có người nhiễm chủng cũ trước đó vài tuần, bây giờ nhiễm chủng khác.

Đa số những người tái nhiễm đều cảm giác rất nặng. Đầu đau như búa bổ, ho như tháo cống, người mỏi rã rời và sốt rất cao. Nếu thể trạng yếu sẵn, có người kéo dài từ 6 ngày đến vài tuần mới khỏi. Còn người nào khoẻ thì mọi chuyện qua nhanh và nhẹ hơn nhiều.

********

Có đơn thuốc, tôi gọi cho những người tôi đã gặp trước đó, đưa đơn thuốc cho họ và khuyên họ nên lấy uống dần nếu phát hiện người mỏi. Không nên để đến lúc bệnh phát, sẽ rất mệt.

Em tôi, bạn nhiễm chủng Delta đời đầu, trong tiếp xúc cũng nhiễm luôn lần này. Triệu chứng và mọi thứ chẳng khác gì tôi cả.

Cháu tôi, hôm Tết mới nhiễm Delta, mất mùi, mất vị, nay mới hơn 1 tháng, nhiễm nốt cái chủng mới, trong tình hình dịch bệnh căng thẳng của Hà Nội.

Nhiều bạn bè tôi cũng tái nhiễm. Họ bảo nếu lắng nghe kỹ cơ thể, thì sức mình như bị bào mòn đi rất nhiều. Người mình như bị chết dần vậy.

********

Đã có lần tôi nói, vi rút không đáng sợ. Nhưng đáng sợ bây giờ, có lẽ là sự chủ quan với vi rút. Một điều ai cũng biết và sẵn sàng đối mặt là chúng ta ai cũng có thể bị nhiễm, trong cái tình cảnh như hiện tại.

Nhưng một điều chưa ai hình dung được, là “hậu vi rút”, chúng ta trở nên ra sao, chúng ta còn đủ sức khoẻ để thực hiện tất cả những mục tiêu sống mà chúng ta mong muốn hay không?

Lần này, tôi thấy mình mệt, mệt thật sự.

Ngồi lâu: Mỏi. Nghĩ nhiều: Mệt và tự dưng không muốn nói gì với ai. Vận động nhiều: Khó thở. Đầu luôn đau từ vô hình đến hữu hình. Trí nhớ thuyên giảm thấy rõ. Cơ thể có những cú giật bất ngờ, mà trước đây mình không có...

********

Tôi là kẻ biết chăm sóc bản thân và chưa từng phá sức khỏe của mình bởi bất cứ một lý do gì, bất cứ một hoàn cảnh nào. Bao năm nay, tôi vẫn luôn giữ sự bình yên, trước bao cảnh người đời làm mình buồn, người thân làm mình khổ, hay người yêu làm mình đau.

Tôi giải quyết mọi chuyện bằng việc gác lại hết và đi ngủ cho đủ giấc, để mai tỉnh dậy là một ngày khác.

Nhưng 2 lần “dính” Covid-19, đã khiến tôi bị mất ngủ, nửa đêm hay thức giấc và người hơi trằn trọc.

Tôi đang trong những ngày trị liệu. Giờ thì bình tĩnh, việc nhiều thì bỏ bớt, cái gì làm mình nghĩ nhiều, áy náy nhiều thì buông xuống cho nhanh; ai làm mình khổ mình đau mình buồn thì thôi, mình nên tránh họ, không đánh đổi sức khoẻ bằng việc cố gặp làm gì.

Thuốc Tây nhiều rồi, nên tôi không thử thêm cái gì nữa. Tôi xông sả khô cùng quế và gừng nhẹ mỗi tối (cái này nhà làm được). Tôi uống nước sả khô cùng cam và mật ong. Tôi dùng trà hoa vàng mỗi ngày.

Rồi ăn uống đầy đủ, không quá nhiều nhưng không được để thiếu chất. Không nhất thiết phải ép mình ăn chay nhưng ngược lại, cũng không ăn quá nhiều chất đạm.

Rồi thể thao nhẹ nhàng, rồi âm nhạc, rồi tìm vui trong những gì vui nhất, ví dụ như đời tôi vui nhất là chuyện viết lách, tôi vẫn viết mỗi ngày. Rồi đi xem tranh. Rồi sống cho mình nhiều hơn vì nói thật, hơn một nửa cuộc đời, tôi đã sống vì người khác cũng kha khá rồi.

Bạn ạ, dịch bệnh chưa qua đâu và có thể mãi mãi không qua, với những di chứng chúng để lại trong sức khỏe của chúng ta. Đừng chủ quan, bạn nhé. Hãy tỉnh táo lắng nghe sự thay đổi trong mình và điều chỉnh đúng lúc, đúng cách để chúng ta mãi ổn.

Không ai “bất tử”, có thể dễ tái nhiễm và các di chứng của nó không đơn giản đâu, cẩn thận!

Nào, cùng nhau vượt qua những khó khăn này nhé!

Hà Phong (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

(LĐTĐ) "Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể", đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Ghi nhận sự gia tăng cục bộ tại một số địa phương các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

(LĐTĐ) “Đối với các Trung tâm Y tế - trực tiếp là những người tham gia phục vụ y tế tại SEA Games 31, ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn sẽ còn là đại sứ văn hóa kết nối với bạn bè quốc tế; thể hiện tình cảm, sự mến khách của người dân Thủ đô đối với bạn bè quốc tế. Bởi vậy, chúng tôi rất vinh dự, tự hào được góp một phần sức mình vào thành công chung của Đại hội”, anh Ngô Hùng Sơn, Khoa Kiểm soát dịch thuộc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng chia sẻ.
Trẻ bị nôn, đau bụng: Xử trí như thế nào?

Trẻ bị nôn, đau bụng: Xử trí như thế nào?

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh chia sẻ về việc con bị nôn, đau bụng và tiêu chảy, phải đưa đi cấp cứu, thậm chí có những bé dùng thuốc cũng không đỡ… Song theo các chuyên gia y tế, các bậc phụ huynh không nên quá hoang mang, bởi mùa hè cũng là mùa trẻ dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Với thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dễ dàng xâm nhập và gây nên nhiều bệnh cho trẻ.
Tổn thương não do uống rượu ngâm rễ cây rừng

Tổn thương não do uống rượu ngâm rễ cây rừng

(LĐTĐ) Sau khi uống loại rượu ngâm rễ cây rừng để chữa bệnh xương khớp, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì tổn thương não và hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.
Phòng ngừa bệnh viêm gan “bí ẩn” ở trẻ em

Phòng ngừa bệnh viêm gan “bí ẩn” ở trẻ em

(LĐTĐ) Với thông tin về căn bệnh viêm gan cấp tính đã được ghi nhận tại một số nước trên thế giới, nhiều phụ huynh đã rất lo lắng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, chủ động theo dõi sức khỏe, vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng cho trẻ để phòng ngừa bệnh hiệu quả.
SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm

SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Song song với nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), trên địa bàn Thành phố, đặc biệt tại các quận, huyện có đăng cai tổ chức các môn thi đấu đều tăng cường công tác an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các địa điểm ăn uống trên địa bàn.
Bộ Y tế thông tin về hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Bộ Y tế thông tin về hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA... còn hạn chế.
Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022

Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022 cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân.
Công nghệ nội soi MCU, bước đột phá trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa

Công nghệ nội soi MCU, bước đột phá trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa

(LĐTĐ) Ngày 18/5/2022 tới, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI tổ chức hội thảo “Công nghệ nội soi MCU: Đột phá mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa” nhằm giới thiệu công nghệ nội soi cao cấp MCU có khả năng xác định và can thiệp điều trị sớm ung thư tiêu hóa ngay trong một lần nội soi.
Xem thêm
Phiên bản di động