Thận trọng dùng thuốc khi trẻ mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng cao, nên tỷ lệ mắc ở trẻ em cũng có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, khi chăm sóc và điều trị cho trẻ là F0 tại nhà, các bậc phụ huynh thường lúng túng trong việc xử lý, thậm chí rối loạn vì có quá nhiều thông tin trên mạng xã hội. Để tránh những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của trẻ em mắc Covid-19, người dân cần thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc.
Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc khi trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà Chăm sóc toàn diện cho trẻ mắc Covid-19 tại nhà

Tránh lạm dụng thuốc

Khi con trai học lớp 4 có kết quả test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2, anh Nguyễn Văn Đỗ (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã vội vàng tìm mua thuốc điều trị Covid-19. Lên mạng xã hội tham khảo các hội, nhóm trong khu chung cư đang sinh sống anh Đỗ còn được mách bảo mua thêm các loại thuốc kháng viêm, kháng sinh, thực phẩm chức năng, vitamin tăng cường sức đề kháng… Thậm chí anh còn được cung cấp luôn cho một đơn thuốc của người đã sử dụng trước cho con. Trước “ma trận” đến chục loại thuốc trong đơn, anh Đỗ cũng bấn loạn không biết dùng như thế nào cho đúng.

Thận trọng dùng thuốc khi trẻ mắc Covid-19
Bác sĩ Đỗ Anh, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai

Thậm chí, có những cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh, các loại thuốc kháng viêm có chứa Corticoid ngay sau khi phát hiện con mình mắc Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, thuốc chứa Corticoid có nhiều tác dụng phụ, có thể dẫn tới những hậu quả lâu dài cho trẻ, như: Loãng xương, giảm sức đề kháng, yếu cơ, tim mạch…

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Đỗ Anh, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong tâm lý hoang mang khi có F0 điều trị tại nhà, nhiều gia đình tìm kiếm thông tin từ trên mạng xã hội, đồng nghiệp, người thân, phác đồ của Bộ Y tế, đồng thời chuẩn bị rất nhiều thuốc điều trị tại nhà. Nhiều gia đình sưu tầm các đơn thuốc cho F0 kể cả người lớn và trẻ con có tới 11 thuốc. Trong 11 thuốc, có khoảng 5-6 thuốc là nằm trong danh mục phác đồ điều trị của Bộ Y tế (gói thuốc A, B, C), thì bao gồm ít nhất 1 loại kháng sinh, thậm chí có đơn có tới 2 loại kháng sinh kết hợp với nhau; rồi có thuốc có chứa Corticoid… Đối với những đơn thuốc dành có người lớn tuổi, người có bệnh nền thì có cả thuốc kháng đông.

“Khi được bệnh nhân cung cấp cho đơn thuốc đã sử dụng như vậy, thì người làm bác sĩ như tôi tư vấn cảm thấy rất lo lắng. Trong quá trình hỗ trợ F0 nhi điều trị tại nhà qua mạng, chỉ có số ít người thân của trẻ gọi điện nhờ tư vấn và tôi chỉnh thuốc cho các cháu nhưng con số đó không nhiều, đa phần người bệnh dùng thuốc được 2-3 ngày rồi mới gọi điện nhờ hỗ trợ”, bác sĩ Đỗ Anh thông tin.

Đặc biệt, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số người hỏi xin đơn thuốc mẫu dự phòng dành cho người bị F0. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đỗ Anh, không có đơn thuốc mẫu nào cho tất cả các F0. Theo vị chuyên gia này lý giải, Covid-19 là một loại bệnh do vi rút đường hô hấp. Biểu hiện triệu chứng khác nhau rất rõ giữa các cá thể. Khi điều trị còn phụ thuộc vào đáp ứng miễn dịch của mỗi người; đã tiêm hay chưa tiêm vắc xin; có tiền sử dị ứng, bệnh nền hay không… Nên nếu áp một đơn thuốc cho tất cả các bệnh nhân thì chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc, thừa thuốc.

Theo các chuyên gia y tế, việc xông cho trẻ bằng các loại lá, các bố mẹ cũng chỉ áp dụng cho trẻ trên 5 tuổi. Vì nếu trẻ nhỏ hơn, niêm mạc mũi, niêm mạc đường hô hấp của trẻ rất mỏng, việc xông trực tiếp vào vùng này sẽ làm hại niêm mạc. Ngoài ra, việc xông này không có tác dụng loại trừ Covid-19 mà chỉ giúp con thông mũi, dễ thở hơn khi có triệu chứng ho, ngạt mũi. Đặc biệt, khi sử dụng cho trẻ em, phải thận trọng để không gây bỏng, xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

“Nên tôi chỉ tư vấn và điều trị cá thể hóa từng F0 một, tùy thuộc vào triệu chứng, biểu hiện của F0 như nào bác sĩ sẽ điều trị tới đó, tránh sử dụng thừa thuốc, gây ngộ độc thuốc nguy hiểm. Nhất với trẻ em là điều trị triệu chứng, bởi với trẻ dưới 18 tuổi hoàn toàn không có thuốc điều trị đặc hiệu”, bác sĩ Đỗ Anh nhấn mạnh.

Mục tiêu của việc điều trị và quản lý F0 nhi tại nhà thì vấn đề an toàn đặt lên hàng đầu. An toàn sử dụng thuốc, tránh việc lạm dụng và sử dụng thuốc quá đà. Thực tế thăm khám, điều trị và tư vấn cho nhiều bệnh nhân nhi, bác sĩ Đỗ Anh còn nhận thấy, nhiều gia đình, trẻ F0 ngày thứ nhất, tới ngày thứ hai đã sử dụng kháng sinh; hoặc xin bác sĩ kê thuốc kháng sinh. “Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi kháng sinh chỉ có vai trò điều trị vi khuẩn, hoàn toàn không có vai trò trong điều trị bệnh. Kháng sinh chỉ có thể dùng điều trị bội nhiễm khi trẻ mắc Covid-19. Khi có bội nhiễm viêm họng, viêm thanh quản, viêm phổi, hoặc nhiễm khuẩn tiêu hóa mới sử dụng đến kháng sinh cho trẻ”, bác sĩ Đỗ Anh phân tích.

Thận trọng khi xông cho trẻ

Cũng trong “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ mắc Covid-19”, Bộ Y tế đặc biệt lưu ý các phụ huynh không tự ý dùng thuốc kháng vi rút, kháng sinh, kháng viêm... cho trẻ mắc Covid-19 chăm sóc ở nhà khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế. Khi trẻ bị ho có thể dùng các thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc). Khi trẻ bị ngạt mũi, xổ mũi thì xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch Natriclorua 0,9%. Nếu trẻ xuất hiện tiêu chảy, thì sử dụng men vi sinh, men tiêu hóa. Với trẻ đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú, thì tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Khi nhiệt độ trẻ > 38,5 độ C nên dùng Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn, nếu trẻ còn sốt có thể lặp lại, mỗi lần cách tối thiểu 4-6 giờ (tổng liều thuốc không quá 60mg/kg/ngày). Ngoài ra, cho trẻ dùng thuốc cân bằng điện giải khi mất nước (do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi). Nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol và tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp để bù nước…

Thận trọng dùng thuốc khi trẻ mắc Covid-19
Tháp dinh dưỡng giúp tăng nền tảng sức khỏe cho trẻ mắc Covid-19 (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương).

Để tránh sự lo lắng thái quá và chủ động khi dịch đang lây lan nhanh như hiện nay, theo bác sĩ Đỗ Anh việc đầu tiên là các gia đình chuẩn bị một túi thuốc gồm: Thuốc hạ sốt, giảm ho, oresol (sử dụng trong trường hợp trẻ sốt cao mất nước, nôn nhiều) và thuốc giảm ho long đờm. Qua thực tế cho thấy, biểu hiện lâm sàng của bệnh giống như vi rút thông thường. Cụ thể, về đường hô hấp trên trẻ có triệu chứng: Ho, hắt hơi, chảy nước mũi, đau mỏi người, đau mỏi cơ. 30% trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng về đường tiêu hóa. Và một nửa số trẻ nhiễm bệnh kết hợp nhiều triệu chứng như đau đầu, nôn và rối loạn tiêu hóa.

Song song với việc điều trị triệu chứng thì các bậc phụ huynh cần hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em. Theo bác sĩ Đỗ Anh đánh giá, dinh dưỡng cho trẻ em bị F0 là vô cùng quan trọng, bởi trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin. Để sức khỏe và sức đề kháng của trẻ em chống được vi rút là do tự thân của trẻ chứ không phải thuốc. Thuốc ở đây chỉ đóng vai trò giảm triệu chứng khó chịu của trẻ. Còn chống lại vi rút là do sức đề kháng của mỗi trẻ, do dinh dưỡng.

Đặc biệt, với những trẻ dưới 6 tháng tuổi bị mắc Covid-19, thì sữa mẹ là phương thuốc tăng sức đề kháng hữu hiệu nhất cho trẻ nhỏ. Hai mẹ con cùng F0 thì vẫn cho trẻ bú bình thường; còn nếu mẹ đã dương tính, con âm tính thì người mẹ có thể vắt sữa cho trẻ dùng. Như vậy trẻ sẽ có một lượng kháng thể truyền sang con để chống Covid-19. Nhất là trên những người mẹ đã được tiêm hai mũi vắc xin phòng Covid-19. Với 2 nguyên tắc cơ bản là điều trị triệu chứng và dinh dưỡng hợp lý, bác sĩ Đỗ Anh cho rằng, trẻ sẽ có thể nhanh chóng khỏi Covid-19. Các bố mẹ hoàn toàn yên tâm, bởi hiện nay 95% trẻ nhiễm Covid-19 đều có triệu chứng ở mức độ nhẹ và trung bình./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

(LĐTĐ) Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, "tốc độ" là một yếu tố vô cùng quan trọng, để tăng cường công tác này, quận Ba Đình đã triển khai lắp đặt tại các trụ sở đơn vị thuộc quận hệ thống truyền tin báo cháy và tiếp nhận thông tin. Đây chính là giải pháp bổ sung cần thiết để có thể sớm ngăn chặn ảnh hưởng của cháy nổ.
Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc quán triệt chỉ đạo: Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH Việt Nam.
Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ra mắt Tuyển tập thơ với chủ đề “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”.
TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

(LĐTĐ) Ngày 10/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức “Ngày hội Môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, cùng với việc triển khai các chương trình bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, theo Sở Công Thương Hà Nội, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 7 - 25%, tùy từng mặt hàng so với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2023 và mọi công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân đã sẵn sàng.
Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức và lan tỏa thông điệp “Tự hào hàng Việt Nam” tới cộng đồng. Qua đó, tạo lập sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự hào, tự tôn với hàng Việt Nam, lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay phát triển và tiêu dùng hàng Việt Nam. Sáng nay (10/12), tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam”.
Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động

Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Thông báo 5015/TB-LĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ lễ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động.

Tin khác

Khám sức khỏe tiền hôn nhân, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô

Khám sức khỏe tiền hôn nhân, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số, kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12), sáng 8/12, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về dân số với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”.
Tăng cường triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và y tế trường học

Tăng cường triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và y tế trường học

(LĐTĐ) Mới đây, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 2 thành phố Hà Nội vừa kiểm tra công tác an toàn thực phẩm (ATTP) và kiểm tra công tác y tế trường học (YTTH) trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, việc phát triển, nâng cao chất lượng công tác y tế trường học (YTTH) là giải pháp quan trọng tạo nền tảng sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp học sinh học tập tốt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Bộ Y tế: Trong tháng 12 sẽ có đủ vắc xin phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế: Trong tháng 12 sẽ có đủ vắc xin phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng

(LĐTĐ) “Chúng tôi hy vọng trong tháng 12 này sẽ có vắc xin phục vụ tiêm chủng cho người dân,. Đối với vắc xin 5 trong 1 phải nhập khẩu, Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện theo hình thức mua sắm đấu thầu rộng rãi trong nước, theo quy định của Luật Đấu thầu. Trong khi chờ các thủ tục mua sắm, Bộ Y tế đã chủ động tìm nguồn viện trợ vắc xin của các tổ chức quốc tế cũng như trong nước cho chương trình tiêm chủng mở rộng."- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.
Nỗ lực giữ song thai cho sản phụ mắc ung thư vú

Nỗ lực giữ song thai cho sản phụ mắc ung thư vú

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện K, các bác sĩ bệnh viện và Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa phối hợp thực hiện mổ lấy thai đôi thành công cho sản phụ hiếm muộn, mắc ung thư vú đã di căn...
Phẫu thuật nội soi một lỗ: Kỹ thuật y khoa sánh ngang tầm thế giới

Phẫu thuật nội soi một lỗ: Kỹ thuật y khoa sánh ngang tầm thế giới

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện con gái 4 tuổi bị nang ống mật chủ, một gia đình người Australia (hiện đang sinh sống tại Indonesia) đã quyết định sang Việt Nam để điều trị bằng công nghệ nội soi một lỗ.
Cứu sống bệnh nhân ngã vào cọc bê tông, bị thanh sắt đâm xuyên người

Cứu sống bệnh nhân ngã vào cọc bê tông, bị thanh sắt đâm xuyên người

(LĐTĐ) Ngã vào đầu cọc bê tông tại công trường xây dựng trong đêm, anh N.T.V (34 tuổi, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) bị thanh sắt đâm xuyên từ vùng bẹn tới tận sau mông phải. Đến sáng, anh V mới được phát hiện và đưa đi cấp cứu.
Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp

Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp

(LĐTĐ) Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa thông tin về dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tại nhiều quốc gia và khuyến cáo 5 biện pháp phòng, chống.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

Bí quyết giúp phái nữ khỏe đẹp tự nhiên

(LĐTĐ) Không còn xa lạ với phái nữ, hạt đậu nành tuy nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, hỗ trợ chị em chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách toàn diện.
Xem thêm
Phiên bản di động