M
08:54 | 11/12/2018

Gặp anh kỹ sư công nghệ thực phẩm với sáng kiến giúp tiết kiệm tiền tỷ

(LĐTĐ) Vốn là một kỹ sư công nghệ thực phẩm, anh Ngô Kim Sơn – Giám đốc nhà máy kiêm Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Sữa Hà Nội luôn có ý thức tìm tòi, cải tiến máy móc để tăng năng suất lao động, chính anh đã đóng góp sáng kiến sáng tạo “Cải tạo, chuyển đổi lò hơi đốt dầu thành lò hơi đốt viên gỗ nén” giúp công ty tiết kiệm trên 3 tỷ đồng tiền chi phí nhiên liệu để phục vụ sản xuất mỗi năm, đồng thời góp phần giảm thiểu khói bụi, bảo vệ môi trường.  

gap anh ky su cong nghe thuc pham voi sang kien giup tiet kiem tien ty Tích cực tham gia giải quyết việc làm cho người lao động
gap anh ky su cong nghe thuc pham voi sang kien giup tiet kiem tien ty Ghi nhận từ những thành công
gap anh ky su cong nghe thuc pham voi sang kien giup tiet kiem tien ty Tự động hóa: Xu thế tất yếu của thị trường lao động

Chia sẻ về sáng kiến sáng tạo “Cải tạo, chuyển đổi lò hơi đốt dầu thành lò hơi đốt viên gỗ nén”, anh Sơn cho biết, trong quá trình sản xuất, nhận thấy việc sử dụng lò hơi đốt dầu FO để tạo ra hơi quá nhiệt phục vụ sản xuất của công ty tuy có ưu điểm là vận hành tự động nhưng giá thành cao và ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra trong quá trình sản xuất là phải giảm giá thành để tạo ra hơi và để đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường.

Từ thực tế đó, anh đã chủ động nghiên cứu và phối với nhà sản xuất thiết bị để đặt hàng sửa chữa và cung cấp thiết bị để cải tạo lò hơi đốt dầu thành lò hơi đốt viên gỗ nén với chi phí dưới 01 tỷ đồng và tiết kiệm được 44% giá nguyên liệu so với đốt dầu, đồng thời xử lý được triệt để khói bụi bảo vệ môi trường. Sáng kiến này được áp dụng tại bộ phận nồi hơi, dễ dàng vận hành và có giá trị làm lợi cho công ty trên 3 tỷ đồng mỗi năm. Với sáng kiến sáng tạo này, năm 2015, anh đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”.

gap anh ky su cong nghe thuc pham voi sang kien giup tiet kiem tien ty

Vốn là một kỹ sư công nghệ thực phẩm, anh Ngô Kim Sơn luôn có ý thức tìm tòi, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động.

Không chỉ thế, trước khi sáng kiến sáng tạo “Cải tạo, chuyển đổi lò hơi đốt dầu thành lò hơi đốt viên gỗ nén” được thai nghén và hoàn thành, năm 2007, anh Sơn cũng đã thiết kế lắp đặt một dây chuyền chế biến sữa đạt tính linh hoạt và năng suất cao, tận dụng được công suất tối ưu. Thiết kế này của anh đã xuất sắc đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 9 (2006 - 2007).

Cho đến nay, thiết kế dây chuyền chế biến sữa của anh Sơn vẫn đang được nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần Sữa Hà Nội ứng dụng để tiết kiệm nguồn nhân lực cũng như chi phí trong quá trình sản xuất, góp phần tăng lợi nhuận cho công ty.

Vốn là một kỹ sư công nghệ thực phẩm, anh Sơn luôn có ý thức tìm tòi, cải tiến và áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất để sáng chế ra những thiết bị mới góp phần nâng cao năng suất lao động, đồng thời, tạo ra những sản phẩm sữa tốt nhất cho người tiêu dùng.

Không chỉ hăng say lao động sáng tạo, anh Sơn còn chính là nguồn cảm hứng sáng tạo trong lao động sản xuất cho cán bộ, công nhân lao động trong nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần Sữa Hà Nội. Vì vậy, trong những năm qua, Công ty cổ phần Sữa Hà Nội đã có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đánh giá cao, áp dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh của công ty đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, để kịp thời động viên cán bộ, công nhân lao động trong công ty tiếp tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo, đóng góp thêm nhiều cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao, với vai trò là Chủ tịch công đoàn cơ sở, anh Sơn đã tham mưu cho Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Sữa Hà Nội tưởng thưởng xứng đáng cho cán bộ, công nhân lao động có sáng kiến sáng tạo bằng cả tinh thần và vật chất, qua đó, thúc đẩy phong trào cải tiến kỹ thuật trong công ty ngày càng sôi nổi và phát triển mạnh mẽ.

Chia sẻ với chúng tôi, những cán bộ, công nhân của Công ty cổ phần Sữa Hà Nội cho biết, anh Sơn là một người rất nghiêm khắc, kỷ luật trong công việc và anh cũng luôn yêu cầu tất cả mọi cán bộ, công nhân của nhà máy tuyệt đối tuân thủ đúng quy trình, hướng dẫn công việc và tiêu chuẩn của công ty trong quá trình sản xuất, chế biến để tạo ra những sản phẩm sữa đảm bảo chất lượng tốt nhất. Còn trong cuộc sống đời thường, anh luôn sống rất chan hòa với anh em đồng nghiệp, với anh, đồng nghiệp trong công ty như những người thân trong một gia đình lớn.

Bên cạnh đó, anh Sơn luôn sẵn sàng giúp đỡ tất cả cán bộ, công nhân trong công ty và và kêu gọi mọi người ủng hộ giúp đỡ những cán bộ, công nhân gặp khó khăn trong cuộc sống. Anh cũng nhiệt tình đào tạo, hướng dẫn những công nhân mới vào làm việc tại công ty để họ nhanh chóng bắt kịp với công việc và nâng cao tay nghề. Chính vì thế, anh luôn được cán bộ, công nhân trong công ty tin yêu, tín nhiệm và đề xuất đảm nhiệm nhiều chức vụ như Chủ tịch công đoàn cơ sở, Bí thư chi bộ Công ty cổ phần Sữa Hà Nội.

Chứng kiến một thái độ làm việc nghiêm túc cùng những nỗ lực không biết mệt mỏi và sự đam mê, nhiệt huyết với nghề, chúng tôi tin tưởng rằng, chắc chắn trong một tương lai không xa, anh Ngô Kim Sơn sẽ còn có nhiều hơn nữa những sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại giá trị làm lợi cao, đóng góp vào sự phát triển chung của Công ty cổ phần Sữa Hà Nội.

M.Q

Nguồn :