M
10:39 | 07/12/2018

Đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động:

Ghi nhận từ những thành công

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh lao động luôn được doanh nghiệp và các cấp công đoàn chú trọng. Nhờ đó, người lao động không chỉ được an toàn mà còn yên tâm làm việc.

ghi nhan tu nhung thanh cong Hàng ngàn công nhân lao động hưởng lợi
ghi nhan tu nhung thanh cong Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động
ghi nhan tu nhung thanh cong LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động

Doanh nghiệp chủ động đảm bảo an toàn cho công nhân

Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung (xã Ninh Hiệp - Gia Lâm) đơn vị được biểu dương, khen thưởng tại Lễ phát động Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) TP Hà Nội năm 2018 là một ví dụ điển hình về làm tốt công tác ATVSLĐ. Bà Nguyễn Thị Tâm – Giám đốc Công ty cho biết, cùng với mục tiêu sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, vấn đề ATVSLĐ, vệ sinh môi trường là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

ghi nhan tu nhung thanh cong
Thực hành sơ cứu tai nạn lao động.

Do đó, thời gian qua, Công ty Tuấn Dung luôn quán triệt quan điểm sản xuất kinh doanh phải đi đôi với bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Hằng năm, Công ty đã tổ chức cho cán bộ, công nhân viên học tập về ATVSLĐ, tập huấn phòng cháy chữa cháy… Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATVSLĐ là rất cần thiết và quan trọng.

Bà Nguyễn Thị Tâm cũng chia sẻ: Để đảm bảo ATVSLĐ, Công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực, đạt hiệu quả cao như trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, vệ sinh công nghiệp để đảm bảo ATLĐ, vệ sinh công nghiệp cho công nhân.

Công ty đã sắp xếp, bố trí mặt bằng sản xuất hợp lý, thông thoáng; thường xuyên tổ chức cho công nhân trực tiếp tham gia công tác dọn dẹp vệ sinh khu làm việc để đảm bảo vệ sinh môi trường. Công ty đã đầu tư bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người lao động có chỗ ăn uống sạch sẽ, đủ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, Công ty đã đầu tư hệ thống hút khí trong các dây chuyền và quạt gió tại nhà xưởng, tạo môi trường thông thoáng, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Công ty luôn chấp hành đầy đủ các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn trong sản xuất, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Trong những năm qua được sự quan tâm của Ban giám đốc Công ty và sự hoạt động tích cực của tổ chức công đoàn, công tác ATVSLĐ được chú trọng, quan tâm như thực hiện tuyên truyền, tập huấn, đào tạo cho cán bộ làm công tác ATLĐ, mạng lưới an toàn vệ sinh và người lao động, từ đó đã nâng cao nhận thức về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng của đội ngũ làm công tác ATVSLĐ; ý thức chấp hành của người lao động được tốt hơn.

Các cấp công đoàn cơ sở chú trọng công tác tuyên truyền

Không chỉ các doanh nghiệp luôn chủ động trong công tác VSATLĐ mà các cấp công đoàn cơ sở (CĐCS) cũng luôn sát xao với công tác ATVSLĐ. Cụ thể, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình đã tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” tới 100% CĐCS.

LĐLĐ quận đã chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị quan tâm đến công tác bảo hộ lao động, tổ chức các lớp học nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho công nhân lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Chăm lo cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Đồng thời, hướng dẫn các CĐCS tổ chức thăm hỏi, động viên công nhân lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động...

LĐLĐ quận Ba Đình đã phát trực tiếp trên 300 tờ rơi, tuyên truyền hướng dẫn công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, cách xử lí khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận Ba Đình cũng phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề công đoàn Hà Nội tổ chức huấn luyện kiến thức ATVSLĐ cho 99 đoàn viên công đoàn của 44 CĐCS. Đồng thời, tổ tư vấn của LĐLĐ quận đã tư vấn cho 17 đơn vị xây dựng và đăng kí nội quy lao động theo đúng quy định.

Nhằm thực hiện tốt công tác VSATLĐ, thời gian qua, LĐLĐ huyện Quốc Oai cùng với các cấp công đoàn huyện cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018.

Cụ thể, LĐLĐ huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động tại 8 doanh nghiệp; chủ động phối hợp với người sử dụng lao động điều chỉnh, xây dựng phương án trả lương theo quy định mới của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng, tăng cường tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người lao động; kịp thời tham mưu giải quyết những bức xúc nảy sinh trong quan hệ lao động, khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018 với chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp“, Công đoàn ngành công thương và các cơ sở đã tổ chức các hoạt động thiết thực như treo cờ, khẩu hiệu, tranh ảnh về công tác bảo hộ lao động, tổ chức tập huấn về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, cấp cứu tại chỗ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, thăm hỏi động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Công đoàn Ngành tổ chức phát động Tháng hành động về ATVSLĐ; mở lớp tập huấn về kỹ năng an toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn trong điều kiện có cháy cho trên 100 cán bộ công đoàn chủ chốt các CĐCS trực thuộc; Thông qua lớp tập huấn giúp cho cán bộ công đoàn nhận thức sâu sắc hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ góp phần làm giảm nguy cơ cháy nổ phát sinh trong quá trình lao động sản xuất, đảm bảo an toàn tính mạng cho NLĐ và tài sản của đơn vị, doanh nghiệp.

Tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018 do Thành phố tổ chức, Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen trong phong trào “Xanh, sạch đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động“ năm 2018. Công đoàn Ngành Công thương cũng xét trợ cấp và đề nghị Thành phố trao trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 7 CNLĐ.

Hà Phong

Nguồn :