Công đoàn tích cực tham gia nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tích cực tham gia đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động. Từ đó, góp phần tăng năng suất lao động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.
4 nghề “hot” kiếm tiền đô năm 2018 người lao động không nên bỏ qua Nâng cao đời sống vật chất cho đoàn viên công đoàn Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong thời kì mới

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng triển khai có hiệu quả chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” bằng nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để công nhân lao động học tập nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp.

Tổ chức biên soạn tài liệu về học tập suốt đời cho công nhân; xây dựng, khai thác, tích hợp, chia sẻ nguồn tài nguyên giáo dục mở; đa dạng, linh hoạt trong đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề giúp công nhân lao động học tập, nâng cao trình độ, tay nghề tại các cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo nghề của tổ chức Công đoàn...

Công đoàn tích cực tham gia nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động
Tại nhiều doanh nghiệp, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo triển khai các giải pháp nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh các phong trào thi đua góp phần nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động cho công nhân lao động. Công tác thi đua khen thưởng luôn được chú trọng, đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, được đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Trọng tâm là phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”, “Dạy tốt, học tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đặc biệt là phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” với điểm nhấn là tổ chức Hội thi thợ giỏi của các cấp Công đoàn, nhằm nâng cao kỹ năng, tay nghề, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước, vì việc làm và đời sống của người lao động.

Hằng năm, các cấp Công đoàn Thủ đô đều tổ chức biểu dương tôn vinh các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua; tôn vinh doanh nghiệp vì người lao động; tôn vinh Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài Nhà nước tiêu biểu; biểu dương các sáng kiến, sáng tạo Thủ đô. Qua đó, góp phần cổ vũ động viên khích lệ tinh thần sáng tạo, ý chí khắc phục khó khăn cùng cơ quan đơn vị doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh; lan tỏa những tấm gương tiêu biểu, có nhiều đóng góp, cống hiến trong công tác chuyên môn, trong hoạt động công đoàn.

Nhận thức rõ vai trò của Công đoàn tại cơ sở và bám sát sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam đã triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm góp phần nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động tại Công ty.

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam chia sẻ, hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn đã tham mưu và phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty phát động thi đua cải tiến, nêu sáng kiến, sáng tạo đến các tổ, đội sản xuất và từng đoàn viên, người lao động nhằm tạo được không khí thi đua sôi nổi, hăng say lao động, cải tiến từng sản phẩm giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, vừa đem lại điều kiện sản xuất thuận lợi cho chính người lao động, vừa đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng cho Công ty.

Công ty luôn quan tâm và cải tiến chương trình đào tạo cho lao động mới vào làm việc theo tiêu chuẩn, tác phong công nghiệp để họ nhanh chóng trở thành công nhân lành nghề ngay trong tuần đầu tiên từ ngày vào Công ty; tổ chức đào tạo công nhân đa công đoạn để họ cải thiện và nâng cao tay nghề của mình, từng bước trở thành nghệ nhân của nhóm, của phòng ban, của Công ty và của Tập đoàn Canon. Riêng trong thời gian cao điểm từ năm 2011 đến 2018 với các khóa đào tạo nghệ nhân hàng năm, đã có 465 nghệ nhân đa công đoạn được đào tạo và công nhận tay nghề tại cấp Canon Việt Nam và cấp Tập đoàn Canon.

Hằng quý, hằng năm, Công ty tổ chức thi tay nghề của các công nhân giỏi ở nhiều lĩnh vực lắp ráp, máy in văn phòng; lắp ráp bản mạch, đúc khuôn; đo đạc chính xác linh kiện, nghệ nhân lắp ráp, cán bộ giỏi ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật... Về lĩnh vực đào tạo nội bộ, hàng năm, Công ty đều tổ chức các khóa học kỹ thuật, tổ chức các kỳ thi nâng cao tay nghề.

Ban Nữ công Công đoàn cơ sở hàng quý kết hợp với các tổ chức và mời chuyên gia để đào tạo, tuyên truyền cho người lao động về kỹ năng sống; cung cấp và tuyên truyền thêm các thông tin về luật, về chăm sóc sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình... góp phần cải tiến tư duy công nghiệp hóa cho người lao động.

“Với nhiều giải pháp như trên đã thu hút được số lượng công nhân lành nghề gắn bó với Công ty. Canon Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình tại Tập đoàn Canon vì luôn có hệ thống đào tạo tốt cho đội ngũ lao động có tay nghề cao. Nhờ đó, Canon Việt Nam được Canon mẹ tại Nhật Bản lựa chọn và giao phó là cứ điểm sản xuất máy in lớn nhất trong Tập đoàn”, ông Nguyễn Anh Ngọc nhấn mạnh.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.
Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

(LĐTĐ) Một kho chứa quần áo tại thôn 5, cách chợ Nành và Trung tâm thương mại Sơn Long (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khoảng hơn 500m bất ngờ cháy lớn, nhiều người hốt hoảng di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực này để tránh cháy lan sang.
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

(LĐTĐ) Hai ngày qua, đoạn video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết (19/2) đã làm cho nhiều người

Tin khác

TP.HCM: Gần 5.000 sinh viên, người lao động nghèo được hỗ trợ vé về quê đón Tết

TP.HCM: Gần 5.000 sinh viên, người lao động nghèo được hỗ trợ vé về quê đón Tết

(LĐTĐ) Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2024 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng vé xe, vé máy bay cho gần 5.000 sinh viên, công nhân lao động khó khăn để về quê đón Tết.
Khuyến nghị Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Khuyến nghị Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

(LĐTĐ) Hội đồng Tiền lương Quốc gia vừa gửi báo cáo khuyến nghị tới Chính phủ về việc xem xét mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 đã được Hội đồng đề xuất tăng 6%, tương ứng mức tăng từ 200.000 - 280.000 đồng tùy theo từng vùng.
Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”

Những câu chuyện cảm động trên “Chuyến tàu mùa xuân”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP.HCM tổ chức chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” cho các hộ gia đình công nhân về quê đón Tết, sum họp gia đình.
Ấm tình những chuyến xe công đoàn đưa công nhân về quê đón Tết

Ấm tình những chuyến xe công đoàn đưa công nhân về quê đón Tết

(LĐTĐ) Liên đoàn lao động (LĐLĐ) một số tỉnh phía Nam gồm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Bình Dương, Đồng Nai đã tổ chức các chuyến xe công đoàn đưa hàng trăm công nhân lao động, nhất là những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán 2024.
Dành kinh phí hàng trăm tỷ đồng để chăm lo Tết

Dành kinh phí hàng trăm tỷ đồng để chăm lo Tết

(LĐTĐ) Ngoài nguồn ngân sách trung ương, một số địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch dành kinh phí hàng trăm tỷ đồng để chăm lo Tết cho người dân, tặng quà các đối tượng chính sách…
10 kết quả nổi bật của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2023

10 kết quả nổi bật của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2023

(LĐTĐ) Năm 2023, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã đặt quyết tâm cao, nỗ lực vượt khó, vươn lên đạt được những kết quả toàn diện, tạo dấu ấn rõ nét ở tất cả các lĩnh vực công tác; qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tiếp tục củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước.
Bình Dương: Một doanh nghiệp có mức thưởng Tết cao nhất trên nửa tỷ đồng

Bình Dương: Một doanh nghiệp có mức thưởng Tết cao nhất trên nửa tỷ đồng

(LĐTĐ) Mức thưởng Tết Nguyên đán 2024 cao nhất tại tỉnh Bình Dương là hơn 570 triệu đồng/người, thuộc về một doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài (Malaysia) có trụ sở tại Khu công nghiệp VSIP 1.
TP.HCM: Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2024

TP.HCM: Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo chiều 28/12, bà Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng phòng Lao động, Tiền lương và Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về tình hình, chăm lo đời sống của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
“Điểm danh” 150 đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội

“Điểm danh” 150 đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Theo số liệu chốt ngày 5/12/2023 của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết 30/11/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động, với thời gian chậm đóng kéo dài (từ 6 - 24 tháng).
Danh sách đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội từ 6-24 tháng

Danh sách đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội từ 6-24 tháng

(LĐTĐ) Theo số liệu chốt ngày 5/12/2023 của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết 30/11/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động, với thời gian chậm đóng kéo dài (từ 6 - 24 tháng), ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi người tham gia.
Xem thêm
Phiên bản di động