Còn nhập là còn lo!
![]() | Thế thì còn gì bằng! |
![]() | Do giáo dục mà nên! |
![]() | Tớ tin là như vậy! |
- Chính vì không đơn giản nên mới có chuyện để nói với chú. Này nhé, chú công nhận cái ngành ô tô được Nhà nước ưu tiên với nhiều chính sách bảo hộ không?
- Chuyện này ai chả biết. Bảo hộ thế mà giá xe vẫn “trên trời”, chất lượng vẫn kém tầm khu vực.
![]() |
- Ấy thế mà giờ giảm thuế nhập khẩu nhiều loại xe ô tô giá rẻ nên số lượng nhập về cứ tăng ào ào. Phen này anh ô tô trong nước cứ gọi là chồng chất khó khăn. Vậy chú có thấy chính sách có gì mâu thuẫn không?
-Chả có gì mâu thuẫn cả. Nuôi mãi không chịu lớn, giá vẫn đắt, chất lượng vẫn kém thì phải nhập, cứ có lợi cho người tiêu dùng là được.
-Chú nói vậy tớ cũng chịu, nhưng cần phải xác định rõ ràng có nên ưu tiên cho phát triển ngành ô tô trong nước hay không, chứ ưu tiên bằng cách nuôi dưỡng như trước đây, rồi lại ưu tiên cho nhập ô tô thì khác gì tay trái bóp tay phải.
-Về vấn đề này em nghĩ chắc chắc sẽ có điều chỉnh, bởi một khi đã tham gia vào nền kinh tế toàn cầu thì việc xuất, nhập là việc đương nhiên, cốt sao Nhà nước và nhân dân đều lợi. Cái mà em lo là lo ta có nhiều biện pháp để hạn chế phương tiện cá nhân, nay nhập ô tô giá rẻ, thì các biện pháp này chắc càng khó thực hiện.
-Đó là điều chắc chắn. Bởi đã cho nhập thì không thể cấm mua, mua nhiều ắt giao thông sẽ càng ùn tắc, bài học nhập ồ ạt xe mày còn nguyên đấy, để bây giờ mới đang loay hoay làm sao để cấm xe máy?
-Nhân bác nói chuyện “nhập”, sáng nay em vủa biết tin thị trường của ta tràn lan gạo nhập.
-Ô hay, nước ta là một trong những nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, thậm chí có lúc còn tồn kho đến triệu tấn, sao lại có chuyện nhập gạo?
-Chẳng phải chỉ là nhập thôi đâu nhé, gạo ngoại còn lấn lát gạo nội ngay trên sân nhà mặc dù có giá cao gấp nhiều lần.
-Điều này thì ai chả biết, phải có cầu thì mới có cung, người tiêu dùng chuộng gạo ngoại người ta mới nhập, chứ nhập về rồi để ế chổng vó à.
-Vậy vì sao? Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng về mặt dinh dưỡng gạo ta không thua kém gạo ngoại, Vì vậy, dinh dưỡng không phải là lý do khiến người tiêu dùng bỏ một khoản tiền cao gấp nhiều lần để mua gạo ngoại, trong khi giá trị dinh dưỡng cũng tương đương gạo trong nước. Ăn nhau là ở thương hiệu, ở bao bì bắt mắt.
-Thế sao mình không làm thương hiệu, không đầu tư cho bao bì?
-Không đơn giản như vậy đâu bác, để xây dựng được thương hiệu, hay in ấn bao bì là cộng thêm bao thứ phí, khiến giá thành tăng, mà giá thành tăng thì càng khó cạnh tranh. Vấn đề là cần có chính sách phù hợp đối với việc nhập khẩu gạo và kích cầu gạo trong nước.
-Tớ thấy cái anh nông nghiệp này cũng rõ lắm phức tạp. Đấy ai chả biết nước mình là nước chủ đạo nông nghiệp, vậy mà sản lượng nông sản nhập khẩu cứ tăng vù vù. Nhập từ cây rau, củ lạc, trái cây …đến cả thịt gà, bò lợn…
-Đúng là buồn thật. Bác nói nhập thịt bò, em mới nhớ đó, vừa có thông tin thịt bò nhập khẩu từ Braxin không đảm bảo, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Các nước nhập thịt này đều đã “stop”, riêng ta mới tăng cường giám sát, liệu có an tâm không bác.
-An tâm sao được, thịt trong nước còn khó kiểm soát nữa là. Thôi thì còn nhập là còn lo.
Thiện Tâm
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Đặc sắc lễ hội "Chúng ta là một" dành cho người Việt tại Hàn Quốc

Ra mắt tập thơ "Cùng Việt Nam": Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam và Tây Ban Nha

Quận Tây Hồ: Phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025

Quận Thanh Xuân: 1.168 công nhân giỏi được bình chọn, khen thưởng ở cơ sở

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bắt đầu từ văn hóa

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương

Cử tri đề nghị chặn đứng nạn hàng giả, chấm dứt tình trạng lừa đảo
Tin khác

Những ngôi trường đậm tính nhân văn
Bình luận 22/04/2025 06:43

Đừng để “cha chung không ai khóc”!
Bình luận 17/04/2025 14:01

Sáp nhập, hợp nhất, đặt tên các đơn vị hành chính mới: Tất cả vì mục tiêu chung!
Bình luận 15/04/2025 16:21

Giá như thế mới là nhà ở xã hội
Bình luận 10/04/2025 11:37

Thận trọng khi thông tin và tiếp nhận thông tin
Thời sự 26/03/2025 18:55

Giải phóng kinh tế tư nhân
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 20/03/2025 11:25

Phát huy khí thế mùa Xuân đại thắng
Bình luận 15/03/2025 07:40

Để KCN cao Hòa Lạc trở thành "trái tim" công nghệ
Bình luận 11/03/2025 07:45

Những “ánh điện” nơi công sở
Bình luận 06/03/2025 08:56

Học suốt đời và tự học
Bình luận 04/03/2025 11:10