Xử lý sai phạm xây dựng và phân lô tách thửa sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã có bài viết phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh và tình trạng phân lô tách thửa đất nông nghiệp sai quy định trên địa bàn huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Bài viết đã nhận được sự đồng tình, chia sẻ của dư luận và đông đảo người dân sinh sống ở những khu vực được phản ánh, bước đầu một số cơ quan chức năng đã kiểm tra, đưa ra hướng xử lý nhưng cũng có địa phương vẫn còn vòng vo né tránh. Điều này càng đặt ra nghi vấn có sự buông lỏng, bao che, thậm chí tiếp tay, cố tình vi phạm hay không của cán bộ nơi để xảy ra những vụ vi phạm mà Báo Lao động Thủ đô đã dày công thu thập tư liệu và phản ánh.
Đất không được tách thửa: 7 điều người dân cần nắm rõ Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần sớm hoàn thiện quy định điều kiện tách thửa để đảm bảo quyền lợi cho người dân Nhức nhối tình trạng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo UBND xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, các công trình, vị trí thửa đất mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh đều là những công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp. Sau khi Báo Lao động Thủ đô phản ánh, UBND xã Đa Phước sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý. Nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô cho biết, sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô, lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh đã xuống kiểm tra hiện trạng và chỉ đạo UBND xã Đa Phước xử lý dứt điểm vụ việc.

Trong khi đó liên quan đến nội dung phản ánh của Báo Lao động Thủ đô về việc phân lô tách thửa đất nông nghiệp sai quy định, tràn lan tại huyện Củ Chi, trong Văn bản phản hồi số 6168/UBND-TNMT do ông Nguyễn Thanh Phong, Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi ký lại cố ý né tránh câu hỏi của phóng viên.

Cụ thể, phóng viên Báo Lao động Thủ đô đặt câu hỏi: “Tình trạng và hướng giải quyết việc phân lô đất nông nghiệp không đúng diện tích theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP.HCM (gọi tắt là Quyết định 60), phân lô tách thửa tràn lan, vi phạm trật tự xây dựng tại thửa đất 1044, 1048 thuộc tờ bản đồ số 10 xã Trung Lập Hạ, thửa đất số 18 tờ bản đồ số 30 xã Tân Thạnh Đông, thửa 1442, 1478, 1482 tờ bản đồ số 54 xã Thái Mỹ…?”.

Thế nhưng văn bản phản hồi của UBND huyện Củ Chi lại chỉ thông tin hiện trạng các thửa đất là “đất trống, có trụ ranh xi măng”, đồng thời lấy Kế hoạch số 3585/KH-UBND ngày 28/4/2022 của UBND huyện Củ Chi trước đó để đưa ra phương hướng giải quyết sự việc là “Chỉ đạo UBND các xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý đất đai, tránh trường hợp xây dựng không đúng quy định” (!).

Theo Luật sư Trương Hồng Điền, Đoàn Luật sư TP.HCM: Việc trình, ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) sai quy định thì buộc phải thu hồi, hủy bỏ. Trong trường hợp Phó Chủ tịch UBND huyện ký thay cấp sai thì Chủ tịch UBND huyện đó phải ký quyết định thu hồi, hủy bỏ việc cấp Giấy chứng nhận. Đồng thời cấp Ủy, UBND địa phương phải họp xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể, tùy theo tính chất, mức độ sai phạm để có hình thức xử lý phù hợp. Do việc trình, ký cấp Giấy chứng nhận sai quy định nên các giao dịch sau đối với thửa đất đó sẽ trở nên vô hiệu. Chủ đất đầu tiên làm thủ tục chuyển đổi mục đích, tách thửa sai quy định có thể bị yêu cầu trách nhiệm bồi thường cho những người tham gia giao dịch mua bán sau đó, và các tranh chấp này thuộc về dân sự.

Trước đó ngày 14/6/2022 Báo Lao động Thủ đô có bài viết “Nhức nhối tình trạng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh”, phản ánh tình trạng xây dựng không phép tràn lan trên địa bàn xã Đa Phước, huyện Bình Chánh và việc phân lô, tách thửa sai quy định tại huyện Củ Chi, phá vỡ kế hoạch sử dụng đất của địa phương cũng như tiếp tay cho giới cò đất vẽ ra các dự án khu dân cư để thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Xử lý sai phạm xây dựng và phân lô tách thửa sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô
Phân lô đất nông nghiệp ở xã Thái Mỹ huyện Củ Chi, TP.HCM.

Đáng chú ý đối với việc phân lô tách thửa đất nông nghiệp tại huyện Củ Chi, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi (phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng, trước đây làm Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi) ký cho phép tách thửa đất nông nghiệp và cấp sổ sai quy định so với Quyết định 60 của UBND TP.HCM. Cụ thể, theo Quyết định 60, đối với việc tách thửa đất nông nghiệp, thửa đất mới và hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối. Từng làm Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi, ông Nguyễn Thanh Phong phải hiểu rõ hơn ai hết các quy định của Quyết định 60 nói trên. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà khi làm Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng, ông Nguyễn Thanh Phong lại cho phép tách thửa đất nông nghiệp nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

Điển hình, ở xã Trung Lập Hạ trong cùng ngày 15/3/2022 ông Nguyễn Thanh Phong đã ký cho phép một khu đất nông nghiệp được tách thành 20 sổ. Trong đó có một số thửa đất (có mục đích sử dụng là trồng cây hàng năm) không đủ diện tích quy định vẫn được tách thửa như thửa đất số 1044 có diện tích sau tách thửa là 293,8m2, thửa 1048 có diện tích 431,8m2 (đều thuộc TBĐ số 10) (!).

Xử lý sai phạm xây dựng và phân lô tách thửa sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thanh Phong ký cấp GCNQSDĐ đất nông nghiệp nhỏ hơn diện tích cho phép theo Quyết định 60 của UBND TP.HCM.

Chưa hết, trong văn bản phản hồi của UBND huyện Củ Chi, cho rằng thửa đất số 1044, 1048 tờ bản đồ số 10, xã Trung Lập, thửa đất số 1442, 1478, 1482, tờ bản đồ số 27 xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi là “đất trống, có trụ ranh xi măng” nhưng hình ảnh mà phóng viên Báo Lao động Thủ đô thu thập được là những nền đất được phân lô, trên đó tồn tại những căn nhà cấp 4 được xây dựng kiên cố tường vách, trồng cây ăn quả, đổ trụ bê tông lưới sắt, rải đá dăm…

Xử lý sai phạm xây dựng và phân lô tách thửa sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô
Xây nhà trên nền đất nông nghiệp sau khi tách thửa ở xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi.

Để rộng đường dư luận, Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Xuân Tình - Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

(LĐTĐ) Triển khai Tháng Công nhân với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Công đoàn Nghệ An đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.
Quận Đống Đa tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2024

Quận Đống Đa tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Công Bằng - Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố dự Hội nghị và làm báo cáo viên.
Hãy nói không với thuốc lá!

Hãy nói không với thuốc lá!

(LĐTĐ) Nói không với hút thuốc lá (thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới) không chỉ bảo vệ sức khỏe người hút ở thì hiện tại mà còn là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe thế hệ thì tương lai của đất nước.
Công tác phát triển đoàn viên: Những kết quả tích cực từ cơ sở

Công tác phát triển đoàn viên: Những kết quả tích cực từ cơ sở

(LĐTĐ) Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, các cấp Công đoàn Thủ đô, nhất là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được những kết quả tích cực.
An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.
70 thí sinh tranh tài trong Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội

70 thí sinh tranh tài trong Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 30/5, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2024. Đây là hoạt động chào mừng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh, lao động năm 2024, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Xây dựng Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2024), đồng thời, thúc đẩy phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động.
Sắc hạ quê nhà

Sắc hạ quê nhà

(LĐTĐ) Xuân vừa qua hạ đã vội ghé thăm. Đó là một buổi sáng tỉnh dậy, chạm ngay ánh nhìn đầu tiên là khoảnh khắc những tia nắng len lỏi qua ô cửa sổ, mà phủ lên bức tường trắng tinh trong căn phòng nhỏ chút ấm áp hiếm hoi sau những ngày âm u và chán ngán giữa lòng thành phố. Tôi đưa tay đón lấy nắng hạ ùa vào vòng tay, như làn sương sớm mong manh khao khát quay về với bản thể nguyên vẹn của mình.

Tin khác

Đống Đa: Đẩy mạnh rà soát PCCC tại các nhà trọ, cho thuê

Đống Đa: Đẩy mạnh rà soát PCCC tại các nhà trọ, cho thuê

(LĐTĐ) Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại phố Trung Kính khiến nhiều người thiệt mạng, quận Đống Đa yêu cầu các phường tăng cường công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh… trên địa bàn.
Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

Tăng cường kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 14 - Công an thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý xe ba bánh tự chế, xe chờ hàng "cồng kềnh" trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Bình Dương: Nổ lớn tại hầm chung cư, nhiều người bị thương

Bình Dương: Nổ lớn tại hầm chung cư, nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Vụ nổ được xác định xảy ra tại hầm chung cư Sunrise, nằm trên đường 30/4, thuộc phường Phú Hòa, thành phố (TP) Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tín hiệu vui từ việc thu phí sử dụng vỉa hè

Thành phố Hồ Chí Minh: Tín hiệu vui từ việc thu phí sử dụng vỉa hè

(LĐTĐ) Sau thời gian thực hiện thí điểm cho thuê một phần vỉa hè, nhiều tuyến đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã trở nên ngăn nắp, trật tự hơn. Phần đường dành cho người đi bộ cũng được đảm bảo hơn, không còn tình trạng người đi bộ phải đi xuống lòng đường như trước.
Hiệu quả từ sự đồng thuận

Hiệu quả từ sự đồng thuận

(LĐTĐ) Xác định việc thực hiện dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa đã tăng cường chỉ đạo, kịp thời nắm bắt tình hình, từ đó có những đề xuất, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai. Đặc biệt, hiệu quả trong công tác giải phóng mặt bằng đến từ sự đồng thuận của người dân.
Quận Hoàng Mai: Người dân khổ sở vì ngõ nhỏ biến thành nơi tập kết rác

Quận Hoàng Mai: Người dân khổ sở vì ngõ nhỏ biến thành nơi tập kết rác

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhiều đoạn trong ngõ 587 đường Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị một số đối tượng đổ trộm rác thải. Rác để lâu ngày gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Phường Quán Thánh ra quân tổng vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị

Phường Quán Thánh ra quân tổng vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị

(LĐTĐ) Tại buổi ra quân, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh, quận Ba Đình, đã tiến hành quét dọn tổng vệ sinh, thu gom và vận chuyển rác thải đến nơi quy định tại các tuyến đường trên toàn địa bàn, kiểm tra và hướng dẫn các hộ gia đình lật úp các dụng cụ chứa nước như chai, lọ, lốp xe.
Đồng Nai: Ưu tiên người dân bị ảnh hưởng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mua nhà ở xã hội

Đồng Nai: Ưu tiên người dân bị ảnh hưởng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Những hộ dân nằm trong diện giải tỏa để thực hiện Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhưng không đủ điều kiện để bố trí tái định cư theo quy định được ưu tiên mua nhà ở xã hội (NƠXH).
Những tuyến đường đầu tiên ở TP.HCM được thí điểm cho thuê vỉa hè

Những tuyến đường đầu tiên ở TP.HCM được thí điểm cho thuê vỉa hè

(LĐTĐ) Từ ngày 9/5, 11 tuyến đường trên địa bàn quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cho thuê vỉa hè để làm điểm kinh doanh, mua bán và ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời hè phố quận 1”.
Thông tin về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Thông tin về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

(LĐTĐ) UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa ban hành Công văn số 794/UBND-VP gửi các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện Dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.
Xem thêm
Phiên bản di động