Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần sớm hoàn thiện quy định điều kiện tách thửa để đảm bảo quyền lợi cho người dân

(LĐTĐ) Để tăng cường vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 (gọi tắt là Quyết định 15) quy định điều kiện tách thửa đất. Tuy nhiên qua thời gian thực hiện đã xuất hiện vướng mắc, ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân, cần được tháo gỡ, bổ sung kịp thời.
Bà Rịa - Vũng Tàu: DIC Corp bị xử phạt 220 triệu đồng vì xây dựng sai quy hoạch Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Sai phạm kéo dài ở dự án Sơn Thịnh 2 cần sớm được xử lý

Bà Rịa – Vũng Tàu từng là một trong những “điểm nóng” về tình trạng phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp mà “tâm chấn” là vụ Công ty Alibaba do đối tượng Nguyễn Thái Luyện cầm đầu đã bị xử lý hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Chính vì thế, thời gian qua các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang quyết liệt chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trọng vấn tách thửa, vi phạm trật tự xây dựng.

Một trong nhiều giải pháp là việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kịp thời ban hành Quyết định số 15 quy định điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định 15 với nhiều ưu điểm đã kịp thời khắc phục được những hạn chế của Quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nội dung tương tự được ban hành và áp dụng trước đó.

Tuy nhiên, do sự buông lỏng quản lý của của các cơ quan chức năng tại một số địa phương đã dẫn tới tình trạng tự ý làm đường, phân lô đất nông nghiệp tràn lan. Bên cạnh đó, các đối tượng cò đất, đầu nậu, thậm chí doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã gom số lượng lớn đất nông nghiệp, tự ý làm đường, phân lô trái phép rồi rao bán dưới dạng đất nền dự án, gây mất trật tự đô thị cũng như phá vỡ kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất của địa phương, tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp đất đai. Những vấn đề đó đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của nhiều người dân có nhu cầu tách thửa, sử dụng đúng mục đích, trong đó có nhu cầu cho tặng, thừa kế.

Không những thế, ngay Quyết định 15 của UBND tỉnh cũng còn một số bất cập khiến quyền lợi của không ít người dân bị “treo” từ nhiều tháng nay. Cụ thể, điểm d khoản 2 Điều 3 Quyết định 15 quy định: “Đối với thửa đất ngoài đô thị, thực hiện tách thửa theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý kiến trúc (nếu có) được duyệt”.

Thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều khu vực như huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Côn Đảo và một phần Thị xã Phú Mỹ chưa bao phủ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, là một trong những điều kiện được tách thửa. Áp dụng Quyết định 15, nhiều Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, thị xã của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã từ chối xử lý hồ sơ do không có quy hoạch 1/500, quy hoạch 1/2000 trong khi việc lập quy hoạch là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh vướng mắc này đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mong muốn chính quyền sớm sửa đổi Quyết định 15 nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân cũng như tăng cường vai trò quản lý Nhà nước về vấn đề đất đai, xây dựng.

Ông Nguyễn Hữu Phương, người dân ngụ tại Tổ 1, Ấp Tân Lễ A, xã Châu Pha, Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Mẹ vợ tuổi cao, đang bệnh, nhà đông con nên muốn tách thửa cho tặng các con cũng như để chuyển nhượng một phần trang trải nợ và lấy vốn phát triển kinh tế. Song khi đưa hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai thì bị từ chối vì khu vực này chưa có quy hoạch tỷ lệ 1/500 hoặc 1/2000 như theo quy định tại Quyết định 15. Gia đình mong muốn cơ quan chức năng sớm sửa đổi quy định để tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu tách thửa đất.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần sớm hoàn thiện quy định điều kiện tách thửa để đảm bảo quyền lợi cho người dân
Do vướng quy định về điều kiện tách thửa nên quyền lợi chính đáng của nhiều người dân vẫn đang bị "treo" tại Bà Rịa - vũng Tàu.

Theo ông Thái Tăng Lâm, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Châu Đức: Quyết định 15 có hiệu lực, ngoài những ưu điểm tạo điều kiện tốt cho người dân cũng như cơ quan chức năng cũng gây khó khăn trong việc tách thửa đất ở tại các địa phương chưa có quy hoạch trên.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức nhiều cuộc họp với UBND các địa phương, các sở ngành liên quan để tháo gỡ nhưng đến nay vẫn chưa có quy định nào thay đổi. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã giao Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh việc lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn theo thẩm quyền.

Để chấn chỉnh tình trạng tách thửa, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp sai Quyết định 15, vừa qua Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh ký Công văn 4075/UBND-VP yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương lập đoàn thanh tra kiểm tra tình hình quản lý đất đai, xây dựng, tình hình vi phạm và xử lý vi phạm tại các huyện, thị xã, thành phố, có biện pháp xử lý, chế tài đối với các tổ chức, cá nhân tổ chức thi công công trình hạ tầng kỹ thuật mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Đồng thời khẩn trương đánh giá tình hình thực hiện Quyết định số 15, làm rõ các phản ánh liên quan đến điều kiện để được tách thửa, và các tồn tại hiện nay; kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, sử dụng đất khi thực hiện thủ tục tách thửa đất, nhằm hạn chế sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng trái pháp luật.

Trong khi chờ đợi việc rà soát, kiểm tra sử dụng đất, tách thửa, xây dựng trên địa bàn cũng như việc sửa đổi Quyết định 15, quyền lợi của người dân vẫn tiếp tục bị “treo”. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần nhanh chóng vào cuộc, sớm xử lý các tồn tại, hạn chế của Quyết định 15 cũng như tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, tránh để lại nhiều hệ lụy không đáng có đã từng xảy ra trong thời gian qua.

Thái Nam

Nên xem

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn ...
Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

Lập phương án xử lý từng dự án sử dụng đất nhưng chậm triển khai

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương ...
Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

Vụ án Alibaba: Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện thêm nhiều bị hại

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” xảy ...
Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi

Các đối tượng lợi dụng hoạt động cho vay trên mạng, nhất là vay ngang hàng (P2P Lending) hoặc cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác ...
Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

Thống nhất giao vốn kế hoạch cho dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư ...
Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của người lao động tại "mái nhà" Hanwha Aero Engines

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã khuyến khích công nhân lao ...
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ ...

Tin khác

Không có vi phạm xây dựng nếu cơ quan chức năng nghiêm

Không có vi phạm xây dựng nếu cơ quan chức năng nghiêm

(LĐTĐ) Những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra nhanh chóng, trung bình mỗi năm có đến 20.000 công trình xây dựng được khởi công. Các công trình xây dựng tăng mạnh cả về số lượng và quy mô, không những làm thay đổi nhanh diện mạo đô thị mà còn đặt ra những yêu cầu mới cho công tác quản lý Nhà nước về xây dựng.
Nguy cơ mất an toàn từ quán cà phê đường tàu

Nguy cơ mất an toàn từ quán cà phê đường tàu

(LĐTĐ) Dù đã được báo chí, cơ quan chức năng cảnh báo nguy hiểm, nhưng tình trạng kinh doanh, vi phạm hành lang an toàn đường sắt vẫn diễn ra. Hiện một số hộ kinh doanh cà phê trên đường tàu ở Hà Nội đã rục rịch mở cửa trở lại đón khách, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt.
Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng thêm 5 khu nhà ở xã hội tập trung

Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng thêm 5 khu nhà ở xã hội tập trung

(LĐTĐ) Giai đoạn 2021-2030, Hà Nội chủ trương đầu tư xây dựng 1-2 khu nhà ở xã hội tập trung, trường hợp tiến hành thuận lợi, Thành phố sẽ xem xét điều chỉnh mục tiêu triển khai từ 2 lên 5 khu nhà ở xã hội tập trung.
Thúc tiến độ hai dự án công viên hồ điều hòa

Thúc tiến độ hai dự án công viên hồ điều hòa

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản “đôn đốc” gửi các đơn vị liên quan đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu công viên và hồ điều hòa tại ô đất ký hiệu CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy và dự án Cảnh quan công viên hồ Phùng Khoang.
Quận Đống Đa: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu nhà cao tầng

Quận Đống Đa: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu nhà cao tầng

(LĐTĐ) Sáng 30/7, quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Tổng công ty thương mại Hà Nội, phường Quốc Tử Giám.
Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép tại khu vực Trung tâm thương mại Đồng Mai

Cần xử lý nghiêm công trình xây dựng không phép tại khu vực Trung tâm thương mại Đồng Mai

Không có giấy phép xây dựng, thậm chí công trình còn xây trái phép trên phần diện tích đất công, đất mua bán trái thẩm quyền; tuy nhiên, không hiểu vì sao công trình xây dựng của gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, cạnh Trung tâm thương mại Đồng Mai (tổ 4, phường Đồng Mai) vẫn ngang nhiên “mọc lên” khiến người dân bức xúc.
Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam đưa vào vận hành, hòa lưới điện Quốc gia

Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam đưa vào vận hành, hòa lưới điện Quốc gia

(LĐTĐ) Sáng 25/7, Nhà máy điện rác Sóc Sơn đặt tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chính thức hòa lưới điện quốc gia để vận hành với công suất phát điện đốt rác là 15 MW ở giai đoạn 1.
Sớm khắc phục các phản ánh của Báo Lao động Thủ đô nêu đối với công trình Bãi đỗ xe ngầm Công viên Thủ Lệ

Sớm khắc phục các phản ánh của Báo Lao động Thủ đô nêu đối với công trình Bãi đỗ xe ngầm Công viên Thủ Lệ

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Đầu tư HimLamBC vừa có công văn phản hồi về bài viết “Công trình thi công bãi đỗ xe ngầm Công viên Thủ Lệ gây ảnh hưởng đời sống dân sinh”, đăng trên báo Lao động Thủ đô ngày 16/7.
Xử lý sai phạm xây dựng và phân lô tách thửa sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Xử lý sai phạm xây dựng và phân lô tách thửa sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã có bài viết phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh và tình trạng phân lô tách thửa đất nông nghiệp sai quy định trên địa bàn huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Bài viết đã nhận được sự đồng tình, chia sẻ của dư luận và đông đảo người dân sinh sống ở những khu vực được phản ánh, bước đầu một số cơ quan chức năng đã kiểm tra, đưa ra hướng xử lý nhưng cũng có địa phương vẫn còn vòng vo né tránh. Điều này càng đặt ra nghi vấn có sự buông lỏng, bao che, thậm chí tiếp tay, cố tình vi phạm hay không của cán bộ nơi để xảy ra những vụ vi phạm mà Báo Lao động Thủ đô đã dày công thu thập tư liệu và phản ánh.
Quyết tâm là “điểm sáng”

Quyết tâm là “điểm sáng”

(LĐTĐ) Là đơn vị được lựa chọn xây dựng thí điểm về “kỷ cương và văn minh đô thị”, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện thành công mô hình kiểu mẫu.
Xem thêm
Phiên bản di động