M
09/03/2021 14:08

Vì Thủ đô văn minh

(LĐTĐ) Việc một số trẻ em vị thành niên thiếu giáo dục có những hành vi sàm sỡ phụ nữ nói chung, phụ nữ nước ngoài ở khu vực quanh Hồ Tây mà một số phương tiện thông tin nước ngoài và trong nước phản ánh chỉ là hiện tượng nhỏ, không phản ánh đúng bản chất của Thủ đô bình yên, văn minh.

Xây dựng hạ tầng giao thông Thủ đô văn minh, hiện đại Chung tay xây dựng môi trường du lịch Thủ đô văn minh Urenco - Nỗ lực không ngừng vì Thủ đô văn minh, sạch đẹp
Vì Thủ đô văn minh
Một góc Hồ Tây. Ảnh minh họa:TTXVN.

Tuần qua khi một vài hãng thông tấn quốc tế và sau đó một số cơ quan báo chí trong nước dẫn lại phản ánh hiện tượng một số du khách là phụ nữ quốc tế khi đi dạo bộ, vãn cảnh ở Hồ Tây bị sàm sỡ, quấy rối tình dục. Trước thông tin này, một người bạn của tôi đang sống trong Sài Gòn nhắn tin ra không khỏi ngạc nhiên.

Do đặc thù nghề nghiệp, chị phải ra Hà Nội công tác thường xuyên, cũng rất nhiều lần dạo đêm phố cổ, chiều Hồ Tây và chị cảm nhận Hà Nội là một trong những Thành phố an toàn nhất cả nước và thế giới nơi chị đã từng đến. Đi dạo bộ thoải mái không thấy hiện tượng cướp giật… Là người con của đất phương Nam vô cùng mến yêu Thủ đô chị nói rằng: Đây có lẽ chỉ là những trường hợp cá biệt, song chính những trường hợp đó khi bị “đẩy lên” truyền thông vô tình đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh một Hà Nội hào hoa, yên bình…

Với phương châm cầu thị, lắng nghe, ngay sau khi một số cơ quan truyền thông trong và ngoài nước phản ánh, các cơ quan chức năng của Thành phố đã vào cuộc. Rất nhanh chóng Công an quận Tây Hồ đã tìm ra manh mối thủ phạm là một số em vị thành niên và đang tiến hành làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Từ câu chuyện mà báo chí nêu và công an đã điều tra ra thủ phạm, có hai vấn đề cần đặt ra để không còn xảy ra những sự cố đáng tiếc trên. Thứ nhất, về phía chính quyền các cấp, đặc biệt là công an cấp phường, xã phải sát sao hơn trong công tác đảm bảo an toàn trật tự xã hội. Theo đó, cần phải thường xuyên rà soát các điểm vui chơi công cộng, các danh lam có khách du lịch để lên các phương án, các kịch bản đảm bảo an toàn cho du khách (trong đó có cả nội dung sàm sỡ phụ nữ nơi công cộng).

Đặc biệt, nên thường xuyên cập nhật thông tin để khi thấy du khách phản ánh những bất cập xảy ra trên địa bàn mình, phải chủ động vào cuộc ngay, tránh tình trạng khi có chỉ đạo của cấp trên mới vào cuộc, sự việc nhỏ “vô tình” bị đẩy lên cao.

Thứ hai, về phía nhà trường, gia đình phải tăng cường các biện pháp giáo dục. Đặc biệt, với cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường các biện pháp nghiệp vụ “khóa chặt” các trang web có liên quan đến nội dung đồi trụy; các cơ quan thông tấn cũng phải giảm các hình ảnh nhạy cảm… Có làm như thế “tình dục”, “bản năng gốc” mới không tấn công giới trẻ vị thành niên và do đó cũng ngăn tận gốc căn bệnh quấy rối tình dục nơi công cộng diễn ra bởi hệ lụy văn hóa độc hại.

Vẫn biết hành vi của một số trẻ em vị thành niên đối với du khách nữ khu vực quanh Hồ Tây chỉ là rất ít, tuy nhiên bất luận thế nào chúng ta cũng phải cầu thị, lắng nghe, giải quyết ở tầng ngọn lẫn tầng gốc dứt điểm để không xảy ra hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh” đối với Thủ đô văn hiến, “thành phố vì hòa bình” trong mắt bạn bè quốc tế. Một khi những thông tin phản cảm bị đăng tải trên một số hãng thông tấn nước ngoài sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến Thủ đô và quốc gia.

Hương Phạm

Nguồn :