Vì Thủ đô văn minh

(LĐTĐ) Việc một số trẻ em vị thành niên thiếu giáo dục có những hành vi sàm sỡ phụ nữ nói chung, phụ nữ nước ngoài ở khu vực quanh Hồ Tây mà một số phương tiện thông tin nước ngoài và trong nước phản ánh chỉ là hiện tượng nhỏ, không phản ánh đúng bản chất của Thủ đô bình yên, văn minh.
Xây dựng hạ tầng giao thông Thủ đô văn minh, hiện đại Chung tay xây dựng môi trường du lịch Thủ đô văn minh Urenco - Nỗ lực không ngừng vì Thủ đô văn minh, sạch đẹp
Vì Thủ đô văn minh
Một góc Hồ Tây. Ảnh minh họa:TTXVN.

Tuần qua khi một vài hãng thông tấn quốc tế và sau đó một số cơ quan báo chí trong nước dẫn lại phản ánh hiện tượng một số du khách là phụ nữ quốc tế khi đi dạo bộ, vãn cảnh ở Hồ Tây bị sàm sỡ, quấy rối tình dục. Trước thông tin này, một người bạn của tôi đang sống trong Sài Gòn nhắn tin ra không khỏi ngạc nhiên.

Do đặc thù nghề nghiệp, chị phải ra Hà Nội công tác thường xuyên, cũng rất nhiều lần dạo đêm phố cổ, chiều Hồ Tây và chị cảm nhận Hà Nội là một trong những Thành phố an toàn nhất cả nước và thế giới nơi chị đã từng đến. Đi dạo bộ thoải mái không thấy hiện tượng cướp giật… Là người con của đất phương Nam vô cùng mến yêu Thủ đô chị nói rằng: Đây có lẽ chỉ là những trường hợp cá biệt, song chính những trường hợp đó khi bị “đẩy lên” truyền thông vô tình đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh một Hà Nội hào hoa, yên bình…

Với phương châm cầu thị, lắng nghe, ngay sau khi một số cơ quan truyền thông trong và ngoài nước phản ánh, các cơ quan chức năng của Thành phố đã vào cuộc. Rất nhanh chóng Công an quận Tây Hồ đã tìm ra manh mối thủ phạm là một số em vị thành niên và đang tiến hành làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Từ câu chuyện mà báo chí nêu và công an đã điều tra ra thủ phạm, có hai vấn đề cần đặt ra để không còn xảy ra những sự cố đáng tiếc trên. Thứ nhất, về phía chính quyền các cấp, đặc biệt là công an cấp phường, xã phải sát sao hơn trong công tác đảm bảo an toàn trật tự xã hội. Theo đó, cần phải thường xuyên rà soát các điểm vui chơi công cộng, các danh lam có khách du lịch để lên các phương án, các kịch bản đảm bảo an toàn cho du khách (trong đó có cả nội dung sàm sỡ phụ nữ nơi công cộng).

Đặc biệt, nên thường xuyên cập nhật thông tin để khi thấy du khách phản ánh những bất cập xảy ra trên địa bàn mình, phải chủ động vào cuộc ngay, tránh tình trạng khi có chỉ đạo của cấp trên mới vào cuộc, sự việc nhỏ “vô tình” bị đẩy lên cao.

Thứ hai, về phía nhà trường, gia đình phải tăng cường các biện pháp giáo dục. Đặc biệt, với cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường các biện pháp nghiệp vụ “khóa chặt” các trang web có liên quan đến nội dung đồi trụy; các cơ quan thông tấn cũng phải giảm các hình ảnh nhạy cảm… Có làm như thế “tình dục”, “bản năng gốc” mới không tấn công giới trẻ vị thành niên và do đó cũng ngăn tận gốc căn bệnh quấy rối tình dục nơi công cộng diễn ra bởi hệ lụy văn hóa độc hại.

Vẫn biết hành vi của một số trẻ em vị thành niên đối với du khách nữ khu vực quanh Hồ Tây chỉ là rất ít, tuy nhiên bất luận thế nào chúng ta cũng phải cầu thị, lắng nghe, giải quyết ở tầng ngọn lẫn tầng gốc dứt điểm để không xảy ra hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh” đối với Thủ đô văn hiến, “thành phố vì hòa bình” trong mắt bạn bè quốc tế. Một khi những thông tin phản cảm bị đăng tải trên một số hãng thông tấn nước ngoài sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến Thủ đô và quốc gia.

Hương Phạm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại siêu thị, chợ truyền thống ở Hà Nội trong mọi tình huống

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại siêu thị, chợ truyền thống ở Hà Nội trong mọi tình huống

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Gần đây nhất là việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn cung ứng thực phẩm ...
Bắt giữ nhóm đối tượng thuê khách sạn sử dụng ma túy giữa mùa dịch

Bắt giữ nhóm đối tượng thuê khách sạn sử dụng ma túy giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã phối hợp với Công an phường Phan Chu Trinh tiến hành kiểm tra lưu trú của khách để phòng, chống ...
Kết nối giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với Ấn Độ và Pakistan

Kết nối giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với Ấn Độ và Pakistan

(LĐTĐ) Ngày 5/8 tới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam ...
Tổng Cục Hải quan gỡ vướng tình trạng ùn tắc hàng hóa ở cảng Cát Lái

Tổng Cục Hải quan gỡ vướng tình trạng ùn tắc hàng hóa ở cảng Cát Lái

(LĐTĐ) Tổng Cục Hải quan cho phép vận chuyển hàng hoá đang lưu giữ tại cảng Cát Lái đến cảng biển khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và ...
Thông báo khẩn tìm người đến ngõ 187 đường Hồng Hà và chợ Long Biên từ 18/7 đến 3/8

Thông báo khẩn tìm người đến ngõ 187 đường Hồng Hà và chợ Long Biên từ 18/7 đến 3/8

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình vừa phát thông báo tìm người đã đến ngõ 187 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá và chợ Long Biên ...
Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên các sàn thương mại điện tử trong mùa dịch

Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên các sàn thương mại điện tử trong mùa dịch

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản địa phương vào mùa trên nền tảng số trong bối cảnh dịch Covid-19, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ ...
Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

(LĐTĐ) Từ ngày 24/7, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách toàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Tổng Công ...

Tin khác

Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh

Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Vẫn còn đâu đó ở trên không gian mạng, hay chỗ này, chỗ kia tỏ ra không hài lòng về Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, nhưng nhìn chung đại đa số người dân rất đồng tình, ủng hộ.
Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội

Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội

(LĐTĐ) Đừng rời xa Hà Nội. Dẫu dịch bệnh còn có thể phức tạp nhưng với sự chủ động vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của chính quyền Thành phố, mọi người dân Hà Nội sẽ được hỗ trợ cần thiết về đời sống và y tế, để an tâm “ai ở đâu ở yên đấy”.
Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển

Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Tự hào về truyền thống vẻ vang 92 năm Công đoàn Việt Nam; tự hào về truyền thống hào hùng của giai cấp công nhân Việt Nam; suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố Hà Nội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng sự phối, kết hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể trong hệ thống chính trị cũng như sự nỗ lực của bản thân, Công đoàn Thủ đô, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô đã không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp xứng đáng trong công cuộc xây dựng Thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Cần có cơ chế đặc biệt

Cần có cơ chế đặc biệt

(LĐTĐ) Một học kỳ đặc biệt, học kỳ diễn ra khi đại dịch Covid-19 đang rất phức tạp, nhiều phụ huynh học sinh đặt vấn đề, nên chăng đối với học sinh khối tiểu học chỉ lấy kết quả học tập kỳ một và kết quả các bài kiểm tra giữa học kỳ hai làm cơ sở để xét các cháu học sinh lên lớp.
Hãy vì Thủ đô bình yên!

Hãy vì Thủ đô bình yên!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành ngày 18/7 với mục tiêu duy nhất là để “bảo vệ” Thủ đô được bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, chứ không phải “hành chính hóa” để gây khó dễ cho người dân như một số thế lực trên mạng xã hội rêu rao.
Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để Thủ đô bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, dứt khoát của Thành ủy; sự điều hành năng động, quyết liệt của Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp chính quyền, của toàn hệ thống chính trị, thì cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.
Vì Hà Nội bình yên

Vì Hà Nội bình yên

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19, nếu Thủ đô Hà Nội không gữ vững được thành quả để Covid-19 bùng phát trở lại thì thiệt hại không chỉ cho Thành phố mà còn cho cả nước là vô cùng lớn.
Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

(LĐTĐ) Một số tỉnh thành phía Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng những tuần qua đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Sự ảnh hưởng của dịch đến đời sống kinh tế - xã hội là rất nặng nề. Vì nghĩa đồng bào cả nước lại đang hướng về miền Nam ruột thịt, về “Sài Gòn - thành đồng của Tổ quốc”, mong dịch sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường.
Để lại ngư trường truyền thống

Để lại ngư trường truyền thống

(LĐTĐ) Ngư trường truyền thống (khu vực tập kết tàu, thuyền cả mặt nước lẫn trên cạn) không chỉ là nơi để người dân ra khơi đánh bắt thủy sản làm kế sinh nhai mà còn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.
Thích nghi với hoàn cảnh mới

Thích nghi với hoàn cảnh mới

(LĐTĐ) Trong bối cảnh chúng ta đang đẩy nhanh việc tiếp cận nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho nhân dân hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng; trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 liên tục biến chủng với tốc độ lây nhiễm ngày càng cao, kể cả tiêm vắc xin nhiều người vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Bởi thế, hơn lúc nào hết, chúng ta phải học cách sống an toàn để thích nghi với điều kiện mới.
Xem thêm
Phiên bản di động