Vì Hà Nội bình yên

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19, nếu Thủ đô Hà Nội không gữ vững được thành quả để Covid-19 bùng phát trở lại thì thiệt hại không chỉ cho Thành phố mà còn cho cả nước là vô cùng lớn.
Bệnh viện Bạch Mai “tiếp lửa” cho Bệnh viện Thận Hà Nội chống dịch Covid-19 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Chống dịch Covid-19 phải đi đôi với phát triển kinh tế
Vì Hà Nội bình yên
Ảnh minh họa

Bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy Hà Nội, trong công tác điều hành và quản lý Ủy ban nhân dân Thành phố đã và đang có những hành động quyết liệt, kịp thời để thực hiện mục tiêu không để dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn Thủ đô. Ngoài việc cấm một số lĩnh vực như hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, cắt tóc, gội đầu, bia hơi, quán ăn, cà phê, trà đá vỉa hè…

Thành phố đã lập 22 chốt kiểm soát các phương tiện ra, vào Thủ đô trên cả hệ thống đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Đối với người từ thành phố Hồ Chí Minh, các vùng dịch khác phải khai báo đầy đủ, trung thực, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại Thủ đô.

Từ 0h ngày 13/7, Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch: Lập tức khai báo với chính quyền địa phương; cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn.

Trường hợp có dấu hiệu ho sốt, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời. Ủy ban nhân dân Thành phố cũng lưu ý phải giám sát, phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, với việc lập các chốt kiểm dịch, trên mạng xã hội không ít người cho rằng làm như thế là “ngăn sông, cấm chợ”, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, tăng thêm gánh nặng cho doanh nghiệp vì bị cản trở lưu thông hàng hóa.

Trước những “dị nghị” này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã nêu rất rõ quan điểm: “Lập chốt kiểm dịch để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho Thủ đô chứ không hề có sự ngăn sông cấm chợ”. Và thực tế, với cách làm sáng tạo, khoa học giữa lực lượng quân đội, công an, y tế theo ghi nhận trong ngày đầu tiên thực hiện (14/7), việc đi lại, giao thương tại các trạm kiểm soát tương đối thông suốt.

Để Hà Nội thực sự an toàn, ngoài sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, ý thức tự giác của mỗi người dân điều quan trọng nữa là phát huy vai trò của tổ dân phố. Thực tế cho thấy, ở các khu chung cư cũ, khu dân cư (nhà dân) sự kiểm soát tình hình dịch bệnh, số lượng người đi và đến các vùng dịch rất tốt, song ở hệ thống chung cư mới, thậm chí chung cư cao cấp vai trò của tổ dân phố, quản lý chung cư một số nơi còn lỏng lẻo.

Tình trạng tụ tập thể dục, thể thao trong khuôn viên còn đông, việc quản lý người đi từ vùng dịch về còn chưa chặt…Đây chính là một trong những vấn đề mà các phường phải tập trung ưu tiên giải quyết.

Trong doanh nghiệp, khu phố, làng xã chúng ta đã có “Tổ Covid-19 cộng đồng”, ở phạm vi toàn thành phố chúng ta đã có các điểm “chốt” phòng, sàng lọc dịch từ xa. Hy vọng với sự kết hợp sức mạnh tổng lực của toàn hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, sự điều hành năng động, khoa học, quyết đoán của Ủy ban nhân dân Thành phố, chính quyền các cấp… Hà Nội sẽ giữ vững được thành quả chống dịch.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Để mọi người đều có Tết

Để mọi người đều có Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đến 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2022. Ngoài việc kịp thời ban hành các chính sách liên quan đến hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những ngày này các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo để mọi người đều có Tết.
Đưa đất về đúng giá trị thực

Đưa đất về đúng giá trị thực

(LĐTĐ) Việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trúng thầu trước đó với giá 2,4 tỷ đồng/m2, xét về góc độ giá cũng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.
Để “hoa hồng” không còn đất sống!

Để “hoa hồng” không còn đất sống!

(LĐTĐ) Hoa hồng thường tượng trưng cho tình yêu và sự trân quý. Chính vì thế, vào dịp lễ hay sinh nhật, người ta hay tặng cho nhau hoa hồng. Song trong nền kinh tế đang chuyển đổi, với sự lên ngôi của đồng tiền, hoa hồng không chỉ là ngôn từ dành cho tình yêu mà còn chuyển hóa sang ngôn ngữ của kinh tế.
Để nhân dân đón năm mới bình yên

Để nhân dân đón năm mới bình yên

(LĐTĐ) Với phương châm “thích ứng an toàn với dịch Covid-19” quan điểm chỉ đạo của thành phố Hà Nội là “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, đón xuân mới vui tươi, an toàn để tạo không khí phấn khởi, hăng say thi đua trong công tác, lao động, sản xuất, học tập của cán bộ, nhân dân Thủ đô ngay từ đầu năm gắn với việc nêu cao ý thức phòng, chống dịch.
Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

(LĐTĐ) Báo chí là những cơ quan truyền thông mà nhiệm vụ chính là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh đấu tranh chống những luận điểm sai trái để bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cổ vũ cái tốt để át cái xấu trong bối cảnh khó khăn về nguồn thu như hiện nay thì cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh là giải pháp đúng đắn.
Cần có biên độ cho đấu giá đất!

Cần có biên độ cho đấu giá đất!

(LĐTĐ) Nếu như tác phẩm nghệ thuật như bức tranh, khi mang ra đấu giá, ai ra giá cao nhất sẽ thắng. Giá bức tranh có thể lên tới cả trăm triệu USD cũng không ảnh hưởng gì đến xã hội. Song với đất đai, khi bỏ giá quá cao để trúng đấu giá sẽ gây hệ lụy cho xã hội.
Hãy hạn chế tụ tập đông người!

Hãy hạn chế tụ tập đông người!

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng cao, dẫu đa số đều ở thể không triệu chứng, nhẹ song chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đặc biệt khi Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần.
Quà Tết và câu chuyện nêu gương

Quà Tết và câu chuyện nêu gương

(LĐTĐ) Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 sắp đến, mong rằng mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị thực hiện thật nghiêm Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương. Trong đó, cán bộ, đảng viên càng phải mẫu mực, nghiêm túc thực hiện.
Phải đặt người lao động là trung tâm

Phải đặt người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Không ít người nói rằng đã là kinh tế thị trường trong quan hệ lao động chỉ cần yếu tố lương, tiền công là đủ. Nghĩa là chủ doanh nghiệp lẫn người lao động chỉ quan tâm đến việc trả lương thế nào, nhận lương ra sao, còn các yếu tố như nhà ở… miễn có tiền là có.
Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

(LĐTĐ) Ngày 10/12/1948, tại Paris (Pháp), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền (Tuyên ngôn nhân quyền). Từ đó, ngày 10/12 được LHQ lựa chọn là Ngày Nhân quyền thế giới. Năm nay, chủ đề của Ngày Nhân quyền thế giới được LHQ chọn là “Bình đẳng - giảm bất bình đẳng, thúc đẩy nhân quyền”.
Xem thêm
Phiên bản di động