Sức sống mới ở ngoại thành

(LĐTĐ) Đến những vùng ngoại thành Hà Nội không ít lần, nhưng lúc nào cũng vậy, những chuyến đi đều để lại trong tôi những cảm xúc khác biệt. Bên cạnh sự cảm nhận về những làng quê đang ngày càng phát triển với nhiều nhà cao tầng, cửa hàng mọc lên san sát thì ở những vùng đất này, tôi còn được chứng kiến những nụ cười tươi rói của người nông dân khi “trúng” vụ. Chứng kiến niềm vui của những địa phương khi đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao... Tất thảy cảm xúc vui đó, tựa như một bản nhạc hòa tấu đẹp đẽ, minh chứng cho miền ngoại thành Hà Nội đang “thay da đổi thịt” từng ngày.
Tạo sức sống mới cho làng nghề Phát huy các thế mạnh để xây dựng nông thôn mới Người phụ nữ làm đẹp xóm làng

Hạ tầng ngày một khang trang, đồng bộ

Những ngày này, Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình như được khoác một tấm áo mới, với cờ hoa rực rỡ chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022). Không chỉ ở các phố phường nội thành, tại các tuyến đường, trụ sở cơ quan vùng ngoại thành Hà Nội cũng tràn đầy sắc màu rực rỡ, tươi mới.

Sức sống mới ở ngoại thành
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật khiến thu nhập tăng cao, đời sống người dân ngoại thành ngày càng được nâng lên rõ rệt (Ảnh: Đinh Luyện)

Xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) - một trong những địa phương vùng dân tộc thiểu số của Hà Nội là ví dụ. Tôi còn nhớ, độ 8 năm trở về trước, nơi đây còn là địa phương gặp nhiều khó khăn bậc nhất Hà Nội. Thuở ấy, để đến Vân Hòa, tôi phải mất nhiều giờ đồng hồ đi từ trung tâm thành phố để vào các thôn của xã, bởi đường đất rất khó đi. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các tuyến giao thông liên thôn tại Vân Hòa đã được cứng hóa. Những mái nhà kiên cố dần thay thế nhà dột nát, tạm bợ như minh chứng cho sự chuyển biến tích cực trong đời sống của đồng bào dân tộc nơi đây.

Ông Nguyễn Phi Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Vân Hoà chia sẻ, do là xã miền núi nên Vân Hòa có tỷ lệ người dân tộc chiếm 48%, trong đó có 2 dân tộc sinh sống chủ yếu là Kinh, Mường và một số ít dân tộc khác. Những khó khăn khi phát triển kinh tế sao cho đồng bộ là khó tránh khỏi. Nhưng bằng nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ và nhân dân xã, sự quan tâm của huyện và Thành phố, Vân Hòa đã có những bước tiến dài trên chặng đường nâng cao đời sống người dân. Đặc biệt, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần thay đổi diện mạo của Vân Hòa. Dễ thấy, hiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi được xây dựng mới và nâng cấp hoàn thiện đã góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp; hệ thống điện, đường, trường, trạm được đồng bộ, đời sống người dân được nâng cao.

Theo tìm hiểu, trước khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của xã Vân Hòa rất hạn chế; đời sống của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao… Từ năm 2012, xã Vân Hoà bắt tay vào triển khai xây dựng nông thôn mới. Xã đã bám sát sự chỉ đạo của Thành phố và huyện Ba Vì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hiến đất làm đường, xây dựng các công trình trên địa bàn, chú trọng công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế. Tính đến tháng 4/2021, toàn xã đã huy động được gần 305 tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thiện các tiêu chí. Dù đời sống kinh tế còn khó khăn, nhưng toàn xã đã huy động được gần 4 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá trong nhân dân.

Hiện tại, theo ông Nguyễn Phi Long, Vân Hòa cũng xác định rõ việc gìn giữ môi trường là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Để thực hiện Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 17/3/2022 của UBND huyện Ba Vì về phát động phong trào thi đua và tổ chức cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện Ba Vì; Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 58-NQ/ĐU ngày 30/3/2022 về công tác lãnh đạo, phát động phong trào thi đua “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn xã Vân Hòa…

Bằng sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, qua triển khai, cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thông qua công tác tuyên truyền, Vân Hòa đã huy động được nhân dân tổ chức tổng vệ sinh vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật hằng tuần; phối hợp với đơn vị thu gom, vận chuyển rác theo lịch. Các hộ chăn nuôi trên địa bàn cũng chủ động trong xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm Biogas, đẩy mạnh dùng các chế phẩm sinh học để hạn chế mùi chất thải chăn nuôi…

Tính đến thời điểm hiện tại, Vân Hòa đã tiếp nhận nguồn kinh phí ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân với số tiền 37 triệu đồng; hơn 4.000 cây hoa các loại đã được trồng bổ sung ở các đoạn đường hoa trước đây và trồng mới ở nhiều khu đất trống. Đến nay tổng chiều dài con đường hoa ở Vân Hòa là 26.919m các loại; số tranh tường bích họa toàn xã cũng đã được khởi động, làm mới 172m, tạo bộ mặt mới cho những tuyến đường ở một số thôn trên địa bàn xã.

Giống như Vân Hòa, xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) cũng có xuất phát điểm là một trong những địa phương từng gặp khó khăn. Tiến Xuân hôm nay đã khác xưa. Chẳng khó để thấy đó là điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa... được đầu tư đồng bộ và khang trang. Ông Đinh Công Lực - Trưởng thôn 3 kể, từ Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954) đến nay, Hà Nội đã có bước phát triển vượt bậc. Với, Tiến Xuân cũng vậy, Tiến Xuân hôm nay đã có những đổi thay tích cực, chỉ trong vòng ít năm qua, xã được Thành phố, huyện đầu tư, nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, hiện đời sống kinh tế - xã hội của người dân tiếp tục được cải thiện. Hiện, Tiến Xuân đã có hộ dân đầu tư mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nhiều hộ chăn nuôi quy mô trang trại; phát triển nghề trồng rừng (trên núi cao), trồng cây ăn quả (dưới chân núi); đa số lao động trẻ có việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong vùng...

Theo tìm hiểu, Tiến Xuân còn là xã đầu tiên trong số các xã vùng đồng bào dân tộc miền núi của thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, chính nhờ sự quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng cùng với những giải pháp đồng bộ là động lực giúp thúc đẩy các lĩnh vực tăng tốc, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn xã năm sau cao hơn năm trước.

Dù là xã dân tộc miền núi nhưng thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của Tiến Xuân đã đạt 70 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh phát triển nông, lâm nghiệp, xã Tiến Xuân còn tập trung hướng nghiệp, dạy nghề cho người dân. Đến nay, trên địa bàn xã có 39 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả. Năm 2022, xã phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 76 triệu đồng/người/năm.

“Xã cũng sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả, áp dụng biện pháp kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất. Cùng với diện mạo kinh tế mới, xã tiếp tục có kế hoạch gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống bản sắc dân tộc Mường nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân”, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân nhấn mạnh.

Sức sống mới ở ngoại thành
Phong trào xây dựng NTM làm bộ mặt ngoại thành ngày càng khang trang (Ảnh: Đinh Luyện)

Cách Tiến Xuân không xa, tôi tiếp tục tìm về xã Hương Ngải - địa phương được huyện Thạch Thất chọn lựa và phấn đấu thành xã nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Hưng (người dân xã Hương Ngải) chia sẻ: “Từ khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới nâng cao, diện mạo xã Hương Ngải nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao; hạ tầng giao thông, y tế, trường, trạm được xây dựng. Từ làm nông đơn thuần, người dân nơi đây đã biết làm du lịch, dịch vụ…”.

Được biết, với quan điểm lấy người dân là chủ thể, cùng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, xã Hương Ngải đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khơi dậy được sức mạnh đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị. Đến cuối 2021, xã Hương Ngải đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Những miền quê đáng sống

Về những vùng ven của Thủ đô, dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt và đổi thay theo chiều hướng tích cực của Hà Nội. Sự phát triển mang tính bứt phá của các miền ngoại thành đã xoá nhoà dần đi những hình ảnh khó khăn của những vùng nông thôn, miền núi. Sinh ra và gắn bó với mảnh đất Tiến Xuân, bà Bùi Thị Bích Thìn cho biết: “Tiến Xuân có 70% là người Mường. Người dân từ lâu đã quen với cây lúa, cây ngô, cây sắn”.

Vậy nhưng, vùng quê Tiến Xuân giờ đã có nhiều đổi mới. Rõ thấy nhất là hạ tầng giao thông, y tế, trường, trạm được xây dựng. Từ làm nông đơn thuần, người dân nơi đây đã biết làm du lịch, dịch vụ; văn hóa cồng chiêng được bảo tồn và phát huy. “Điều tôi thích nhất là các cơ sở trường học trong xã được đầu tư, các cháu có nơi học tập khang trang. Không còn cảnh đường đất ngày mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù, đám trẻ đi học xa vất vả”, bà Bùi Thị Bích Thìn chia sẻ.

Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới xét cho cùng là nâng cao đời sống người nông dân. Nắm bắt được tinh thần này, nhiều địa phương dù có xuất phát điểm không cao nhưng đã biết khéo léo tận dụng thế mạnh vốn có để phát triển. Tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì), phong trào phát triển chăn nuôi đà điểu đang mang lại thu nhập cao cho người chăn nuôi nơi đây.

Anh Nguyễn Văn Trung - một trong những người tiên phong nuôi “chim khổng lồ” ở vùng đất này - cho biết, thời gian đầu mới bắt tay vào chăn nuôi, do chưa hiểu biết nhiều về đặc tính của đà điểu nên anh Trung gặp không ít khó khăn. Dẫu vậy, với ý chí quyết tâm, vừa học, vừa làm cũng như nhận được sự giúp đỡ của cán bộ Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, anh Trung dần nắm bắt được một số kiến thức cơ bản. Đó là sự năng nổ, nhanh nhẹn “chuyển mình” của người nông dân, tại nhiều địa phương khác, công cuộc chuyển dịch cây trồng, con giống sao cho đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cũng đang được xúc tiến mạnh mẽ.

Đến các địa phương ngoại thành thời điểm này có thể dễ dàng bắt gặp những “con đường bích họa” bắt mắt, xóm làng phong quang, những ngôi trường khang trang, sạch đẹp, những khu trồng hoa ly, hoa cúc, hoa hồng nhiều màu sắc… Hoa khoe sắc trên các con đường, hoa làm đẹp cả bên bờ ruộng, hoa lấn cỏ dại, lấn bãi rác… Theo tìm hiểu, người dân ở các thôn, xóm thuộc vùng ngoại thành như: Ba Vì, Phú Xuyên, Thường Tín, Quốc Oai, Thanh Trì, Đan Phượng… luôn có phương châm “Thêm một bông hoa, bớt một túi rác”. Nhờ vậy, người dân những vùng này thường duy trì nề nếp dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào những ngày cố định trong tháng, nơi công cộng (thường vào ngày cuối tuần) gắn với việc nhặt cỏ, chăm bón hoa.

Sức sống mới ở ngoại thành
Hạ tầng giao thông ở các vùng ngoại thành được đầu tư đồng bộ, khang trang, góp phần kết nối, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.(Ảnh: Đinh Luyện)

Xã Tản Hồng (huyện Ba Vì) là ví dụ. Đến xã Tản Hồng thời điểm này có thể dễ dàng chứng kiến những con đường sạch đẹp, hoa cỏ rực rỡ khoe sắc bên những hàng rào xanh tươi mát… tất cả đã tạo nên khung cảnh yên bình, tươi mới cho vùng quê trù phú. Bí thư Đảng ủy xã Tản Hồng Phương Văn Liểu bảo với tôi, đây là thành quả từ những nỗ lực xây dựng quê hương, làng xóm qua phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Tản Hồng, từ nguồn xã hội hóa, hiện nay toàn bộ các ngõ, xóm của Tản Hồng đều được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo an toàn. Chỉ tính riêng trong quý 1/2022, nhân dân trong xã đã đóng góp, ủng hộ kinh phí được gần 3 tỷ đồng xây dựng các khu di tích và các công trình phúc lợi.

Từ những đổi thay của các vùng ngoại thành, có thể thấy thành quả nhân văn nhất của quá trình xây dựng nông thôn mới là an sinh xã hội được quan tâm, đời sống của nhân dân được cải thiện, tính gắn kết cộng đồng ở khu vực nông thôn ngày càng bền chặt, từ đó khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ ngày càng được nâng lên, tạo thế và lực mới cho Thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn.

Đứng trên cánh đồng vàng óng, thơm mùi lúa chín, cô bạn đồng nghiệp buột miệng bảo với tôi rằng “Ngoại thành thật đẹp. Ở bất cứ đâu cũng có thể phác họa ra một bức tranh xanh tươi, trù mật”. Thực vậy, chứng kiến sự thay da đổi thịt rõ nét nơi ngoại thành, ở những miền xa xôi nhất Thủ đô, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đã và đang không ngừng nâng cao. Nhiều xã, nhiều huyện của Hà Nội cũng đang và sẽ tiếp tục chuyển mình, tập trung quyết liệt xây dựng và hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt, cơ bản đạt… phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Tất thảy đều hướng đến mục tiêu để nông thôn Thủ đô thật sự trở thành những miền quê đáng sống./.

Đinh Luyện - Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

(LĐTĐ) Nhờ sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của doanh nghiệp; đồng thuận của người dân, việc xây dựng "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" ở thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khởi sắc, hình thành nếp sống văn minh cho người dân địa phương.
Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua đó góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình xây dựng Nông thôn mới.
Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Ngày 9/1, việc chi trả đợt 1 bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ triển khai xây dựng dự án đường Vành đai 4 đã được huyện Mê Linh triển khai đồng loạt tại các xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, Chu Phan, Kim Hoa và Văn Khê.
Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, ngay khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, các xã của huyện Thanh Trì đều không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao.
Đổi thay trên quê hương Xuân Lộc, Đồng Nai

Đổi thay trên quê hương Xuân Lộc, Đồng Nai

(LĐTĐ) Đồng Nai là một trong nhiều địa phương đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó huyện Xuân Lộc được chọn làm hình mẫu xuyên suốt và từng là huyện đầu tiên trên cả nước đạt tiêu chí NTM.
Về Tân Triều hôm nay

Về Tân Triều hôm nay

(LĐTĐ) Nhiều người khi đến cù lao Tân Triều hôm nay đều trầm trồ bởi những tuyến đường được mở rộng sạch đẹp rợp bóng cây, giao thông kết nối thuận tiện và những căn biệt thự thấp thoáng trong những khu vườn xanh mướt.
Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Khương, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tập trung triển khai các kế hoạch tiếp tục đưa huyện Mê Linh trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.
Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi về đích “huyện nông thôn mới” vào năm 2016, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng gắn với phát triển đô thị; với mục tiêu các xã trở thành phường, huyện trở thành quận. Hiện tại, nhiều đề án, dự án được triển khai đạt hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển biến căn bản và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão (2023), những ngày này tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nông dân tại làng nghề trồng hoa, cây cảnh đang khẩn trương, chăm sóc từng luống hoa để kịp cung ứng cho thị trường Tết.
Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

(LĐTĐ) Có thể nói, văn hóa bản địa là nền tảng cơ sở để làm du lịch. Những năm gần đây, tại Hà Nội, các địa phương đã chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giới thiệu về vùng đất, con người với du khách trong và ngoài nước.
Xem thêm
Phiên bản di động