Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền và công đoàn Thành phố trên các mặt công tác, nhất là trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động như tổ chức đối thoại nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động; thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, các chế độ chính sách đối với người lao động; giải quyết tranh chấp lao động v.v… đã góp phần hài hòa, ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua. 
phoi hop xay dung quan he lao dong hai hoa Góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa
phoi hop xay dung quan he lao dong hai hoa Góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, phát triển
phoi hop xay dung quan he lao dong hai hoa Tăng cường xây dựng quan hệ lao động hài hòa
phoi hop xay dung quan he lao dong hai hoa
Công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền và công đoàn Thành phố ngày càng chặt chẽ, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động

Tránh bức xúc, khiếu kiện ngay từ cấp cơ sở

Đánh giá tình hình công nhân viên chức lao động Thủ đô năm 2019, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Lê Đình Hùng cho biết: Hiện nay, nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đã đi vào cuộc sống; tiền lương của công nhân, viên chức, lao động tiếp tục được cải thiện.

Chính phủ đã ban hành một số chính sách để đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu cơ bản, cấp thiết của người lao động; Thành ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố cùng cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã dành sự quan tâm lớn và động viên kịp thời phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận đoàn viên, người lao động băn khoăn lo lắng về việc làm, thu nhập và tình trạng mất an toàn trong lao động; số lượng doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, phá sản, ngừng hoạt động vẫn ở mức cao; mức lương tối thiểu vùng vẫn chưa đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động; tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều; một bộ phận công nhân, lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn phải sống trong các khu nhà trọ với điều kiện sống và sinh hoạt không được đảm bảo;

Điều kiện làm việc của một bộ phận công nhân, lao động chậm được cải thiện, tai nạn lao động, tranh chấp lao động vẫn xảy ra, làm ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của người lao động…Trước tình hình này, các cấp chính quyền và công đoàn Thành phố tiếp tục chú trọng thực hiện tốt các chương trình phối hợp công tác, nhất là trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Năm 2019, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với hơn 1.000 công nhân lao động Thủ đô vào ngày 11/5/2019 tại Công ty TNHH Yamaha Việt Nam. Tại hội nghị đã có 639 ý kiến nghị bằng văn bản và 22 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của công nhân lao động tập trung vào các vấn đề liên quan tới chế độ chính sách, đời sống, việc làm của công nhân lao động.

Các ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động đã được đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố trực tiếp trả lời đồng thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan tiếp thu, nhanh chóng hồi đáp, giải quyết. Ở cấp trên cơ sở, trong năm, LĐLĐ và UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã phối hợp tổ chức 16 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận huyện với công nhân viên chức lao động và tổ chức công đoàn theo quyết định 2200-QĐ/TU của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng thời phối hợp tổ chức 46 cuộc đối thoại chính sách với công nhân lao động.

Thông qua đối thoại, các cấp chính quyền Thành phố đã khẳng định được sự quan tâm đối với công nhân viên chức lao động và tổ chức Công đoàn, đồng thời giúp lãnh đạo cấp ủy, Chính quyền các địa phương nắm bắt, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của công nhân viên chức lao động, từ đó có kế hoạch chỉ đạo giải quyết kịp thời, tránh bức xúc, khiếu kiện, đình công xảy ra.

Đặc biệt, trong năm, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật an toàn vệ sinh lao động tại 220 doanh nghiệp; các Công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra 812 doanh nghiệp về chính sách có liên quan đến người lao động và lao động nữ.

LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với BHXH, Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể…Qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức Công đoàn đã có 121 đơn vị, doanh nghiệp trả hết nợ BHXH và có 177 doanh nghiệp nộp một phần số tiền nợ, với tổng số tiền thu nợ đọng BHXH trên 108 tỷ đồng.

“Những việc làm thiết thực nói trên đã góp phần hạn chế những bức xúc phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động, ngăn chặn nguy cơ bất ổn trong quan hệ lao động ngay từ cơ sở”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Đề xuất Thành phố ban hành quy định về giải quyết tranh chấp lao động

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo báo cáo đánh giá kết quả chương trình phối hợp công tác giữa UBND và LĐLĐ Thành phố Hà Nội năm 2019, công tác phối hợp giữa hai bên vẫn còn những hạn chế. Trong đó, đối với việc giải quyết các vụ đình công, ngừng việc tập thể giữa UBND và LĐLĐ một số quận, huyện còn lúng túng và thiếu chặt chẽ; chưa xác định rõ được vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, các bên (Chính quyền và Công đoàn) trong phối hợp giải quyết vụ việc theo đúng trình tự quy định của pháp luật; một số địa phương còn coi việc giải quyết đình công, ngừng việc tập thể là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.

Việc phối hợp thanh tra, kiểm tra: Ở một số quận, huyện, ngành còn hạn chế; có nơi chưa tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn thực hiện tốt chức năng tham gia kiểm gia, giám sát các chế độ chính sách liên quan đối với người lao động theo quy định (Một số đoàn kiểm tra của cấp trên cơ sở không có đại diện của tổ chức Công đoàn). Việc xử lý vi phạm sau thanh tra ở cấp quận, huyện còn ít; đặc biệt là xử lý các vi phạm về Luật Công đoàn, trích nộp kinh phí công đoàn 2% theo Nghị định 191/2013NĐ-CP, của các cấp chính quyền quận, huyện, thị xã hầu như chưa được thực hiện, nên tình trạng vi phạm pháp luật về lao động, Công đoàn và Bảo hiểm xã hội vẫn còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tại hội nghị đối thoại với công nhân lao động của một số sở, ngành, quận, huyện còn chậm, kết quả, chất lượng giải quyết kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động sau đối thoại chưa cao, có những nội dung qua nhiều lần đối thoại nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để, nên cũng đã ảnh hưởng đến tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động.

Đặc biệt, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH ở các doanh nghiệp tuy đã giảm, những vẫn ở mức cao so với cả nước, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và quyền lợi của hàng trăm nghìn người lao động; nhiều trường hợp chủ bỏ trốn, bị khởi tố, doanh nghiệp ngừng hoạt động, quyền lợi của CNLĐ không giải quyết được, dẫn đến những bức xúc trong CNLĐ, nhiều cuộc đình công, ngừng việc tập thể đã xảy ra ở những doanh nghiệp này. Thời gian tới dự báo về Quan hệ lao động sẽ hết sức phức tạp, do tác động của quá trình hội nhập và sự xuất hiện của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại cơ sở, ngoài tổ chức Công đoàn Việt Nam, theo cam kết CPTPP.

Để công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền và công đoàn Thành phố ngày càng chặt chẽ, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, LĐLĐ Thành phố và đội ngũ CNVCLĐ kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với LĐLĐ Thành phố sớm xây dựng, ban hành “Quy chế phối hợp giải quyết tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể” trên địa bàn thành phố Hà Nội, để làm cơ sở tổ chức Công đoàn và Chính quyền các cấp phối hợp triển khai thực hiện.

LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, quận, huyện nghiêm túc, thực hiện thông báo số: 644/TB-UBND ngày 05/6/2019 của UBND Thành phố, về việc thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị đối thoại với CNLĐ năm 2019, định kỳ tổ chức giao ban với các đơn vị liên quan để đánh giá, kiểm tra kết quả, chất lượng triển khai thực hiện.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ

Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ

(LĐTĐ) Hơn 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố sẽ trưng bày tại triển lãm trực tuyến “Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ”.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Biểu dương nữ CNCVLĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Biểu dương nữ CNCVLĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng vừa tổ chức Hội nghị Biểu dương nữ công nhân, viên chức, lao động (CNCVLĐ) “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2023 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Ngày hội chăm sóc xe Hyundai lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam

Ngày hội chăm sóc xe Hyundai lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam

(LĐTĐ) Hyundai Thành Công (HTV) sẽ tổ chức chuỗi chương trình Hyundai Care Day 2024 với những hoạt động thú vị, độc đáo tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước. Chương trình đầu tiên sẽ được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào ngày 5/5/2024.
LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức cho công nhân lao động khám sức khỏe miễn phí

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức cho công nhân lao động khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Hội Nông dân Hà Nội và Lai Châu phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Hội Nông dân Hà Nội và Lai Châu phối hợp quảng bá, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hội Nông dân Hà Nội và Lai Châu hợp tác, ký kết chương trình phối hợp tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP, và phát triển nông thôn mới từ 2024 - 2028, sau khi thăm quan làng gốm Bát Tràng và mô hình trồng hoa.
Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình

(LĐTĐ) Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) có văn bản cảnh báo gửi tới các Đài phát thanh, truyền hình, các đơn vị hoạt động truyền hình, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền về việc kiểm soát, ngăn chặn quảng cáo cờ bạc, cá độ trái phép trên truyền hình.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 22/4, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án Đườ

Tin khác

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức cho công nhân lao động khám sức khỏe miễn phí

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức cho công nhân lao động khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động

Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Tháng Công nhân đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động huyện Thanh Trì với nhiều hoạt động cụ thể, hiệu quả, thiết thực để tri ân, hướng về người lao động.
Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động

Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, tại Khu Công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã diễn ra chương trình Khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư; tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản; phát thuốc miễn phí; trao tặng áo dài cho nữ công nhân lao động tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động.
Sáng nay (20/4), 600 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Sáng nay (20/4), 600 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Hôm nay, 20/4, tại Khu Công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội diễn ra Chương trình khám sức khỏe sinh sản - truyền thông tư vấn - tầm soát phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Hà Nội luôn sát cánh, đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác chăm lo cho đời sống công nhân lao động, đặc biệt là nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

(LĐTĐ) Ngày 16/4, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm do đồng chí Hoàng Hữu Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm làm trưởng đoàn đã đến phúng viếng, chia buồn, trao hỗ trợ thân nhân nạn nhân Nguyễn Văn Tuấn Anh tại nhà riêng số 311 đường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân đặt ra yêu cầu cao hơn do xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động được xem là vấn đề cấp thiết, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

(LĐTĐ) Quý I/2024 là thời điểm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; thi đua lập thành tích mừng những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) ngay từ những tháng đầu năm để tạo sức bật cho cả năm và những năm tiếp theo.
Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024; 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 17/4/2024, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Melatec tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư cho đoàn viên, người lao động đợt 1/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động