Để gia đình là tế bào của xã hội

141 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2024 là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa đầy hương sắc của gia đình Công đoàn huyện Thanh Trì. Họ góp phần tô điểm cho bức tranh muôn màu của gia đình hiếu nghĩa, thủy chung, cần cù sáng tạo, ngày một làm dày thêm thành tích của Công đoàn huyện.
Ấn tượng những bài ca của công nhân, viên chức, lao động huyện Thanh Trì Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì: Cùng Công đoàn Việt Nam đổi mới và phát triển Thanh Trì chủ động các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết Thanh Trì: Đã hoàn thành 185 mô hình “Dân vận khéo”

Sinh thời, Bác Hồ từng nói: “Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có hòa thuận, bình an, hạnh phúc, xã hội mới phồn vinh, phát triển bền vững". Nhận thức được tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì luôn xác định mục tiêu xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của các cấp Công đoàn từ huyện đến cơ sở.

LĐLĐ huyện đã triển khai công tác gia đình tới Công đoàn cơ sở (CĐCS) một cách đồng bộ, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em... các chuyên đề về bình đẳng giới, gia đình và trẻ em, kỹ năng nuôi dạy con, phụ nữ - người giữ lửa, nghệ thuật làm vợ…

Để gia đình là tế bào của xã hội
Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: "141 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2024 thực sự là những gia đình công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc nhất có sức ảnh hưởng, lan tỏa trong cộng đồng và đồng nghiệp...".

Đưa các nội dung tuyên truyền vào kế hoạch, chương trình phổ biến giáo dục pháp luật hàng năm trong CNVCLĐ toàn huyện. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phối hợp phát động phong trào xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình văn hóa”. Xây dựng các mô hình “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Kỹ năng nuôi dạy con”, “Bình đẳng giới”, “Không sinh con thứ 3”. Tuyên truyền, vận động, tổ chức các hoạt động giáo dục đời sống gia đình trong CNVCLĐ đạt kết quả tốt nhất. Từ đó, khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác gia đình trong sự nghiệp phát triển của tổ chức Công đoàn, sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Trì, xuất phát từ thực tế trên, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện luôn phối hợp với các cơ quan chức năng các phòng, ban, ngành và các đoàn thể của huyện tuyên truyền, vận động gia đình CNVCLĐ xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, cơ quan đơn vị văn hóa”. Hằng năm các CĐCS tổ chức bình xét và biểu dương khen thưởng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu tại cấp mình, xét chọn gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc giới thiệu để biểu dương cấp huyện và cấp Thành phố.

Với nhận thức gia đình là tế bào của xã hội, đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn huyện đã ý thức tự giác chấp hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong gia đình thời kỳ đổi mới. Đồng thời giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác là trách nhiệm của mỗi gia đình CNVCLĐ.

Năm qua, đã có hơn 90% gia đình CNVCLĐ được tiếp cận thông tin, các chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình, tham gia nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Để gia đình là tế bào của xã hội
Năm qua, đã có hơn 90% gia đình CNVCLĐ được tiếp cận thông tin, các chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình. (Ảnh minh họa: Nguyễn Tuyết)

Các cấp Công đoàn đã tuyên truyền, phổ biến, vận động CNVCLĐ ký cam kết xây dựng gia đình văn hóa, gia đình không có bạo lực và cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Không sinh con thứ 3”. Nhiều CĐCS đã triển khai các mô hình hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực có tính lan tỏa trong cộng động như Câu lạc bộ “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, Câu lạc bộ “Không có đoàn viên gây bạo lực gia đình”, mô hình vay vốn phát triển kinh tế gia đình, mô hình làm kinh tế trong nữ CNVCLĐ tại CĐCS…

“141 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2024 thực sự là những gia đình công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc nhất có sức ảnh hưởng, lan tỏa trong cộng đồng và đồng nghiệp, luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương nơi cư trú.

Các thành viên trong gia đình đều là những hạt nhân tốt của xã hội, luôn đoàn kết thương yêu, gắn bó vượt mọi khó khăn, biết chia sẻ trong cuộc sống và quan tâm giáo dục con cái chăm ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; luôn tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng, hằng năm đều được địa phương công nhận gia đình văn hóa”, bà Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá.

Trong 141 gia đình tiêu biểu ấy, có những chị là công nhân, mặc dù công việc bận rộn vất vả nhưng các chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hằng năm đạt danh hiệu cá nhân xuất sắc; danh hiệu phụ nữ "Giỏi việc nước đảm việc nhà". Cuộc sống gia đình các chị luôn đoàn kết yêu thương nhau, động viên nhau vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, dạy bảo con cái chăm ngoan, học giỏi.

Thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã biểu dương khen thưởng các gia đình CNVCLĐ huyện trong năm qua đã nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, xây dựng tế bào của xã hội để giúp cho xã hội ngày một tốt đẹp, phồn vinh hơn.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động