Hậu quả tai hại của việc bổ sung vitamin một cách mù quáng
Gần 500.000 trẻ trong độ tuổi được uống bổ sung vitamin A liều cao | |
Phương pháp mới điều trị suy tim bằng vitamin D | |
Dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin và cách khắc phục |
Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn) |
Vitamin có thể được chia thành các loại vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E, K) và các vitamin tan trong nước (như B1, B2, B6, axit folic, B12, niacin). Các vitamin tan trong chất béo có thể sẽ lưu trữ một lượng lớn trong gan, trong khi đó cơ thể không thể tự tổng hợp, sản xuất các loại vitamin tan trong nước. Trong nhiều loại vitamin như vậy, chúng ta nên chọn bổ sung như thế nào? Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic. Nó và vitamin E đều là chất chống ôxy hóa vô cùng quan trọng, có thể giúp chống ôxy gây hư tổn đến làn da, chống lão hóa. Chúng và b-carotene, vitamin B3 (niacin) đều có tác dụng quan trọng trong việc chống lại tia UV và những vật chất gây hại cho da.
Vitamin A có thể duy trì cấu trúc bình thường và chức năng của da, nếu thiếu chất này da sẽ khô, dày sừng nang long... Trong khi đó, sự thiếu hụt vitamin B2, vitamin D lần lượt có thể gây viêm môi và loãng xương. Mặc dù vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng liệu có phải càng dùng nhiều càng tốt? Đây là một quan niệm sai lầm. Vitamin tan trong chất béo có thể được lưu trữ trong cơ thể vì vậy uống quá nhiều sẽ gây ngộ độc, giống như trường hợp trẻ ăn quá nhiều dầu gan cá có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc vitamin A và D.
Vitamin tan trong nước không lưu trữ được trong cơ thể, và do đó hiếm khi nhiễm độc, nhưng cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Ví dụ, một lượng lớn vitamin C có thể gây sỏi đường tiết niệu, uống quá nhiều vitamin B6 có thể làm giảm sự hấp thu levofloxacin và các loại thuốc kháng sinh khác, làm giảm hiệu quả của thuốc. Trên thực tế, vitamin có mặt rộng rãi trong nhiều loại thức ăn. Vitamin E có trong sữa, trứng, thịt và các loại dầu thực vật; vitamin C có trong các loại rau quả tươi; vitamin A được tìm thấy trong gan động vật, sữa, trứng và trứng cá; vitamin B có trong ngũ cốc, các loại đậu. Vì vậy, nếu là người bình thường, bạn nên tiếp nhận những loại vitamin này từ bữa ăn với chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Đối với nhóm đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, người già với chức năng đường tiêu hóa suy yếu, do nhu cầu vitamin tăng, có thể bổ sung vitamin thích hợp với họ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Du lịch Hà Nội - Khánh Hoà: Thêm kết nối, thêm cơ hội
Công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam thực sự khăng khít, hiệu quả
Thu hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao để xây dựng và phát triển Thủ đô
Sôi nổi Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân
Nỗ lực bảo vệ môi trường Thủ đô
Vừa tạo ra định hướng phát triển, vừa đưa ra các phương án để thực thi...
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Hà Nội được bầu 125 đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 76 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 26/05/2024 06:05
Cập nhật tình hình sức khỏe 3 bệnh nhân trong vụ cháy ở Trung Kính
Y tế 25/05/2024 20:01
Gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM
Y tế 25/05/2024 15:14
Đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhân 88 tuổi mắc nhiều bệnh nền
Y tế 24/05/2024 17:29
TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến
Y tế 24/05/2024 14:13
Điều trị tích cực cho 3 nạn nhân bị thương trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính
Y tế 24/05/2024 09:07
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối
Y tế 23/05/2024 22:10
Báo động tình trạng ngộ độc thực phẩm gia tăng
Y tế 23/05/2024 06:40
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não ở Hà Nội đã qua đời
Y tế 21/05/2024 17:14
Hà Nội ghi nhận thêm 41 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 21/05/2024 11:17