Du lịch Hà Nội - Khánh Hoà: Thêm kết nối, thêm cơ hội

(LĐTĐ) Trong những năm qua, lượng du khách nội địa đến với Khánh Hoà từ Hà Nội đều tăng trưởng rất tốt. Ngành Du lịch Khánh Hoà xác định, Hà Nội là cầu nối quan trọng giữa du khách và các địa phương, không chỉ đối với du khách quốc tế mà Hà Nội còn là thị trường khách nội địa rất lớn.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tầm nhìn, tư duy mới tạo ra cơ hội và giá trị mới Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô 4 đội quốc tế đến Nha Trang tranh tài trình diễn drone light

Liên kết tạo sức bật mới

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, du lịch lớn nhất của cả nước. Với bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến, Hà Nội sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, hội tụ nhiều di tích lịch sử văn hoá, có vị trí quan trọng trong phát triển du lịch của các địa phương trong cả nước.

Đồng thời, là điểm đến, cầu nối giữa các vùng du lịch trong cả nước, để các địa phương khác đến khảo sát, học tập, kết nối phát triển du lịch, nhằm không ngừng quảng bá sâu rộng hình ảnh du lịch đến gần hơn với du khách.

Thời gian qua, ngành Du lịch Thủ đô đã làm rất tốt việc đẩy mạnh liên kết với các tỉnh, thành phố trên cả nước, để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng tour du lịch mới trên cơ sở kết nối giá trị văn hóa, lịch sử giữa Hà Nội với các địa phương.

Có thể thấy rõ khi các tour du lịch có điểm đến tại Hà Nội luôn được kết nối với các trọng điểm du lịch khác như Hạ Long, Tràng An, Đà Nẵng…

Nổi bật là liên kết với Khánh Hoà - nơi nổi tiếng thế mạnh về du lịch biển đảo, có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, đặc biệt là sân bay quốc tế Cam Ranh và cảng biển Nha Trang mỗi năm đón hàng chục tàu du lịch biển đẳng cấp thế giới. Cũng là điểm đến yêu thích của nhiều dòng khách quốc tế như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga…

Sự tương phản về hình thái khiến 2 địa phương Hà Nội - Khánh Hòa vừa có khả năng bổ trợ cho nhau để tạo nên một quần thể du lịch đầy màu sắc cho du khách, vừa không bị trộn lẫn làm mất đi bản sắc riêng của mình.

Ảnh: minh hoạ

Hà Nội, phát huy vai trò là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Ảnh minh họa.

Dưới góc độ của các doanh nghiệp lữ hành, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội - Khánh Hoà ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sự phối hợp trong công tác quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng cũng như các sản phẩm du lịch mới của 2 địa phương thông qua các hoạt động cụ thể như: Tham gia hội chợ VITE; phối hợp tổ chức RoadShow; đón đoàn Famtrip đến khảo sát; trao đổi thông tin trong công tác quản lý Nhà nước; doanh nghiệp lữ hành tổ chức các tour du lịch nhằm hỗ trợ đưa khách đến tham quan, nghỉ dưỡng cho nhau…

Hà Nội luôn đánh giá Khánh Hòa là một trong những điểm đến quan trọng trong việc liên kết, hợp tác, phát triển sản phẩm. Đây cũng là những địa phương trọng điểm trong việc xây dựng các chương trình xúc tiến du lịch nội địa của Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Thành - chuyên gia du lịch, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hoà: Tuy đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ song thực tế, liên kết vùng về du lịch giữa 2 địa phương vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế: “Các doanh nghiệp du lịch chưa tận dụng sự liên kết để tạo các chương trình tour hấp dẫn hơn, nhằm thu hút khách cho cả Khánh Hòa và Hà Nội. Doanh nghiệp có thể cân nhắc tạo các chuỗi sản phẩm du lịch trọn gói giữa loại hình du lịch đô thị - du lịch nghỉ dưỡng biển”.

Kỳ vọng nâng tầm du lịch

Tuy nhiên, với tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, Hà Nội và Khánh Hoà vẫn có thể nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả và tiến xa hơn nữa.

Du lịch Hà Nội - Khánh Hoà: Thêm kết nối, thêm cơ hội
Sau dịch Covid -19, Khánh Hòa "bắt tay" Hà Nội cùng kích cầu du lịch nội địa. Ảnh: Hương Thảo

Đánh dấu cho tầm nhìn và khát vọng này là việc Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 vào đúng thời điểm Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội thảo luận vào ngày 28/5 sắp tới.

Một trong những nội dung trong kết luận của Bộ Chính trị nêu rõ: Tiếp tục rà soát các phương án quy hoạch để phát huy tiềm năng, lợi thế đặc thù, lấy kinh tế, phát triển không gian đô thị là động lực chủ yếu, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Gắn việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường với không gian đô thị, kết hợp với các ngành, lĩnh vực đang là thế mạnh, có xu hướng phát triển tốt như thương mại điện tử, bán lẻ qua hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, du lịch, dịch vụ giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ văn hoá, vui chơi giải trí và các dịch vụ đô thị chất lượng cao.

Trong đó, tại khu vực nội đô lịch sử, quan tâm cải tạo, chỉnh trang đô thị trên nguyên tắc kết hợp chặt chẽ giữa bảo tồn và phát triển, khai thác tối đa giá trị đất đai, giá trị các di tích văn hóa - lịch sử (với sự nâng tầm bằng công nghệ số), các trụ sở cũ, các khu phố cổ, các công trình kiến trúc Pháp để lại nhằm phát triển mạnh các hoạt động du lịch, dịch vụ, thương mại; tiếp tục gia tăng diện tích kinh doanh thương mại, dịch vụ bằng việc khai thác đồng bộ, hiệu quả các không gian trên cao, mặt đất và không gian ngầm.

Kết luận của Bộ Chính trị cũng nêu rõ: Nghiên cứu, phát triển các mô hình kinh tế đêm đặc thù đối với từng khu vực, xây dựng thành phố Hà Nội trở thành điểm đến an toàn, sôi động, hấp dẫn, đặc sắc có thương hiệu về kinh tế đêm, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách, có năng lực cạnh tranh cao hơn so với các điểm đến khác trong nước và quốc tế.

Chú trọng hơn nữa việc khai thác lợi thế sông, hồ của Hà Nội, nhất là là tiềm năng Hồ Tây, sông Hồng, sông Đuống, sông Tô Lịch. Xác định khu vực dự trữ phát triển cho thế hệ tương lai.

Các doanh nghiệp du lịch rất kỳ vọng, trong tương lai, khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua cùng với với Nghị quyết số 15, Kết luận số 80 của Bộ Chính trị tạo ra cơ chế mở, với nhiều chính sách đặc thù hơn và đó là cơ hội để Hà Nội hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại, vươn tầm khu vực và thế giới, sẽ là bệ phóng nâng tầm vị thế du lịch Thủ đô lên đẳng cấp quốc tế.

Để có những bước chuyển mình, cụ thể hoá quan điểm phát triển đó, thì những cách làm du lịch sáng tạo chính là vai trò đóng góp quan trọng. Hoạt động kinh tế đêm chính là một trong những cách làm hiệu quả thu hút khách đến Hà Nội. Nhiều du khách rất thích thú với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận bởi các hoạt động vui chơi giải trí và ẩm thực tại đây.

Ngành Du lịch Thủ đô giàu sắc hương, phải đem thứ sắc hương ấy quảng bá rộng rãi đến mọi người, đặt mình vào vòng quay của nhịp sống du lịch thế giới, kết nối với các địa phương để đưa khách đến Thủ đô và ngược lại. Từ đó, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, du lịch khu vực nói riêng.

Thông qua những cơ chế, chính sách, các doanh nghiệp du lịch sẽ đủ sức kêu gọi sự tham gia của những nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực du lịch, góp phần thay đổi diện mạo, từng bước hiện đại hóa và nâng cao chất lượng của hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du lịch trong vùng.

Đối với sự liên kết vùng du lịch với Khánh Hoà, hai địa phương cần tiếp tục cùng tạo nên những sản phẩm du lịch ấn tượng, hấp dẫn bổ trợ cho nhau; chia sẻ dữ liệu các điểm đến tham quan du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn trên các trang thông tin uy tín; cùng nhau tham gia các hoạt động xúc tiến thị trường trong nước và quốc tế...

Hương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; biểu dương 95 cán bộ, đoàn viên công đoàn xuất sắc tiêu biểu năm 2024; biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận năm 2024; công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở.
Thanh tra Sở GTVT Hà Nội: Xử lý gần 7.000 trường hợp vi phạm trong 6 tháng đầu năm

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội: Xử lý gần 7.000 trường hợp vi phạm trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, bên cạnh việc kết hợp công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, Thanh tra Sở cũng triển khai nhiều giải pháp để nhằm đảm bảo tốt trật tự an toàn giao tông trên địa bàn Thành phố. Đáng chú ý, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã xử lý gần 7.000 trường hợp vi phạm.
Chung khảo Hội thi “Dân vận khéo” quận Đống Đa năm 2024

Chung khảo Hội thi “Dân vận khéo” quận Đống Đa năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 18/7, Quận ủy Đống Đa tổ chức chung khảo hội thi “Dân vận khéo” năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

(LĐTĐ) Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác an sinh xã hội trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, việc quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động đã được triển khai đồng bộ.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây chú trọng triển khai và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Tin khác

Du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động

Du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động

(LĐTĐ) Các chuyên gia cho rằng, với những lợi ích đa dạng và toàn diện, du lịch xanh trở thành một hướng phát triển quan trọng cho ngành Du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để phát triển du lịch bền vững, vấn đề an toàn thực phẩm cần phải được giải quyết triệt để.
Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

Khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024

(LĐTĐ) Tối 13/7, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 đã chính thức khai mạc, khuấy động thành phố biển bằng những màn trình diễn drone light rực rỡ màu sắc với trận so tài của 2 đội thi Hàn Quốc và Trung Quốc. Đêm thi có chủ đề “Nha Trang bừng sáng - Glamour Nha Trang”.
Nha Trang: Nhiều khách sạn “cháy” phòng trước đêm Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế

Nha Trang: Nhiều khách sạn “cháy” phòng trước đêm Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế

(LĐTĐ) Tối nay (13/7), sẽ diễn ra Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 từ các màn tranh tài drone light các đội Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, UAE khiến lượng khách du lịch đổ về Nha Trang tăng cao. Hàng loạt khách sạn từ 3-5 sao đều thông báo hết phòng.
Sở Du lịch Nghệ An khuyến cáo hành vi lừa đảo hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch

Sở Du lịch Nghệ An khuyến cáo hành vi lừa đảo hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch

(LĐTĐ) Sở Du lịch Nghệ An vừa có Công văn số 856/SDL-TTR gửi Công an Nghệ An; các cá nhân có kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; khách du lịch nội địa và quốc tế về việc khuyến cáo hành vi lừa đảo hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch.
Sáu tháng đầu năm 2024, Việt Nam đón hơn 8,8 triệu lượt khách quốc tế

Sáu tháng đầu năm 2024, Việt Nam đón hơn 8,8 triệu lượt khách quốc tế

(LĐTĐ) Sáu tháng đầu năm 2024, Việt Nam đón hơn 8,8 triệu lượt khách quốc tế; tăng 58,4% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2019; phục vụ khoảng 66,5 triệu lượt khách du lịch nội địa. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 436,5 nghìn tỷ đồng.
Phát triển làng nghề gắn với du lịch: Làm sao khơi gợi tiềm năng?

Phát triển làng nghề gắn với du lịch: Làm sao khơi gợi tiềm năng?

(LĐTĐ) Hà Nội là vùng đất có nhiều làng nghề được hình thành, tồn tại và phát triển từ rất sớm, tạo nên những nét đặc sắc riêng có. Ở các địa phương, trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, các làng nghề không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần đưa ngành du lịch phát triển ngày một đa dạng.
Trải nghiệm du lịch Cửa Lò

Trải nghiệm du lịch Cửa Lò

(LĐTĐ) Năm du lịch 2024, Cửa Lò đón du khách với cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, khang trang, nhiều điểm du lịch mới được đưa vào khai thác. Rất đông du khách lựa chọn nghỉ dưỡng 3 ngày, hai đêm ở Cửa Lò để trải nghiệm không gian du lịch biển.
Kích cầu du lịch bằng trải nghiệm khách sạn

Kích cầu du lịch bằng trải nghiệm khách sạn

(LĐTĐ) Sở Du lịch Hà Nội đang chủ trì, phối hợp các cơ sở lưu trú 4 - 5 sao ở Thủ đô, các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch phát động, xây dựng chương trình kích cầu “Người Hà Nội và du khách trải nghiệm dịch vụ tại các khách sạn 4 - 5 sao của Hà Nội” để quảng bá, thu hút người Hà Nội và du khách đi du lịch tại chỗ, trải nghiệm các dịch vụ, lưu trú tại các khách sạn cao cấp ngay tại nơi mình đang sống.
Tháng 6/2024: Khách du lịch quốc tế đến Thủ đô tăng mạnh

Tháng 6/2024: Khách du lịch quốc tế đến Thủ đô tăng mạnh

(LĐTĐ) Tháng 6 năm nay, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 2,49 triệu lượt khách, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 496 nghìn lượt khách, tăng 55,9% so với cùng kỳ năm trước (bao gồm 350 nghìn lượt khách du lịch quốc tế có lưu trú).
Nha Trang: Cận cảnh dự án dở dang gây lãng phí trên đất vàng ven biển

Nha Trang: Cận cảnh dự án dở dang gây lãng phí trên đất vàng ven biển

(LĐTĐ) Dự án Khu phức hợp Thương mại - Khách sạn - Căn hộ Tropicana Nha Trang nằm trên tuyến đường biển Trần Phú (TP Nha Trang, Khánh Hoà) chậm tiến độ triển khai và chưa hẹn ngày đi vào hoạt động sau nhiều năm thi công, gây lãng phí tài nguyên đất ở vị trí đắc địa, mất mỹ quan đô thị.
Xem thêm
Phiên bản di động