M
13:52 | 25/06/2019

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019:

Hành trình lần đầu dự thi tốt nghiệp THPT của thí sinh 46 tuổi

(LĐTĐ) Sáng 25/6, hơn 74 nghìn thí sinh Hà Nội bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với môn thi Ngữ văn bắt đầu lúc 7h35 phút. Là thí sinh được xem lớn tuổi nhất tham dự kỳ thi, anh Vương Đình Yên (sinh năm 1973) rời nhà từ 5h30 phút sáng, lần đầu dự thi tốt nghiệp THPT thực hiện ước mơ cuộc đời.

ha nh tri nh lan dau du thi tot nghiep thpt cu a thi sinh 46 tuo i Yêu cầu tạo tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái cho thí sinh dự thi
ha nh tri nh lan dau du thi tot nghiep thpt cu a thi sinh 46 tuo i Chống gian lận thi cử được đặt lên hàng đầu

Sáng nay, cũng như bao thí sinh khác, anh Vương Đình Yên (46 tuổi, trú tại xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai) hồ hởi tới điểm thi trường THCS&THPT Marie Curie (quận Nam Từ Liêm) để bước vào buổi thi đầu tiên môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Màu áo xanh và gương mặt già dặn hơn các thí sinh khác, anh Yên nổi bật và nhận được sự chú ý của hội đồng thi và mọi người. Chia sẻ về lý do đi thi ở tuổi xấp xỉ 50, người đàn ông có vóc dáng hơi gầy, nước da bánh mật nói: "Trước đây khoảng năm 1987 tôi đã tốt nghiệp THCS và thi đỗ vào cấp 3, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện nên tôi đành bỏ dở giấc mơ vào học tiếp.

Cách đây khoảng 4,5 năm tôi có xem bộ phim về một phụ nữ 70 tuổi vẫn đam mê học. Người đó đã truyền cảm hứng cho tôi, tôi tự hỏi sao tuổi này mình lại không đi học. Cùng với việc tôi đang tham gia công tác trưởng thôn nên cần phải củng cố kiến thức. Nung nấu ý định đó khi có điều kiện hơn tôi học tại trường GDNN-GDTX quận Nam Từ Liêm, sau đó quyết định thi để có tấm bằng tốt nghiệp”, anh Yên chia sẻ.

ha nh tri nh lan dau du thi tot nghiep thpt cu a thi sinh 46 tuo i
Màu áo xanh và gương mặt già dặn hơn các thí sinh khác, anh Yên nổi bật và nhận được sự chú ý của hội đồng thi và mọi người.

Lần thi này tại điểm trường THCS&THPT Marie Curie, do nhà cách trường thi 20 km nên từ lúc 5h30 phút sáng, anh đã rời khỏi nhà cùng vợ đến trường thi. Khi anh vào phòng thi vợ anh quay về đi làm, hẹn khi nào chồng thi xong sẽ đến đón. “Tôi ra quán nước ngồi đợi vợ đón, về nhà ăn cơm cùng gia đình đến 12h30 lại đi thi môn tiếp theo”, anh Yên nói.

Nói về quyết định tưởng chừng như “mạo hiểm” của mình, anh Yên cho biết nguyện vọng của anh được vợ và 2 con hết sức ủng hộ. “Con trai đầu của tôi hiện đang học năm thứ 3 trường Đại học Mở Hà Nội, con gái thứ 2 vừa thi vào lớp 10 tại huyện. Tầm tuổi này thi các con mong bố tiếp tục đi học để các con noi gương. Lúc sáng khi ra khỏi nhà các con cũng động viên, chúc bố thi tốt và làm bài tốt, nên tôi hi vọng kết quả sẽ ổn”, anh Yên xúc động.

ha nh tri nh lan dau du thi tot nghiep thpt cu a thi sinh 46 tuo i
Nhận định về đề Ngữ văn, anh Yên cho biết đề thi tương đối khó, anh làm khoảng 5-6 điểm.

Do đăng ký thi để tốt nghiệp THPT nên anh chỉ tham gia dự thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Địa lý. Nói về kết quả thi môn Ngữ văn sáng 25/6, anh Yên cho biết: “Đợt rồi làm đề thi thử tôi được điểm trung bình 5,5 điểm. Trong đó tôi thích nhất môn Lịch sử và Địa lý, có lần thi thử tại trường được 7 điểm. Lo lắng nhất vẫn là môn Ngữ văn bởi phần tự luận văn học vì phải học nhiều tác phẩm văn học, suy nghĩ không được thấu đáo.

Sáng nay đề thi với tôi cũng tương đối khó, các cháu làm được 2,3 trang nhưng tôi chỉ làm được 1 trang, tuổi tôi bây giờ sự cảm nhận đã chậm đi nhiều, tôi làm được những phần chính nắm khoảng 5-6 điểm. Chiều nay thi môn Toán tự tin được 50%”.

Chia sẻ không khí trong phòng thi, anh Yên cho biết bản thân được đối xử như các thí sinh khác. “Các “bạn thi” cũng tự nhiên, vô tư hỏi thăm, buồn cười vì tôi đáng tuổi chú, bác nhưng tinh thần mình cứ đi thi cho các con, các cháu noi gương, cố gắng hết mình là được”, anh Yên cười nói.

Minh Hà

Nguồn :