M
10:25 | 25/06/2019

Hôm nay (25/6), 887.000 thí sinh bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia năm 2019:

Chống gian lận thi cử được đặt lên hàng đầu

(LĐTĐ) Từ sáng nay (25/6) đến ngày 27/6, 887.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Trong số đó, thành phố Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất, với hơn 74.000 thí sinh. Một điểm nhấn trong kỳ thi này là công tác thanh tra. Theo đó, ngoài tăng cường thanh tra đột xuất tại các điểm thi, các đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới về những sai phạm tại điểm thi nơi thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, công tác chống gian lận hậu thi cử được đặt lên hàng đầu.

chong gian lan thi cu duoc dat len hang dau Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề thi sẽ “dễ thở” hơn năm 2018?
chong gian lan thi cu duoc dat len hang dau Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019: Nỗi lo gian lận bằng công nghệ
chong gian lan thi cu duoc dat len hang dau Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Chủ động hạn chế tối đa gian lận thi cử

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Theo ghi nhận, năm nay số lượng cán bộ, giảng viên các trường đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) điều động để tổ chức kỳ thi THPT tại các địa phương nhiều hơn năm trước nên phương án phối hợp nhịp nhàng nhất giữa hai bên là yêu cầu được đặt ra.

chong gian lan thi cu duoc dat len hang dau
Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi chiều ngày 24/6

Thông tin từ Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn có 13 đơn vị là các trường đại học, học viện, trường đại học được Bộ GD&ĐT phân công phối hợp để tổ chức kỳ thi tại Hà Nội, gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quản lý giáo dục, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung, Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Trường Đại học Y tế công cộng và Trường Đại học Công nghệ Giao thông - Vận tải.

Chia sẻ thêm về công tác thanh tra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được tổ chức về cơ bản giữ nguyên phương thức thi như hai năm trước và có một số điều chỉnh về kỹ thuật, quy trình để đảm bảo kỳ thi diễn ra khách quan, an toàn, công bằng, nghiêm túc, phòng ngừa và phát hiện các tiêu cực có thể xảy ra.

Theo Bộ GD&ĐT, ngoài nội dung chỉ đạo thanh tra ở cả ba khâu: Chuẩn bị, coi thi, chấm thi, điểm mới năm nay là Bộ GĐ&ĐT đã chỉ đạo rất rõ cách thức tổ chức thanh tra như thế nào, đặc biệt là yêu cầu rà soát kỹ đội ngũ này với hai yêu cầu bắt buộc: Là người có trách nhiệm và phải được tập huấn kỹ, tránh tình trạng khi thanh tra mà không nắm được nội dung thanh tra, có thái độ thiếu nghiêm túc.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã yêu cầu các địa phương không điều động những người liên quan đến tiêu cực ở kỳ thi năm ngoái làm công tác thanh tra. Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ở tất cả các điểm thi trên cả nước đều phải bảo đảm ít nhất mỗi điểm thi có 2 cán bộ thanh tra, trong đó có 1 cán bộ của trường đại học.

Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức công tác chấm thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì; đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi, “đánh phách điện tử” Phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi, dữ liệu chấm thi

Năm nay, Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm đến công tác lựa chọn nhân sự tham gia làm công tác thi tuyển phải đảm bảo nắm vững chuyên môn, phẩm chất chính trị, tinh thần trách nhiệm cao. Song song với đó, Bộ GĐ&ĐT đề nghị các địa phương, trường đại học phân công nhiệm vụ và quyền hạn rõ ràng cho từng cán bộ tham gia làm công tác thi, có tập huấn chi tiết, để đảm bảo rõ người, rõ việc, nắm chắc quy chế, làm đúng quy trình, không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất. Công tác thanh tra, giám sát năm nay được tăng cường.

Tập huấn cán bộ coi thi về thiết bị công nghệ

Theo tìm hiểu, trước thềm kỳ thi THPT quốc gia, trên mạng xã hội và các cửa hàng bán thiết bị điện tử xuất hiện tràn lan và đắt khách khiến nhiều người lo lắng về tình trạng gian lận thi cử sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi. Để đối phó với tình trạng này, Bộ GD&ĐT đã mời đại diện Cục Công nghệ cao - Bộ Công an tham gia Ban Chỉ đạo thi.

Và lực lượng này đã tập huấn kỹ cho các cán bộ coi thi và trực tiếp phối hợp để kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp. Theo ông Tống Duy Hiến - Phó Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù quy trình có chặt chẽ đến đâu cũng có thể không đem lại hiệu quả nếu con người vận hành quy trình đó thiếu ý thức trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ được giao, vụ lợi cá nhân.

Vì vậy, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, cán bộ tham gia thanh tra, kiểm tra thi phải bảo đảm có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan; nắm vững quy chế thi và nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi. 4.000 cán bộ thanh tra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được huy động cắm chốt ở 2.000 điểm thi.

Ông Chử Xuân Dũng (Giám đốc Sở GD&ĐT) cho biết, việc đưa đường link trình chiếu nhận dạng thiết bị gian lận phòng thi lên trang web của Sở sẽ giúp mọi người có thể nghiên cứu, tìm hiểu các thiết bị này. Từ đó, hạn chế tối đa các thiết bị công nghệ cao có thể lọt vào phòng thi.

P.Thảo

Nguồn :